เช็คลิสต์ ก่อนคิดจะสร้างครอบครัว

posted: 1 ปีที่แล้ว
เช็คลิสต์ ก่อนคิดจะสร้างครอบครัว

comments

เป้าหมายในปี 2019 นี้ ‘สร้างครอบครัว’ คงอยู่ในลิสต์ของใครหลายๆ คน ไม่ว่าจะเป็นแผนแต่งงาน หรือขยับออกมาสร้างครอบครัวเป็นของตัวเอง แต่การสร้างครอบครัวไม่ใช่ง่ายๆ เหมือนในเกมส์ เพราะการสร้างครอบครัวเราต้องวางแผนให้รัดกุมโดยเฉพาะเรื่องเงิน วันนี้ rabbit finance เลยเตรียมลิสต์ที่จำเป็นในการสร้างครอบครัวเอาไว้ให้ สำหรับใครที่กำลังวางแผนสร้างครอบครัวห้ามพลาดเลยค่ะ

วางแผนสร้างครอบครัวให้ปัง ไม่พังแน่นอน

เช็คลิสต์สักนิด ก่อนคิดสร้างครอบครัว

1. เช็คสุขภาพร่างกายก่อนสร้างครอบครัว

เรื่องที่สำคัญที่สุดก่อนคิดจะตัดสินใจสร้างครอบครัว คือเรื่องสุขภาพ เราควรที่จะตรวจสุขภาพก่อนจะเริ่มใช้ชีวิตคู่ โดยหลักๆ ของการตรวจสุขภาพก็คือ ความพร้อมและความสมบูรณ์ของร่างกาย แล้วไหนๆ ก็ไปพบแพทย์ตรวจสุขภาพแล้ว เราอาจปรึกษาวางแผนการมีบุตร หรือปรึกษาเรื่องปัญหาสุขภาพและวิธีรักษาได้ทันท่วงที

2. ก่อนสร้างครอบครัว หน้าที่ การงานเรามั่นคงหรือยัง?

ถัดมาที่เราต้องเช็คก็คือ อาชีพการงานค่ะ เพราะการสร้างครอบครัวค่าใช้จ่ายที่ตามมาเป็นหางว่าวแน่นอน ดังนั้นเราต้องมั่นใจในอาชีพการงานที่เราทำอยู่ ว่ามั่นคงแค่ไหน รายได้ของอาชีพนี้สามารถเลี้ยงครอบครัวได้หรือไม่

แนะนำให้นำรายได้ของทั้งสองคนมารวมกันแล้ววางแผนเรื่องค่าใช้จ่ายที่จะตามมาเมื่อมีครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นค่าบ้าน ค่ารถ ค่าเล่าเรียนของลูก และค่าใช้จ่ายอื่นๆ หากคำนวณแล้วไม่เพียงพอ ให้ลองพยายามหาทางลดรายจ่าย หรือหาอาชีพเสริมเข้ามาเพิ่มรายได้ที่มีอยู่นะคะ

3. มีเงินเก็บสำหรับสร้างครอบครัวเพียงพอหรือไม่?

การออมเงินเป็นสิ่งสำคัญไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็ตาม ยิ่งใครที่กำลังสร้างครอบครัวล่ะก็ เงินเก็บจะกลายเป็นส่วนสำคัญในครอบครัว เพราะเงินเก็บจะมีส่วนช่วยในเรื่องค่าใช้จ่ายในอนาคตของคุณได้ และยังเป็นตัวช่วยลดปัญหาหนี้สินได้อีกด้วย

โดยให้เราเก็บเงินเป็นสัดส่วน แบ่งให้ชัดเจน ใช้ตามความจำเป็น ซึ่งหลักๆ เราสามารถแบ่งค่าใช้จ่ายได้คร่าวๆ เช่น ค่าผ่อนบ้าน ค่าผ่อนรถ ค่ารักษาพยาบาล ค่าเล่าเรียนลูกในอนาคต เป็นต้น

สร้างครอบครัว ต้องวางแผนเรื่องบ้าน

4. สร้างครอบครัว ควบคู่กับบ้านหลังใหม่

พอบอกว่าจะสร้างครอบครัว หลายๆ คนคงฝันถึงบ้านหลังใหญ่ ที่มีครอบครัวอันแสนอบอุ่นอยู่พร้อมหน้าใช่ไหม ดังนั้นถ้าคุณอยากจะมีบ้านหลังใหม่ สิ่งเเรกที่คุณต้องทำคือ วางแผนเรื่องเงินสำหรับซื้อบ้าน พร้อมกับดูจำนวนสมาชิกในครอบครัว เพื่อเลือกซื้อขนาดบ้านให้เหมาะสม

อีกทั้งเรื่องสภาพแวดล้อมรอบๆ บ้าน การเดินทาง ความปลอดภัย ก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญในการเลือกซื้อบ้านให้กับครอบครัว บอกเลยว่าห้ามลืมเรื่องนี้เด็ดขาด

5. รถสำหรับครอบครัวก็ต้องมี

ในบางกรณีหากคุณต้องการเดินทางไปทั้งครอบครัว รถยนต์ก็เป็นอีกตัวช่วยที่จะพาครอบครัวไปยังจุดหมาย หรือใช้ในยามจำเป็น ไม่ว่าจะเป็นการไปเที่ยวนอกบ้าน หรือพาคนในครอบครัวไปโรงพยาบาลในยามเจ็บป่วยฉุกเฉิน

ดังนั้นคุณควรจะเลือกรถยนต์ที่ตอบโจทย์ความต้องการของครอบครัว และกำลังทุนทรัพย์ในการซื้อรถยนต์ พยายามเลือกรถที่พอเหมาะพอควร ไม่ต้องหรูเลิศ อลังการ เพราะหนี้สินอาจจะตามมาแบบไม่รู้ตัว

6. ลงทุนในกองทุนรวม เพิ่มมูลค่าเงินมากกว่าที่คิด

เป็นอีกหนึ่งวิธีเก็บเงินและยังสามารถเพิ่มมูลค่าเงินออมของเราได้ก็คือ เหล่ากองทุนทั้งหลายนั่นเอง โดยกองทุนที่ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก เหมาะสำหรับผู้เริ่มสร้างครอบครัวล่ะก็ ไม่ว่าจะเป็น กองทุนรวม RMF กองทุน LTF กองทุนตราสารหนี้ ซึ่งกองทุนเหล่านี้มีทั้งแบบระยะสั้นและระยะยาว

แค่เราเลือกทำให้ตอบโจทย์ต่อความต้องการ และให้กองทุนเป็นตัวช่วยเพิ่มรายได้ให้กับคุณนั่นเอง การซื้อกองทุนถือเป็นการลงทุนอย่างหนึ่ง ซึ่งมีความเสี่ยงตามนโยบายของแต่ละกองทุน มีบางกองทุนที่สามารถใช้สิทธิลดหย่อนภาษีได้ เช่น LTF, RMF

สร้างครอบครัว ด้วยหลักประกันเมืองไทยตลอดชีพ 90/5

7. หลักประกันความมั่นคง สิ่งสำคัญที่คนสร้างครอบครัวมักมองข้าม

และสุดท้ายที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ประกันชีวิต หลักประกันความมั่นคงที่จะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับคนในครอบครัวของคุณ เพื่อสมาชิกในครอบครัวสามารถพร้อมรับมือได้เมื่อเจอเหตุการณ์ไม่คาดคิด

ซึ่งประโยชน์ของประกันชีวิตไม่ใช่แค่คุ้มครอง ณ เวลาปัจจุบัน แต่ยังคุ้มครองต่อเนื่อง จนอาจจะเรียกได้ว่าตลอดชีพ เหมือนกับประกันชีวิต โครงการ เมืองไทยตลอดชีพ 90/5 ที่จะคุ้มครองชีวิตของคุณไปยาวๆ จนถึงครบอายุ 90 ปีเลยค่ะ แถมยังหมดกังวลเรื่องระยะเวลาการชำระเบี้ยประกันไปได้เลย เพราะโครงการ เมืองไทยตลอดชีพ 90/5 ส่งเบี้ยประกันสั้นๆ แค่ 5 ปี เท่านั้น

เรียกได้ว่าเป็นประกันชีวิตทีคนเริ่มต้นสร้างครอบครัวต้องมีติดตัวไว้เลยค่ะ เพราะจ่ายเบี้ยประกันภัยแค่ 5 ปี แต่ได้รับความคุ้มครองแบบจัดเต็มจนถึงครบอายุ 90 ปี ไปเลย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับลิสต์ที่กล่าวไป บางอย่างคุณอาจจะวางแผนไว้แล้วแต่บางอย่างเชื่อว่าหลายคนคงลืมนึกถึงไป โดยเฉพาะเรื่องประกันชีวิต งานนี้ใครที่กำลังสร้างครอบครัว ต้องรีบไปทำประกันชีวิต โครงการ เมืองไทยตลอดชีพ 90/5 แล้วล่ะค่ะ ของดี และคุ้มค่าขนาดนี้ ใครจะปล่อยให้หลุดมือ

ขอบคุณข้อมูลจาก : aommoney


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
Related stories
loading icon