ธรรมชาติเอาคืน! เหตุอันตรายที่ทำให้ บ้านพัง ไม่เป็นท่า

posted: 1 ปีที่แล้ว
ธรรมชาติเอาคืน! เหตุอันตรายที่ทำให้ บ้านพัง ไม่เป็นท่า

comments

ธรรมชาติ ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากต่อโลกของเรา เพราะโลกของเราประกอบไปด้วยปริมาณ ดิน น้ำ อากาศ ซึ่งเป็นสิ่งที่ธรรมชาติสร้างขึ้นเพื่อสร้างความสมดุลให้กับโลก แต่ธรรมชาติใช่ว่าจะใจดีกับเราเสมอไป เพราะธรรมชาติก็เอาคืนเรา ในรูปแบบภัยธรรมชาติ ที่สร้างความสูญเสีย ความเสียหาย บ้านพัง กันมานักต่อนัก 

แม้ประเทศไทยเราจะโชคดี ที่ไม่เจอภัยธรรมชาติบ่อยนัก แต่ถ้าเกิดภัยธรรมชาติขึ้นมา ก็สร้างความเสียหายได้ไม่น้อย เพราะฉะนั้นเรามาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าประเทศไทยเจอภัยธรรมชาติอะไร แล้วสร้างความเสียหายอย่างไรบ้าง 

บ้านพัง
ที่มา : disasterpreparednesscourse

เฝ้าระวัง 6 ภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นในประเทศไทย

1. น้ำท่วม

ภัยธรรมชาติอันดับต้นๆ ที่คนไทยทั่วทุกภาคต้องคอยเฝ้าระวัง ด้วยความที่ประเทศไทยตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ร้อนชื้น ทำให้เกิดฝนตกทุกฤดู ซึ่งฝนที่ตกลงมานั้นก็มีทั้งหนักและเบา หากฝนตกหนักมากๆ จนไม่สามารถระบายน้ำได้ทัน ก็เกิดน้ำป่าไหลหลาก หรือน้ำท่วมแบบฉับพลันได้ 

ซึ่งปัญหาน้ำท่วมนี้สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้คนอย่างมาก รวมถึงที่อยู่อาศัยก็เช่นกัน หากไม่ได้รับการระบายที่รวดเร็ว น้ำที่ท่วมขังอยู่ในบ้าน ทำให้บ้านของเราเสียหาย ไม่ว่าจะเป็นผนังที่มีความชื้น สีลอก โครงขึ้นสนิม หรืออาจทำให้ดินทรุดได้

2. ดินถล่ม

ต้นเหตุของการเกิดดินถล่มมาจากปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมามาก แม้ว่าดินจะสามารถอุ้มน้ำได้ แต่หากเจอปริมาณฝนที่มากเกินไป ดินก็อาจจะถล่ม หรือเกิดดินสไลด์ได้เช่นกัน นอกจากนี้ดินถล่มก็สามารถเกิดจากน้ำมือของมนุษย์ได้ จากการทำเกษตรในพื้นที่ลาดชัน หรือก่อสร้างในพื้นที่ลาดชันนั่นเอง

ดินถล่มสร้างความสูญเสียได้อย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นชีวิตของคน บ้านที่โดนดินถล่ม โคลนถล่ม ก็ได้รับความเสียหายไม่น้อย เช่น มีรอยแตกร้าวบริเวณผนังบ้าน รั้ว กำแพง เสาไฟล้มเอียง หรือหากเจอดินถล่มแบบจังๆ ก็มีสิทธิ์ที่บ้านจะหายวับไปกับตาได้เลยล่ะ 

3. ไฟป่า

โดยส่วนมากแล้วไฟป่าจะเกิดขึ้นแทบบริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เกิดขึ้นมากในช่วงฤดูแล้ง โดยสาเหตุของการเกิดไฟป่านั้นเกิดได้จากธรรมชาติ เช่น ฟ้าผ่า กิ่งไม้เสียดสีกัน อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟป่าก็คือ มนุษย์ ที่ต้องการเผาป่าเพื่อนำพื้นที่ไปทำการเกษตร

ความน่ากลัวของไฟป่า คือ มันลามเร็วมากค่ะ ถ้าดับไม่ทัน แล้วเจอลมแรง สภาพอากาศแห้ง ไฟก็สามารถลุก และลามไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งหากไฟป่าลามไปติดบ้าน รับรองปัญหาใหญ่แน่นอน อย่างที่คำบอกว่า โจรขึ้นร้อยครั้ง ยังไม่เท่าไฟไหม้บ้านครั้งเดียว


บ้านพัง
ที่มา : nationalgeographic

4. แผ่นดินไหว

ส่วนใหญ่แล้วเหตุการณ์แผ่นดินไหวมักจะเกิดขึ้นแถวบริเวณภาคเหนือของบ้านเรา ไม่ว่าจะเป็น เชียงใหม่ เชียงราย แพร่ แม่ฮ่องสอน เนื่องจากพื้นที่บริเวณดังกล่าวนั้นเป็นรอยต่อ ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดเหตุแผ่นดินไหว

แต่ยังโชคดีที่แผ่นดินไหวในประเทศเราไม่ได้รุนแรงมากนัก ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับบ้านก็ไม่รุนแรง อย่างเช่น บ้านเกิดรอยร้าว โครงบ้านชำรุด แต่ถ้าบ้านใครตั้งอยู่บนดิน อาจได้รับความเสียหาย เนื่องจากดินสไลด์ ทำให้บ้านอาจจะถล่มและพังครืนลงมาได้

5. สึนามิ

นับตั้งแต่ปี 2547 ประเทศไทยประสบภัยพิบัติ สึนามิ ที่คร่าชีวิตทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ เหตุการณ์ในครั้งนั้นเป็นครั้งแรกที่เกิดขึ้นในประเทศไทย โดยพื้นที่ประสบภัยนี้ส่วนใหญ่จะอยู่ตามแนวชายหาด

ภัยพิบัติสึนามิ เป็นภัยธรรมชาติที่สร้างความเสียหายอย่างมาก เพราะสึนามิเป็นคลื่นยักษ์ที่พร้อมจะถล่มซัด และกวาดล้างทุกสิ่งที่อยู่ในเส้นทางให้พังพินาศหายวับได้ในพริบตา 

6. แมลงบุกบ้าน

ประเทศไทยเป็นพื้นที่ร้อนชื้น ทรัพยากรอุดมสมบูรณ์ ทำให้สิ่งมีชีวิตทั้งสัตว์ทั้งแมลงมีอยู่มาก ถึงขั้นที่บางทีแมลงเหล่านี้บุกบ้าน มาแย่งที่อยู่คุณก็มี และบางทีมันก็ไม่ได้มาแค่ตัวเดียว แต่ขนขบวนมากันทั้งฝูง

บางทีขนมาอยู่ไม่พอ มาทำร้ายบ้านที่เรารักอีก บ้างก็มากัดแทะไม้ บ้างก็เข้าไปอยู่ในท่อน้ำ ทำให้ไม่สามารถระบายน้ำได้ เกิดการอุดตัน ยังไม่พอแมลงบางชนิดนี้ยังเป็นพาหะนำโรคอีกด้วย อันตรายสุดๆ 

บ้านพัง
ที่มา : vanjey-design

บ้านพัง จากภัยธรรมชาติ ประกันที่อยู่อาศัยช่วยคุณได้

ในเมื่อเราไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่า ภัยธรรมชาติจะเกิดขึ้นกับบ้านเราหรือไม่ ฉะนั้นเราจึงจำเป็นต้องเตรียมตัวรับมือกับภัยธรรมชาติเพื่อความปลอดภัย และอีกสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ประกันที่อยู่อาศัย ที่เป็นเกราะป้องกันบ้านของเรา โดยความคุ้มครองของประกันที่อยู่ก็มีหลากหลาย และแตกต่างกัน ดังนี้

  • ความคุ้มครองของประกันอัคคีภัย

จะคุ้มครองก็ต่อเมื่อ บ้านของคุณเสียหายจากเหตุไฟไหม้ ฟ้าผ่า ภัยระเบิด ภัยจากยานพาหนะ ภัยจากน้ำ ภัยน้ำท่วม ภัยจากควัน ภัยแผ่นดินไหว ลมพายุ ลูกเห็บ และจากอุบัติเหตุอื่นๆ ซึ่งจะคุ้มครองความเสียหายจากภัยที่เกิดจากธรรมชาติทุกชนิด

นอกจากนี้ยังคุ้มครองสิ่งของมีค่าภายในบ้านอย่างเช่น อัญมณี ทองคำ เงินสด ไม่เพียงเท่านั้นยังคุ้มครองเหตุโจรกรรมที่มีรอยงัดแงะ อีกทั้งยังให้เงินชดเชยค่าที่พักอาศัยชั่วคราวอีกด้วย

  • ความคุ้มครองของประกันภัยพิบัติ

จะคุ้มครองเกี่ยวกับการเกิดภัยพิบัติ ไม่ว่าจะเป็น น้ำท่วม ภัยจากพายุ แผ่นดินไหว ซึ่งประกันชิ้นนี้จะต้องขึ้นอยู่กับ ข้อกำหนดในความคุ้มครองต่างๆ ตามข้อตกลงของบริษัทลูกค้าจะซื้อประกัน เช่น จำนวนเงินในความคุ้มครอง ระดับความรุนแรงของภัยธรรมชาติที่จะรับผิดชอบ

ซึ่งทั้งประกันอัคคีภัย และประกันภัยพิบัติ เป็นประกันคนละตัวกันนะคะ ดังนั้นควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนที่จะทำประกันที่อยู่อาศัย หรือหากใครสนใจทำประกันที่อยู่อาศัย ก็สามารถสมัครกับ rabbit finance ได้เลยค่ะ


ขอบคุณข้อมูลจาก : oic,tmd


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
Related stories
loading icon