ประวัติรองเท้าสุดเท่ โอนิซึกะ ไทเกอร์ (Onitsuka Tiger) และที่มาของสัญลักษณ์ที่คุณต้องอึ้ง

posted: 3 years ago
11,707 views
ประวัติรองเท้าสุดเท่ โอนิซึกะ ไทเกอร์ (Onitsuka Tiger) และที่มาของสัญลักษณ์ที่คุณต้องอึ้ง

comments

โอนิซึกะ ไทเกอร์ (Onitsuka Tiger) เป็นแบรนด์ของอุปกรณ์กีฬาที่เป็นตำนานของประเทศญี่ปุ่น ในปัจจุบันผลิตขึ้นโดยบริษัท ASICS (アシックス) ซึ่งเป็นชื่อย่อที่มาจากการนำตัวอักษรตัวแรกของสำนวนภาษาละติน “Anima Sana In Corpore Sano” มาตั้ง โดยสำนวนดังกล่าวมีความหมายว่า “จิตใจที่สมบูรณ์อยู่ในร่างกายที่สมบูรณ์” อันเป็นปรัชญาดั้งเดิมของบริษัท

Onitsuka_Tiger_001

คิฮาจิโร โอนิซึกะ เป็นผู้เริ่มก่อตั้งบริษัทโอนิซึกะจำกัดขึ้นในปี 1949 โดยเริ่มผลิตรองเท้าบาสเก็ตบอลคู่แรกของญี่ปุ่นตามแบบอย่างของรองเท้ากีฬาที่มีมาแต่เดิมที่บ้านของเขาเองในเขตเฮียวโก เมืองโกเบ ด้วยเหตุที่ว่าชาวญี่ปุ่นเริ่มฟื้นตัวหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ผ่านพ้นไปแล้ว ประกอบกับพวกเขาเริ่มที่จะเห็นคุณค่าและประโยชน์ของกีฬา จึงทำให้รองเท้ากีฬาเริ่มมีความสำคัญมากขึ้น ซึ่งรองเท้ารุ่นแรกๆ นั้นจะมีตรารูปเสืออยู่บนรองเท้าและกลายมาเป็นสัญลักษณ์ทางการค้าไปในที่สุด

Onitsuka_Tiger_004
คุณคิฮาจิโร โอนิซึกะ ผู้ก่อตั้งแบรนด์รองเท้า Onitsuka Tiger

ต่อมาก็มีการผลิตรองเท้ากีฬาประเภทอื่นๆ ทั้งรองเท้าสำหรับกีฬาฟุตบอล วิ่ง คริกเก็ต กอล์ฟ มวยปล้ำ วอลเลย์บอล และกีฬาอื่นอีกหลายประเภท โดยไม่เพียงชาวญี่ปุ่นเท่านั้นที่เลือกสวมใส่รองเท้ากีฬาตราโอนิซึกะ ไทเกอร์ แต่เมื่อเข้าสู่ทศวรรษที่ 1960 เจ้ารองเท้ากีฬาตราเสือนี้ก็ได้รับเลือกให้เป็นของคู่เท้าของนักกีฬาชั้นนำของต่างชาติด้วย

Onitsuka_Tiger_003

อย่างไรก็ดี ในวันที่ 21 เดือนกรกฎาคมปี 1977 บริษัทโอนิซึกะเดิมก็ได้รวมเข้ากับบริษัท GTO และ JELENK และก่อตั้งขึ้นเป็นบริษัท ASICS แต่ก็ยังคงผลิตรองเท้ากีฬาที่ยังคงรักษาประเพณีดั้งเดิมในการเป็นผู้เชี่ยวชาญการผลิตรองเท้ากีฬาโดยใช้ไอเดียดั้งเดิมบวกกับเทคโนโลยีการผลิตที่ทันยุคทันสมัย ตามปรัชญาของบริษัทที่จะนำสุขภาพร่างกายที่ดีมาสู่เยาวชนโดยผ่านกีฬา

เกร็ดน่ารู้เพิ่มเติม

Onitsuka_Tiger_002

ถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นได้ว่าสัญลักษณ์ลายเส้น 4 เส้นที่พาดไปมาบริเวณด้านข้างรองเท้าของ ASICS และ Onitsuka Tiger นั้นคือ รูปตะเกียบที่กำลังพยายามคีบหนวดปลาหมึก โดยมีนัยแฝงไว้ว่า ตะเกียบถือเป็นหนึ่งอุปกรณ์ที่มีความสำคัญต่อการใช้ชีวิตของชาวญี่ปุ่น และการคีบหนวดปลาหมึกสดนั้นต้องใช้ความตั้งใจและสมาธิ สัญญลักษณ์ดังกล่าวจึงแสดงถึงความมุ่งมั่นตั้งใจที่แฝงอยู่ในสัญญาลักษณ์ของ ASICS และ Onitsuka Tiger นั้นเอง


avatar
by หม่า ลี้ อู๊

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon