โกงออนไลน์ มิติใหม่ของปัญหาการโกง ที่ยากจะกำจัด

posted: 11 months ago
โกงออนไลน์ มิติใหม่ของปัญหาการโกง ที่ยากจะกำจัด

comments

เมื่อจะต้องพูดถึง ปัญหาการโกง ในปัจจุบันเราคงเห็นการได้บ่อย ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใกล้ตัวคุณเอง หรือตามข่าวหน้าหนังสือพิมพ์ที่ออกมาแฉกลโกงกันโครมๆ แต่ดูเหมือนปัญหาเหล่านี้ก็ยังคงมีให้เห็น และเริ่มจะฝังรากลึกในสังคมไทยเข้าไปทุกวัน

เห็นได้จากเมื่อไม่นานมานี้ มีข่าวกรณีนักศึกษามหาวิทยาลัยชื่อดัง ทำให้เราเห็นว่าต่อให้เป็นปัญญาชนผู้มีความรู้ เป็นอนาคตของชาติ ก็ยังโกงได้ ด้วยการใช้ความฉลาดในทางที่ผิด แถมยังไม่มีใครนึกถึงอีกด้วย ปัญหาการโกง ไม่ใช่ปัญหาเล็กๆ และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องรีบหาทางแก้ไข เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการโกงเพิ่มมากขึ้นในสังคมต่อไป

โกงเงิน
ขอบคุณรูปภาพจาก positioningmag.com

ว่าด้วยเรื่องการ โกง

เพราะการโกงเป็นเรื่องใกล้ตัวที่พบได้ในทุกวัน ซึ่งหลายคนอาจจะมองข้ามปัญหาการโกงเล็กๆ น้อยๆ อย่างแม่ค้าทอนเงินผิด แท็กซี่ทอนเงินขาด หรือบางทีคุณอาจจะยังไม่เข้าใจความหมายการโกงจริงๆ จึงเลือกที่จะไม่ใส่ใจกับการโกงเพียงเล็กน้อยที่คุณเห็น ซึ่งนี่แหละค่ะ ต้นตอหลักของปัญหาการโกงที่อยู่สังคมไทยมาช้านาน

การโกง ความหมายตามพจนานุกรม หมายถึง การใช้อุบาย หรือเล่ห์เหลี่ยม หลอกลวง”

ต้องบอกว่า โดยธรรมชาติของมนุษย์มีกิเลสตัณหา รัก โลภ โกรธ หลง กันทั้งนั้น ทุกคนโตขึ้นพร้อมกับสิ่งเหล่านี้โดยไม่ต้องผ่านคำสอน ดังนั้นความคิดที่จะโกง พฤติกรรมการโกง พร้อมทั้งกลวิธีการโกงจะอยู่ภายในใจของทุกคนอยู่แล้ว และพร้อมที่จะปะทุออกมาทุกเมื่อ เหมือนภูเขาไฟที่รอวันปะทุ เพียงแต่ใครสามารถยับยั้ง ชั่งใจ หรือเอาชนะความคิดนั้นได้บ้าง

กลโกงออนไลน์

ต้องบอกว่ากลโกงในปัจจุบันมีหลากหลายรูปแบบ หลายวิธี เรียกว่าคนซื่อๆ ใสๆ ไม่มีวันตามทันเล่ห์เหลี่ยมเหล่านี้แน่ๆ แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงกลโกงออนไลน์ที่พบได้ในกลุ่มปัญญาชนผู้มีความรู้ แน่นอนว่าแนบเนียน ยากจะจับไต๋ได้ง่ายๆ เพราะฉะนั้นเรามีหน้าที่เรียนรู้และตามพวกเขาให้ทัน!

โกงเงิน
ขอบคุณรูปภาพจาก www.thansettakij.com

1. ขายของออนไลน์

มาเริ่มกันที่การโกงแบบพื้นฐานอย่าง การโกงเงินขายของออนไลน์  ต้องบอกว่าในสมัยนี้ธุรกิจขายของออนไลน์ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด มองไปทางไหนก็เจอ เพราะมีความสะดวก รวดเร็วในการซื้อขาย แต่การซื้อขายที่รวดเร็วนี้ก็มาพร้อมกับความอันตราย  เพราะต้องยอมรับว่า หลายคนคงเคยโดนโกงเงินกับการช้อปออนไลน์

บางรายอาจจะโดนกลโกงแบบเบสิค คือโอนเงินค่าสินค้าไปที่บัญชีธนาคารเจ้าของร้าน แต่ไม่ได้รับสินค้า และติดต่อเจ้าของร้านไม่ได้ หรือบางคนอาจจะโดนหนักหน่อย คือตกลงสมัครเป็นตัวแทนสินค้า เปิดบิลหลักหมื่นบาทแล้วแม่คุณก็เชิดเงินหนีไปเฉยๆ

ดังนั้น หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบช้อปออนไลน์ ควรระมัดระวัง การซื้อของให้มากๆ ตรวจเช็กประวัติของแม่ค้า พ่อค้าออนไลน์ให้ดี  ขอดูรีวิวสินค้าก่อนโอนเงินทุกครั้ง หรือถ้าบางเจ้าใจดีให้โอนมัดจำก่อนแล้วชำระส่วนที่เหลือหลังได้รับสินค้าก็ยิ่งดี จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อถูกฉ้อโกงผ่านการช้อปปิ้งออนไลน์


โกงเงิน
ขอบคุณรูปภาพจาก www.g-genius.com

2. โกงเกม

ต้องยอมรับว่าคนเล่นเกมส่วนใหญ่ มักเป็นเด็กวัยเรียน มีทั้งระดับมัธยมไปจนถึงนักศึกษามหาวิทยาลัย ซึ่งแน่นอนว่า การเล่นเกมในบางเกม อาจมีการซื้อขายอุปกรณ์เกมต่างๆ ตลอดจนไปถึงไอดีเกม ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่สามารถเกิดการโกงกันขึ้นได้ อีกทั้งบางครั้งในเด็กที่ยังไม่มีวุฒิภาวะมากพอ ก็อาจจะทำให้ถูกโกงได้ง่ายมากขึ้นด้วย

ดูเป็นเรื่องยากที่จะห้ามไม่ให้เล่นเกมหรือซื้อขายไอเทมต่างๆ ผ่านเกมออนไลน์ เพราะบางรายก็ทำเป็นอาชีพหลักเลยก็ว่าได้ แต่ก็ใช่ว่าจะไว้ใจได้ทุกคนนะคะ ผู้เล่นเองก็ต้องระมัดระวัง พยายามตรวจสอบหลายๆ รอบเพื่อความชัวร์ ว่าโอนเงินไปแล้ว เราจะได้ของเจ๋งๆ มาโลดแล่นในเกม


โกงเงิน
ขอบคุณรูปภาพจาก variety.thaiza.com

3. แฮกข้อมูลโอนเงิน

ต่อกันที่กลโกงต่อมาอย่างการแฮกข้อมูล  ที่ส่วนใหญ่มักทำกันเป็นขบวนการ มีผู้อยู่เบื้องหน้าและเบื้องหลัง เมื่อได้ข้อมูลสำคัญมาแล้วก็นำไปขายให้บริษัทคู่แข่ง หรือไม่ก็นำไปปลอมแปลงเพื่อสร้างบัญชีผู้ใช้ขึ้นใหม่ แน่นอนว่าการกระทำเหล่านี้ผิดกฎหมายและสร้างความเสียหายอย่างมาก

แถมสมัยนี้เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็นการสแกนลายนิ้วมือ จดจำใบหน้า สแกนรูม่านตา หรือแม้แต่การใส่รหัสผ่านเป็นตัวเลขจำง่าย ที่ใครๆก็แอบดูและนำไปใช้ได้ง่ายๆ เพราะฉะนั้นเราต้องเพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้น


โกงเงิน
ขอบคุณรูปภาพจาก www.thansettakij.com

4. แอบอ้างข้อมูล

สุดท้าย การแอบอ้างข้อมูล อาจมีหลายคนที่เคยถูกปลอมแปลงเอกสาร เพื่อไปเบิกถอน โอนเงิน หรือมีข้อมูลส่วนตัวของคุณไปเปิดเพจขายของ และนำข้อมูลของคุณไปใช้บังหน้าในการทำความผิด ส่งผลให้มีหลายๆคนได้รับความเสียหาย 

รู้ไหมคะ? ว่าเงินที่ได้มาจากการโกง เค้าเรียกว่า เงินร้อน เป็นเงินที่อยู่กับใครไม่ได้นาน เดี๋ยวไม่นานก็ต้องหมด หรือหากเงินไม่หมด ก็อาจจะถูกจับเข้าคุก ก่อนที่จะมีโอกาสได้ใช้เงิน โกงเงิน
ขอบคุณรูปภาพจาก medium.com

ทำไมต้อง โกง??

เพราะการโกงไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป ทั้งๆ ที่ทุกๆ คนก็มักจะรู้อยู่แล้วว่าการโกง คือสิ่งไม่ดี แต่ทำไมคนถึงเลือกที่จะโกงกันอยู่ แน่นอนว่าส่วนหนึ่งคงมาจาก ตัวอย่างในสังคม อย่าปฏิเสธเลยว่าในวัยผู้ใหญ่ การโกง ถูกมองว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่ใครๆ ก็ทำ ไม่ว่าจะนักการเมือง นักธุรกิจ ข้าราชการ ไปจนพ่อค้าแม่ขาย 

เห็นตัวอย่างแบบนี้ทุกวัน ไม่แปลกหรอกค่ะที่เด็กรุ่นหลังจะเอาอย่าง ต่อให้รณรงค์โครงการ โตไปไม่โกง แต่ถ้าตัวอย่างที่เห็นมันโกง ผู้ริเริ่มโครงการก็โกง โครงการที่มี ก็เหมือนป้ายโฆษณาข้างทางที่ไม่มีใครสนใจอยู่ดี

 

โกงเงิน
ขอบคุณรูปภาพจาก africanhoneymoon.com

กลไกป้องกันการโกง

ด้วยปัญหาการโกงที่ มันหยั่งรากลึก เสียยิ่งกว่ารากแก้วของต้นไม้ใหญ่ จะให้ถอนรากถอนโคนก็คงจะยาก กลไกลการป้องกันการโกงที่เรา คนรุ่นใหม่ในฐานะปัญญาชนจะทำได้ ก็คงต้องเริ่มจาก

  • สถาบันครอบครัว

สถาบันครอบครัว นับเป็นสังคมแรกของการเริ่มต้นการใช้ชีวิตในมนุษย์ของทุกคน ที่เขาว่าคนเรานิสัยเป็นอย่างไร มีพฤติกรรมอย่างไร ก็เป็นผลมาจากการเลี้ยงดู การอบรมสั่งสอนจากครอบครัว ดังนั้นในส่วนของการโกง พ่อแม่ควรเป็นแบบอย่างที่ดีของลูก สั่งสอนอบรมลูก เพื่อส่งให้ลูกของคุณเป็นปัญญาชนที่มีคุณภาพของสังคมต่อไป

  • สถาบันการศึกษา

แต่ต้องยอมรับว่า ไม่ใช่ทุกครอบครัวจะมีการสั่งสอนลูกที่ดีเสมอไป ยังมีพ่อแม่อีกหลายคนที่ไม่มีความรู้ ไม่สามารถเป็นแบบอย่างที่ดีของลูกได้ สถาบันต่อมาที่จะมีส่วนช่วยได้คือสถาบันการศึกษา ขัดเกลาให้เด็กในความดูแลของคุณรู้จักการใช้ชีวิตอยู่แบบไม่โกง ให้ปัญญาชนเหล่านั้นรู้จักละอายต่อการโกง เพื่อโตไปเด็กเหล่านี้จะได้สามารถพัฒนาสังคม ให้น่าอยู่ต่อไปได้

  • ตัวเอง

สุดท้าย ต้องยอมรับว่า จิตสำนึก เป็นอีกหนึ่งตัวการสำคัญที่จะช่วยยับยั่งปัญหาการโกงได้ดี เด็กทุกคนมีความคิด รู้อะไรผิด รู้อะไรถูก ตัวเราเองสามารถเลือกได้อยู่แล้วว่าคุณจะโกง หรือไม่โกง ทุกคนมีปัญญามีความคิด ต่อให้คุณเห็นตัวอย่างที่ไม่ดี หากคุณไม่ทำตามแบบอย่างนั้น ก็เป็นกระบวนการหยุดการโกงไว้ที่คนรุ่นนั้น ไม่สานต่อการโกงต่อไป อีกไม่นานปัญหาการโกงจะกลายเป็นเรื่องน่าอายในสังคม และถูกกำจัดไปโดยกลไกทางสังคม

นอกจากนี้ประสบการณ์ที่สะสม รวมทั้งกรณีตัวอย่างมากมายที่มีให้เห็น ก็เป็นอีกทางที่ช่วยให้เรารู้เท่าทันและหลีกเลี่ยงการตกเป็นเหยื่อของกลโกงเหล่านี้ได้เช่นกัน rabbit finance อยากให้ทุกคนมีสติ มีความระแวดระวัง และให้ความสำคัญกับการใช้ชีวิตตลอดเวลานะคะ

“ทรัพย์สมบัติที่ได้มาอย่างทุจริตนั้นไม่จีรังยั่งยืน…”

สุภาษิต 10:2

 

ขอบคุณภาพปก : ภาพยนตร์ ‘ฉลาดเกมส์โกง’


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon