กระทรวงพาณิชย์ จับตาดูราคาสินค้าพุ่ง หลังน้ำมันแพง

posted: 7 months ago
กระทรวงพาณิชย์ จับตาดูราคาสินค้าพุ่ง หลังน้ำมันแพง

comments
  • กระทรวงพาณิชย์จับตาดูราคาสินค้า และราคาสินค้าทางการเกษตรอย่างใกล้ชิด เนื่องจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้น อาจส่งผลให้ต้นทุนด้านต่างๆ เพิ่มขึ้นตามไปด้วย แต่ทั้งนี้หากประชาชนพบเห็นผู้ประกอบการ เอารัดเอาเปรียบด้วยการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาเกินความจำเป็น สามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วน 1569
  • ปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบของอิหร่านในเดือนตุลาคม คาดวาจะปรับลดลงราว 3 – 1.5 ล้านบาร์เรล/วัน โดยราคาน้ำมันดิบในปัจจุบัน มีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้นในสหรัฐฯ เนื่องจากเตรียมใช้ท่อขนส่งน้ำมัน Sunrise ที่สามารถขนส่งได้กว่า 500,000 บาร์เรล/วัน

ราคาน้ำมัน

กระทรวงพาณิชย์ จับตาดูราคาสินค้าพุ่งสูง หลังน้ำมันแพง

นายสมคิด  จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยต่อแหล่งข่าวว่า ได้สั่งการให้ทางกระทรวงพาณิชย์ติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าและราคาสินค้าทางการเกษตรอย่างใกล้ชิด

โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่ราคาน้ำมันกำลังปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะเกรงว่าอาจทำให้ต้นทุนการผลิต, ต้นทุนการขนส่งเพิ่มขึ้น ซึ่งส่งอาจผลให้ราคาสินค้าเพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย จึงมีการกำชับดูแลและควบคุมราคาสินค้าให้เป็นธรรมและอยู่ในระดับที่เหมาะสม รวมทั้งได้สั่งการให้มีการจัดประชุมพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ เพื่อช่วยกันกำกับดูแลราคาสินค้าอย่างใกล้ชิดในทุกพื้นที่ โดยนายสมคิด กล่าวว่า

“ขณะนี้ราคาน้ำมันมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง พาณิชย์ต้องทำงานเชิงรุก ต้องทำแผนรับมือกับราคาสินค้าไว้ล่วงหน้า ไม่ให้มีการฉวยโอกาสหรือลักลอบขึ้นราคาเพราะชาวบ้านจะเดือดร้อน และต้องรีบประชุมพาณิชย์จังหวัด ซึ่งนอกจากจะให้เข้มงวดในการดูแลราคาสินค้าแล้วยังต้องจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อกระตุ้นค่าใช้จ่าย และเศรษฐกิจ รวมถึงการท่องเที่ยวของแต่ละจังหวัด เพื่อเร่งขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากได้”ราคาน้ำมัน
CR : Moneycontrol

กรมการค้าภายใน เผย ราคาน้ำมันไม่ได้กระทบมากจนต้องขึ้นราคาสินค้า

นายวิชัย  โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยต่อแหล่งข่าวว่า ทางกรมฯ ได้ทำการวิเคราะห์ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่ปรับเพิ่มขึ้น และผลกระทบที่จะมีต่อราคาสินค้าอุปโภคบริโภคแล้ว โดยในเบื้องต้นพบว่า หากราคาน้ำมันดีเซลปรับเพิ่มขึ้นที่ราคาไม่เกินลิตรละ 30 บาท จะทำให้ต้นทุนสินค้าเพิ่มขึ้น 0.002 – 0.0085%  โดยนายวิชัย กล่าวว่า

“ผลกระทบต่อต้นทุนการขนส่งสินค้าที่เพิ่มขึ้น ไม่ได้หมายความว่าราคาสินค้าจะต้องปรับสูงขึ้นตามไปด้วย เพราะวิเคราะห์แล้วพบว่าราคาน้ำมันดีเซลที่เพิ่มขึ้นทำให้ต้นทุนค่าขนส่งเพิ่มขึ้นน้อยมาก และไม่มีนัยสำคัญที่ทำให้ราคาขายสินค้าต้องปรับขึ้น โดยทางกรมฯ จะติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าอย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ค้าฉวยโอกาสขึ้นราคาเอาเปรียบประชาชน”

หากประชาชนท่านใดที่พบเห็นการเอารัดเอาเปรียบจากกลุ่มผู้ประกอบการ สามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วน 1569 ทางกรมฯ จะส่งเจ้าหน้าที่ออกไปตรวจสอบทันที ถ้าพบว่ามีความผิดจริงจะดำเนินการตามกฎหมาย มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


อัปเดตราคาน้ำมัน ปลายเดือนตุลาคม 2561

ตลาดน้ำมันดิบยังคงอยู่ในสภาวะที่น่าเป็นห่วงอย่างต่อเนื่อง  หลังจากอิหร่านมีการปรับลดปริมาณการผลิตและส่งออกน้ำมันดิบ ข้อมูลจากสำนักข่าวรอยเตอร์สบอกว่า ปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบของอิหร่านในเดือนตุลาคม คาดวาจะปรับลดลงราว 3 – 1.5 ล้านบาร์เรล/วัน

โดยราคาน้ำมันดิบในปัจจุบัน มีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้นในสหรัฐฯ เนื่องจากเตรียมใช้ท่อขนส่งน้ำมัน Sunrise ที่สามารถขนส่งได้กว่า 500,000 บาร์เรล/วัน ทางผู้ผลิตน้ำมันสหรัฐฯ จึงเพิ่มกำลังการผลิตก่อนหน้าการดำเนินการของท่อขนส่ง ซึ่งอาจส่งผลให้น้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ปรับตัวเพิ่มขึ้นอีก

รวมไปถึงสถานการณ์การคว่ำบาตรอิหร่านของสหรัฐฯ ที่มีกำหนดการใกล้เข้ามาแล้ว จึงทำให้อิหร่านปรับลดปริมาณน้ำมันลงอย่างต่อเนื่อง และคาดว่าจะส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบทั่วโลกปรับสูงขึ้น แม้จะอยู่ท่ามกลางแรงกดดันก็ตาม


ที่มา : mrgonline, กรุงเทพธุรกิจ


avatar
by IN-Wsible
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon