มะเร็งหลังโพรงจมูก ภัยเงียบที่ไม่ควรมองข้าม

posted: 2 ปีที่แล้ว
มะเร็งหลังโพรงจมูก ภัยเงียบที่ไม่ควรมองข้าม

comments

“มะเร็งหลังโพรงจมูก” คือ อีกหนึ่งโรคร้ายที่กลายเป็นภัยเงียบและคร่าชีวิตผู้คนได้ไม่แพ้มะเร็งชนิดอื่นๆ เนื่องจาก มะเร็งหลังโพรงจมูก เป็นโรคที่อยู่ในตำแหน่งที่ซ่อนเร้นยากแก่การตรวจพบ ทำให้ผู้ป่วยมาพบแพทย์ด้วยอาการของระยะที่ มะเร็งลุกลาม มากแล้ว และยากแก่การรักษา


มะเร็งหลังโพรงจมูก ประกันโรคร้ายแรง

มะเร็งหลังโพรงจมูก ภัยเงียบในประเทศไทย

ในแต่ละปีพบผู้ป่วยทั่วโลกเกือบ 1 ต่อประชากรแสนคน โดยเฉพาะในแถบเอเชียจะพบผู้ป่วยมะเร็งชนิดนี้มีเพิ่มสูงขึ้น ได้แก่ จีนตอนใต้ ฮ่องกง ไต้หวัน ฯลฯ ขณะที่ประเทศไทย พบมะเร็งหลังโพรงจมูก 25 คนต่อประชากรแสนคน

จากการสำรวจพบว่า โอกาสการเกิดมะเร็งหลังโพรงจมูกในผู้ชาย มีมากกว่าในผู้หญิงเกือบถึงสองเท่า

ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโอกาสเป็น “มะเร็งหลังโพรงจมูก” มีดังนี้

1. พันธุกรรม

จากการสำรวจพบว่า มะเร็งหลังโพรงจมูก มักจะเกิดขึ้นเฉพาะในบางเขตภูมิศาสตร์ เช่น ในประเทศจีนตอนใต้ และส่วนอื่นๆที่ชาวจีนอพยพไป ทำให้มีการศึกษาว่าพันธุกรรมอาจเป็นปัจจัยหนึ่งของการเกิดมะเร็งชนิดนี้

2. ไวรัส

เป็นที่ยอมรับกันดีว่า ไวรัสเอปสไตน์บาร์ มีส่วนสำคัญต่อการเกิดมะเร็งหลังโพรงจมูก จากศึกษาพบว่า ผู้ป่วยมะเร็งหลังโพรงจมูกจะมีสารภูมิต้านทานต่อไวรัสชนิดนี้ ในปริมาณที่สูงกว่าประชากรทั่วไปที่มีสุขภาพดี

3. อาหารการกิน

พบว่า ในมณฑลกวางตุ้งซึ่งมีอุบัติการณ์ของมะเร็งหลังโพรงจมูกในอัตราสูงนั้น ประชาชนนิยมบริโภคปลาหมักเค็มกันมากกว่าส่วนอื่นของประเทศ ซึ่งในเรื่องอาหารนั้นในประเทศไทยก็พบว่า มีข้อมูลที่คนไทยบริโภคอาหารที่มีสารไนโตรซามีนในจำนวนมาก ซึ่งมีอยู่ในเนื้อสัตว์ อาหารหมักดอง เช่น ไส้กรอก แหนม ปลาร้า ปลาเค็ม

4. สิ่งแวดล้อม

มีปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมหลายอย่าง ที่อาจมีผลต่อการเกิดมะเร็งหลังโพรงจมูก ได้แก่ ฝุ่นละออง ควันไฟจากการเผาไม้หรือหญ้า สารเคมีต่างๆ ตลอดจนการดื่มสุราและการสูบบุหรี่

และนี่คือ 4 ปัจจัยต้นๆ ที่อาจจะเป็นสาเหตุ โรคมะเร็งหลังโพรงจมูก นอกจากโรคนี้จะมีโอกาสพบในผู้ชายมากกว่าแล้ว ส่วนใหญ่ยังเกิดขึ้นในวัยหนุ่มสาวถึงวัยกลางคนอีกด้วย โดยในถิ่นที่มีความชุกของโรคสูงจะพบว่า มีความสัมพันธ์กับการติดเชื้อไวรัสเอปสไตน์บาร์ (Epstein Barr virus)


มะเร็งหลังโพรงจมูก ประกันโรคร้ายแรง

อาการโรคมะเร็งหลังโพรงจมูก

1. อาการทางจมูก

มีอาการระคายเคืองหลังโพรงจมูก มีน้ำมูกปนเลือด มีเลือดออกทางจมูกบ่อย ๆ แน่นจมูกหายใจไม่ค่อยสะดวก หรือคัดจมูกมีน้ำมูกไหลลงคอเรื้อรัง หรือเสียงเปลี่ยนไป ซึ่งอาการเหล่านี้ อาจทำให้ผู้ป่วยหลายรายต้องเข้ารับการรักษาแบบเดียวกับ โรคโพรงจมูกอักเสบ หรือไซนัสอักเสบเรื้อรังมาก่อน

2. อาการทางหู

การได้ยินบกพร่อง มีเสียงดังในหู รู้สึกปวดหู หรือมีของเหลวไหลออกจากหู อันเนื่องมาจากการทำงานผิดปกติของ ท่อเชื่อมหูชั้นกลาง เพราะการลุกลามของมะเร็ง เป็นผลให้ความกดอากาศในหูชั้นกลางลดลง ก่อให้เกิดอาการหูอื้อ และอาการนี้จะมีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ

3. ก้อนที่คอ

เป็นอาการที่สังเกตได้ค่อนข้างชัดของโรคนี้ โดยเฉพาะอาการของโรคมะเร็งหลังโพรงจมูกระยะที่ลุกลามไปถึงต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอ ซึ่งจะตรวจพบก้อนที่คอเพียงก้อนเดียว หรือหลายก้อนแบบติดกัน ห่างกันก็ได้ ทว่าเคสที่พบบ่อยมักจะเจอก้อนที่คอเพียงก้อนเดียว มีลักษณะแข็ง ไม่เจ็บ และเคลื่อนไหวไป-มาได้

4. อาการทางระบบประสาท

ผู้ป่วยอาจ มีอาการปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน ชาที่ใบหน้า เจ็บเสียวที่แก้มข้างเดียวกับตำแหน่งที่เป็นมะเร็ง และในรายที่อาการลุกลามมาก ผู้ป่วยอาจเป็นอัมพาตที่กล้ามเนื้อใบหน้า เวียนศีรษะ เสียงแหบ กลืนลำบาก หรือสำลักอาหาร รวมทั้งมีการรับกลิ่นและรสเปลี่ยนไปได้

5. อาการอื่น ๆ

เช่น น้ำหนักลด เบื่ออาหาร มีไข้ต่ำ ๆ และอาจมีอาการอ้าปากไม่ขึ้น สำลักน้ำขึ้นจมูก เป็นต้น ซึ่งเป็นอาการที่เกิดจากการลุกลามของเซลล์มะเร็งไปยังอวัยวะตำแหน่งอื่น

หากสังเกตว่า ตัวเองมีอาการอย่างใดอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะคลำเจอก้อนที่คอ ร่วมกับรู้ตัวว่ามีพฤติกรรมสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งหลังโพรงจมูก ก็ควรรีบเข้าไปพบแพทย์เพื่อให้แพทย์วินิจฉัยและซักประวัติเพิ่มเติม ทั้งนี้ก็เพื่อการรักษาที่รวดเร็วในกรณีที่มีเซลล์มะเร็งซ่อนตัวอยู่นะคะ


มะเร็งหลังโพรงจมูก ประกันโรคร้ายแรง

“โรคมะเร็งหลังโพรงจมูก” ภัยร้ายที่รักษาได้

สำหรับใครที่กำลังกังวลว่า “โรคมะเร็งหลังโพรงจมูก” นั้น สามารถรักษาได้ไหม? rabbit finance ขอบอกเลยค่ะว่า สามารถรักษาได้ โดยขั้นตอนในการรักษามะเร็งหลังโพรงจมูกหลักๆ คือ การใช้รังสีรักษา ซึ่งอาจรวมกับการให้เคมีบำบัดเพิ่มเติมด้วย ทั้งนี้ขั้นตอนในการรักษาจะใช้เวลามาก หรือน้อยขึ้นอยู่กับระยะการดำเนินโรคของมะเร็ง

ส่วนในเรื่องของการผ่าตัด

ขอบอกเลยว่าการจะรักษาด้วยการผ่าตัดนั้นน้อยมาก เนื่องจากตำแหน่งของโรคอยู่ติดกับอวัยวะสำคัญ เช่น เส้นประสาทสมอง เส้นเลือดแดงใหญ่ในสมองและส่วนเนื้อสมอง ทำให้การผ่าตัดค่อนข้างอันตราย เสี่ยงทำให้เกิดความพิการสูง ประกอบกับเซลล์ของมะเร็งส่วนใหญ่จะตอบสนองดีต่อการฉายรังสี

ถึงแม้  rabbit finnce จะบอกว่าการรักษาด้วยการผ่าตัดนั้นน้อยมากแต่ใช่ว่าจะไม่มีเลย เพราะหลังจากที่ใช้วิธีฉายรังสีมาได้สักระยะแล้ว อาจมีการผ่าตัดเพิ่มเติมได้หากในร่างกายของคุณยังคงมีเนื้อมะเร็งเหลือค้างอยู่

“มะเร็งหลังโพรงจมูก” นับว่าเป็นภัยเงียบที่ซ่อนเร้นจริงๆ เพื่อความไม่ประมาท การหมั่นตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ นับว่าเป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงจากปัจจัยส่งเสริมที่อาจเป็นสาเหตุมะเร็งหลังโพรงจมูกได้

นอกจากนี้การปฏิบัติตัวและ ดูแลพฤติกรรมในการรับประทานอาหาร ก็เป็นการป้องกันภัยเงียบจากมะเร็งชนิดนี้ได้เช่นเดียวกัน


avatar
by I'm Duck
เป็ดที่เก่งไม่สุดสักทาง ปัจจุบันอยากเขียนบทความดีๆ อ่านแล้วเข้าใจง่าย ไม่ต้องใช้เวลาทำความเข้าใจเยอะ
Related stories
loading icon