[Movie Review] Sully อย่าเดินทางกับลุง Tom

posted: 2 years ago
[Movie Review] Sully อย่าเดินทางกับลุง Tom

comments

Sully-1

Sully ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ที่จะพาเราย้อนเวลากลับไปดูหนึ่งในเหตุการณ์ที่สำคัญที่สุดของแวดวงการบินโลกอย่างเหตุการณ์เครื่องบินตกที่แม่น้ำฮัดสัน ใช่ครับในเรื่องท่านจะได้เห็นเครื่องบินตกอย่างแน่นอน (แถมเดาคนขับซิใคร ? คำตอบคือลุง ทอม แฮงค์ ไงล่ะ) แต่ตกแบบไหน ตกอย่างไรผมขอแนะนำให้ไปดูในโรงภาพยนตร์เท่านั้นนะครับ

ปาฏิหาริย์บนแม่น้ำฮัตสัน

Sully-2

ดังที่หลายๆ คนได้ดูตัวอย่างภาพยนตร์ไปแล้วว่าหนังเรื่องนี้นั้นเกี่ยวกับเหตุการณ์เครื่องบินตกที่แม่น้ำฮัตสัน โดยมีฝูงนกเป็นจำนวนมากพากันบินมาชนตัวเครื่องยนต์ทั้งสองที่เป็นดังแหล่งพลังงานหลักที่คอยพยุงเครื่องบินเอาไว้ ผลก็คือตัวกัปตันต้องเอาเครื่องบินลงจอดในแม่น้ำที่ทอดยาวเป็นรันเวย์และช่วยชีวิตผู้โดยสารจำนวนมากเอาไว้ได้ แต่เบื้องหลังของมันมีอะไรที่มากมายซ่อนอยู่เยอะทีเดียวที่กัปตัน ซัลลี่ (Sully) ของเราจะต้องเผชิญ (ซึ่งผมขอแนะนำให้ไปดูในโรงภาพยนตร์จะดีที่สุดนะครับรับรองได้ว่าผู้ชมจะได้เห็นการเชือดเฉือนทางด้านอารมณ์จนพอใจแน่ๆ)

Sully-3

ซึ่งเมื่อพูดถึงเรื่องของความเชือดเฉือนทางด้านอารมณ์และกระบวนการความคิดการตัดสินใจที่ตัวละครอย่างกัปตัน ซัลลี่ จะต้องเผชิญแล้วพูดได้เลยครับว่าผมเข้าใจในทันทีเลยว่าทำไมลุงทอม (Tom Hank) ถึงได้ถูกรับเลือกให้มาแสดงในบทบาทดังกล่าวเพราะจากหนังแต่ละเรื่องที่ลุงแกแสดงแล้วนั้น บอกได้เลยครับว่าเป็นหนังที่ตัวละครจะต้องแสดงอารมณ์ความกดดันค่อนข้างสูง ไม่ว่าจะเป็น Castaway ที่ลุงแกต้องแสดงกับลูกบอลเพื่อนรักนามวิลสัน (Wilson) จนได้รับรางวัลลูกโลกทองคำสาขานักแสดงชายมาครองได้สำเร็จ หรือ อย่างในเรื่อง Captain Phillips ที่เขาต้องมาเผชิญหน้ากับโจรสลัดโซมาเลียที่มาพร้อมกับประโยคกระชากใจคนดูอย่าง “I’m The Captain Now” ซึ่งจากเรื่องต่างๆ เหล่านี้นี่แหละครับที่ทำให้ภาพยนตร์ที่ลุงแกเล่นนั้นเรียกได้ว่าไม่ธรรมดาทั้งนั้น พอมาในเรื่องนี้ผมว่าลุงแกก็สามารถแสดงได้เป็นอย่างดีจนสามารถสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนที่สุดภายในเรื่องกับภาพหลอนต่างๆ ที่ตัวละครตัวนี้ต้องเผชิญ รวมถึงสำนึกผิดชอบว่าสิ่งที่ตนเองทำลงไปนั้นมันถูกต้องหรือไม่กันแน่ (อันนี้สำหรับดาราสมทบอย่าง Aaron Eckhart ถือเป็นอีกจุดที่ผมประทับใจพอดูเลยล่ะครับโดยเฉพาะกับหนวดของแก ซึ่งผมคิดว่าถ้าหาก Mario จะกลายมาเป็นหนังล่ะก็ต้องคนนี้เท่านั้นเลยแหละ)

เครื่องบินที่ตกกระแทกน้ำอย่างแรง

Sully-5

ในส่วนของเนื้อเรื่องนั้นผมพูดได้เลยครับว่ามันยังหาจุดพีคที่ลงตัวไม่ได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับฉากที่เครื่องบิน US Airway 1594 ตกกระทบพื้นน้ำที่ควรจะเป็นจุดพีคของตัวหนังแต่กลับทำออกมาได้รู้สึกเรียบๆ เท่านั้น ในส่วนนี้ผมคิดว่ามันน่าจะเกิดมาจากการตัดต่อแบบสลับไปสลับมาของเรื่องราวต่างๆ ภายในหนังระหว่างเหตุการณ์ปัจจุบันกับเหตุการณ์ในขณะที่เครื่องตกเพื่อดึงอารมณ์คนดูให้มีส่วนร่วมมากขึ้น

อีกจุดหนึ่งก็คือตัวเรื่องนี้เหมือนสร้างขึ้นมาเพื่ออุทิศให้กับเหตุการณ์ในครั้งนั้น (ดังจะเห็นได้จากพวกมนุษย์กบ หรือคนขับเรือคนแรกที่รับแจ้งเหตุพวกนี้เคยอยู่สถานการณ์จริงตอนนั้นมาแล้วนะครับ) เลยอาจจะทำให้คนดูที่ไม่ได้มีพื้นฐานหรือรู้เรื่องดังกล่าวมาก่อนเลยอาจจะเกิดอาการ งง หรือ ประติดประต่อเรื่องราวได้ไม่ค่อยดีนัก

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่าอย่าเดินทางกับลุงทอม

Sully-4

ภาพยนตร์เรื่องนี้หากจะพูดไปแล้วมันเป็นเหมือนกับการจำลองสถานการณ์ที่เกิดขึ้นที่แม่น้ำฮัตสันในวันนั้นให้คนได้ติดตามดูกันว่ามันเกิดอะไรขึ้นบ้างในวันนั้น ณ ช่วงเวลาที่กัปตัน ซัลลี่ กำลังนำเครื่องลงจอดได้แบบปาฏิหาริย์ ถ้าหากว่าคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบการดูภาพยนตร์ที่เน้นหนักทางด้านอารมณ์ หรือ เหตุการณ์สำคัญของโลกล่ะก็ต้องห้ามพลาดเรื่องนี้ด้วยประการทั้งปวงเลยล่ะครับ แถมคุณยังจะได้ข้อคิดดีๆ อีกด้วยว่าการเดินทางไปกับลุงทอมนั้นเป็นเรื่องที่น่ากลัวไม่ใช่น้อยเลยไม่ว่าจะเป็นเครื่องบินตกจนต้องติดเกาะ (ใน Castway) พอเปลี่ยนมาขับเรือแทนก็โดนดักปล้นโดยโจรสลัดเสียอย่างนั้น (Captain Phillips) เพราะฉะนั้นถ้าใครใจกล้าหรืออยากรู้ว่าลุงแกจะจอดเครื่องบินได้แบบไหนก็อย่าลืมไปติดตามดูเอาใน Sully นะครับ

ปัง/ดูแล้วก็สนุกดีนะเออ 8/10

ขอขอบคุณคลิปจาก : Warner Bros. Pictures


avatar
by A.J.Style
A.J.Style นักเขียนหนุ่มอารมณ์ดี อายุ 23 ปี อดีตนักกีฬา MMA (ที่ชื่นชอบเรื่องราวลึกลับและซุปเปอร์ฮีโร่เป็นพิเศษ) ปัจจุบันนี้รับหน้าที่เขียนเรื่องเกี่ยวกับ ภาพยนตร์,เคล็ดลับน่ารู้ และ ดวง

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon