“หัวเชื้อน้ำมันเครื่อง” จำเป็นหรือเปล่า ถ้าใช้จะเป็นไรไหม?

posted: 2 ปีที่แล้ว
“หัวเชื้อน้ำมันเครื่อง” จำเป็นหรือเปล่า ถ้าใช้จะเป็นไรไหม?

comments

เมื่อไม่นานมานี้ เราจะได้ยินข่าวเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หัวเชื้อน้ำมันเครื่องชื่อดัง ที่มีประเด็นดราม่าว่าใช้แล้ว รถพัง! ซึ่งทางเจ้าของแบรนด์ก็ออกมาโต้แย้งต่างๆ นาๆ ทำเอาประชาชนอย่างเราสับสนกันไปหมด ไม่รู้เจ้าสารเคลือบเครื่องยนต์ที่ว่าเนี่ย ดีจริงหรือเปล่านะ?

เพื่อเป็นการคลายข้อสงสัยไปพร้อมกัน เรามาพูดถึงเรื่องของ “หัวเชื้อน้ำมันเครื่อง” กันแบบคร่าวๆ ดีกว่าครับ มาดูกันว่าเราจำเป็นต้องหัวเชื้อน้ำมันเครื่องไหม? แล้วถ้าอยากใช้จะมีผลกระทบอะไรหรือเปล่า?

 


สิ่งที่เรามักได้ยินเกี่ยวกับ “หัวเชื้อน้ำมันเครื่อง”

 

หัวเชื้อน้ำมันเครื่องรถยนต์
(CC) http://www.thaicarlover.com/

หัวเชื้อน้ำมันเครื่อง คือ สิ่งที่กำลังได้รับความสนใจจากผู้ใช้รถเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในกลุ่มคนรักความเร็วที่ชอบแต่งรถซิ่งทั้งหลาย เนื่องจากหัวเชื้อที่วางจำหน่ายบางยี่ห้อ ได้มีการพรีเซ้นต์สรรพคุณไว้มากมาย

ไม่ว่าจะเป็นสารเคลือบเครื่องยนต์อย่างดี ช่วยรักษาสภาพเครื่องยนต์ ทำให้การทำงานของเครื่องยนต์ไหลลื่น หรือแม้แต่การนำเสนอว่ามีประสิทธิภาพขนาดเพิ่มแรงม้าได้ง่ายๆ เลยก็มี

แต่ก็อย่างว่าละครับ “เหรียญย่อมมีสองด้าน” ของที่นำเสนอว่าดีนักหนา ก็ย่อมมีข้อเสียแฝงอยู่เช่นกัน ซึ่งถ้าหากจะให้พูดถึง ข้อดี – ข้อเสีย ของสารเคลือบเครื่องยนต์ด้วยแล้ว มันช่างละเอียดอ่อนเสียเหลือเกิน เพราะเป็นเรื่องของสารเคมีและปฏิกิริยาต่างๆ ที่บรรดาเซียนรถและนักวิชาการยังถกเถียงกันไม่จบสิ้นดีเลย

เราในฐานะประชาชนคนทั่วไป มาดูที่บทสรุปกันเลยก็แล้วกันว่า “หัวเชื้อน้ำมันเครื่อง” จำเป็นต้องใช้ไหม?


“หัวเชื้อน้ำมันเครื่อง” จำเป็นกับรถเราไหม?

ก่อนอื่นต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่าสารเคลือบเครื่องยนต์ ถือเป็น “สารเติมแต่ง” ที่ไม่ได้มีความจำเป็นกับรถยนต์ของเราสักเท่าไหร่ มันเป็นเพียงอาหารเสริมปรุงแต่ง ที่ผู้ใช้คาดหวังว่าจะทำให้รถของเขาดียิ่งๆ ขึ้นไปก็เท่านั้น แต่การจะใช้สารเคลือบเครื่องยนต์ ก็ใช่ว่าจะทำกันได้สุ่มสี่สุ่มห้านะ!

เพราะอย่างที่เราได้บอกไปว่าหัวเชื้อน้ำมันเครื่อง เป็นเรื่องของสารเคมีที่ละเอียดอ่อน เราจึงต้องศึกษาข้อมูลอย่างรอบคอบก่อนคิดจะใช้ โดยคำนึงถึงปัจจัยหลักๆ ดังนี้

 

หัวเชื้อน้ำมันเครื่องรถยนต์

 

  • คุณภาพของหัวเชื้อ

ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆ ก็ตาม เราจำเป็นศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดเสมอ โดยเฉพาะกับสารเคลือบเครื่องยนต์ ที่เพิ่งมีข่าวเรื่องความด้อยคุณภาพไปหมาดๆ ก่อนคิดซื้อมาใช้ทุกครั้ง เราจึงต้องหารีวิวจากแหล่งต่างๆ หรือสอบถามกับช่างเครื่องยนต์มืออาชีพน่าจะดีที่สุด

  • สารประกอบที่เหมาะสม

สารเคลือบเครื่องยนต์แต่ละตัว อาจใช้ไม่ได้กับรถทุกคัน! เพราะมันจำเป็นต้องใช้ไปผสมกับน้ำมันเครื่องรถยนต์คันนั้นๆ ซึ่งน้ำมันเครื่องของรถแต่ละคันก็มีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไป การที่ผู้จำหน่ายหัวเชื้อน้ำมันเครื่องบอกว่าใช้ได้กับรถทุกคัน มันจะดีจริงหรือ?

  • วิธีการใช้งานที่ถูกต้อง

การทำงานของปฏิกิริยาเคมี ล้วนเต็มไปด้วยผลกระทบจากปัจจัยต่างๆ มากมาย หากเราเติมสารต่างๆ อย่างผิดวิธี อาจทำให้เครื่องยนต์เสียหายได้ง่ายๆ เลยละ

เห็นไหมว่าสิ่งที่ต้องคำนึงมันค่อนข้างเยอะ แถมยังไม่ใช่เรื่องง่ายๆ อีกต่างหาก ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมคนใช้หัวเชื้อน้ำมันเครื่องส่วนใหญ่ถึงมีแต่ปัญหา พอลองคิดทบทวนให้ดีแล้ว มันเหมือนจะได้ไม่คุ้มเสียเอาซะเลย!

ถ้าคุณอยากให้เครื่องยนต์ใช้งานได้ยาวนาน ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีความเสี่ยงน้อยที่สุด ขอแนะนำว่าลองใช้น้ำมันเครื่องรถยนต์เกรดดีๆ แล้วหมั่นตรวจเช็กสภาพเครื่องยนต์อย่างสม่ำเสมอ น่าจะดีกว่าการนำสารเติมแต่งมาใส่รถเราอย่างแน่นอน

ถ้าจะให้สรุปแบบจบๆ เลย ก็คงต้องบอกว่าเจ้าหัวเชื้อน้ำมันเครื่องเนี่ย “ไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นหรอก”


ตัวอย่างผู้ได้รับความเดือดร้อนจาก “หัวเชื้อน้ำมันเครื่อง”

 

ต้องบอกก่อนว่าเราไม่ได้มีเจตนาไม่ดีแต่อย่างใด แต่เพื่อเป็น กรณีศึกษาเกี่ยวกับปัญหาที่ได้รับจากหัวเชื้อน้ำมันเครื่อง สิ่งที่จะทำให้เห็นภาพได้ชัดเจนที่สุด ก็คือการนำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงมายกตัวอย่างนี่ละ

 

เมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา ได้มีผู้เสียหายกลุ่มหนึ่งที่ออกมาแสดงตัวว่า ได้ซื้อหัวเชื้อน้ำมันเครื่องที่ห้อดังมาใช้ แต่เมื่อเวลาผ่านไปเพียงไม่นาน กลับพบปัญหาตามมาอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น 

  • อาการเครื่องกระตุก
  • กำคลัชแต่รอบเครื่องไม่ลด
  • เครื่องเร่งไม่ขึ้น 

เมื่อมีการสอบถามไปยังเจ้าผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ กลับได้คำตอบว่าผลิตภัณฑ์ของเขาดีจริงๆ แต่ที่เครื่องพังเป็นเพราะผู้ใช้เติมผิดวิธี(ทั้งที่ฉลากไม่ได้มีการะบุไว้) จนกลายเป็นการถกเถียงกันว่า สรุปแล้วรถเสียเพราะอะไร แล้วเป็นความผิดของใครกันแน่?

กระทั่งเรื่องราวที่เกิดขึ้น ได้เป็นที่ล่วงรู้ถึงชาวโซเชียลและรายการข่าวต่างๆ จึงมีการขุดคุ้ยข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่ว่ากันมากขึ้น สิ่งที่ตามมาก็คือ การตั้งคำถามเรื่องคุณภาพของผลิตภัณฑ์ รวมถึงเรื่องการอวดอ้างสรรพคุณ ที่กลายเป็นประเด็นร้อน ชวนให้บรรดาผู้เชี่ยวชาญ นักวิชาการ รวมถึงเซียนรถจากอู่ต่างๆ มาแสดงความเห็นกันอยู่พักใหญ่เลยทีเดียว

กรณีตัวอย่างที่เห็นๆ กันอยู่นี้ คงพอทำให้เพื่อนๆ ชั่งใจกันได้สักนิด ก่อนคิดใช้หัวเชื้อน้ำมันเครื่อง กับรถยนต์ของตัวเองแล้วใช่ไหมละครับ

 


ดูแลรถยนต์ตามมาตรฐานก็เพียงพอแล้ว

 

อย่างที่เราได้บอกไปว่า “หัวเชื้อน้ำมันเครื่อง” เปรียบเสมือนของเสริมเติมแต่งเท่านั้น ไม่ได้มีความจำเป็นใดๆ กับการดูแลรักษาสภาพเครื่องยนต์สักเท่าไหร่ แถมการเอาสารต่างๆ ที่ผู้เชี่ยวชาญไม่ได้แนะนำมาใช้กับเครื่องยนต์ มันมีความเสี่ยงที่เครื่องจะ พัง! ได้เลยละ

 

ตรวจสภาพรถยนต์
(CC) http://www.thedigitalbridges.com/

สำหรับคนที่อยากให้รถอยู่กับเราไปนาน และมีสมรรถนะการใช้งานที่ดีอยู่เสมอ ขอเพียงแค่หมั่นตรวจเช็กสภาพรถเป็นประจำ เลือกใช้น้ำมันเครื่องรถยนต์ที่มีคุณภาพและเหมาะสม รวมถึงการเรียนรู้ที่จะขับรถอย่างทะนุถนอม ก็ช่วยให้รถยนต์ของเรา ใช้งานไปได้อีกแสนนานแล้วละ

แต่ก็อย่าลืมเด็ดขาดเลยนะ! ว่าปัญหาของผู้ใช้รถอย่างเราๆ ไม่ได้มีแค่เรื่องเครื่องยนต์เสมอไป เพราะความเสี่ยงในด้านอื่นๆ ยังมีอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นความเสี่ยงในการสูญหาย อันตรายที่เกิดจากสภาพแวดล้อม หรือแม้แต่เรื่องของอุบัติเหตุที่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาต่างๆ แต่เนิ่นๆ เราจึงต้องเรียนรู้วิธีการดูแลรักษารถยนต์ รวมถึงการ ทำประกันภัยรถยนต์ ติดไว้ ก็ถือเป็นการสร้างความอุ่นใจให้กับคนใช้รถอย่างเราได้ดีเลยละ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : Thairath iknowworldknow


avatar
by Satorn
Related stories
loading icon