ออฟฟิศ 4.0 ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์มนุษย์เงินเดือนรุ่นใหม่

posted: 9 months ago
ออฟฟิศ 4.0 ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์มนุษย์เงินเดือนรุ่นใหม่

comments

คนรุ่นใหม่เป็นคนที่มีความสามารถและต้องการพัฒนาตนเองอยู่เสมอ เพราะฉะนั้น สิ่งที่จะดึงดูดคนมีความสามารถให้อยากร่วมงานกับองค์กร คือการสร้างบรรยากาศในการทำงานที่ดี และจัดรูปแบบสถานที่ทำงานให้เหมาะสมกับลักษณะงาน

หากคุณคือมนุษย์เงินเดือนคนหนึ่งที่กำลังมองหาออฟฟิศแนวใหม่ที่ฉีกกรอบการทำงานแบบเดิมๆ บอกเลยว่าถูกใจแน่ๆ เพราะเทรนออฟฟิศ 4.0 กำลังมาแรง จะตอบโจทย์เราแค่ไหนลองมาดูกัน

ออฟฟิศ
CR : civil.utm.my

มนุษย์เงินเดือนยุคใหม่ ต้องการอะไรจากการทำงาน ?

เหล่ามนุษย์เงินเดือนหรือกลุ่มคนวัยทำงานในปัจจุบัน โดยส่วนใหญ่เป็นคน Gen Y คือคนที่เกิดในช่วงปี พ.ศ. 2523 – 2540 ซึ่งจะเป็นบุคคลที่ต้องการสมดุลของชีวิต มากกว่าที่จะทุ่มเทเวลาทั้งหมดให้การทำงาน ชอบความยืดหยุ่น และจัดสรรเวลาทำงานกับเวลาส่วนตัวให้ดำเนินไปด้วยกันได้ เพื่อให้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข

มนุษย์เงินเดือนในยุคนี้ จึงต้องการที่ทำงานที่เปิดโอกาสในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ไม่ใช้กฎระเบียบที่เคร่งครัดในการควบคุม และมอบอิสระทางความคิดเพื่อสนับสนุนให้สร้างสรรค์ผลงานออกมาได้อย่างเต็มที่

อีกสิ่งหนึ่งที่คนวัยทำงานรุ่นใหม่ต้องการคือ “Passion” (ความชื่นชอบ หลงใหล) ในการทำงาน ซึ่งจะเป็นสิ่งที่ทำให้อยากทำงานในทุกๆ วัน


ออฟฟิศ
CR : LinkedIn

แล้ว ออฟฟิศ ตอบโจทย์พนักงานยังไง ?

เมื่อองค์กรต่างๆ เล็งเห็นความต้องการของทรัพยากรบุคคลมากขึ้น จึงเริ่มปรับเปลี่ยนแนวทางการทำงาน เพื่อตอบรับกับไลฟ์สไตล์ของพนักงานมากขึ้น เพื่อดึงดูดให้พนักงานที่มีความสามารถอยากทำงานกับองค์กรนี้ไปนานๆ

สำนักข่าว Posttoday รายงานข่าวเกี่ยวกับเทรนออฟฟิศแบบ 4.0 เอาไว้ โดย โนเอล  โค้ก ผู้อำนวยการใหญ่ Spaces ประจำประเทศไทย เกาหลี และไต้หวัน กล่าวว่า การสร้างความผูกพันต่อองค์กรให้แก่พนักงานที่มีความสามารถ เป็นความท้าทายที่ส่งผลต่อธุรกิจ

เนื่องจากประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานจะส่งผลกับธุรกิจ และการออกแบบพื้นที่ทำงานได้อย่างเหมาะสม จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับพนักงานได้

รวมถึงพนักงานที่มีความสามารถ แต่มีอุปสรรคด้านการเดินทางมายังบริษัท เช่น อยู่ต่างจังหวัด หรือต่างประเทศ แต่บริษัทต้องการรักษาพนักงานคนนี้ไว้ในองค์กรก็สามารถทำได้

ด้วยนโยบาย Work from home หรือทำงานที่บ้าน โดยสื่อสารและส่งงานผ่านอินเทอร์เน็ต พนักงานก็สามารถทำงานได้โดยไม่ต้องเดินทางมายังบริษัท และยังมีเวลาส่วนเพิ่มมากขึ้นด้วย

นอกจากนี้ ออฟฟิศ 4.0 ยังหมายรวมไปถึงการส่งเสริมให้พนักงานมีสุขภาพจิตที่ดี มีความสุขและผ่อนคลาย โดยการจัดพื้นที่ไลฟ์สไตล์หรือจัดกิจกรรมสนุกๆ ให้พนักงานสามารถเข้าร่วมได้ เช่น การมีพื้นที่สำหรับงีบหลับในออฟฟิศ หรือการเปิดคอร์สออกกำลังกายหลังเลิกงาน โดยพนักงานสามารถเข้าใช้ได้ฟรีหรือมีส่วนลดพิเศษให้


ออฟฟิศ
CR : Monster Commercial

แนวคิดการจัดออฟฟิศสไตล์คนยุคใหม่

แนวคิดการจัดรูปแบบสถานที่ทำงานแบบ Workplace Strategy เป็นเครื่องมือชิ้นสำคัญขององค์กรยุคใหม่ที่จะช่วยตอบสนองไลฟ์สไตล์ในการทำงาน และการใช้ชีวิตของพนักงาน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและลดค่าใช้จ่าย มีหลากหลายรูปแบบดังต่อไปนี้

  • Traditional Solution

การจัดออฟฟิศในรูปแบบนี้ยังได้รับความนิยมที่สุดในปัจจุบัน เป็นรูปแบบออฟฟิศที่กำหนดที่นั่งของพนักงานแต่ละคนอย่างชัดเจน เหมาะสำหรับงานที่ต้องการสมาธิและความเป็นส่วนตัว แต่มีข้อเสียก็คือใช้พื้นที่เยอะ จึงมีค่าใช้จ่ายสูงที่สุด

  • Collaborative Workspace

รูปแบบออฟฟิศที่มีการจัดสรรพื้นที่และสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการทำงานเป็นทีม เน้นการมีส่วนร่วมของพนักงาน ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่าแบบแรก

  • Hot Desk

รูปแบบนี้จะเป็นการสับเปลี่ยนที่นั่งทำงานไปเรื่อยๆ โดยไม่มีกำหนดที่นั่งประจำอย่างชัดเจน รูปแบบนี้จะเหมาะกับงานที่ต้องการความคิดสร้างสรรค์ และไม่ต้องใช้อุปกรณ์ในการทำงานมากนัก ช่วยประหยัดพื้นที่ในการทำงาน

  • Activity-Based Workplace

เป็นรูปแบบการจัดออฟฟิศที่จะแบ่งสัดส่วนพื้นที่ให้เหมาะสมกับการทำงานประเภทต่างๆ โดยมีสิ่งอำนวยความสะดวกจัดไว้ให้เพื่อรองรับการทำงานนั้นๆ เช่น โต๊ะสำหรับงานที่ต้องคุยโทรศัพท์ หรือห้องประชุมรวมสำหรับการทำงานเป็นทีม ซึ่งง่ายต่อการบริหารจัดการพื้นที่และทรัพยากร


ออฟฟิศ
CR : Mydoorsign

และอีก 3 แนวคิดที่เป็นการจัดรูปแบบออฟฟิศที่เน้นคนเป็นศูนย์กลาง โดยจะคำนึงถึงความสุขในการทำงานของพนักงาน อันได้แก่

  • Focus on Wellness

การให้ความสำคัญกับสุขภาพของพนักงาน โดยจัดออฟฟิศที่คำนึงถึงการรับแสงอย่างทั่วถึง อุณหภูมิที่เหมาะสม ควบคุมคุณภาพของน้ำและอากาศที่เข้าสู่ที่ทำงาน

  • Ergonomic Design

การออกแบบและจัดสรรพื้นที่ทำงานให้มีความยืดหยุ่นต่อการทำงานที่หลากหลาย เพื่อช่วยเพิ่มศักยภาพในการทำงานให้รวดเร็วและมีคุณภาพ ช่วยลดความเมื่อยและความเหนื่อยล้าของพนักงาน

  • Provide a Wide range of Amenities

การจัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกไว้ในออฟฟิศ เพื่อตอบรับไลฟ์สไตล์ในการทำงานและการดำเนินชีวิตให้มีความสมดุล เช่น ฟิตเนส พื้นที่พักผ่อน หรือมุมของว่าง เป็นต้น 


ออฟฟิศ
CR : MyOffice Philippines

ออฟฟิศ 4.0 ดีจริงหรือ ?

จะบอกว่ารูปแบบออฟฟิศ 4.0 ทำให้เราทำงานแบบชิลๆ มากขึ้นมันก็จริงอยู่ แต่กลับมีคนบอกว่าจริงๆ แล้ว มันอาจไม่ส่งผลดีกับการทำงานทุกรูปแบบหรอกนะ อ้าว ยังไงดีล่ะทีนี้ แล้วออฟฟิศแบบไหนถึงจะดีล่ะเนี่ย?

เว็บไซต์ ITPro Today รายงานว่า จากผลวิจัย Modern Open Office ของ Ethan Bernstein และ Stephen Turban จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด พบว่า การออกแบบออฟฟิศแนวใหม่ส่งผลให้การสื่อสารกันของพนักงานแบบตัวต่อตัว (Face-to-Face) ลดน้อยลง 70% แต่อัตราการสื่อสารผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพิ่มมากขึ้น

และผลวิจัยยังพบอีกว่า 56% ของพนักงานที่ทำงานในออฟฟิศยุคใหม่ ใช้เวลาไปกับการส่ง E-mail และ 67% ใช้เวลากับการพูดคุยผ่านโปรแกรมแชท กลายเป็นว่า พนักงานมีปฏิสัมพันธ์แบบต่อหน้ากันน้อยลงซะงั้น

แต่ถ้าไม่คิดว่าเป็นปัญหาและลองมองที่ผลลัพธ์ของงานดู อาจจะพบว่าได้งานที่มีคุณภาพมากขึ้น ทั้งนี้ การจัดออฟฟิศก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบของงาน รวมถึงบุคลิกส่วนตัวของพนักงานแต่ละคนเองด้วย หากบรรยากาศในออฟฟิศมีความสนุกสนาน ก็จะกระตุ้นให้พนักงานสื่อสารกันมากขึ้นตามไปด้วย


ขอบคุณข้อมูลจาก


avatar
by IN-Wsible

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon