อีก 3 ปี แพงกว่านี้แน่! กรุงเทพฯ ติดโผ ค่าเช่าออฟฟิศพุ่ง อันดับ 2 ของโลก

posted: 1 ปีที่แล้ว
อีก 3 ปี แพงกว่านี้แน่! กรุงเทพฯ ติดโผ ค่าเช่าออฟฟิศพุ่ง อันดับ 2 ของโลก

comments

‘กรุงเทพมหานคร’

เมืองหลวง เมืองฟ้าอมรของประเทศไทย เป็นแหล่งรวมธุรกิจ และทำเลทองมากมายที่นักลงทุนน้อยใหญ่ ทั้งไทยและเทศ หมายมั่นปั้นมือจะมาลงทุน สำหรับใครที่กำลังมีแพลนจะมาเช่าตึก เช่าออฟฟิศ หรืออาคารพาณิชย์ เพื่อทำสำนักงานล่ะก็  rabbit finance มีข่าวคราวเกี่ยวกับ ค่าเช่าออฟฟิศ มาอัพเดทกัน

อัตรา ค่าเช่าออฟฟิศ ใจกลางเมืองต่างๆ ทั่วโลก 

จากผลสำรวจ ‘ค่าเช่าสำนักงานชั้นนำทั่วโลก ประจำปี 2561 (Prime Office Occupancy Costs)’ ของ ‘ซีบีอาร์อี’ บริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ และบริษัทด้านการลงทุน เผยให้เห็นถึง อัตราค่าเช่าพื้นที่สำนักงาน (เฉพาะในอาคารชั้นนำ) จาก 120 เมืองทั่วโลก ซึ่งพบว่า

กรุงเทพฯ อยู่ในอันดับที่ 92 ของเมืองที่มีค่าเช่าพื้นที่สำนักงาน แพงที่สุดในโลก (อันดับ ณ ไครมาส 1 ปี 61) โดยอาคารสำนักงานชั้นนำในกลางธุรกิจ มีค่าเช่าเฉลี่ยอยู่ที่ 1,186 บาท ต่อตารางเมตร (ตร.ม.) ต่อเดือน 

แน่นอนว่าแชมป์เก่าอย่าง ย่านเซ็นทรัลของฮ่องกง ยังคงรักษาตำหน่งทำเลที่มีค่าเช่าสำนักงานที่แพงที่สุดในโลกเอาไว้ได้  ด้วยค่าเช่าเฉลี่ยที่ 8,673 บาท ต่อตร.ม.ต่อเดือน ตามมาด้วย ย่านเวสต์เอนด์ กรุงลอนดอน และ ไฟแนนซ์สตรีท กรุงปักกิ่ง ทีมีค่าเช่า 6,649 บาท และ 5,684 บาท ต่อ ตร.ม.ต่อเดือน ตามลำดับ

ค่าเช่าออฟฟิศ

อัตราการเพิ่มสูงของ ค่าเช่าพื้นที่สำนักงานชั้นนำ ในกรุงทพฯ

ไม่ใช่เพียงแค่ติดอันดับที่ 92 ของเมืองที่ค่าเช่าออฟฟิศที่แพงสุดในโลก แต่กรุงเทพฯ ยังเข้าวินมาอยู่ใน ‘อันดับที่ 2 ของเมืองที่ค่าเช่าสำนักงานในอาคารชั้นนำ มีการปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น’ อีกด้วย โดยเพิ่มขึ้นถึง 16.9% ต่อปี (เมื่อคำนวณด้วยสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ) ตัวอย่างของอาคารสำนักงานชั้นนำในกรุงเทพฯ ได้แก่ เกษร ทาวเวอร์ ที่ตั้งอยู่บริเวณแยกราชประสงค์ เป็นต้น

อยากรู้ไหมว่าที่ไหน? ค่าเช่าสำนักงานมีการปรับเพิ่มขึ้นมากที่สุดในโลก คำตอบคือ ‘เมืองดอร์บัน’ ในแอฟริกาใต้นั่นเอง เพิ่มสูงขึ้นถึง 21.4%  เลยทีเดียว เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้แผนกวิจัยจาก ซีบีอาร์อี ได้คาดการณ์ว่า ค่าเช่าพื้นที่สำนักงานในกรุงเทพฯ จะมีการปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในอีก 3 ปีข้างหน้า และอาคารสำนักงานชั้นนำที่มีคุณภาพดี จะมีราคาค่าเช่าเฉลี่ยสูงกว่าค่าเช่าออฟฟิศระดับเกรดเอทั่วไป 

ขอบคุณข้อมูล : ไทยรัฐ

 


avatar
by >Choco-M<
Related stories
loading icon