เปิดตัว Nintendo Switch เฉลยโปรเจ็ค NX ที่รอคอย

posted: 2 years ago
เปิดตัว Nintendo Switch เฉลยโปรเจ็ค NX ที่รอคอย

comments

หลังจากที่ก่อนหน้านี้สามบริษัทยักษ์ใหญ่ Sony, Nintendo และ Microsoft ได้อ่อยเกมเมอร์ทั่วโลกกับโปรเจ็คที่บอกแต่ชื่อรหัสลับ โดยลุงนินเท็นโด้ใช้ชื่อว่าโปรเจ็ค NX ที่เปิดตัววันที่ 26 ตุลาคม 2559 เป็นเจ้าสุดท้ายตามหลัง Ps4 Neo และ Xbox1 Scorpion ซึ่งบอกได้เลยว่า Nintendo Switch ตีตลาดมาแรงยิ่งกว่าเจ้าสองเครื่องแรกชนิดไม่เห็นฝุ่นเจ้านินเท็นโด้สวิทซ์เป็นคอนโซลรูปแบบ handheld (สามารถพกพาได้ เดินเล่นได้) เล่นได้เหมือนกับ Nintendo 3ds หรือ Psp สมัยก่อนที่เกมเมอร์ไทยคุ้นเคยกัน มีลูกเล่นที่สามารถเชื่อมต่อเข้ากับจอทีวีได้ โดยไม่ต้องมานั่งต่อสายให้ยุ่งยากเสียเวลา(จากในโฆษณาดูเร็วมาก) มีระบบกราฟิกที่พัฒนาแบบก้าวกระโดดเมื่อเทียบกับเครื่องเก่าๆ ที่ผ่านมา มีพลังมากพอจะรองรับการทำงานบนจอ 4K ได้ด้วย

Nintendo Switch
ภาพจากในหนังโฆษณา ต่อเร็วประมวลผลไวเว่อร์

สมรรถภาพของเครื่อง

แม้ว่าจะยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับสเปคของเจ้าตัวเครื่องออกมาให้เห็นกัน แต่ความ Hype การคาดการณ์ต่างๆ เกี่ยวกับเจ้านินเทนโด้สวิทซ์ก็กระจายไปทั่วโลก เสียงวิพากย์วิจารณ์ต่างๆ มากมายจากเพียงหนังโฆษณาการเปิดตัวเท่านั้น มีข่าววงในออกมาว่าวันที่ 17 มีนาคม 2559 จะเป็นวันจัดจำหน่ายของสวิทซ์แต่เป็นข่าวที่ยังไม่ได้รับการยืนยันนะ

นอกจากนั้นก็ยังมีดราม่ามากมายจากแฟนบอยคอนโซลอื่นๆ เรื่องของโฆษณาว่าระบบทำงานจริงไม่สามารถทำได้ขนาดนั้นหรอก บ้างก็บอกว่าเป็นเครื่องพกพาที่ใหญ่เกินไป ซึ่งหากจะพูดกันตรงๆ ตัวเราเองก็มองว่านินเท็นโด้สวิทซ์จริงๆ ทำงานเป็นคอนโซลมากกว่า (ติดตั้งเล่นที่บ้าน) ดีกว่าที่จะพกไปมา ด้วยขนาดที่ใหญ่และหนา น่าทำให้มีน้ำหนักมาก แตกต่างกับ Tablet ที่เราพกพากันอยู่ แม้จะใหญ่แต่บาง จึงพกพาได้ง่ายกว่า

Zelda Breath of the wild
Zelda : The breath of the wild จะลง วียู และ สวิทซ์ เท่านั้น

มีอะไรให้เล่นบ้างล่ะ เจ้าเครื่องนี้

ข่าวคราวเดียวที่เราสามารถตามได้จากทาง Nintendo ก็คือรายชื่อบริษัทที่จับมือกับทาง Nintendo เพื่อร่วมมือกันผลิตเกมให้เจ้าเครื่องนินเท็นโด้สวิทซ์ตัวนี้ ซึ่งเกมเมอร์ทั้งหลายที่เป็นแฟนบริษัทเกมญี่ปุ่นนินเท็นโด้ น่าจะประหลาดใจกับรายชื่อบริษัทสัญชาติยุโรปและอเมริกันชื่อดังทั้งหลายที่มาร่วมมือกันด้วย

Nintendo Switch
รายชื่อบริษัทที่จับมืออย่างเป็นทางการเพื่อผลิตเกมสำหรับ Switch

บริษัทเกมสัญชาติตะวันตกและยุโรปดังๆ อย่าง Bethesda, Telltales Games หรือ Frozenbyte ได้อยู่ในข่าวแถลงการณ์อย่างเป็นทางการของเครื่อง Nintendo Switch ซึ่งบริษัทเหล่านี้มีชื่อเสียงโด่งดังในฐานะบริษัทที่ทำเกมมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวสูง ไม่ว่าจะเป็นแนว open world ของ Bethesda แนวตัวเลือก Butterfly effect ของ Telltales Games ก็เป็นที่จดจำสำหรับคอเกมทั้งหลายได้เป็นอย่างดี


Nintendo Switch ในหัวข้อ รู้หมือไร่?

อีกหนึ่งเรื่องน่าสนใจคือราคาหุ้นของทางบริษัท Nintendo ที่หากท่านใดติดตามข่าวคราว ก็คงได้ยินเรื่องที่หุ้นของบริษัทเกมญี่ปุ่นนี้พุ่งกระฉูดขึ้นจากเกม Pokemon Go! เมื่อไม่นานมานี้ แต่หลังจากโปรเจค NX ได้ถูกเปิดตัวออกมา ปรากฎว่าหุ้นของนินเท็นโด้กลับร่วงลงมากว่า 5 จุดในค่ำคืนนั้น ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างน่าแปลกอยู่พอสมควร เพราะหลายๆคนคาดการณ์ไว้ว่า Nintendo NX จะเป็นอะไรที่มากกว่านี้หากเปรียบเทียบกับเครื่อง WiiU ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นคอนโซลล่าสุดของนินเท็นโด้ ที่มียอดขายต่ำเป็นประวัติการณ์ คงจะเป็นหลักฐานว่าการเปิดตัวคอนโซลใหม่สำหรับลุงนินเท็นโด้นั้นไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก

Nintendo Switch
สภาพเครื่องของเจ้านินเท็นโด้สวิทซ์

แม้ว่าเราจะยังไม่สามารถคาดเดาได้จากสภาพภาพโฆษณาเพียงอย่างเดียว แต่ตอนนี้สาวกนินเท็นโด้ทั้งหลายก็ได้เริ่มเก็บเงินกันรอรับการมาของสวิทซ์แล้ว โดยนักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ประมาณ 250-300 ยูโรหรือประมาณ 10,000 บาทเท่านั้น ซึ่งตัวเกมที่จะออกมาก็จะมีราคาประมาณกับเครื่อง 3Ds เพราะใช้การอ่านแผ่นเป็นตลับเกมเช่นเดียวกัน สนนราคาอยู่ที่เกมละ 1,500 – 2,000 บาท


Nintendo Franchaise
ยอดแฟรนไซส์ที่คุ้นเคยสำหรับทุกคน

ยอดบริษัทเกมญี่ปุ่นคุณลุงนินเท็นโด้มีแฟรนไซส์มากมายที่ตราตรึงใจคนไทยหลายท่าน ไม่ว่าจะเป็นโปเกม่อน มาริโอ้ เคอร์บี้หรือเซลด้าก็ดี หากใครที่เป็นแฟนของบริษัทเกมญี่ปุ่นนี้ อย่าลืมติดตามข่าวสารของเจ้า Nintendo Switch กันให้ดีล่ะ


avatar
by admin

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon