[Movie Review] Star Trek : Beyond เพลงร็อคพิทักษ์จักรวาล

posted: 2 years ago
[Movie Review] Star Trek : Beyond เพลงร็อคพิทักษ์จักรวาล

comments

Star Trek หนังในดวงใจของใครหลายๆ คน ได้ดำเนินเรื่องมาจนถึงภาคที่ 3 แล้วนะครับ ซึ่งบอกตรงๆ เลยว่าสร้างความประทับให้ผมได้ไม่น้อยไปกว่า Star Wars : The Force Awakens เลย เอาล่ะ ไปอ่านรีวิวกันดีกว่า 

ครบรอบ 50 ปี ของตำนานแห่งการสำรวจดวงดาว

หลายๆ คนคงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าภาพยนตร์เรื่อง Star Trek : Beyond ที่กำลังเข้าฉายอยู่ในขณะนี้ ไม่ใช่แค่ภาคต่อ และคือภาคเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปีของมหากาพย์ Star Trek พอดี เรียกว่าทำขึ้นมาเพื่อคารวะความเป็น Star Trek ทีเดียวเชียวล่ะ ถ้าผู้อ่านได้ติดตามข่าวคราวเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้คงจะทราบกันดีว่า มีนักแสดงถึง 2 คนด้วยกันที่จากไปก่อนที่หนังเรื่องนี้จะได้เข้าฉาย ไม่ว่าจะเป็น ลีโอนาร์ด นีมอย (Leonard Nimoy) นักแสดงวัยเก๋าที่รับบทเป็น สป๊อก (รุ่นก่อน) และ แอนตัน เยลซิน (Anton Yelchin) นักแสดงผู้รับบทเป็นหนึ่งในผู้บังคับยาน เอ็นเตอร์ไพรส์ (Enterprise) ซึ่งเราจะได้เห็นพวกเขาเหล่านี้ในภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นครั้งสุดท้าย นับได้ว่าเป็นเรื่องที่น่าเศร้าพอสมควร

นักแสดง Star Trek รุ่นเก่า

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ลีโอนาร์ด นีมอย ที่ทางผู้สร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ให้ความเคารพเขาเอาไว้เป็นอย่างสูง ด้วยการให้มีฉากแจ้งข่าวการเสียชีวิตของเขาให้สป๊อกคนปัจจุบันได้รับรู้

หากจะกล่าวถึงข้อดีของภาพยนตร์เรื่องนี้ ผมคงต้องยกให้กับทางด้านตัวบทหนังที่สามารถถ่ายทอดเรื่องราวที่น่าสนใจของจักรวาล Star Trek ออกมาได้ไม่แพ้กันกับภาคก่อนไม่ว่าจะเป็นฉากเปิดเรื่องที่มาถึงก็มีการหักมุมเล็กๆ ให้คนดูเงิบกันแล้ว ฉากการปรากฏตัวของเหล่าผู้ร้ายที่แค่โผล่ออกมาก็สามารถทำลายยานของฝ่ายพระเอกจนเละได้เลย (เป็นฉากที่สามารถสะท้อนให้เห็นได้เป็นอย่างดีถึงสถานการณ์ความสิ้นหวังแบบสุดขีดของเหล่าตัวเอก) สำหรับบรรดานักแสดงนั้นทุกคนยังคงสามารถรักษาบทบาทของตัวเองไว้ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะนักแสดงหน้าใหม่อย่างโซเฟีย โบเทลล่า (Sofia Boutella) ที่ก้าวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของจักรวาลนี้ได้อย่างไม่น้อยหน้ากับนักแสดงคนอื่นๆ ในเรื่อง ซึ่งในส่วนนี้ผมอยากให้ผู้อ่านทุกๆ คนได้ไปติดตามเรื่องราวทั้งหมดในโรงภาพยนตร์ ซึ่งผมขอยืนยันเลยว่า แม้คุณจะไม่เคยดูเรื่องนี้มาก่อนก็ไม่ต้องกังวลว่าจะดูไม่รู้เรื่องเพราะ Star Trek เป็นหนังที่จบในตอนอยู่แล้ว ผู้ชมที่เข้าไปติดตามทุกคนจึงสามารถเข้าใจเรื่องราวได้อย่างไม่ยากเย็นนัก

เพลงร็อคจะพิทักษ์จักรวาล

Star-Trek-Beyond-2016-1ข้อเสียของหนังเรื่องนี้ก็คือบางฉากที่ปรากฏออกมาให้เห็นนั้นยังคงมี CG ที่ดูลอยๆ ไม่สมจริงอยู่บ้างเล็กน้อย (โดยเฉพาะอย่างยิ่งฉากที่กัปตันเคิร์กของเราขี่มอเตอร์ไซค์ออกไปสู้กับพวกผู้ร้ายจะสังเกตได้ง่ายสุดๆ) นอกจากนี้ผมยังมองอีกว่าลูกสมุนของตัวร้ายในหนังเรื่องนี้ถูกปราบได้ง่ายเกินไปหน่อย จนทำให้ความน่ากลัวและความสิ้นหวังที่ปรากฏในตอนแรกหายไปจนหมด แถมยังลดระดับพวกลูกน้องของครัล (Krall) ลงมาเป็นตัวร้ายปลายแถวแบบพวกกี้ๆ ไปเลย (เพียงแค่คุณมีเพลงร็อคก็ปราบเหล่าร้ายได้แล้ว แต่จะปราบเหล่าร้ายได้อย่างไรนั้น ไปดูในโรงกันนะครับ)

งานนี้ต้องห้ามพลาด

ถ้าหาก Star Wars 7 คือ Masterpiece ของหนังอวกาศประจำปีที่แล้วละก็ ในปีนี้ผมคงต้องยกตำแหน่งนั้นให้กับ Star Trek ไปเลยครับ เพราะนี่คือสุดยอดหนังที่ผู้อ่านต้องห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง ไม่ว่าุณจะเป็นแฟนรุ่นเก่าหรือรุ่นใหม่ รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องอินไปกับเรื่องราวได้ไม่ยาก

(Rabbit Score 9/10)


avatar
by A.J.Style
A.J.Style นักเขียนหนุ่มอารมณ์ดี อายุ 23 ปี อดีตนักกีฬา MMA (ที่ชื่นชอบเรื่องราวลึกลับและซุปเปอร์ฮีโร่เป็นพิเศษ) ปัจจุบันนี้รับหน้าที่เขียนเรื่องเกี่ยวกับ ภาพยนตร์,เคล็ดลับน่ารู้ และ ดวง

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon