รวม “ของฟรีปีใหม่” จากรัฐบาล สู่ประชาชน ช่วงสิ้นปี 61 นี้

posted: 1 ปีที่แล้ว
2,120 views
รวม “ของฟรีปีใหม่” จากรัฐบาล สู่ประชาชน ช่วงสิ้นปี 61 นี้

comments
  • หน่วยงานไทยใจป้ำแจก ของฟรีปีใหม่  ค่าทางด่วนฟรี อินเตอร์เน็ตฟรี พาไปเที่ยวฟรี เอาใจประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้
  • รัฐบาลแจกของฟรี ทำเงินสะพัด 1.35 ล้านบาท โตขึ้น 2.5% ทำสถิติใหม่ในช่วงปีใหม่นี้ คาดผลมาจากการแจก 500 บาท บัตรคนจน

ของฟรีปีใหม่ 1

หยุดยาวปีใหม่ ใช้ทางด่วนฟรี แถมจุดพักกว่า 100 แห่ง

กระทรวงคมนาคมจัดเต็มเช่นเดิม โดยการจัดเตรียม บริการฟรีค่าธรรมเนียมทางด่วน  สำหรับประชาชนที่ต้องการจะเดินทางกลับบ้านหรือออกไปเที่ยวต่างจังหวัดในช่วงหยุดยาว ตั้งแต่เวลา 00.01 น. ของวันที่ 27 ธ.ค.61 ถึงเวลา 24.00 น. ของวันที่ 3 ม.ค.62

โดย กรมทางหลวง (ทล.) ได้ยกเว้นการจัดเก็บค่าธรรมเนียม ผ่านทางบนทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) จำนวน 2 เส้นทาง ได้แก่

  • มอเตอร์เวย์ หมายเลข 7 (กรุงเทพฯ – ชลบุรี)
  • หมายเลข 9 (วงแหวนรอบนอกด้านตะวันออกช่วงบางปะอิน – บางพลี)

และ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ได้ยกเว้นการจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางพิเศษ(ทางด่วน) จำนวน 2 เส้นทางเช่นกัน คือ

  • เส้นทางบูรพาวิถี (ทางพิเศษสายบางนา – ชลบุรี)
  • ทางพิเศษกาญจนาภิเษก (บางพลี-สุขสวัสดิ์)

นอกจากนี้ ยังมีการจัดตั้งจุดให้บริการประชาชนทั่วไทย ทั้งทางน้ำและทางถนนกว่า 714 แห่ง โดยจะมีการให้บริการที่พักผ่อน น้ำดื่ม ห้องสุขา ผ้าเย็นและสิ่งอํานวยความสะดวกต่างๆ รวมไปถึงบริการข้อมูลการเดินทาง และบริการตรวจ สภาพรถ เติมลมยาง น้ำ น้ำกลั่น และเปลี่ยนอะไหล่บางรายการฟรีอีก

และ ตำรวจทางหลวง ยังจะ เปิดบริการห้องพักฟรีให้นอนฟรี 111 จุด ทั่วประเทศ เพื่อรณรงค์ง่วงไม่ขับ เมาไม่ขับ ทั้งนี้เพื่ออํานวยความสะดวกและความปลอดภัยในการเดินทางของประชาชนระหว่างวันที่ 27 ธ.ค.61– 2 ม.ค.62 ตลอด 24 ชั่วโมง


ของฟรีปีใหม่ 2

ขึ้นรถ ลงเรือ จอดรถสนามบิน ยังไงก็ฟรี

นอกจากบริการทางด่วนฟรีแล้ว ประชาชนยังสามารถใช้เส้นทางการคมนาคมอื่นๆได้ ฟรีในช่วงปีใหม่นี้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น

  • บริการรถตู้รับ–ส่งฟรี จาก บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) แก่ผู้โดยสารที่จองตั๋วล่วงหน้าของ บขส. (999) ระหว่างบริเวณ หน้าอาคารสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร) และ ขบ. ของวันที่ 27–29 ธ.ค.61 เวลา 17.30 – 20.00 น.
  • รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ฟรี โดยการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ตั้งแต่เวลา 12.00 น. ของวันที่ 31 ธ.ค.61 ถึงเวลา 12.00 น. ของวันที่ 1 ม.ค. 62 และยังขยายเวลาให้บริการถึง 05.30-02.00 น. ด้วย
  • จอดรถที่สนามบินฟรี (สุวรรณภูมิ) โดย บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) บริเวณลานจอดรถระยะยาวโซน C ตั้งแต่วันที่ 27 ธันวาคม 2561-2 มกราคม 2562 และจัดเตรียมรถ Shuttle Bus ให้บริการภายในท่าอากาศยานฟรีตลอด 24 ชั่วโมงด้วย
  • จอดรถที่สนามบินฟรี (ดอนเมือง) ท่าอากาศยานดอนเมือง (ทดม.) ได้จัดพื้นที่จอดรถยนต์สำหรับให้บริการผู้โดยสาร โดยไม่คิดค่าบริการ จำนวน 4 จุด โดยมีรถเวียน (Shuttle Bus) ทุกๆ 15 นาที ฟรีตลอด 24 ชั่วโมงด้วย

และสำหรับประชาชนที่ต้องการโดยสารทางเรือ ก็ได้มีมาตรการเตรียมเรือโดยสารและเรือท่องเที่ยวไว้พร้อมสำหรับให้บริการในช่วงนี้แล้ว ส่วนประชาชนที่มีความประสงค์จะเดินทางโดย รถไฟฟ้า BTS หรือ รถใต้ดิน MRT ก็มีการขยายเวลาปิดให้บริการเช่นกัน


ของฟรีปีใหม่ 3

เที่ยวฟรีทั่วไทยช่วงปีใหม่ เพียงถือ “บัตรคนจน”

ถือว่าเป็นปีทองสำหรับผู้ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่รัฐ หรือ บัตรคนจน เลยทีเดียว เพราะ นอกจากจะได้รับของขวัญปีใหม่จากรัฐบาลถึง 500 บาท และรับเพิ่มค่าช่วยเหลือด้านสุขภาพ 1,000 บาท สำหรับผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปเรียบร้อยแล้ว

ในปีนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ยังร่วมมือกับ สำนักงานส่งเสริมการท่องเที่ยวกองทัพบก ศูนย์อำนวยการการท่องเที่ยวกองทัพเรือ กองทัพอากาศ และบริษัท ปตท. จัดเตรียมของขวัญให้แก่ผู้มีรายได้น้อยและผู้ด้อยโอกาส ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ได้ท่องเที่ยวฟรี ในแหล่งท่องเที่ยวเขตทหารทั่วประเทศ ภายใต้โครงการ “เมืองไทยใครๆก็เที่ยวได้ ปี 2562” และยังร่วมมือกับพันธมิตรต่างๆ ในการมอบส่วนลดค่าเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวกว่า 100 แห่งทั่วประเทศ

นอกจากนั้น สำหรับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่ปฏิบัติงานด้านจิตอาสาช่วยเหลือสังคม ได้แก่ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน, อาสาสมัครกรุงเทพมหานคร, อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน และอาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ประจำหมู่บ้าน ยังจะมีโอกาสได้ลุ้นไปเที่ยวฟรีตามฝันครั้งหนึ่งในชีวิต พร้อมกับครอบครัว ไม่เกิน 4 คน โดยมีกติกาว่าต้องลงทะเบียนผ่านทาง www.เที่ยวตามฝัน.com ตั้งแต่วันที่ 20 ธ.ค.61-4 ม.ค.62 อีกด้วย


ของฟรีปีใหม่ 4

เตรียมแจก อินเตอร์เน็ต-Wifi เป็น ของฟรีปีใหม่ แก่ประชาชน 

BTS เปิดใช้ Wi-Fi ฟรี 30 สถานี เป็นของขวัญมอบให้ประชาชน

BTS ใจดีมอบของขวัญปีใหม่ 2562 ให้ประชาชน โดยบริษัทฯ ร่วมกับ บมจ. เอแอลที เทเลคอม (ALT) ติดตั้ง WIFI BTS Xpress เพื่อให้บริการฟรีอินเทอร์เน็ตไร้สาย (Free Wi-Fi) แก่ผู้ใช้บริการทุกพื้นที่บนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส 30 สถานี ยกเว้น ส่วนต่อขยายสายสุขุมวิท ช่วงสถานีสำโรง – สถานีเคหะฯ และส่วนต่อขยายสายสีลม ช่วงสถานีวงเวียนใหญ่ – สถานีบางหว้า เพื่อมอบเป็นของขวัญให้แก่ผู้โดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอส ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2562

กสทช. เตรียมแจกเน็ตฟรี 3 ปี สำหรับผู้มีรายได้น้อย เป็นของขวัญปีใหม่

นอกจากจะมีการผลักดันให้เหล่าค่ายมือถือ เพิ่มสัญญาณ การใช้งานเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนเนื่องในเทศกาลปีใหม่นี้ โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวแล้ว

คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เตรียมแจก อินเตอร์เน็ตฟรี 3 ปี ณ อัตราความเร็ว 30/10 Mbps เป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชนผู้มีรายได้น้อย ที่อยู่ภายใต้โครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐปี 2560 กว่า 6 แสนครัวเรือน หรือ 1.8 ล้านคน ในพื้นที่ชายขอบ 3,920 หมู่บ้าน โดยจะเริ่มต้นเปิดให้บริการวันที่ 1 พ.ค. 2562 นี้อีกด้วย


ของฟรีปีใหม่ 5

ต้องสูญเสียกันไปเท่าไหร่ สำหรับ “การแจกของฟรีปีใหม่”

ถือเป็นเรื่องน่ายินดี สำหรับประชาชนอย่างเรา ที่จะมีบริการฟรีดีๆให้ใช้กันในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ แต่ได้อย่างก็ต้องเสียอย่าง เป็นธรรมดา เพราะ ถึงแม้ เงินสะพัดในช่วงปีใหม่ 2562 นี้ จะสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ ทะลุ 1.35 แสนล้านบาท โดยคาดว่ามาเป็นผลมาจากการแจก เงิน 500 บาท ผ่านบัตรคนจนก่อนหน้านี้

โดยเม็ดเงินที่สะพัดในช่วงนี้ แบ่งเป็นการใช้จ่ายเพื่อไป ท่องเที่ยวในประเทศ 58,600 ล้านบาท เที่ยวต่างประเทศ 38,300 ล้านบาท รองลงมาคือซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค 17,400 ล้านบาท เลี้ยงสังสรรค์ 10,000 ล้านบาท ทำบุญ 7,394.86 ล้านบาท ซื้อสินค้าคงทน 2,206 ล้านบาท และซื้อสินค้าฟุ่มเฟือย 1,178.74 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นเรื่องดีสำหรับเศรษฐกิจของประเทศเรา

แต่เม็ดเงินที่สูญเสียไปกับโครงการเหล่านี้ก็ถือว่ามากพอสมควร อย่างเช่น การยกเว้นค่าทางมอเตอร์เวย์ของกรมทางหลวง ก็คาดว่า น่าจะทำให้สูญเสียรายได้ไปถึง 200 ล้านบาท และการยกเว้นค่าผ่านทางทางด่วนสายบางนา-ชลบุรี ก็น่าจะเสียรายได้ไปถึง 38.26 ล้านบาทใน 8 วันเท่านั้น

ส่วนโครงการเที่ยวฟรีของบัตรคนจน ถึงแม้ ททท. จะตั้งงบไว้แค่ 6 ล้านบาท (ในส่วนของบัตรคนจนจิตอาสา) แต่เมื่อรวมกับงบประมาณ 120,000 ล้านบาท ที่ได้แจกฟรีไปก่อนหน้านี้แล้ว ก็ถือว่าเสียเงินไปพอสมควร และเมื่อมันเป็นเงินก้อนที่แจกเพียงครั้งเดียว ก็ไม่รู้ว่าหลังจากนี้ เงินมันจะยังสะพัดได้อยู่อีกนานเท่าไหร่

ถึงแม้จะไม่รู้ว่าเขาเอางบซื้อของขวัญมาจากไหน แต่ก็พอจะสรุปได้ว่า หน่วยงานของประเทศไทยเรานั้นใจป้ำมากๆเลยทีเดียว ก็คงต้องรอดูกันต่อไปว่า ของขวัญปีใหม่เหล่านี้ (ที่มาจากภาษีประชาชน) จะส่งผลกระทบอะไรกับเศรษฐกิจไทยในอนาคตหรือไม่ ซึ่งแน่นอนว่า rabbit finance จะไม่พลาดมาอัพเดตให้รู้กันแน่นอน สวัสดีปีใหม่คุณผู้อ่านทุกคน

ขอบคุณข้อมูลจาก

ข่าวสด

mgronline

ประชาชาติธุรกิจ

ไทยรัฐ


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
Related stories
loading icon