คิวอาร์โค้ด (QR Payment) มิติใหม่ง่ายกว่าเดิม

posted: 5 months ago
คิวอาร์โค้ด (QR Payment) มิติใหม่ง่ายกว่าเดิม

comments

อย่างที่รู้กันว่าวิถีชีวิตคนเมืองอย่างเราๆ ไม่เคยหยุดนิ่งอยู่กับที่ รูปแบบการดำเนินชีวิตก็เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยอย่างรวดเร็ว

ระบบเทคโนโลยีต่างๆ จึงมีบทบาทอย่างมากในการช่วยอำนวยความสะดวก และรองรับการใช้ชีวิตของคนเมืองในทุกรูปแบบ ทำให้ปัจจุบัน เราได้เห็นธุรกิจต่างๆ มากมายมาจับทางไลฟ์สไตล์คนเมือง มากขึ้น

อย่างเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา เราได้เห็นการปรับตัวของบรรดาธนาคารที่พร้อมใจกันโปรโมต บริการชำระเงินด้วย คิวอาร์โค้ด แทนการใช้จ่ายด้วยเงินสด

และนี่ถือเป็นจุดเปลี่ยนของประเทศไทย ที่กำลังจะเข้าสู่ยุคสังคมไร้เงินสด ซึ่งความสำคัญของเงินสดจะลดน้อยลง และจะถูกแทนที่ด้วยระบบคอมพิวเตอร์และโทรคมนาคม ในการทำธุรกรรมทางการเงินแทน


 

ข้อดีของการใช้คิวอาร์โค้ดเพย์เม้นท์

จากเดิมที่ผู้บริโภคต้องกดเงินสดจากตู้เอทีเอ็มเพื่อไปซื้อสินค้า ซึ่งร้านค้าก็ต้องนำเงินสดไปฝากธนาคารอีกอยู่ดี และสุดท้ายธนาคารก็จะนำเงินสดกลับมาที่ตู้เอทีเอ็มอีกครั้งเพื่อรอการเบิกถอนต่อไป

ทำให้ต้องเสียทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย แต่ถ้าหากใช้คิวอาร์โค้ดเพย์เม้นท์ นอกจะสามารถกระตุ้นให้เกิดการใช้จ่ายได้อย่างมากขึ้นแล้ว  ที่สำคัญยังช่วยลดเวลาและต้นทุนต่างๆ อีกด้วย

3 กลยุทธ์หลักเสริมศักยภาพการแข่งขันของระบบการเงินไทย

  • คิวอาร์เพย์เม้นท์ เป็นเครื่องมือสำคัญในการชำระเงินของร้านค้า ซึ่งจะเพิ่มความสะดวกในการให้บริการ และไม่ต้องติดตั้งเครื่องรูดบัตร
  • มีมาตรฐานคิวอาร์โค้ดที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน สามารถใช้ร่วมกันได้ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ
  • คิวอาร์เพย์เม้นท์ จะเจาะกลุ่มตลาดกลางและตลาดล่าง เพื่อเพิ่มความเข้าถึงบริการทางการเงิน และก่อให้เกิดการใช้งานอย่างแพร่หลาย

รูปแบบของคิวอาร์โค้ด

  • แบบ Static

ตัวคิวอาร์โค้ด จะไม่มีการเปลี่ยนแปลง ร้านค้าสามารถพิมพ์และติดไว้ที่ร้านได้ตลอดจนกว่าข้อมูลการชำระเงินจะเปลี่ยนไป โดยลูกค้าเป็นผู้ใส่จำนวนเงินที่ต้องการจะชำระเอง

  • แบบ Dynamic

ตัวคิวอาร์โค้ดจะเปลี่ยนในทุกรายการ เช่น ในร้านมีสินค้าที่หลากหลาย และราคาแตกต่างกันออกไป ซึ่งในกรณีนี้ ลูกค้าไม่จำเป็นต้องใส่จำนวนเงิน แต่ร้านค้าสามารถสร้างคิวอาร์โค้ดจากแอปพลิเคชั่นได้หลายอัน โดยกำหนดราคาของสินค้าแต่ละรายการ


คิวอาร์โค้ด

ขั้นตอนการใช้คิวอาร์โค้ดจ่ายเงิน

  • สอบถามข้อมูลจากธนาคารหรือผู้ให้บริการชำระเงิน ว่ามี Mobile Application หรือไม่ หากมีก็สามารถดาวน์โหลดเพื่อใช้งานได้ทันที
  • ขณะจ่ายเงินซื้อของ ให้เปิดแอปพลิเคชั่นเพื่อสแกน QR Code ของร้านค้า และเลือกวิธีการจ่ายเงิน ใส่จำนวนเงิน และกดยืนยันเท่านี้ก็เรียบร้อย
  • ระบบจะส่งการแจ้งเตือน หรือ SMS ว่าตัดเงินจากบัญชีแล้ว ในฝั่งของร้านค้าก็เช่นเดียวกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับระบบของแต่ละธนาคาร
  • การคิดค่าธรรมเนียม ขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการแต่ละราย แต่ส่วนใหญ่มักจะไม่มีค่าธรรมเนียม หรือค่าธรรมเนียมต่ำมาก ตามอัตราของบริการพร้อมเพย์


คิวอาร์โค้ด

คิวอาร์โค้ดปลอดภัยแค่ไหน ?

การชำระเงินด้วยคิวอาร์โค้ดมีความปลอดภัยที่สูงมากตามมาตรฐานสากล มีการตรวจสอบเป็นประจำ

นอกจากนี้ผู้ใช้ยังไม่ต้องพกเงินสด หรือมอบบัตรให้แก่ร้านค้าโดยตรง ซึ่งในการใช้  Mobile Apps ผู้ใช้ต้องล็อคอินเพื่อใส่  Username และ Password ก่อนใช้งาน จึงมั่นใจได้ว่าปลอดภัยแน่นอน

ตอนนี้ หลายธนาคารในประเทศไทยกำลังเริ่มทำการทดสอบการใช้คิวอาร์โค้ดร่วมกันแล้ว เพื่อให้มั่นใจว่าไม่ว่าจะใช้แอปพลิเคชั่น Mobile Banking ของธนาคารใดก็จะสามารถอ่าน QR Code ได้อย่างถูกต้องไม่มีปัญหา

รวมไปถึงการเรียนรู้กำหนดกฎกติกา มารยาทต่างๆ และการรับส่งข้อมูลร่วมกันของแต่ละธนาคาร ซึ่งประมาณเดือนกันยายน ก็จะเป็นคิวของร้านค้าต่างๆ ที่จะสามารถเข้าร่วมทดสอบกันได้แล้ว และจะพร้อมใช้งานจริงร่วมกับพร้อมเพย์ ในไตรมาสที่ 4 ของปี 2017

หลังจากนั้นจะมีการพัฒนาต่อยอดให้สามารถใช้งานร่วมกับบัญชี e-Wallet บัตรเครดิตและบัตรเดบิตต่อไปอีกด้วย

อย่างไรก็ตามขณะนี้มีเพียง 2 ธนาคารเท่านั้น ที่อยู่ในขั้นตอนของการทดสอบการใช้มาตรฐานคิวอาร์โค้ดกับธนาคารแห่งประเทศไทย คือ ธนาคารกสิกรไทย และธนาคารไทยพาณิชย์ นอกนั้นยังอยู่ระหว่างยื่นขออนุมัติ

พอทราบอย่างนี้แล้ว คงอดใจรอใช้กันไม่ไหวเลยใช่ไหมละคะ ยังไงก็อดทนรอกันอีกนิดนะแล้วเราจะก้าวข้าวไปสู่ สังคมไร้เงินสด ด้วยกันค่ะ

 


avatar
by tira.Cha

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon
;