เจาะลึกเมืองไทยประกันชีวิตผู้สูงอายุ รีวิวเทียบแบบชัดๆ

posted: 2 ปีที่แล้ว
2,089 views
เจาะลึกเมืองไทยประกันชีวิตผู้สูงอายุ รีวิวเทียบแบบชัดๆ

comments

คุณวิทวัจน์ ชอบออกมาโฆษณาให้บ่อยๆ ผมเองก็ใจอ่อน อยากจะซื้อประกันชีวิตผู้สูงอายุของเมืองไทยประกันชีวิตให้บุพการีสักฉบับ ก็เลยมานั่งหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตเปรียบเทียบกับประกันผู้สูงอายุเจ้าอื่นที่โด่งดัง

โดยวันนี้ผมหยิบเอา วัยเก๋าคุ้มทั่วไทย (เมืองไทยประกันชีวิต) ประกันชีวิต 50 อัพ (เอไอเอ) และ ประกันชีวิตสูงวัย ได้เกินร้อย (อลิอันซ์ อยุธยา) มาเปรียบเทียบกันดูว่าดีเสียแตกต่างกันอย่างไร


 เมืองไทยประกันชีวิต

อธิบายเรื่องประกันชีวิตสำหรับผู้สูงอายุก่อน

กรมธรรม์รูปแบบนี้เคยมีข่าวอื้อฉาวมาก่อนแล้ว ซึ่งก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นเรื่องใหญ่ครึกโครมอยู่พอสมควร ผมไม่ได้บอกว่าผู้คนส่วนมากตัดสินจากความเข้าใจผิดเสียมาก (หรือไม่ได้ศึกษาให้ดีเสียก่อน)

เพราะส่วนหนึ่งเกิดจากคำโฆษณาชวนเชื่อที่ดูดีเสียจนไม่รู้สึกว่าอันตราย ดังนั้นก่อนจะไปดูกันว่าอันไหนดีอันไหนไม่ดี มาดูกันก่อนดีกว่าว่า กรมธรรม์ประกันชีวิตสำหรับผู้สูงวัย เป็นยังไงกันแน่

กรมธรรม์ประกันชีวิตสำหรับผู้สูงวัย 

  • ประกันชีวิตสำหรับคนอายุ 50-75 ปี

คนมักจะสับสนกับ ประกันออมทรัพย์แบบบำนาญ เพราะคิดว่าสำหรับเกษียณคือเพื่อคนวัยเกษียณ แต่จริงๆแล้วไม่ใช่เลย เพราะ ประกันชีวิตแบบออมทรัพย์ คือ ประกันชีวิตที่คืนผลตอบแทนแบบเป็นงวดๆ แต่สำหรับประกันชีวิตผู้สูงอายุนั้น กำหนดช่วงอายุชัดเจนและไม่ใช่รูปแบบออมทรัพย์แน่นอน

  • ไม่ต้องตรวจและไม่ต้องตอบคำถามสุขภาพ

แม้ข่าวแย่ๆที่ออกมาจะเป็นเพราะการไม่ต้องตรวจ ไม่ต้องตอบ แต่หากต้องตรวจก็ไม่นับว่าเป็นประกันชีวิตสำหรับผู้สูงวัย เพราะหากตรวจแล้วทำไม่ได้ หรือขึ้นเบี้ยประกัน ก็จะกลายเป็นประกันชีวิตธรรมดาไปแทน บริษัทประกันภัยมีมาตรการป้องกันเอาไว้อยู่แล้วเรื่องการหลอกลวงปัญหาสุขภาพ

  • เบิกค่ารักษาพยาบาลไม่ได้

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นประกันชีวิต ไม่ใช่ ประกันสุขภาพ นอกเสียจากว่าคุณจะเอาประกันสุขภาพที่ติดมากับประกันชีวิตด้วย หรือแพคเกจอย่างวัยเก๋าคุ้มทั่วไทยของเมืองไทยประกันชีวิตที่มีประกันสุขภาพพ่วงมาด้วยอยู่แล้ว


ประกันผู้สูงอายุ เมืองไทยประกันชีวิต

เงื่อนไขการจ่ายเงิน 1-2 ปีแรก (ช่วงทดลองสุขภาพ) มีหลักการจ่ายประกันดังนี้

  • หากเสียชีวิตจากอาการเจ็บป่วยภายใน 1 – 2 ปีแรก

บริษัทประกันจะไม่จ่ายเงินเอาประกันภัยให้ แต่จะให้เป็นเบี้ยประกันที่ชำระไปแล้ว + 2 – 5% ของเบี้ยทั้งหมดนั้น (ขึ้นกับบริษัท)

  • หากเสียชีวิตจากอุบัติเหตุภายใน 1 – 2 ปีแรก

บริษัทประกันจะจ่ายเงินเอาประกันภัยให้ และให้เบี้ยประกันภัยที่ชำระไปแล้ว + 2 – 5% ของเบี้ยทั้งหมดนั้น (ขึ้นกับบริษัท)

  • หลังจากเลย 2 ปีแรกจะจ่ายตามข้อตกลง

    จ่ายตามเงินประกันภัยหรือข้อตกลงที่อยู่ในแผนกรมธรรม์ โดยมากจะขึ้นกับเบี้ยประกันที่จ่าย (ขึ้นกับบริษัท)

มาตรการป้องกันคนทุจริตที่ป่วยจากโรคเรื้อรังหรือโรคประจำตัวแล้วหลอกเจ้าหน้าที่ขายมาทำประกันนั้น คือ การไม่จ่ายภายในช่วง 2 ปีแรก

เพราะหากคน ป็นโรคร้ายแรง ใกล้เสียชีวิตแล้วมาทำประกันชีวิตเพื่อหวังเงินประกันภัยกันหมด บริษัทประกันก็คงเจ๊งพอดี วิธีการที่ดูตลกแต่ก็มีเหตุผลของบริษัทก็คือให้เวลา 2 ปี หากคนคนนั้นอึดเกินกว่า 2 ปีได้ ก็จะจ่ายเงินประกันให้ตามปกติ


ประกันผู้สูงอายุ เมืองไทยประกันชีวิต

สามเจ้ายักษ์ใหญ่เมืองไทย เอไอเอ อลิอันซ์

ประกันชีวิตผู้สูงอายุของสามผู้นำตลาดประกันภัยนั้นมีความคล้ายคลึงกันอยู่มากพอสมควร ผมจะขอดึงเอาส่วนที่เหมือนกันออกมาให้ดูก่อนว่าอะไรบ้างที่เหมือนกัน

1. อายุทำประกันภัย 50-75 ปี คุ้มครองถึงอายุ 90 ปี (หรือตลอดชีวิต ขึ้นอยู่กับข้อตกลง)

2. ลดหย่อนภาษี ได้ 100,000 บาท

3. หลากหลายแผนราคาและความคุ้มครองสูงสุด

อีกหนึ่งข้อแตกต่างคือ

1. ประกันชีวิตสูงวัย เอไอเอ

ประกันชีวิตสูงวัยของเอไอเอ ไม่ได้ระบุเรื่องการพ่วงประกันสุขภาพให้

2. ประกันชีวิตผู้สูงวัย อลิอันซ์

ประกันชีวิตผู้สูงวัยของ อลิอันซ์นอกจากจะไม่มีประกันสุขภาพแล้ว ยังห้ามทำประกันเพิ่มเติมด้วย

3. เมืองไทยประกันชีวิตผู้สูงวัย

สำหรับเมืองไทยวัยเก๋า เมืองไทยประกันชีวิตผู้สูงวัยนั้นพ่วงประกันสุขภาพมาด้วย ซึ่งเรื่องนี้เป็นตามความชอบของแต่ละคนมากกว่า (อย่างไรก็ตามก็ใช้ในการตัดสินเบี้ยประกันได้ดี)

ในเรื่องของ เบี้ยประกัน นั้นขึ้นอยู่กับตัวคนทำด้วยว่ามีอายุเท่าไหร่ เพศอะไร แต่เรื่องที่สำคัญที่สุด คือ คุณอยากได้ประกันชีวิตแบบไหน พ่วงสุขภาพ ได้เงินคืน หรือรับ 150% แบบชัวร์ๆ

เพราะแต่ละตัวก็มีข้อดีคนละแบบ มีเบี้ยประกันสมน้ำสมเนื้อกับผลประโยชน์ที่ให้เช่นเดียวกัน ไม่ว่าแบบไหนก็ดีทั้งนั้นแหล่ะครับ ยังไงก็อย่าลืมศึกษาเงื่อนไขกรมธรรม์ให้ดีเสียก่อนจะตัดสินใจ เดี๋ยวจะเกิดปัญหาเป็นดราม่าทีหลังขึ้นมาอีก


avatar
by Smallville
Related stories
loading icon