Nightwing:พี่คนโตของตระกูลโรบิน

posted: 3 years ago
1,456 views
Nightwing:พี่คนโตของตระกูลโรบิน

comments

อัศวินรัติกาลอาจจะไม่ได้เป็นอย่างทุกวันนี้ถ้าขาดเหล่านกน้อยอย่างพวกโรบิน ซุปเปอร์ฮีโร่ที่คอยช่วยเหลือแบทแมนมาโดยตลอด โดยในวันนี้เราจะมาพูดถึงพี่ชายคนโตหรือโรบินคนแรกที่ได้รับการคัดเลือกให้มาทำหน้าที่ดังกล่าวโดยอัศวินรัตติกาลแบทแมน

ประวัติการปรากฏตัวของโรบินคนแรก

Flying_Graysons

Dick Richard Grayson เด็กหนุ่มผู้เเป็นลูกชายของนักกายกรรมในคณะละครสัตว์ที่ชื่อว่าครอบครัว Flying Grayson ตัวเขาเองนั้นก็เป็นหนึ่งในผู้ที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากๆ จากการแสดงกายกรรมผาดโผนที่แทบจะเรียกได้ว่าหาตัวจับได้อยากเมื่อเทียบกับเด็กในรุ่นเดียวกัน แต่แล้วเหตุการณ์ที่ไม่น่าเชื่อก็เกิดขึ้นเมื่อครอบครัวของเขาต้องถูกสังหารโดยวายร้ายที่ต้องการจะสั่งสอนเจ้าของคณะละครสัตว์โทษฐานที่ไม่ยอมจ่ายค่าคุ้มครองให้กับพวกมัน

โชคชะตาชีวิตที่เปลี่ยนไปของ Dick Grayson

tumblr_m3o6f5jpaP1r7ez7vo1_400
Bruce Wayne และ Dick Greyson ในอิริยาบถสบายๆ หลังออกปราบปรามเหล่าร้ายใน Gotham City

การปรากฏว่าในคืนวันที่พ่อแม่และครอบครัวของ Dick ถูกสังหารนั้นเป็นคืนที่มหาเศรษฐีหนุ่มอย่าง บรูซ เวย์น ได้เข้ามารับชมการแสดงด้วย บรูซ เห็นเหตุการณ์ทุกอย่างที่เกิดขึ้นต่อหน้าเขาและรู้สึกอยากจะช่วยเด็กคนนี้จึงได้ตัดสินใจรับเอา Dick มาเลี้ยงในฐานะของลูกบุญธรรม

ในช่วงระยะเวลาแรก ๆ ที่ Dick เขาในบ้านหลังใหญ่ของบรูซนั้น Dick มักจะเกิดความรู้สึกสงสัยว่าเพราะเหตุใด บรูซ เวย์น จึงมักจะหายตัวไปในเวลากลางดึกเสมอ จนกระทั่งในคืนหนึ่งเขาได้จับสังเกตุบางอย่างที่ผิดปกติจากในห้องที่เชื่อมต่อไปยังถ้ำคางคาว Dick จึงแอบติดตาม บรูซ เข้าไปและได้รู้ถึงตัวจริงของบรูซในฐานะอัศวินรัตติกาลในที่สุด

เมื่อบรูซรู้เข้าว่าในตอนนี้ Dick รู้ความจริงแล้วว่าเขาคือใครจึงได้ตัดสินใจที่จะให้โอกาส Dick ได้ฝึกฝนในฐานะของโรบินเพื่อออกไปปราบอาชญากรข้างถนนเคียงคู่กับแบทแมนในฐานะของโรบิน

การก้าวขึ้นมาเป็น Nightwing

Dick ยุติบทบาทของโรบินลงเมื่อเขาอายุได้ 17 ปีด้วยสาเหตุที่ว่าเขานั้นถูกเจ้าตัวตลกโรคจิตยิงเข้าที่หัวไหล่ บาดแผลดังกล่าวนั้นทำให้เขารู้สึกว่าตัวเองโตเกินกว่าที่จะอยู่ใต้ร่มเงาของแบทแมนแล้วจึงได้ตัดสินใจที่จะยุติบทบาทของตัวเองลง ในตอนแรกเขายังมีความรู้สึกลังเลใจอยู่ว่าเขานั้นเหมาะสมหรือยังที่จะก้าวออกมาจากเงาของแบทแมน

เขาได้เอาเรื่องดังกล่าวไปปรึกษากับซุปเปอร์แมน ซุปเปอร์แมนได้เล่าให้ Dick ฟังว่านานมาแล้วบนดาวคริปตัน เคยมีซุปเปอร์ฮีโร่คนหนึ่งที่ออกไปปกป้องผู้คนโดยที่ผู้คนไม่รู้จักชื่อเสียงเรียงนาม แต่ผู้คนบนดาวก็ให้การนับถือจากวีรกรรมต่างๆ ที่ชายลึกลับผู้นั้นได้กระทำ และได้ขนานนามของเขาว่า…Nightwing

ด้วยเหตุนี้เอง Dick จึงได้ก้าวออกมาจากเงาของแบทแมนและกลายมาเป็นซุปเปอร์ฮีโร่อย่างเต็มตัวผู้มีนามว่า Nightwing นอกจากนี้ตัวเขาเองยังย้ายที่อยู่จากมหานคร Gotham City มายังเมือง Bludhaven ในบางครั้งเมื่อเกิดปัญหาใหญ่ๆขึ้นในเมือง Gotham City เมื่อใด Dick ก็จะยังคงกลับมาหาแบทแมนเพื่อช่วยเหลือเขาในเรื่องที่สำคัญ ๆ ต่าง ๆ อยู่เสมอ

มรดกที่ตกทอดสู่การเป็น Batman

Dick Greyson กับการเข้ารับบทบาท Batman คนถัดไป

ในช่วงที่ผู้คนนั้นเชื่อว่า บรูซ ได้ตายจากไปแล้วนั้นบรูซได้เลือกผู้ที่จะมาเป็นแบทแมนเอาไว้แทนตัวเขาแล้วนั้นก็คือ Dick ด้วยเหตุที่ว่าเขาเป็นผู้ที่มีประสบการณ์มากที่สุดในกลุ่มของโรบินเขาจึงได้รับตำแหน่งนี้ไปครอง

เขาปฏิบัติหน้าที่ของแบทแมนอยู่ในช่วงระยะเวลาหนึ่งได้เป็นอย่างดีแถมตัวเขานั้นยังได้รับเลือกให้เขาเป็นสมาชิกของ Justice League ที่ก่อตั้งขึ้นมาใหม่โดยกรีนแลนเทิร์น Hal Jordan ในฐานะของแบทแมนอีกด้วย โดยเขาได้ดำรงตำแหน่งนี้จนกระทั่ง บรูซ เวย์นได้กลับมาจากความตายอีกครั้งเขาจึงได้ถอนตัวและกลับไปทำหน้าที่เป็น Nightwing 

การยุติบทบาทชั่วคราวของ Nightwing 

ในช่วงเหตุการณ์ Forever Evil ช่วงเวลาที่เหล่าวายร้ายจากมิติอื่นได้ครองโลกนั้น พวกเหล่าร้ายได้จัดการถอดหน้ากาก Nightwing ออกและเปิดเผยความจริงให้โลกรู้ว่าแท้จริงแล้วนั้น Nightwing ก็คือ Dick Grayson จนทำให้ภายหลังจากเหตุการณ์นี้เขาต้องถอนตัวออกจากบทบาทดังกล่าวและไปรับหน้าที่เป็นสายลับให้กับองกรณ์ Spyral ในฐานะของ Agent 37 แทน 

ว่ากันว่าในบรรดาโรบินทั้งหมดนั้นถ้าจะพูดถึงว่าใครเป็นโรบินที่แบทแมนเชื่อใจที่สุดแล้วละก็คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าคือ Dick Greyson ผู้นี้ในฐานะของโรบินที่เป็นพี่ใหญ่ที่สุดนั้นเอง


avatar
by A.J.Style
A.J.Style นักเขียนหนุ่มอารมณ์ดี อายุ 23 ปี อดีตนักกีฬา MMA (ที่ชื่นชอบเรื่องราวลึกลับและซุปเปอร์ฮีโร่เป็นพิเศษ) ปัจจุบันนี้รับหน้าที่เขียนเรื่องเกี่ยวกับ ภาพยนตร์,เคล็ดลับน่ารู้ และ ดวง

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon