ห้ามคุยเรื่อง เงินเดือน ผลประโยชน์ของ พนักงานหรือบริษัท?

posted: 5 months ago
ห้ามคุยเรื่อง เงินเดือน ผลประโยชน์ของ พนักงานหรือบริษัท?

comments

คุณผู้อ่าน ได้ เงินเดือน เท่าไหร่กันหรอคะ?

หลายๆ คน อ่านคำถามของผู้เขียนแล้ว อาจจะเบ้ปากแล้ว คิดในใจว่า ทำไมเปิดบทความมาก็เสียมารยาทขนาดนี้ ไม่รู้เลยหรือไงว่าเขาห้ามคุยเรื่องเงินเดือนกันเนี่ย แต่ก็อาจจะมีบางคนนะคะ ที่ไม่คิดอะไรมาก เพราะไม่ได้มองว่าเรื่องเงินเดือนเป็นเรื่องต้องห้ามขนาดนั้น

เหล่าพนักงานออฟฟิศทั้งหลาย คงรู้ๆ กันอยู่แล้วว่า เงินเดือน ถือเป็นท็อปปิคต้องห้ามในบริษัทแบบเด็ดขาดเลย แม้แต่เพื่อนร่วมงานที่สนิทกัน ก็ไม่ควรจะคุยเรื่องนี้ให้ใครได้ยินเป็นอันขาด ซึ่งคงมีคนสงสัยบ้างแหละค่ะ ว่าทำไมนะ ต้องปิดบังกันถึงขนาดนี้ แล้วที่อ้างว่าเพื่อผลประโยชน์ของพนักงานนี้มันจริงหรือเปล่า หรือมีอะไรแอบแฝงอยู่กันแน่

วันนี้ rabbit finance จะมาชี้แจงแถลงไขให้ฟังกันค่ะ


เงินเดือน

ปิดบัง “เงินเดือน” ผลประโยชน์ของพนักงานหรือบริษัท กันแน่?

ทุกอย่างบนโลก ที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับ เงินๆ ทองๆ นั้นเป็นเรื่องละเอียดอ่อนอยู่แล้วล่ะค่ะ และถึงแม้มันอาจจะไม่ใช่กฏเหล็กที่ระบุเป็นตัวหนังสือไว้ขนาดนั้น (เว้นแต่บางบริษัทที่มีกฏนี้จริงๆ) แต่มันก็เป็นเรื่องพื้นฐานที่ คนทำงาน ต้องรู้ว่า การคุยเรื่องเงินเดือนกันระหว่างเพื่อนร่วมงาน อาจไม่ใช่หัวข้อที่ดีในการสนทนานัก

โดยบริษัท หรือ ฝ่าย HR ก็มักบอกกับเราว่า มันก็เพื่อผลประโยชน์ของตัวพนักงานเองนั้นแหละ ที่จะได้โฟกัสกับผลการทำงานของตัวเอง และไม่ต้องมานั่งเปรียบเทียบกับใครให้ปวดหัว แต่ก็มีบางคนสงสัยว่า ที่ไม่ให้เปิดเผยแบบนี้ เพราะ ตั้งใจจะกดเงินเดือนของพนักงานหรือเปล่านะ ซึ่งจริงๆ แล้วมันมีหลายเหตุผลค่ะ ที่ทำให้การคุยเรื่องเงินเดือนกับ เพื่อนร่วมงาน มีข้อเสียมากกว่าข้อดี


เงินเดือน 2

เพราะ คนทุกคน ได้เงินเดือน ไม่เท่ากัน

แน่นอนอยู่แล้ว ว่าถึงแม้คุณจะทำงานในบริษัทเดียวกัน แผนกเดียวกัน ตำแหน่งเดียวกัน หรือแม้แต่จบมาจากคณะและมหาวิทยาลัยเดียวกัน มันก็เป็นไปได้ ที่เงินเดือนของคุณจะไม่เท่ากันค่ะ เนื่องจากมันมีปัจจัยมากมายร้อยแปด ที่ส่งผลต่อเงินเดือนที่คุณจะได้รับ ยกตัวอย่างเช่น

  • มหาวิทยาลัยและผลการเรียน

    ต้องพูดกันตามตรงว่า ในโลกของการทำงาน (โดยเฉพาะในประเทศไทย) ชื่อของมหาวิทยาลัยที่จบมา และเกรดเฉลี่ยผลการเรียน มีผลอย่างมากต่อ การรับเข้าทำงาน และเงินเดือนที่จะได้รับค่ะ ถึงแม้คุณจะจบมาด้วยวุฒิเดียวกัน เข้าทำงานพร้อมๆ กัน แต่เงินเดือนของคุณก็มีสิทธิ์จะไม่เท่ากันเป๊ะๆ ได้ค่ะ

  • ความรู้ ความสามารถ และประสบการณ์

ถ้าคุณเป็นคนที่มีความสามารถหลากหลาย เคยผ่านประสบการณ์ทำงานจากที่อื่นในสายงานเดียวกันมาอย่างโชกโชน หรือมีความเชี่ยวชาญทางด้านภาษาต่างประเทศในระดับดีเยี่ยม แน่นอนว่า มันจะทำให้คุณมีคุณสมบัติที่ได้เปรียบคนอื่นๆ ซึ่งอาจจะส่งผลให้คุณได้รับเงินเดือนมากกว่าคนอื่นนั่นเองค่ะ

  • โครงสร้างเงินเดือนของบริษัท

โครงสร้างเงินเดือน ขององค์กร เป็นส่วนสำคัญที่ส่งผลให้เราได้รับเงินเดือนมากหรือน้อยกว่าคนอื่นค่ะ เพราะแต่ละบริษัทย่อมมีงบประมาณในการจ้างพนักงานที่แตกต่างกันไป ทำให้ถึงแม้คุณจะได้ตำแหน่งงานเดียวกัน ในสายงานเดียวกัน แต่อยู่คนละบริษัท เงินเดือนของคุณก็จะไม่เท่ากันอย่างแน่นอนค่ะ

  • ช่วงเวลาที่เข้าทำงาน

แต่ละบริษัท จะมีงบประมาณในการสรรหาและจ้างพนักงานอยู่ ซึ่งในแต่ละช่วงของปี งบตรงนี้จะไม่เท่ากัน ทำให้ถึงแม้คุณจะทำงานในตำแหน่งงานเดียวกัน จบมาวุฒิเดียวกัน แต่ดันเข้าทำงานในช่วงเวลาที่ต่างกัน ก็ส่งผลให้เงินเดือนของคุณไม่เท่ากันได้เช่นกันค่ะ


เพราะคนทุกคนไม่ได้มีเงินเดือนเท่ากัน มันจึงทำให้การคุยเรื่องเงินเดือนในที่ทำงาน อาจจะเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมสักเท่าไหร่ค่ะ เพราะ มันอาจทำให้เกิดการเปรียบเทียบกันเองระหว่างเพื่อนร่วมงาน ซึ่งบางคนก็อาจน้อยใจที่ตัวเองได้เงินเดือนน้อยกว่าเพื่อน ส่งผลให้ หมดกำลังใจในการทำงาน ได้ หรือ บางคนพอรู้ตัวว่าเงินเดือนเยอะกว่าใคร ก็เผลอตัวไม่สนใจการทำงานเหมือนเดิม ส่งผลให้ผลงานแย่ลงก็เป็นได้ค่ะ

ความอิจฉาเล็กๆ น้อยๆ นี้แหละค่ะ ที่อาจเป็นชนวนต้นเหตุของปัญหาอื่นๆ ในที่ทำงานต่อไปได้ เพราะฉะนั้น เพื่อผลประโยชน์ของคุณเอง งดการคุยเรื่องนี้ในที่ทำงานจะเป็นการดีที่สุดนะคะ


เงินเดือน 3

เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของบริษัทเองด้วย

เรามาลองดูในมุมมองของ บริษัท บ้างมั้ยคะ ว่าทำไมเขาถึงห้ามนักห้ามหนา ไม่ให้คุยเรื่องเงินเดือนกันระหว่างเพื่อนร่วมงาน

เพราะ แต่ละบริษัทให้เงินเดือนพนักงานไม่เท่ากัน

ลองนึกภาพตามนะคะ สมมุติว่า บริษัท A ให้เงินเดือนในตำแหน่งนักเขียนบทความ จำนวน 15,000 บาท ให้ขณะที่บริษัท B ให้เงินเดือนในตำแหน่งเดียวกัน จำนวน 18,000 บาท ถ้าเป็นคุณ จะเลือกไปทำงานที่ไหนดีคะ?

แน่นอนว่า ทุกคนคงเลือกไปบริษัทที่ ให้เงินเยอะกว่า ถูกมั้ยคะ และเพราะแบบนี้แหละค่ะ จึงไม่ค่อยมีบริษัทไหน ที่อยากให้ใครเปิดเผยเรื่องโครงสร้างเงินเดือนของบริษัท เนื่องจากมันทำให้เกิดการเปรียบเทียบกับบริษัทอื่นๆ และอาจส่งผลให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบกันในการจ้างงานได้นั่นเอง ไม่ได้เพราะอยากจะกดเงินเดือนเราๆ กันอย่างที่หลายๆ คนคิดหรอกนะคะ

สรุปแล้ว ผู้เขียนคิดว่า เรื่องแบบนี้มันขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคนค่ะ ถ้าคุณไม่ได้ซีเรียสขนาดนั้นและเต็มใจจะแลกเปลี่ยนเรื่อง รายได้ของคุณ กับเพื่อนร่วมงานอยู่แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องปิดบังค่ะ แต่อย่าลืมว่าไม่ใช่ทุกคนจะรู้สึกแบบคุณ เพราะฉะนั้น จะคุยเรื่องเงินเดือนกับใคร ก็มองหน้ามองหลังให้ดีก่อนนะคะ แล้วจะหาว่าไม่เตือน


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon