‘Multitasking’ ดีจริงหรือ? มาไขข้อข้องใจมนุษย์เงินเดือนกัน

posted: 1 year ago
‘Multitasking’ ดีจริงหรือ? มาไขข้อข้องใจมนุษย์เงินเดือนกัน

comments

เทรนด์การ ‘ทำงานแบบ Multitasking’ เป็นคุณสมบัติที่หลายๆ องค์กรกำลังต้องการจากพนักงาน นั่นหมายความว่ามนุษย์เงินเดือนในยุคนี้จะต้องมีความสามารถมากกว่า 1 ทักษะ ทำให้ตัวพนักงานเองต้องหมั่นเพิ่มพูนประสบการณ์และรู้จักการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า รวมไปถึงรู้จักการบริหารจัดการเวลา เพื่อที่จะสามารถทำงานหลายๆ อย่างภายใต้ข้อจำกัดได้ แต่ขณะเดียวกันคุณสมบัติแบบนี้ก็อาจส่งผลเสียให้มนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ ได้เช่นเดียวกัน rabbit daily จะพามาเปรียบเทียบข้อดีและข้อเสียของการเป็น สุดยอดพนักงานที่มีความสามารถรอบด้านหลายทักษะ ตามมาดูกันเลย !มนุษย์เงินเดือน ทำงานแบบ Multitasking ดีจริงเหรอ ?

ทำงานแบบ Multitasking


มนุษย์เงินเดือนที่มีความสามารถหลายทักษะ มีความรอบรู้หลายด้าน สร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ได้ตลอดเวลา รวมไปถึงทำงานหลายๆ อย่างได้ภายใต้ข้อจำกัด ดูเหมือนจะเป็นสุดยอดพนักงานในฝันของหลายๆ องค์กร เพราะเมื่อได้พนักงานแบบนี้มาทำงานในบริษัทแล้ว สามารถช่วยประหยัดเวลารวมถึงประหยัดค่าจ้างบุคลากรได้ เรียกได้ว่าคุ้มค่ามากๆ สำหรับเหล่านายจ้าง แล้วถ้ามองในมุมมองของพนักงานล่ะ? เราลองมาดูข้อดีและข้อเสียของการทำงานแบบ Multitasking กันสักหน่อยดีกว่า

ข้อดี

ทำงานแบบ Multitasking


1. งานท้าทายเหมาะกับคนรุ่นใหม่

ข้อดีของงานประเภทนี้ คือ ท้าทายความสามารถของคนรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นเจเนเรชั่นที่รักในสิ่งใหม่ๆ ไม่หยุดนิ่งอยู่กับที่ ไม่จำเจ และไม่น่าเบื่อ หากเจองานที่ชอบก็จะรู้สึกสนุกสนานกับงานได้ง่าย และยิ่งในยุค 4.0 แบบนี้คนรุ่นใหม่ หนุ่มสาวไฟแรงทั้งหลายต่างต้องการแสดงศักยภาพในการทำงานหลายๆ รูปแบบ

2. เพิ่มประสบการณ์ในการสร้างสรรค์งาน

เมื่อได้รับมอบหมายให้ทำงานหลายๆ อย่างภายใต้ข้อจำกัด สำหรับคนเก่งก็ย่อมพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสในการเพิ่มพูนทักษะในการทำงานให้ตนเอง เรียนรู้งานหลายๆ อย่าง บางงานอาจเป็นสิ่งใหม่ที่คุณไม่เคยทำมาก่อน ก็จะมีโอกาสได้สร้างสรรค์งานด้วยตนเอง และงานเหล่านี้ยังมอบประสบการณ์และมุมมองที่กว้างไกลขึ้นให้คุณอีกด้วย

3. มีโอกาสก้าวหน้าในหน้าที่การงาน

เมื่อสามารถทำงานได้หลายอย่างและทำออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพก็ย่อมขึ้นแท่นสุดยอดพนักงานมนุษย์เงินเดือน ในฝันขององค์กรนั้นๆ มีโอกาสได้รับเงินเดือนที่สูงขึ้น พร้อมทั้งยังมีโอกาสก้าวหน้าทางการงานมากกว่าพนักงานที่ทำงานได้เพียงทักษะเดียวแน่นอน ซึ่งถือเป็นข้อได้เปรียบของคนที่ทำงานแบบ Multitasking ได้นั่นเองข้อเสีย

ทำงานแบบ Multitasking


1. ไม่ได้โฟกัสงานที่ถนัดจริงๆ

การทำงานหลายๆ ด้านสำหรับคนที่มีความถนัดหลายอย่างนั้นดูเหมือนจะเป็นข้อดี แต่ทว่าความจริงแล้ว การทำงานแบบนี้จะทำให้คุณไม่พบความถนัดจริงๆ สักที เพราะต้องผลัดเปลี่ยนทำงานหลายๆ อย่างพร้อมๆ กันให้สำเร็จลุล่วง หลายคนอาจจะประสบปัญหา มีความชอบเต็มไปหมด แต่สุดท้ายแล้วก็ไม่สามารถค้นพบได้ว่าตัวเองถนัดและชื่นชอบอะไร

2. งานล้นมือจนขาดสมาธิ

การทำงานหลายๆ อย่างนั้นอาจทำให้คุณขาดสมาธิได้ เพราะต้องมัวพะวงหน้าพะวงหลัง แถมปริมาณงานและความรับผิดชอบอาจจะมากจนล้นมือ ทำแทบไม่ทัน ต้องจัดการหลายๆ ขั้นตอนด้วยตัวเอง บางครั้งคุณต้องลงมือทำเองตั้งแต่ค้นหาข้อมูล รวบรวมข้อมูล ย่อยข้อมูล ตลอดไปจนถึงทำสตอรี่บอร์ดด้วยตนเอง แล้วยังต้องไปขายงานลูกค้าและเป็นแอดมินจัดการเพจ ฯลฯ บางครั้งก็อาจทำให้คุณขาดสมาธิได้ง่าย และที่สำคัญคนที่ทำงานหลายๆอย่างภายใต้ข้อจำกัดน่ะมีเยอะมากก็จริง แต่คนที่ทำงานออกมาได้ดีจริงๆ ค่อนข้างมีน้อยนะ

3. งานกดดัน มีโอกาสผิดพลาดสูง

เมื่อต้องดูแลทุกอย่างและทำทุกอย่างด้วยตนเองในหลายๆ กระบวนการ แน่นอนว่าย่อมมีความกดดันสูง และย่อมทำให้งานนั้นมีโอกาสผิดพลาดได้ง่าย เพราะฉะนั้นคุณต้องรู้จักลำดับ To do list เพื่อให้งานที่ได้รับมอบหมายมีประสิทธิภาพสูงสุด ไม่เช่นนั้นแล้วเมื่องานพลาดเยอะๆ เข้า ก็ต้องมาตามแก้ จนเกิดความเครียด และทำให้สุขภาพย่ำแย่


สุดท้ายนี้ การทำงานแบบ Multitasking ได้ก็เปรียบเสมือนข้อได้เปรียบที่จะทำให้คุณมีความสามารถที่หลากหลายในยุค 4.0 แบบนี้ ขณะเดียวกันก็ต้องรู้จักถ่วงสมดุลการทำงานให้อยู่ในระดับที่พอดีๆ รู้จักจัดลำดับความสำคัญของงานแต่ละชิ้น และที่สำคัญต้องรู้จักพักบ้าง มนุษย์เงินเดือนที่ทำงานแบบ Multitasking ได้ก็จะมีทักษะที่สูงกว่าคนอื่นๆ  สามารถนำไปต่อรองเงินเดือนในระดับที่เพิ่มขึ้นได้ ขณะเดียวกันก็ต้องประเมินดูว่าบริษัทที่อยากให้คุณเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรนั้น มอบหมายงานและขอบเขตความรับผิดชอบให้คุณในระดับที่เหมาะสมหรือเปล่า? ดังนั้นองค์กรเองก็ไม่ควรเอาเปรียบพนักงานเช่นกัน แฟร์ๆ กันไปเนอะ


avatar
by เคอร์เซอร์กะพริบ
อัพเดตกระแสฮิตติดโซเชียล เกาะติดอีเว้นท์ชิคๆรอบกรุง จับตาทุกความเคลื่อนไหวของเซเลบริตี้

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon