โรคอ้วน ตัวการ 5 มะเร็งร้าย

posted: 8 เดือนที่แล้ว
โรคอ้วน ตัวการ 5 มะเร็งร้าย

comments

อ้วนแล้วใครจะทำไม? ฉันอ้วนแล้วเกี่ยวอะไรกับเธอ? 

ถ้าการอ้วนของคุณไม่ส่งผลต่อสุขภาพ เชื่อเถอะว่าคงไม่มีใครอยากทัก หรือแสดงความห่วงใย แต่โรคอ้วนมีแต่ผลร้ายและทำลายสุขภาพอย่างที่คุณคิดไม่ถึงเลยล่ะ นอกจากเรื่องไขมัน น้ำหนักตัว และเบาหวาน โรคอ้วนยังเป็นสาเหตุของมะเร็งร้ายอีกด้วย ตาม rabbit finance มาดูสิว่าโรคอ้วนเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งชนิดใดบ้าง?

โรคอ้วน สาเหตุของมะเร็งร้าย

โรคอ้วนคืออะไร?

โรคอ้วน คือ ภาวะที่ร่างกายสะสมไขมันมากกว่าปกติ อาจเกิดจากการที่ร่างกายได้รับพลังงานเกินความต้องการ จนเกิดการสะสมพลังงานที่เหลือเอาไว้ในรูปของไขมันตามอวัยวะต่างๆ ซึ่งสามารถสังเกตตัวเองได้ง่ายๆ ทั้งการวัดดัชนีมวลกาย (BMI) และการวัดเส้นรอบเอวไม่ให้เกินค่ามาตรฐาน 

จากงานวิจัยของ ศูนย์มะเร็ง จุฬาฯ พบว่า สาเหตุส่วนใหญ่จะเกิดจากวิถีชีวิตแบบนั่ง ๆ นอน ๆ และการบริโภคอาหารที่มีพลังงานสูงเกินร่างกายต้องการ โดยไม่มีการออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย นอกจากนี้ยังมีผู้ป่วยโรคอ้วนที่เกิดจากกรรมพันธุ์ ทำให้ร่างกายไม่สามารถเผาผลาญพลังงานได้เหมือนคนทั่วไป

หลายๆ สถิติพบว่าคนไทยเป็นโรคอ้วนเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งก็อาจจะเกิดจากไลฟ์สไตล์ของคนที่เปลี่ยนไป ทั้งการทานอาหาร การออกกำลังกาย รวมทั้งการดูแลสุขภาพอย่างจริงจัง ซึ่ง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. แบ่งโรคอ้วนที่มีผลต่อสุขภาพออกเป็น 2 ประเภท คือ

 • ภาวะอ้วนลงพุง เป็นลักษณะของคนอ้วนที่มีการสะสมของไขมันที่บริเวณช่องท้องและอวัยวะภายใน เช่น ตับ ไต ลำไส้ กระเพาะอาหาร และอื่น ๆ ซึ่งไขมันที่อยู่ในอวัยวะภายในเหล่านี้เป็นตัวการที่ทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคไขมันในเลือดสูง โดยรอบพุงที่เพิ่มขึ้นทุก ๆ 5 ซม. จะเพิ่มโอกาสเกิดโรคเบาหวาน 3-5 เท่า
 • อ้วนทั้งตัว  คือคนอ้วนที่มีไขมันทั้งร่างกายมากกว่าปกติโดยไขมันที่เพิ่มขึ้น ไม่ได้อยู่ที่ตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่งโดยเฉพาะ บางคนเป็นโรคอ้วนทั้งตัวแล้วยังเป็นโรคอ้วนลงพุง ก็จะเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนทุกอย่าง รวมทั้งโรคที่เกิดจากน้ำหนักตัวมาก ได้แก่ โรคไขข้อ ข้อเสื่อม ปวดหลัง และ ระบบหายใจทำงานติดขัด เป็นต้น

5 มะเร็งที่โรคอ้วนต้องระวัง

1.มะเร็งลำไส้ 

โรคมะเร็งลำไส้พบมากเป็นอันดับ 3 ของคนไทย และพบในกลุ่มคนอ้วนมากกว่าคนที่มีน้ำหนักตัวปกติ โดยเฉพาะผู้หญิงที่เป็นทั้งโรคอ้วนและมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนสูง ยิ่งมีความเสี่ยงมากขึ้น เพราะไขมันที่สะสมในอวัยวะทางเดินอาหารส่งผลต่อการทำงานของระบบย่อยอาหาร รวมทั้งระบบขับถ่าย ทำให้ร่างกายไม่สามารถขับถ่ายของเสียได้อย่างเต็มที่ 

สาเหตุหลักของการเกิดมะเร็งลำไส้คือรูปแบบการทานอาหารที่เปลี่ยนไปของคนยุคนี้ เลือกทานแป้งและไขมันมากกว่าผัก-ผลไม้ อีกทั้งยังรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา ทำให้ระบบย่อยอาหารแปรปรวน หากคุณไม่ควบคุมน้ำหนัก หรือลดทานอาหารที่มีไขมันสูง ก็มีโอกาสเสี่ยงมากขึ้นไปอีก

2.มะเร็งหลอดอาหาร 

โรคอ้วนเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งหลอดอาหารมากกว่าคนน้ำหนักปกติ ราวๆ 2 เท่า และยังเพิ่มความเสี่ยงต่อมะเร็งกระเพาะอาหารอีกด้วย เพราะไขมันที่สะสมจะไปเกาะบริเวณเยื่อบุผนังหลอดอาหารส่วนต้นและส่วนกลาง ซึ่งมะเร็งสามารถลุกลามผ่านทางผนังหลอดอาหารเข้าสู่ต่อมน้ำเหลือง เส้นเลือดใหญ่ ปอด และตับ 

นอกจากนี้หลาย ๆ การศึกษายังพบว่าภาวะกรดไหลย้อนในกลุ่มผู้ป่วยโรคอ้วนอาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งหลอดอาหารได้ เพราะฉะนั้นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน และเลือกอาหารที่มีประโยชน์ ควบคู่กับการออกกำลังกาย ก็ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดไขมันสะสมในร่างกายมากเกินไปได้เช่นกัน

3.มะเร็งรังไข่

มะเร็งรังไข่เป็นมะเร็งอวัยวะสืบพันธุ์ที่พบมากเป็นอันดับ 7 ในผู้หญิงทั่วโลก สามารถตรวจพบมะเร็งรังไข่ได้ทุกช่วงอายุ ตั้งแต่ 20-80 ปี โดยส่วนใหญ่อยู่ในช่วงอายุ 50-60 ปี ซึ่งเป็นกลุ่มที่ประจำเดือนมาเร็วหรือหมดช้ากว่าปกติ และความเสี่ยงจะมากขึ้นหากคุณมีภาวะอ้วนลงพุง ร่วมกับอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และอาหารไม่ย่อย

ไขมันที่สะสมบริเวณช่องท้องจะส่งผลให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจน ที่กระตุ้นการเติบโตของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย รวมทั้งเซลล์มะเร็ง ทำให้คนอ้วนลงพุงจะตรวจพบมะเร็งรังไข่ช้ากว่าคนที่มีน้ำหนักในเกณฑ์ปกติ การออกกำลังกาย เลือกทานอาหาร และลดพุง ก็ช่วยลดโรคได้นะคะ

4.มะเร็งเต้านม

โรคอ้วนถือเป็นสาเหตุที่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านม ในกลุ่มผู้หญิงวัยหลังหมดประจำเดือน หรืออายุ 50 ปีขึ้นไป เพราะไขมันในร่างกายส่งผลต่อระดับฮอร์โมนเพศเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน ซึ่งมีส่วนกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งอยู่แล้ว หากไม่ควบคุมปริมาณไขมันในร่างกายให้ดี ก็มีโอกาสที่เซลล์มะเร็งจะลุกลามได้ง่าย

จากการศึกษายังพบว่า ผู้หญิงอ้วนมีโอกาสตรวจพบมะเร็งเต้านมในระยะหลัง (Later Stage) มากกว่าผู้หญิงน้ำหนักปกติ เพราะฉะนั้นคุณควรหันมาใส่ใจสุขภาพ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินให้ดียิ่งขึ้น ลดของมัน ของทอด คุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ รวมทั้งออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ เพื่อลดความเสี่ยงในการเป็นโรคอ้วน

5.มะเร็งตับอ่อน

มะเร็งตับอ่อนถือเป็นอีกโรคร้ายที่พบมากขึ้นในคนไทย ตับอ่อนทำหน้าที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และสร้างน้ำย่อยอาหารประเภทไขมัน หากร่างกายมีปริมาณไขมันสะสมมาก หรือทานอาหารที่มีไขมันสูงบ่อยๆ ตับอ่อนก็จะทำงานหนักขึ้น จนส่งผลให้มีการผลิตน้ำย่อยสูงกว่าปกติ ซึ่งผลกระทบต่อระบบย่อยอาหารอย่างแน่นอน

โรคอ้วนถือเป็นสาเหตุหลักๆ ที่เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งตับอ่อน หากคุณสามารถควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ลดอาหารทอด ๆ มัน ๆ รวมทั้งลด ละ เลิก เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก็จะช่วยลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดมะเร็งลงได้ 

อุ่นกาย สบายใจ ด้วยประกัน “สุขภาพ สุขสันต์”

อยากสุขภาพดีก็ต้องให้ความสำคัญเรื่องอาหารการกิน การออกกำลังกาย และพักผ่อนให้ร่างกายเผาผลาญตามปกติ หรือถ้าคุณยังกังวลเรื่องสุขภาพและโรคมะเร็งที่ใกล้ชีวิตคนเรามากขึ้นทุกวัน rabbit finance ขอแนะนำ ประกันสุขภาพสุขสันต์ จาก กรุงเทพประกันชีวิต ให้ความคุ้มครองครอบคลุมทั้งโรคมะเร็ง และอีก 47 โรคร้ายแรง สูงสุดถึง 3 ล้านบาท พร้อมให้คำปรึกษาอย่างจริงใจ เพราะสุขภาพของคุณเป็นสิ่งที่สำคัญ

คุ้มครองหลายโรค

 • กลุ่มโรคเสี่ยง เช่น มะเร็ง หัวใจ และสมอง
 • กลุ่มโรคที่เกี่ยวกับอวัยวะ  เช่น ตับ ไต ปอด
 • กลุ่มโรคร้ายแรงต่างๆ เช่น อัมพาต อุบัติเหตุร้ายแรง

จ่ายเบี้ยสั้น แต่คุ้มครองยาวนาน

 • เบี้ยเริ่มต้นแค่เดือนละ 119 บาท*
 • จ่ายเบี้ยประกันเพียง 10 ปี แต่คุ้มครองยาวนานถึง 25 ปี หรือ 15 ปี
 • เบี้ยคงที่ตลอดสัญญา ไม่มีการปรับเพิ่มตามอายุ
 • เบี้ยประกันสุขภาพนำมาลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาได้สูงสุด 15,000 บาท ( ตามหลักเกณฑ์ของกรมสรรพากร) 

รับผลประโยชน์สูงสุดตลอดสัญญา

 • คุ้มครองสูงสุดถึง 3,000,000 บาท
 • จ่ายผลประโยชน์ทันทีที่แพทย์วินิจฉัยว่าเป็นโรคร้ายแรง
 • ไม่ต้องตรวจสุขภาพ

หากคุณต้องการความอุ่นใจ และเพื่อนที่จะช่วยแบ่งเบาภาระได้ ในวันที่คุณเจ็บป่วย
เลือกประกัน “สุขภาพ สุขสันต์” จาก กรุงเทพประกันชีวิต ไว้เคียงข้างตั้งแต่วันนี้

สมัครประกันสุขภาพง่าย ๆ ผ่านทาง rabbit finance

 

ขอบคุณข้อมูลจาก www.chulacancer.net และ สสส.


avatar
by EYELINER
เป็นนักเขียนไม่ใช่เรื่องยาก แต่จะเป็นนักเขียนที่ดีก็ไม่ง่าย นี่คือเหตุผลที่เรายังวิ่งวุ่นทุกเช้า มือขวาพลิกหนังสือพิมพ์ มือซ้ายก็ไถจอโทรศัพท์อัพเดทเรื่องราวของชาวโลก เหนื่อยหน่อยแต่ก็ต้องทำ เพราะอยากเป็นตำนาน
Related stories
loading icon