แพงจับใจ! ราคาของสดพุ่งปรี๊ด ต้อนรับตรุษจีน 2563

posted: 4 เดือนที่แล้ว
แพงจับใจ! ราคาของสดพุ่งปรี๊ด ต้อนรับตรุษจีน 2563

comments

ใกล้ถึงวันตรุษจีนเข้ามาทุกทีแล้ว เชื่อว่าหลาย ๆ ครอบครัวคงกำลังวางแผนจับจ่ายกันอยู่แน่ ๆ ไหนจะเลือกซื้อของสด หมู ไก่ เป็ด หรือผลไม้มงคลต่าง ๆ รวมทั้งของเซ่นไหว้ที่ต้องตระเตรียมให้พร้อม แต่ปีนี้ราคาข้าวของพุ่งสูงจนน่าตกใจ วันนี้ rabbit finance จะพาไปสำรวจตลาดกันค่ะ


ตรุษจีน 2563

ราคาของสดพุ่งสูง ต้อนรับตรุษจีน

บรรยากาศการจำหน่ายสินค้าเครื่องเซ่นไหว้ ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ที่ย่านเยาวราชเริ่มมีประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีน ทยอยเดินทางออกมาจับจ่ายซื้อสินค้า แต่ยังไม่คึกคักมากเท่าที่ควร เนื่องจากราคาสินค้าที่จำเป็นในช่วงตรุษจีนปีนี้ มีการปรับราคาเพิ่มขึ้นตามต้นทุนวัตถุดิบที่สูงขึ้น ทำให้ผู้มาจับจ่ายบางตา

แต่ทางผู้ประกอบการ ยังคาดหวังว่า ในช่วงวันจ่าย จะมีบรรยากาศจะคึกคักมากขึ้น และจากการสอบถาม พบว่า มีการปรับราคาจำหน่ายเพิ่มขึ้นจากเดิม เช่น ขนมเข่ง ขนมเทียนไหว้เจ้า มีการปรับราคาจำหน่ายเพิ่มขึ้นจากเดิมขนมเข่ง คู่ละ 20-25 บาท เป็น 25-30 บาท, ขนมเทียนลูกละ 8 บาท หลังจากข้าวเหนียวมีการปรับราคาสูงขึ้นมากจากปีก่อน รวมถึงมะพร้าวที่ใช้ทำขนมด้วย ปีนี้ราคาสูงขึ้นถึงลูกละ 40 บาท

ส่วนราคาของคาว อาทิ ไก่ต้มปีนี้ ขายที่ตัวละ 470-500 บาท, เป็ดพะโล้ตัวละ 400-450 บาท หรือขึ้นอยู่กับขนาด และหมูต้มชิ้นละ 170-200 บาท และมีการคาดการณ์เพิ่มว่า ช่วงวันจ่ายตรุษจีนราคาอาจปรับสูงขึ้นอีกประมาณตัวละประมาณ 20 บาท

ด้วยผลจากที่ราคาเพิ่มขึ้นสูง ทำให้ผู้ประกอบการหลายเจ้าเริ่มวิตกกังวล และเดือดร้อนอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากราคาต้นทุนที่สูง ทำให้ต้องขายในราคาที่แพง จนหลายคนไม่ออกมาจับจ่าย

ตรุษจีน 2020

ตรุษจีนปีนี้อาจจะซบเซา?

ทางด้านผู้บริโภคหลายรายที่พบว่ามีราคาที่สูงขึ้น ก็เปลี่ยนใจมามองหาทางเลือกใหม่ ๆ และเริ่มแสดงความคิดเห็นในโซเชียลมีเดียถึงราคาข้าวของที่แพงขึ้นจนถึงขนาดที่มีคนดังอัพโหลดคลิปวีดิโอที่พูดถึงราคาของสดในตลาดออกสู่โลกออนไลน์ นอกจากนี้หลายคนแสดงความเห็นว่าจะมีการลดปริมาณการจับจ่ายในเทศกาลตรุษจีนอย่างเห็นได้ชัด

สิ่งที่น่าสนใจคือเรื่องของเศรษฐกิจในไทยว่าจะเป็นไปในทิศทางใด หลายฝ่ายเริ่มแสดงความกังวลถึงรายจ่ายที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ เพราะแม้แต่เทศกาลที่เงินสะพัดอีกหนึ่งเทศกาลอย่างตรุษจีนยังซบเซา หลายครอบครัวลดการใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป บางบ้านเลิกไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษในปีนี้ชั่วคราว เพราะต้องประหยัดเงิน

ส่วนผู้ประกอบการร้านทองเยาวราช กล่าวว่า การซื้อขายทองคำที่ย่านเยาวราชปีนี้ไม่คึกคักเท่าปีที่ผ่านมา เนื่องราคาทองปรับตัวสูงขึ้นสุดในรอบ 4 ปี ทองแท่งขายบาทละ 22,400 บาท ทองรูปพรรณ ขายบาทละ 22,900 บาท โดยบริษัทต่าง ๆ จะแจกโบนัสช่วงปีใหม่แทนอั่งเปา

ในขณะที่ฝั่งการท่องเที่ยวนั้น ได้มีการคาดการณ์ว่า ตรุษจีนปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวจีนแห่มาไทยเพิ่มขึ้นจากปีก่อน 2.7% แม้ไทยจะยังมีค่าเงินที่แข็งอยู่ก็ตาม เพราะในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมาหลังจากการที่ค่าเงินแข็งตัว การส่งออกและการท่องเที่ยวล้วนแล้วได้แต่รับผลกระทบทั้งนั้น

สำหรับเศรษฐกิจของไทยในต้นปีนี้เราอาจจะยังต้องจับตาอย่างใกล้ชิด แม้ว่าอิหร่านจะยุติการตอบโต้กับทางสหรัฐอเมริกาลงแล้ว สถานการณ์ค่าเงินบาทอ่อนตัวลงบ้างเล็กน้อย แต่อย่าเพิ่งประมาทจะดีที่สุด


ขอบคุณข้อมูล : www.sanook.com/money/725783
และ https://www.mcot.net/viewtna/5e240a02e3f8e40af941269c


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
Related stories
loading icon