ออฟฟิศซินโดรม โรคเล็ก โรคร้าย ที่หนุ่มสาวออฟฟิศไม่ควรมองข้าม

posted: 1 ปีที่แล้ว
ออฟฟิศซินโดรม โรคเล็ก โรคร้าย ที่หนุ่มสาวออฟฟิศไม่ควรมองข้าม

comments

ข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ ระบุว่า ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา หรือตั้งแต่ ปี 2556 – 2560 พบว่า คนกลุ่มวัยทำงานตั้งแต่อายุ 15 ขึ้นไป มีการใช้คอมพิวเตอร์สูงถึง 28.1 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 91.3 จากจำนวนผู้ใช้คอมพิวเตอร์ในประเทศไทยกว่า 30.8 ล้านคน ปัญหาสุขภาพต่างๆ สามารถเกิดจากกิจวัตรประจำวันของหนุ่มสาวออฟฟิศที่อยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ โดยไม่เปลี่ยนอิริยาบถได้ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดโรค ออฟฟิศซินโดรม ในที่สุด 

ออฟฟิศซินโดรม เกิดจากสาเหตุ

ออฟฟิศซินโดรม

โรคดังกล่าว เป็นกลุ่มอาการที่เกิดขึ้นกับคนที่ทำงานในออฟฟิศตั้งแต่อายุ 20 ปี เป็นต้นไป ที่อยู่ในสภาพแวดล้อมสถานที่ทำงานไม่เหมาะสม ไม่มีการเปลี่ยนอิริยาบถหรือเคลื่อนไหวร่างกายเป็นเวลานานๆ เนื่องจากทุกวันนี้วิถีการดำเนินชีวิตเปลี่ยน เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น มีการใช้โซเชียลอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะผู้ที่เล่นโซเชียลผ่านโทรศัพท์มือถือนานๆ ส่งผลให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออักเสบ รวมถึงอวัยวะส่วนต่าง ๆ เช่น เกิดการอักเสบของข้อมือได้

ปล่อยไว้เนิ่นนานอาจกลายเป็นโรคร้ายแรงได้

ออฟฟิศซินโดรม

หนุ่มสาวออฟฟิศที่นั่งทำงานผิดท่าเป็นเวลานานๆ ต่อเนื่องโดยไม่มีการลุกขึ้นเลย พฤติกรรมดังกล่าวอาจส่งผลให้เกิดการปวดเมื่อยตามร่างกายได้ และยิ่งปล่อยไว้จนเนิ่นนานอาจนำไปสู่โรคร้ายแรงได้ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเบาหวาน โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่  กระดูกทับเส้นประสาท กล้ามเนื้อ ระบบการย่อยอาหาร และระบบการมองเห็น เป็นต้น


สัญญาณที่บ่งบอกว่ากำลังเป็นออฟฟิศซินโดรม

ออฟฟิศซินโดรม

สาเหตุมักเกิดจากกล้ามเนื้อทำงานหนักอย่างต่อเนื่อง หรือความเครียดสะสม ส่งผลให้เกิดการสะสมของเสียบริเวณกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อหดตัวและขาดออกซิเจน ซึ่งเกิดจากการนั่งก้มหน้าและจ้องคอมพิวเตอร์นานๆ ส่งผลให้เกิดอาการปวดเมื่อย มีอาการปวดศีรษะเรื้อรัง รวมถึงมีอาการปวดศีรษะตื้อ ๆ และปวดร้าวลามไปบริเวณท้ายทอยหรือต้นคอด้วย โดยอาจมีจุดกดเจ็บหรือปวดมากหลังจากตื่นนอนในตอนเช้า บางคนมีไข้ต่ำๆ เบื่ออาหาร และน้ำหนักลดได้

ขั้นตอนการรักษา

ออฟฟิศซินโดรม

เมื่อมีอาการปวดที่เป็นลักษณะของการปวดกล้ามเนื้อ เอ็น หรือข้อต่อ ควรเริ่มไปพบแพทย์เฉพาะทาง โดยแพทย์จะทำการซักประวัติเพิ่มเติม แล้วตรวจวินิจฉัย เช่น เอกซเรย์ หรือตรวจด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า รับประทานยา หรือฉีดยา รวมถึงอาจต้องทำกายภาพบำบัดบริเวณกระดูกสันหลังส่วนคอ แต่ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้น แพทย์อาจจะต้องทำการผ่าตัดแทน

ปรับเปลี่ยนพฤิตกรรมเดิมๆ ก่อนที่จะเป็น ออฟฟิศซินโดรม

ออฟฟิศซินโดรม

1.หากเริ่มรู้สึกเมื่อยหรือตึงอวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่ง ควรลุกขึ้นขยับร่างกายหรือยืดกล้ามเนื้อบ้างและปรับท่าทางให้ถูกต้อง ไม่ควรอยู่ในท่าเดิมนานๆ หรืออยู่ในท่าทางที่ผิด
2.ควรปรับเก้าอี้ให้พอเหมาะพอดี ไม่ควรเป็นแอ่งหรือยวบเกินไป ปรับองศาให้พอดีกับโต๊ะ ไม่รู้สึกว่าต้องยกตัวหรือโน้มตัวจนเกินไปเวลาทำงาน นั่งแล้วเท้าต้องวางบนพื้นได้พอดี
3.ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ เพื่อเพิ่มความแข็งแรงและยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ
4.ลดน้ำหนัก เพราะน้ำหนักตัวที่เกินมาตรฐานจะยิ่งส่งผลต่อหลังและเข่ามาก
5.การใช้คอมพิวเตอร์ กึ่งกลางของจอควรอยู่ในระดับสายตา
6.การพิมพ์งานแป้นคีย์บอร์ดควรอยู่ในระดับข้อศอก ข้อมือ ใช้เมาส์โดยพักข้อศอกบนที่รองแขน และสามารถเคลื่อนไหวได้แบบไม่จำกัดพื้นที่
7.ควรพักสายตาจากจอคอมพิวเตอร์ทุก 10 นาที และกระพริบตาบ่อยๆ
8.เปลี่ยนท่าการทำงานทุก 20 นาที ยืดเหยียดกล้ามเนื้อมือและแขนทุก 1 ชั่วโมง
9.ปลูกต้นไม้ในร่ม ช่วยดูดซับสารพิษและเป็นที่พักสายตาจากการจ้องมองจอคอมพิวเตอร์
10.รับประทานอาหารให้ตรงเวลา และครบ 5 หมู่
11.ควรเปิดหน้าต่างสำนักงาน เพื่อให้อากาศหมุนเวียนถ่ายเทอย่างน้อยในตอนเช้าและพักกลางวัน
12.ตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี

หนึ่งทางเลือกและป้องกันก่อนที่จะเป็น ‘ออฟฟิศซินโดรม’

ออฟฟิศซินโดรม

โรคดังกล่าว แม้ว่าใครหลายคนคิดว่าจะเป็นโรคที่ไม่ร้ายแรงและอาจมองข้ามความสำคัญไป แต่ต้องไม่ลืมว่าโรคที่คิดว่าเล็กน้อยถ้าไม่ใส่ใจและปล่อยทิ้งไว้เนิ่นนานอาจกลายเป็นโรคร้ายแรงที่ไม่คาดคิดได้ ดังนั้นการทำประกันถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยคุณได้ ซึ่งปัจจุบันแผนประกันสุขภาพที่เป็นนวัตกรรมใหม่ๆ สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของลูกค้าได้อย่างครบวงจรมากยิ่งขึ้น

มาถึงบรรทัดสุดท้าย อยากให้หนุ่มสาวออฟฟิศชาวมนุษย์เงินเดือนใส่ใจต่อสุขภาพ โดยเฉพาะโรคใกล้ตัวอย่างออฟฟิศซินโดรมที่เราไม่ควรปล่อยปละละเลย จนบานปลายก่อตัวเป็นโรคร้ายได้ สามารถคลิกเข้ามาทำประกันได้ที่  rabbit finance.com เลยค่ะ เรามี ประกันสุขภาพซูเปอร์แพลน เบสิค สมาร์ทเวิร์ค จาก ซิกน่า ประกันภัย ประกันสุขภาพสุดคุ้ม เพื่อชีวิตที่ดีของชาวออฟฟิศ ด้วยนะคะ ใครสนใจคลิกเข้ามาเลย รับรองไม่ยุ่งยาก 


avatar
by Unchalee Sabaisook
"เมื่อมีโอกาสและมีงานให้ทำ ควรเต็มใจทำโดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง คนที่ทำงานได้จริงๆนั้น ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใดย่อมทำได้เสมอ ถ้ายิ่งมีความเอาใจใส่ มีความขยันซื่อสัตย์สุจริต ก็ยิ่งจะช่วยให้ประสบผลสำเร็จในงานที่ทำสูงขึ้น" พระบรมราโชวาทของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (ในหลวงรัชกาลที่ ๙) ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา วันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2530
Related stories
loading icon