บอกต่อสิ่งดีๆ ที่น่าทำ เริ่มต้น ปีใหม่ นี้เลย!

posted: 1 ปีที่แล้ว
บอกต่อสิ่งดีๆ ที่น่าทำ เริ่มต้น ปีใหม่ นี้เลย!

comments

ปีใหม่ เทศกาลที่คนเราต่างสนุกสนานไปกับงานเฉลิมฉลองเพื่อบอกลาเรื่องไม่ดีในปีเก่า ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีในการเริ่มต้นทำอะไรใหม่ๆ ที่ดีกับตัวเอง

สำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังมองหาอะไรดีๆ ที่สนุกและน่าทำในปีใหม่นี้ rabbit finance ได้ลองลิสต์กิจกรรมดีๆ เอาไว้ให้เพื่อนๆ ลองเลือกไปทำ อันไหนจะเข้าตาบ้างไปลองดูกันเลย

ปีใหม่ 2019 year plan

ปีใหม่ แบบนี้ เริ่มต้นทำสิ่งดีๆ กันเถอะ

  • จัดบ้าน, ห้อง ให้สะอาดเรียบร้อย

บ้าน เป็นสถานที่ที่เปรียบเสมือน Comfort zone ของหลายๆ คน เมื่อรู้สึกเหนื่อยล้า การได้กลับไปพักผ่อนหย่อนใจที่บ้านก็ถือเป็นความสุขอย่างหนึ่ง เพราะฉะนั้น ปีใหม่นี้ถือเป็นโอกาสที่ดีในการจัดระเบียบบ้านใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาด เลือกของที่ไม่ใช้แล้วออกไปทิ้ง และจัดข้าวของให้เป็นระเบียบเรียบร้อย

เมื่อบ้านสะอาดเป็นระเบียบ ก็จะดูน่าอยู่มากขึ้น และยังมีส่วนช่วยเพิ่มพลังใจดีๆ ให้กับคนในบ้าน ให้มีความพร้อมที่จะกระทำสิ่งต่างๆ อีกด้วย

  • ตรวจสุขภาพประจำปี

สุขภาพที่แข็งแรง มีส่วนทำให้เราใช้ชีวิตอย่างมีความสุขได้ตลอดปี เมื่อก้าวเข้าสู่ปีใหม่ ก็ควรหาเวลาไปตรวจสุขภาพประจำปี ไม่ว่าคุณจะอยู่ในวัยใด ก็ควรไปเข้ารับการตรวจ เพื่อรู้จักสภาพร่างกายตัวเอง และดูความแข็งแรงของอวัยวะต่างๆ ด้วย

ข้อดีของการตรวจสุขภาพประจำปีก็คือ ถ้าเรามีปัญหาทางสุขภาพอย่างใดอย่างหนึ่ง ก็จะได้ทำการรักษาได้ทันเวลา

  • ทานอาหารที่มีประโยชน์

อีกสิ่งหนึ่งที่เรามักจะละเลยและตามใจตัวเองอยู่เสมอก็คือ เรื่องอาหารการกิน หลายครั้งที่ทานอาหารแบบตามใจปาก ไม่ได้คำนึงถึงคุณค่าทางอาหารหรือเรื่องการดูแลสุขภาพเลย แบบนี้ก็ไม่ไหวนะ

ปีใหม่ที่จะถึงนี้ เรามาเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหารกันหน่อยดีกว่า ทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพให้บ่อยมากขึ้น ลดอาหารขยะ จะได้สุขภาพดี ไม่ลงพุง

ปีใหม่ เก็บเงิน

  • เก็บเงิน

เรามักจะเห็นโพสต์แชร์แนวทางการเก็บเงินตลอดทั้งปี หรือการนับเงินที่เก็บสะสมมาทั้งปีในช่วงปลายปีแบบนี้ ลองดูว่าไอเดียการเก็บเงินแบบไหนบ้างที่เวิร์คและเหมาะกับเรา เพราะธนาคารหลายๆ แห่ง ก็ปล่อยดอกเบี้ยเงินฝากในช่วงปีใหม่

หากมีเงินเก็บอยู่บ้างและอยากจะต่อยอด แนะนำให้เปิดบัญชีเงินฝากไว้ออมเงินเลย มีโอกาสที่จะได้ดอกเบี้ยในช่วงต้นปีด้วย

  • เรียนภาษา

เคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า “คนที่เก่งภาษาย่อมมีภาษีดีกว่า” เพราะการสื่อสารในภาษาอื่นๆ ได้ ก็มีโอกาสที่จะหางานดีๆ มีรายได้สูงกว่า เพราะฉะนั้น การเข้าคอร์สเรียนภาษาใหม่ๆ ก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่โอเคเลยสำหรับปีใหม่นี้

การเรียนภาษา ไม่ใช่แค่เพียงจะได้รู้ภาษาของเขาเท่านั้น แต่มันยังช่วยให้เราได้มีโอกาสรู้จักผู้คนมากขึ้น และสามารถต่อยอดจากการสร้าง connection ขณะเรียนภาษาได้


 

ปีใหม่ วางแผนเที่ยว

  • วางแผนท่องเที่ยว

ช่วงปีใหม่เป็นช่วงเวลาที่หลายๆ ประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย มีสภาพอากาศที่ค่อนข้างดี เหมาะกับการท่องเที่ยว เพราะฉะนั้น การวางแผนเดินทางท่องเที่ยวช่วงต้นปีก็เป็นอะไรที่กำลังดี เพราะเราจะได้บรรยากาศดีๆ และภาพสวยๆ ช่วงเทศกาล แถมตั๋วเครื่องบินยังชอบมีโปรฯ บินถูกๆ ช่วงต้นปีซะด้วย

เชื่อว่าทุกคนก็อยากจะใช้ชีวิตให้สนุกและเต็มที่มากขึ้นในปีใหม่นี้ แต่อย่าลืมว่าทุกอย่างมีความเสี่ยงแฝงอยู่ เพราะฉะนั้น การทำประกันชีวิต ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรทำไว้ เพื่อความอุ่นใจหากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นกับตัวเราเองหรือคนในครอบครัว

  • ออกกำลังกาย

นอกจากทานอาหารที่มีประโยชน์แล้ว การหันมาดูแลสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย ก็เป็นอีกเรื่องที่ควรเริ่มทำในปีใหม่นี้ เพราะการออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อที่แข็งแรง และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้กับเรา จะได้มีสุขภาพที่ดี ไม่เจ็บป่วยง่าย

สำหรับบางคนที่ไม่ค่อยมีเวลาว่าง ก็สามารถออกกำลังกายด้วยท่าบริหารง่ายๆ ที่บ้านได้ อย่างน้อยวันละ 30 นาที ทำสัปดาห์ละ 3 – 5 วัน ก็ดีกับร่างกายแล้ว

ปีใหม่ที่กำลังก้าวเข้ามานี้ ถือเป็นโอกาสที่ดีในการเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ หรือสานต่อในสิ่งที่ตั้งเป้าหมายไว้ ถือว่าเป็นของขวัญปีใหม่ที่เรามอบให้ตนเอง เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้มีพลังจะทำสิ่งดีๆ ต่อไปในอนาคต


avatar
by IN-Wsible
Related stories
loading icon