ขับรถเปิดกระจกปิดแอร์ ช่วยประหยัดน้ำมันจริงหรือมั่ว

posted: 2 ปีที่แล้ว
ขับรถเปิดกระจกปิดแอร์ ช่วยประหยัดน้ำมันจริงหรือมั่ว

comments

ในวันที่อากาศข้างนอกเย็นสบาย เราก็คงอยากจะเปิดกระจกรถรับลมเล่นๆกันบ้าง หรือวันไหนที่อากาศร้อนตับแลบการเปิดกระจกเพื่อให้ลมเข้ามันก็สามารถช่วยให้รถเย็นขึ้นได้จริงๆ

แล้วเคยได้ยินกันมั้ยคะว่า การเปิดกระจกขณะขับรถช่วยประหยัดน้ำมันได้? บ้าหน่า จริงหรอ มั่วหรือเปล่า เออแต่ก็เคยได้ยินนะ แล้วสรุปมันจริงหรือไม่ rabbit finance จะมาไขปริศนาให้ฟังค่ะ


ก่อนอื่นมาเรียนรู้ ระบบเครื่องปรับอากาศของรถยนต์กัน

ก่อนอื่นเรามารู้จักกระบวนการทำงานของ แอร์รถยนต์ กันก่อนดีกว่า ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไรกว่าจะออกมาเป็นลมเย็นๆให้เราได้ชื่นใจ

ส่วนประกอบและการทำงานของแอร์รถยนต์

  • คอมเพรสเซอร์ (Compressor)

ทำหน้าที่ดูดสารทำความเย็น ที่มีสถานะเป็นไอจากอีวาโปเรเตอร์ มาทำการอัดให้เป็นไอแรงดันสูงก่อนจะส่งไปยัง คอนเดนเซอร์

  • แผงแอร์ (Condenser)

มีหน้าที่กำจัดความร้อนออกจากสารทำความเย็น โดยจะมีพัดลมช่วยเป่าระบายอากาศของเครื่องยนต์ และพัดลมไฟฟ้าสำหรับระบบแอร์ช่วยทำงาน ซึ่งมันจะทำการควบแน่นจากไอแรงดันสูง ให้กลายเป็นของเหลวความดันสูง

  • กรองน้ำยาแอร์ (Receive-Drier)

จะทำหน้าที่เก็บสารทำความเย็น แล้วส่งต่อไปที่แอ็กแพนชั่นวาล์ว (Expansion Valve) และยังมีหน้าที่ดูดซับความชื้นในสารทำความเย็น และกรองสิ่งเจือปนต่างๆ

  • วาล์วแอร์ (Expansion Valve)

ทำหน้าที่ฉีดสารทำความเย็นที่เป็นของเหลวเข้าไปในตู้แอร์ แล้ว นำความร้อนออกจากห้องโดยสาร

  • ตู้แอร์รถยนต์ (Evaporator)

ทำหน้าที่นำพาความร้อนไปที่สารทำความเย็น แล้วเมื่อสารทำความเย็นเจอความร้อน ก็จะกลายเป็นไอ และสุดท้ายจะถูกดูดออกโดยคอมเพรสเซอร์ เพื่อผ่านขบวนการทำให้กลับมาเป็นของเหลวอีกครั้ง

เมื่อเรารู้การทำงานของเครื่องปรับอากาศรถยนต์แล้ว ก็ถึงเวลาไปไขปริศนากันแล้วละค่ะ ว่าสรุปแล้ว การเปิดกระจกแล้วปิดแอร์มันช่วย ประหยัดน้ำมันรถ ได้จริงหรือไม่


เปิดกระจกปิดแอร์1

ขับรถเปิดกระจกปิดแอร์ ช่วยประหยัดน้ำมันจริงหรือไม่?

และคำตอบของปริศนานี้ คือ…คืออออ…คืออออออ… เปิดหรือปิดก็มีค่าเท่ากันค่ะ สาเหตุที่คนส่วนใหญ่เชื่อว่า การเปิดกระจกรถยนต์และปิดแอร์ จะช่วยประหยัดน้ำมันได้ เนื่องจาก

พวกเขาคิดว่า “การปิดแอร์” เท่ากับ “การหยุดใช้งานคอมเพรสเซอร์แอร์” ซึ่งคอมเพรสเซอร์แอร์นั้น ใช้แรงจากเครื่องยนต์มาช่วยหมุน ดังนั้น ปิดคอมเพรสเซอร์ เท่ากับ เครื่องยนต์เสียแรงกับตรงนี้น้อยลง ทำให้มันประหยัดน้ำมันนั่นเอง

ซึ่งจริงๆแล้ว มันก็ไม่ผิดนัก เพราะ เมื่อเครื่องยนต์ไม่ต้องมาเสียพลังงานกับเครื่องปรับอากาศ มันก็จะมีส่วนช่วยให้เราประหยัดพลังงานและ ประหยัดน้ำมันรถได้ 5-10% เลยทีเดียว

แต่การขับรถโดยเปิดกระจกไปด้วย อาจทำให้สิ้นเปลืองพลังงานได้เช่นกัน

เพราะเมื่อคุณขับรถแบบเปิดกระจก โดยเฉพาะเวลาใช้ความเร็วสูงๆ ลมจากด้านนอกจะปะทะกับตัวรถมากขึ้น ทำให้ แรงเสียดทาน มากขึ้นตามไปด้วย และเมื่อแรงเสียดทานเยอะๆ จะทำให้เร่งเครื่องได้ยากขึ้น ทำให้ต้องใช้พลังงานมากขึ้นตามไปด้วยนั้นเอง

ซึ่งจากการทดสอบของ Consumer Report และ Oak National Lab ในต่างประเทศ มีความเห็นตรงกันว่า การขับรถแล้วปิดแอร์เปิดกระจก แทบจะไม่มีผลเรื่องของความประหยัดน้ำมันเลยแม้แต่น้อย

ดังนั้น การปิดแอร์และเปิดกระจกแทน จึงไม่ได้ช่วยประหยัดพลังงานและน้ำมันรถสักเท่าไหร่ เว้นแต่คุณจะทำนานๆทีและ ขับรถด้วยความเร็วพอประมาณ เท่านั้นค่ะ


เปิดกระจกปิดแอร์2

ประโยชน์ของการขับรถเปิดกระจก

ถึงแม้จะไม่ได้ช่วยประหยัดน้ำมันสักเท่าไหร่ แต่การขับรถยนต์แบบเปิดกระจกมันก็ยังมีข้อดีอยู่นะคะ ไม่ว่าจะเป็น

1. ช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ในรถ

การเปิดหน้าต่างรถ เพื่อรับลมจากข้างนอก และระบายลมจากข้างในออกบ้าง ก็ถือเป็นเรื่องดีคะ เพราะ มันจะได้ช่วย ขจัดกลิ่น ไม่พึงประสงค์ในรถ เช่น กลิ่นอับหรือกลิ่นอาหาร ออกไปได้บ้างเหมือนกัน

2. ช่วยขจัดความชื้นในห้องโดยสาร

การที่ห้องโดยสารหรือตู้แอร์มีความชื้นเกินไปก็ไม่ใช้เรื่องดีนะคะ ดังนั้น การเปิดกระจกขับรถก็จะสามารถช่วยระบายความชื้นตรงนี้ออกไปได้บ้างเช่นกัน ซึ่งก็จะทำให้รถสุดรักของคุณ ปราศจากเชื้อราหรือสนิมกวนใจแน่นอนค่ะ

3. ได้สัมผัสอากาศธรรมชาติมากขึ้น

เมื่อคุณ ขับรถทางไกล หรือไปเที่ยวต่างจังหวัด การเปิดกระจกเพื่อรับลมธรรมชาติบ้าง ก็ช่วยให้ผ่อนคลายได้ไม่น้อยเลยนะคะ แถมยังเย็นสบาย ไม่มีในควันเหมือนอยู่ในเมืองอีกด้วย

เท่านี้ก็คงคลายสงสัยกันได้บ้างแล้วนะคะ ถ้าใครมีข้อสงสัยหรือคำถามอะไรที่อยากให้ rabbit finance ช่วยหาคำตอบอีก ก็บอกกันได้เลยนะคะ


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
Related stories
loading icon