[Movie Review] The Neon Demon เพราะปีศาจอยู่ในไฟนีออน

posted: 2 years ago
[Movie Review] The Neon Demon เพราะปีศาจอยู่ในไฟนีออน

comments

The Neon Demon ภาพยนตร์ที่ได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดีในงานภาพยนตร์ที่เมืองคานส์ประจำปีนี้กับการผลิกบทบาทครั้งสำคัญของน้อง Elle Fanning สาวน้อยมหัศจรรย์กับบทบาทครั้งสำคัญของเธอ เรามาติดตามกันเลยดีกว่าครับว่าตัวหนังเรื่องนี้มันจะเปรี้ยงหรือมันจะปังขนาดไหน

เรื่องราวของสาวนีออน

ในภาพยนตร์เรื่อง The Neon Demon นี้น้อง Elle Fenning ของเราจะหันมารับบทบาทเป็นสาวนางแบบสุดเซ็กซี่ วัย 16 ปี นามเจสซี (ที่เรียกได้ว่าสวยจนทุกๆ คนต่างก็อิจฉาในความงามแบบเป็นธรรมชาติสุดๆ ของเธอ) สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับหนังเรื่องนี้นั้นไม่ได้อยู่ที่ตรงเนื้อเรื่องหรือความงามแบบสุดๆ ของน้อง Elle เพียงอย่างเดียวครับ แต่สิ่งสำคัญของมันนั้นอยู่ตรงที่การถ่ายทอดเรื่องราวระดับ Surreal แบบสุดๆ ของผู้กำกับ Nicolas Winding Refn ที่โด่งดังแบบขีดสุดมาจากเรื่อง Only God Forgive และ Drive ซึ่งงานกำกับของพี่แกเนี่ยหากใครที่ติดตามกันมาอย่างยาวนานและต่อเนื่องจะทราบกันดีว่าแกชอบแนว Symbolic สุดๆ

สำหรับในเรื่อง The Neon Demon นั้นสิ่งที่ทำให้เรารู้ได้ว่ามันมีนัยยะซ่อนอยู่ก็คือในส่วนของเนื้อเรื่องนี่แหละครับที่ผู้กำกับอย่าง Refn แกเล่นเอาแสงนีออนมาเป็นส่วนประกอบสำคัญในการดำเนินเรื่องของฉากต่างๆ ตลอดทั้งภาพยนตร์ (สมกับชื่อว่าปีศาจนีออนจริงๆ) จนไปถึงฉากจบสุดจิตที่ทำให้ใครหลายๆ คนรู้สึกขยะแขยงแบบสุดขีด (เอาเป็นว่าอย่าทานข้าวก่อนไปดูจะดีที่สุดนะครับ) สิ่งต่างๆ เหล่านี้ที่ท่านผู้กำกับได้ถ่ายทอดออกมาเนี่ยเรียกได้ว่าเป็นการจิกกัดวงการนางแบบรวมถึงการศัลยกรรมได้อย่างแสบสันสุดๆ จนน่าชื่นชมสมกับเป็นหนังระดับเมืองคานส์จริงๆ

กลับมาที่น้อง Elle กันบ้าง ดังที่ผมได้กล่าวไปแล้วว่าในเรื่องนี้เนี่ยเธอต้องมารับบทเป็น เจสซี สาวน้อยวัยใส อายุ 16 ปี (ที่โดนวังวนมืดแห่งคำว่านางแบบชักนำเข้าสู่วงการ) ก่อนที่เธอจะค่อยๆ เปลี่ยนไปจนกลายเป็นคนที่ไม่น่าคบไปในที่สุด ซึ่งน้อง Elle สามารถ่ายทอดบทนี้ออกมาได้อย่างลงตัวมากๆ สมกับเป็นดารารุ่นเยาว์ที่น่าติดตามคนหนึ่งเลยนะครับ

ระวังจะหลงอยู่ในแสงไฟ

สำหรับข้อเสียของหนังเรื่องนี้เห็นจะเป็นตรงที่หากใครไม่ได้ดูหนังแนว Art หรือ ภาพยนตร์ของท่านผู้กำกับอย่าง Nicolas Winding Refn มาก่อนนี่อาจจะถึงขั้นนั่งงงกับเนื้อหาที่หนังต้องการจะสื่อจนถึงขั้นหลุดออกจากวงโคจรไปเลยก็ได้นะครับเพราะเนื้อหาของหนังนี่ค่อนข้างจะเข้าถึงได้ยากในระดับหนึ่งเลยทีเดียว

หนัง Surreal สุดๆ

โดยส่วนตัวแล้วเนี่ยผมคิดว่าด้วยความที่มันเป็นหนังแบบ Surreal สุดๆ เลยไม่ค่อยเหมาะกับคนโดยหมู่มากเท่าไหร่นัก แต่ถ้าหากว่าท่านกำลังตามหาความเป็นศิลปะในภาพยนตร์สักเรื่องนึงอยู่ล่ะก็ผมขอแนะนำเรื่องนี้ให้กับผู้อ่านได้ไปติดตามกันเลยครับรับรองได้ว่าคุณจะสัมผัสกับคำว่า Art ที่แท้จริง


avatar
by A.J.Style
A.J.Style นักเขียนหนุ่มอารมณ์ดี อายุ 23 ปี อดีตนักกีฬา MMA (ที่ชื่นชอบเรื่องราวลึกลับและซุปเปอร์ฮีโร่เป็นพิเศษ) ปัจจุบันนี้รับหน้าที่เขียนเรื่องเกี่ยวกับ ภาพยนตร์,เคล็ดลับน่ารู้ และ ดวง

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon