[Movie Review] Me Before You หนังรักเรียกน้ำตาที่อยากให้ดู

posted: 3 years ago
[Movie Review] Me Before You หนังรักเรียกน้ำตาที่อยากให้ดู

comments

ช่วงที่ผ่านมานี้นอกจากกระแสของหนังเรื่อง Warcraft, Teenage mutant ninja turtles 2 แล้วยังมีกระแสของภาพยนตร์รักโรแมนติกอีกเรื่องที่กำลังเข้าฉายอยู่ในขณะนี้อย่าง Me before you หนังแนวดราม่าหวานซึ้งที่เรียกน้ำตาให้กับคู่รักหลายๆ คู่จนเรียกได้ว่าเป็นภาพยนตร์โรแมนติกที่ดีที่สุดในขณะนี้ก็ว่าได้ ถ้าผู้อ่านพร้อมแล้วเราไปติดตามกันเลยดีกว่า

ข้อดีที่มากกว่าความโรแมนติก

ก่อนอื่นเลยผมต้องขอออกตัวก่อนว่าไม่ใช่แฟนหนังแนวรักโรแมนติกเท่าไหร่ แถมยังสงสัยอีกด้วยว่ามันดียังไง (เพราะเห็นว่ารอบฉายของหนังเรื่องนี้เต็มแน่นเอี้ยดไม่ต่างจากหนังดังเรื่องอื่นๆ ที่เข้าฉายในเวลาไล่เลี่ยกัน) แต่เมื่อได้ดูก็พบว่าตัวหนังมีอะไรให้น่าติดตามอยู่พอสมควร ไม่ว่าจะเป็นการดำเนินเรื่องราวที่โฟกัสไปยังชีวิตของมหาเศรษฐีหนุ่มที่ดูเป็นคนมีอนาคต ก่อนที่จะมาประสบอุบัติเหตุอันโชคร้ายทำให้กลายเป็นอัมพาต ซึ่งหลังจากนั้นเขาได้พบกับ ลุยซ่า (Emilia Clarke) นางเอกสาวที่เข้ามาเยียวยาชีวิตของเขาจนสดใส

ตรงจุดนี้ผมมองว่าตัวเรื่องค่อนข้างที่จะน่าสนใจทีเดียว เพราะตัวหนังพยายามทำให้พระเอกดูเป็นคนที่ใช้เหตุผลมากกว่าที่จะทำตามหัวใจของตนเอง สังเกตได้อย่างชัดเจนจากคำพูดของพระเอกในฉากที่ทั้งคู่ไปเที่ยวทะเลด้วยกัน วิล (Sam Claflin) ได้บอกกับ ลุยซ่า (ที่รู้ความจริงทั้งหมดแล้วว่ากำลังจะเกิดอะไรขึ้นกับพระเอก) ว่าเขาไม่อยากให้เธอต้องมาสมเพชเขาในช่วงบั้นปลายชีวิต ซึ่งหากมองตามความเป็นจริงแล้วนั้น สิ่งที่พระเอกพูดก็สมเหตุสมผลทีเดียวเมื่อเทียบกับโลกแห่งความเป็นจริง การที่ตัวเรื่องต้องการให้เราเห็นท่าทางที่ดูภูมิฐานของพระเอกในตอนต้นเรื่องก็เพื่อแสดงให้เห็นว่าหากเราต้องมาตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกันกับพระเอก (จากที่สามารถทำอะไรได้หลายอย่างตามที่เห็นในคลิปวีดีโอที่นางเอกแอบเปิดดูตอนพระเอกนอนหลับ) ความตายอาจไม่ใช่จุดจบอันน่าเศร้า เมื่อเทียบกับความเจ็บปวดทางร่างกายที่เพิ่มมากขึ้นทุกวัน และความเจ็บปวดทางจิตใจที่ไม่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างที่ต้องการ

เศร้าจังแต่ยังไม่สุด

โดยส่วนตัวแล้วผมมองว่าข้อเสียที่เห็นได้ชัดที่สุดของหนังเรื่องนี้คงจะเป็นตรงตัวบทที่ถึงแม้จะโรแมนติกสุดฟินแค่ไหน แต่ตัวเรื่องยังเป็นสูตรสำเร็จที่เดาทางได้ง่ายไปหน่อย จนทำให้ส่วนที่ควรจะเศร้าในหนังกลับไม่เศร้า (จนน้ำตานองหน้า) สักเท่าไหร่ เมื่อเทียบกับหนังรักเรื่องอื่นๆ อย่างเช่น The Fault in Our Stars (ที่ทำให้คนดูร้องไห้ได้แบบสามวันสามคืน) ใครที่อยากเสียน้ำตา อาจไม่ฟินจนถึงขั้นสุดได้

ทำไมจึงควรไปดู

อย่างไรก็ตามภาพยนตร์เรื่อง Me before you เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เราอยากแนะนำให้คุณจูงมือคนที่คุณรักไปนั่งดูด้วยกัน เพราะนอกจากเพลงเพราะๆ ที่มีในเรื่องแล้ว (โดยเฉพาะแฟนคลับของ Ed Sheeran และ Imagine Dragons ขอรับประกันว่าหนังเรื่องนี้จะทหำให้คุณเคลิ้มกว่ามิวสิควิดีโอเสียอีก) ตัวเรื่องยังคงแฝงแง่คิดดีๆ เอาไว้ให้กับคนที่กำลังมีความรักอยู่ว่า เราดูแลคนที่เรารักได้มากพอที่จะกลายมาเป็นความสุขในชีวิตของเขาแล้วหรือยังถ้าหากคุณยังสงสัยในเรื่องนี้อยู่ละก็ไม่แน่ว่าหนังดีๆ เรื่องนี้อาจจะตอบโจทย์คุณได้เป็นอย่างดีก็ได้

Rabbit Score : 9/10

 


avatar
by A.J.Style
A.J.Style นักเขียนหนุ่มอารมณ์ดี อายุ 23 ปี อดีตนักกีฬา MMA (ที่ชื่นชอบเรื่องราวลึกลับและซุปเปอร์ฮีโร่เป็นพิเศษ) ปัจจุบันนี้รับหน้าที่เขียนเรื่องเกี่ยวกับ ภาพยนตร์,เคล็ดลับน่ารู้ และ ดวง
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon