อุบลราชธานีกับสถานที่ท่องเที่ยวละแวกผาแต้ม

posted: 2 years ago
อุบลราชธานีกับสถานที่ท่องเที่ยวละแวกผาแต้ม

comments

อุบลราชธานีคือหนึ่งในจังหวัดของภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนใต้ หรือที่เรียกกันว่าดินแดนอีสานใต้ ซึ่งใครหลายคนนิยามให้จังหวัดอุบลเป็นจุดแห่งแรกที่จะได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นก่อนใครเพื่อนในประเทศไทย โดยสันนิษฐานกันเอาว่า เพราะจังหวัดอุบลตั้งอยู่ทางตะวันออกสุดของประเทศ และมีหน้าผาต่างๆ มากมาย

การมองเห็นพระอาทิตย์ขึ้นก่อนใครเพื่อนจึงไร้ทัศนียภาพอื่นๆ มาบดบัง จังหวัดอุบลเลื่องชื่อลือนามว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ แถมยังอุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติอีกมากมาย แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงอุทยานแห่งชาติผาแต้มกันว่ามีอะไรแอบซ่อนอยู่ในสถานที่แห่งนั้นบ้าง!!!

วิธีเดินทางไปจังหวัดอุบลราชธานี

การเดินทางไปจังหวัดอีสานตอนใต้ที่ใหญ่ที่สุดมีให้เลือกใช้บริการมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

ขับรถไปเอง

จากคำบอกกล่าวเล่าขาน และประสบการณ์ส่วนตัวที่เคยเกาะพ่อเวลากลับบ้านเกิด จะเริ่มต้นที่ กรุงเทพ > ปทุมธานี > พระนครศรีอยุธยา > สระบุรี (เลี้ยวขวาแม่นแล้วไปโล้ด) > นครราชสีมา (หรือโคราช) > ขอนแก่น (บ้านไผ่) > มหาสารคาม (บรบือ) > ร้อยเอ็ด จะไปได้สองเส้นทาง แต่ประหยัดเวลาต้องเป็นเส้นอำเภออาจสามารถ และจะจบที่อำเภอพนมไพร แล้วเข้ายโสธร แล้วก็ถึงจังหวัดอุบลราชธานีจ้า จิ้มๆ เพื่อดูเส้นทางการขับรถไปเอง

จากที่กล่าวมานี้.. ช่วยอะไรไม่ได้เลยใช่ไหม แค่อยากบอกเล่าประสบการณ์ที่นั่งเป็นตุ๊กตาหน้ารถกับพ่อก็เท่านั้น.. ถ้าคิดว่ายุ่งยาก หรือเหน็ดเหนื่อยจากการทำงานแล้วจะไปท่องเที่ยวต่อ หยุดเลยที่จะขับรถไปเอง ไปใช้บริการสาธารณะดีกว่า

รถประจำทาง

รถโดยสารประจำทางหรือรถทัวร์เดี๋ยวนี้เขาพัฒนากันแล้วเด้อพี่น้อง รถเมื่อก่อนที่ว่าแย่มาก เบาะแข็งๆ แอร์ไม่เย็น ทีวีไม่มี หลบไปโล้ดจ้า เพราะเดี๋ยวนี้แต่ละบริษัทรถทัวร์ต่างก็พัฒนารถของตัวเองให้ดียิ่งขึ้น แอร์เย็น เบาะนิ่ม (บางเจ้าหรือบางเส้นทางเนี่ยเป็นเบาะนวดก็มี) มีทีวีประจำที่นั่งของใครของมันจ้า สบายไปอีก หากใครสะดวกก็ไปจองได้ที่หมอชิต 2 เลย แต่ถ้าใครไม่สะดวก แนะนำว่าจองผ่านเว็บไซต์ก็ได้นะ 

เครื่องบิน

สำหรับเครื่องบินสามารถเลือกใช้บริการได้ตามสะดวกเลย ใครหลงรักบริษัทใดก็ไปจองกันได้ โดยการบินไทยและแอร์เอเชีย มีเที่ยวบินไป-กลับ กรุงเทพฯ-อุบลราชธานี ทุกวัน

  • สำหรับการบินไทยสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่โทร. 02-356-1111 หรือ www.thaiairways.co.th 
  • แอร์เอเชีย โทร. 02-515-9999 หรือเว็บไซต์ www.airaisa.com

และถ้าคุณเป็นหนึ่งคนที่ชีพจรลงเท้า ชอบเดินทางไปเที่ยวด้วยเครื่องบิน ก็คงจะรู้จักกับการสะสมไมล์ผ่านบัตรเครดิต ซึ่งแน่นอนว่าเป็นสิทธิประโยชน์ดีๆ ที่บัตรเครดิตมอบให้ พอคะแนนเยอะๆ ไมล์เยอะๆ ก็สามารถแลกสิทธิประโยชน์ได้มากมายเลยทีเดียว

รถไฟ

รถไฟจะไปโคราชตดดังป๊าดถึงอุบลราชธานี อ๊ะอ๊า คิดว่ารถไฟมันเชยใช่มั้ยล่ะ คิดว่าเก่ากึ๊กใช่มั้ยล่ะ จะบอกว่าคิดผิดสุดๆ ไปเลย เดี๋ยวนี้เค้าพัฒนาแล้ว!!!!!!!! โดยเมื่อปลายเดือนตุลาคม การรถไฟแห่งประเทศไทยเปิดบริการเดินรถโดยสารรุ่นใหม่ 4 เส้นทาง หนึ่งในนั้นคือ “อีสานวัฒนา” จากกรุงเทพฯ-อุบลราชธานี นี่ล่ะจ้า

ถ้าใครสนใจสอบถามรายละเอียดการเดินทาง ตารางเวลาเดินรถ และข้อมูลต่างๆ ได้ที่เบอร์โทร. 1690 เว็บไซต์การรถไฟแห่งประเทศไทย หรือเฟซบุ๊คแฟนเพจ  ถ้าไม่เชื่อไปรับชมคลิปเพื่อช่วยตัดสินใจก็ได้นะ

มีอะไรให้ท่องเที่ยวในละแวกผาแต้มบ้างหนอ!!

ต้องบอกก่อนว่าอุทยานแห่งชาติผาแต้มได้รับประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 74 ของประเทศไทย เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2534 เหตุผลก็เพราะว่ามีสภาพภูมิประเทศเป็นที่ราบสูง มีเนินเขา หน้าผาสูงชันหลายแห่ง สภาพป่ามีความอุดมสมบูรณ์ สัตว์ป่านานาชนิด และความสวยงามที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมาเองยังไงล่ะ ผาแต้มจึงเป็นแลนด์มาร์คที่มาจังหวัดอุบลแล้วไม่ไปไม่ได้แล้ว มาดูกันเลยว่าที่ผาแต้มมีอะไรให้ท่องเที่ยวกันบ้าง

ภาพเขียนสี

(cc) https://wikannigarr.wordpress.com

เป็นภาพวาดที่มนุษย์โบราณวาดไว้ก่อนยุคประวัติศาสตร์ ซึ่งภาพเขียนสีจะอยู่บริเวณด้านล่างของผาแต้มเรียงรายกันอยู่เป็นระยะ โดยแบ่งเป็น 4 ประเภทได้แก่ สัตว์ เครื่องมือเครื่องใช้ สัญลักษณ์ และคน สามารถเดินลงจากด้านบนของหน้าผามาชนภาพเขียนสีได้เลย

เสาเฉลียง

เป็นเสาหินธรรมชาติเกิดโดยการกัดเซาะของน้ำทะเล ตั้งซ้อนกันโดยธรรมชาติ มีลักษณะคล้ายดอกเห็ดเรียงรายกันอยู่ โดยจะมีซากเปลือกหอย กรวด ทราย ฝังอยู่ในเนื้อหิน โดยถูกสันนิษฐานว่าพื้นที่แห่งนี้เคยเป็นทะเลมาก่อน

น้ำตกสร้อยสวรรค์

(cc) https://sites.google.com/site/31tkcubon/home

เป็นน้ำตกที่เกิดขึ้นจากลำธารทั้งสองสาย คือห้วยสร้อยและห้วยไผ่ไหลมาบรรจบกัน เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ สูงประมาณ 20 เมตร ตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 2112 ห่างจากอำเภอโขงเจียมประมาณ 30 กิโลเมตร

ทุ่งดอกไม้ป่า

(cc) http://www.manager.co.th/travel/viewnews.aspx?NewsID=9570000127075

ทุ่งดอกไม้ป่าซึ่งตั้งอยู่ลานหินด้านบนของน้ำตกสร้อยสวรรค์ ขนาบลำห้วยทั้งสองฝั่ง จะบานเฉพาะจะหมดหน้าฝนแล้วเข้าหน้าหนาว คือปลายเดือนตุลาคม-ต้นเดือนธันวาคมนั่นเอง

น้ำตกแสงจันทร์

น้ำตกขนาดเล็กแต่สวยงามด้วยหินที่มีลักษณะป็นรูส่งผลให้น้ำตกที่ไหลมาผ่านรูนั้นของหิน หากชมตอนเที่นงวันแน่นอนว่าแสงอาทิตย์จะเบียดเสียดกับสายน้ำเพื่อลอดผ่านรูเมื่อแสงแดดประกบกับสายน้ำราวกับว่าเป็นแสงของดวงจันทร์นั่นเอง

ยังมีสถานที่ท่องเที่ยงของจังหวัดอุบลราชธานีอีกมากมายที่ควรจะไปสัมผัส ไม่ว่าจะเป็น ผาเจ็ก ผาเมย ภูจองนายอยสามพันโบก ฯลฯ ซึ่งแหล่งท่องเที่ยวเหล่านี้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ รอให้มนุษย์ไปท่องเที่ยวหย่อนใจ และการเดินทางท่องเที่ยวบางทีก็เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นได้ ถึงแม้ว่าจะระมัดระวังแล้วก็ตาม

ซึ่งการเดินทางท่องเที่ยวเป็นอีกส่วนประกอบของชีวิตที่มนุษย์ขาดไม่ได้ พาออกจากที่เดิมๆ พาไปเจอคนที่ไม่คุ้นเคย สร้างช่วงเวลาดีๆ ไปกับการเที่ยวแล้วบันทึกไว้ในชีวิต..


avatar
by 9 Tails
เนกอยา กอเนกอ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon