ร่มติดรถ ของชาวสองล้อ เทรนด์สุดฮิตแต่ผิดกฎหมาย

posted: 1 year ago
ร่มติดรถ ของชาวสองล้อ เทรนด์สุดฮิตแต่ผิดกฎหมาย

comments

สำหรับรถจักรยานยนต์เรียกได้ว่าเป็นรถขนาดเล็กที่สามารถขับซอกแซกตามถนน ตรอก ซอก ซอยได้เป็นอย่างดี เป็นยานพาหนะชั้นดีที่ประหยัดเวลา ไม่ว่าคุณจะเป็นคนอาชีพใด หรือมีฐานะอะไร รถมอเตอร์ไซค์จะช่วยร่นระยะเวลาให้คุณเอง

พราะรถมอเตอร์ไซค์ไม่ช่วยแค่ร่นระยะเวลา แต่ยังง่ายต่อการหาที่จอดและง่ายต่อการใช้งานอีกด้วย หากจอดในเมืองใหญ่ๆ ไม่ต้องหาลานจอดรถให้ยุ่งยาก ถ้าฝนตกมา การใช้มอเตอร์ไซค์ต้องทุลักทุเลแน่ๆ


อะไหล่แต่งมอเตอร์ไซค์มิติใหม่แห่งการโดยสาร

ถ้าทุกคนท่องโลกโซเชียลอยู่บ่อยๆ อาจจะพบเห็นการแชร์ภาพและข้อมูลเกี่ยวกับมอเตอร์ไซค์หลายๆ คัน ได้ทำการติดตั้งอะไหล่แต่งมอเตอร์ไซค์ที่เรียกว่าหลังคา มีหลากสีสันสวยงามต้อนรับฤดูฝน แถมยังเป็นเทรนด์ใหม่แสนฮอตฮิตที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก (ว่ากันว่านำเข้าจากประเทศจีน) เพราะหลังคากันฝนที่เป็นอะไหล่แต่งมอเตอร์ไซค์ จะเป็นอุปกรณ์ช่วยบังลมและฝนให้เอง 

อะไหล่แต่งมอเตอร์ไซค์ที่เรียกว่าหลังคา กับหน้าฝนถือว่าเป็นสิ่งที่คู่กัน ช่วยให้คนขับและผู้โดยสารไม่ต้องเปียกปอนกับสายฝน ซึ่งเสี่ยงต่อการเป็นไข้หวัดตัวร้อนไม่สบาย ซึ่งหลังคารถมอเตอร์ไซค์ที่ว่ามีลักษณะ ดังนี้

หลังคากันฝนรถมอเตอร์ไซค์
(cc) : https://www.khaosod.co.th
 • เป็นรูปครึ่งวงกลมโคล้งคลุมตัว
 • ด้านบนมีสีสันต่างๆ ที่ทำจากผ้าร่ม เช่น สีม่วง เขียว น้ำเงิน ฟ้า ฯลฯ
 • ด้านข้างเป็นพลาสติกใสกันฝน และมีซิปที่สามารถเปิดปิดได้
 • ส่วนด้านหน้ามีกันสาดออกมาที่คล้ายๆ กับหมวกแก๊ป

ที่เรียกอะไหล่แต่งรถยนต์อย่างหลังคาหลากสีว่าเป็นมิติใหม่แห่งการโดยสาร เพราะ ในขณะที่ฝนเทลงมาอย่างไม่ขาดสาด คุณจะหมดปัญหาในการขับรถฝ่าฝนอีกต่อไป ไม่ต้องกางร่มขับรถตากฝนให้เมื่อยมือ แถมเสี่ยงต่อร่มต้านลม หรือใส่เสื้อกันฝนที่พะรุงพะรัง แต่รู้ไหมว่าอะไหล่แต่งรถยนต์ชนิดนี้ผิดกฎหมาย


มอเตอร์ไซค์ติดหลังคาผิดกฎหมายเพราะอะไร?

ต้องบอกก่อนว่า หลังคาเป็นอะไหล่แต่งรถมอเตอร์ไซค์ที่ติดตั้งได้กับรถจักรยานยนต์หลายๆ รุ่น โดยจะมีขาเหล็กยึดติดกับน๊อตกระจกทั้งสองด้าน ส่วนปลายใช้เชือกผูกติดกับบาร์ท้าย ซึ่งค่อนข้างสะดวกในการติดตั้ง และสามารถถอดเก็บได้ แถมหลังคาที่ติดตั้งมายังมีความยืดหยุ่น สามารถปรับรูปทรงไปตามแรงลมได้อีกด้วย

ทั้งนี้ การนำอุปกรณ์เสริมมาติดตั้งนอกเหนือที่มีมาจากเดิมถือว่าเป็นความผิดตาม ... รถยนต์ .. 2522 เพราะเป็นการต่อเติม ดัดแปลง ตัวรถ หรือส่วนใดส่วนหนึ่งของรถให้ผิดไปจากรายการที่จดทะเบียน รวมทั้งยังไม่ได้ขออนุญาตดัดแปลง จะต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท

ซึ่งกรมการขนส่งทางบก มีหนังสือแจ้งเกี่ยวกับการดัดแปลงรถจักรยานยนต์ที่มีการติดตั้งอะไหล่แต่งรถยนต์ชนิดนี้ว่า การติดหลังคากันฝนเป็นการแก้ไขดัดแปลงสภาพรถอาจส่งผลกระทบต่อความมั่นคงแข็งแรง และความปลอดภัยสำหรับการใช้รถ ทำให้สภาพรถเสียหาย เพื่อให้เกิดความปลอดภัย จะต้องกระทำภายใต้การควบคุมของผู้เชี่ยวชาญ

หลังคากันฝนรถมอเตอร์ไซค์
(cc) : http://www.chiangmainews.co.th/

โดยเจ้าของรถต้องนำหลักฐานเป็น หนังสือรับรองความมั่นคงแข็งแรงและความปลอดภัยสำหรับการใช้รถ จากวิศวกรเครื่องกลที่ได้รับอนุญาตประกอบวิชาชีพวิศวกรรมควบคุม ตามพระราชบัญญัติวิชาชีพวิศวกร .. 2542 ผู้ควบคุมการแก้ไขดัดแปลงแนบเอกสารประกอบคำอนุญาตแก้ไขดัดแปลงรถดังกล่าวด้วย

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม นายณันทพงศ์ เชิดชู รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ยังยืนยันว่า ถึงแม้จะมีวิศวกรผู้เชี่ยวชาญยืนยันแล้ว ก็ไม่อยากให้ติดหลังคา อาจเกิดความไม่ปลอดภัย ถ้าผู้ขับขี่เห็นว่าฝนตกหนักมากก็ควรหยุดรถดีกว่า หรือถ้าตกปรอยๆ ก็แนะนำให้ใส่เสื้อกันฝนจะปลอดภัยมากกว่า


ความไม่ปลอดภัยจากหลังคาติดกันฝน

จริงอยู่ที่อะไหล่แต่งรถมอเตอร์ไซค์อย่างหลังคา สร้างความสะดวกให้กับผู้ใช้เป็นอย่างมาก ไม่ต้องใส่เสื้อกันฝนให้เกะกะ หรือกางร่มต้านลมให้เมื่อยมี จะแว๊นมอเตอร์ไซค์ไวแค่ไหนก็ได้ เพราะมีหลังคาคลุมรถเอาไว้แล้ว แต่ถ้าเป็นหน้าร้อนก็ใช้ได้เหมือนกัน เอาไว้กันแดด กันรังสี

ซึ่งจริงๆหลังคาพวกนี้มีอันตรายซ่อนอยู่  โดย นพ.ธนะพงศ์ จินวงษ์ ผู้จัดการศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน (ศวปถ.) ให้ความเห็นว่า การติดหลังคารถมอเตอร์ไซค์ มีโอกาสเกิดเหตุการณ์เหล่านี้ 

 • รถเสียหลัก

  กระแสลมจะแรงขึ้นก็ต่อเมื่อรถมอเตอร์ไซค์เล่นไปด้วยความเร็ว แถมรถคันอื่นที่ขับสวนทางกันก็สามารถทำให้มีกระแสลมพัดมาได้ ยิ่งถ้าเป็นรถใหญ่ เช่น รถบรรทุกที่ขับแซง กระแสลมก็จะอันตรายต่อรถขนาดเล็ก เพราะจะมีทั้งกระแสลมพัดออกแล้วดูดเข้าใกล้ตัวรถ ซึ่งอะไหล่แต่งรถมอเตอร์ไซค์อย่างหลังคาจะต้านลม ทำให้รถเสียหลักได้ง่ายๆ ยิ่งฝนตกถนนลื่น ก็เพิ่มความเสี่ยงให้รถเสียหลักง่ายกว่าเดิม

หลังคากันฝนรถมอไซต์
(cc) : https://news.thaipbs.or.th/

 • หลังคาหลุดใส่รถคันหลังหรือรถที่สวนมา

  หลังคานี้ไม่ใช่การต่อเติมในลักษณะการขันน็อตให้มั่นคง พร้อมที่จะใส่หรือถอดออกได้เสมอ ซึ่งไม่มีใครการันตีได้เลยว่าจะมีความมั่นคงในการใช้งาน เมื่อขับไปโอกาสที่หลังคาจะหลุด หรือปลิวไปตามแรงลมย่อมมี นอกจากสร้างความลำบากให้ตัวเอง ยังสร้างความเสี่ยงให้รถคันอื่นๆ ที่อยู่บนถนนอีกด้วย 


 • ละเลยหมวกกันน็อค

โดยปกติแล้วมีกฎหมายก็ไม่ค่อยใส่หมวกกันน็อค หลายๆคนไม่คิดจะใส่เพราะเอาสะดวกสบายเข้าสู้ ซึ่งหลังคาที่เป็นอะไหล่แต่งรถมอเตอร์ไซค์ชนิดนี้ นอกจากจะบังแดดหรือบังฝนได้ ยิ่งเอื้ออำนวยให้ผู้ขับไม่ต้องใส่หมวกกันน็อคเพิ่มอีกขั้น ทั้งที่ การสวมหมวกกันน็อคเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ทุกคนก็ละเลยเพียงมีหลังคารถมอเตอร์ไซค์

ถึงแม้การติดตั้งหลังคาให้รถมอเตอร์ไซค์จะเป็นเทรนด์ใหม่ที่ได้รับความนิยม เพราะช่วยบังลมบังฝนบังแดด ทำให้การขับขี่ไม่ยุ่งยากเหมือนเคย แต่ควรคำนึงด้วยว่า การต่อเติมจะทำให้สภาพรถเสียหาย แถมส่งผลเป็นวงกว้างต่อรถคันอื่นบนถนนเกิดอุบัติเหตุ

รถมอเตอร์ไซค์ของเราก็ยังรัก รถคันอื่นของคนอื่นก็คงจะรักเหมือนกัน ดังนั้น คิดให้ดีๆ ก่อนติดตั้งหลังคา เพราะอันตรายแถมเสี่ยงต่อการโดนค่าปรับ ถ้าฝนตกหนักจริงๆ ก็รอให้ฝนซา แล้วค่อยขับดีกว่าเนอะ


avatar
by 9 Tails
เนกอยา กอเนกอ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon