รู้จักมะเร็งช่องปาก โรคร้ายที่ผู้ชายเสี่ยงเป็น

posted: 2 years ago
รู้จักมะเร็งช่องปาก โรคร้ายที่ผู้ชายเสี่ยงเป็น

comments

จากข้อมูลของกระทรวงสาธารณะสุข พบว่าคนไทยเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งกว่า 60,000 คนต่อปี สามารถเฉลี่ยออกมาได้เป็น 7 คนต่อชั่วโมง โดย มะเร็งที่พบมากที่สุดในเพศชาย คือ มะเร็งตับและทางเดินน้ำดี, มะเร็งปอด, มะเร็งลำไส้ใหญ่ และ ทวารหนัก ส่วนมะเร็งที่พบมากในผู้หญิง คือ มะเร็งเต้านม, มะเร็งปากมดลูก, มะเร็งตับและทางเดินน้ำดี

ถึงแม้ว่าจะไม่มีโรค “มะเร็งช่องปาก” ติดอยู่ในรายชื่อที่คนเสี่ยงเป็นมะเร็งมากที่สุด 3 อันดับแรกในประเทศไทย แต่คุณก็ไม่ควรที่จะชะล่าใจค่ะ เพราะในปัจจุบันอัตราการพบมะเร็งในช่องปากมีเพิ่มมากขึ้น โดยมักพบในกลุ่มบุคคลที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป และมักพบในเพศชายมากกว่าเพศหญิงอีกด้วย


ทำความรู้จัก มะเร็งช่องปาก

 

มะเร็งช่องปาก

 

มะเร็งช่องปาก

เป็นส่วนหนึ่งของโรคมะเร็งในกลุ่มโรคมะเร็งศีรษะและลำคอ สามารถแบ่งได้เป็น 2 ชนิดดังนี้

  • ชนิดสะความัส (Squamous cell carcinoma – SCC)

เป็นมะเร็งรูปแบบหนึ่งที่พบได้บ่อย เกิดจากเซลล์ที่ทำหน้าที่ปกคลุมผิวหนังชั้นนอก โดยทั่วไปแล้วมะเร็งชนิดนี้อาจจะรุนแรง แต่ก็มักไม่ทำให้เสียชีวิต อย่างไรก็ตามหากไม่ได้รับการรักษา มะเร็งจะโตหรือมีการแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย ซึ่งจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงได้

  • ชนิดอะดีโนคาร์ซิโนมา (Adenocarci noma) หรือมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

เป็นมะเร็งที่เกิดขึ้นจากเซลล์ของต่อมน้ำเหลืองโดยตรง ซึ่งส่วนใหญ่จะมีสาเหตุหลักมาจากการติดเชื้อเป็นต้น มะเร็งที่ลุกลามจากอวัยวะอื่นแล้วแพร่กระจายเข้ามาที่ต่อมน้ำเหลือง อาจทำให้เกิดอาการต่อมน้ำเหลืองโตได้ก็จริง แต่ในทางการแพทย์จะไม่เรียกว่า “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” แต่จะเรียกตามมะเร็งที่อวัยวะนั้นแพร่กระจายมาที่ต่อมน้ำเหลืองมากกว่า

ซึ่งมะเร็งชนิดที่ 2 นั้นเป็นชนิดที่พบได้น้อยมาก ส่วนใหญ่ที่พบจะเป็นชนิด SCC มากกว่า ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เป็นมะเร็งช่องปากอาจเกิดจากปัจจัยเสี่ยงที่ทุกคนไม่คาดคิด

 


ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เป็นมะเร็งช่องปาก

 

1. การสูบบุหรี่และดื่มสุรา

ผู้ที่สูบบุหรี่ และ ดื่มสุรา มีโอกาสเป็นมะเร็งมากกว่าผู้ที่ไม่สูบบุหรี่และดื่มสุราถึง 15 เท่า จากสถิติพบว่าผู้ป่วยโรคมะเร็งช่องปากร้อยละ 90 เป็นผู้ที่สูบบุหรี่และดื่มสุรา สาเหตุเกิดจากควันบุหรี่และแอลกอฮอล์ทำให้เกิดการระคายเคือง จนเนื้อเยื่อเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมและอาจกลายเป็นเซลล์มะเร็งได้

2. การรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่ร้อนจัดเกินไป

ถึงแม้ว่าการรับประทานอาหารที่ปรุงเสร็จใหม่ๆ จะอร่อยมากแค่ไหน แต่การที่คุณรับประทานอาหารที่ร้อนมากเกินไป เป็นประจำย่อมทำให้เนื่อเยื่อในช่องปากได้รับผลกระทบ และอาจทำให้กลายเป็นเซลล์มะเร็ง

3. เคี้ยวหมากพลู

การเคี้ยวหมากและอมไว้ที่กระพุ้งแก้มเป็นประจำ จะทำให้เกิดการระคายเคืองจากความแข็งของหมากที่เคี้ยว นอกจากนี้ปูนที่ใช้ทานกับหมากยังกัดเนื้อเยื่อในช่องปากและทำให้เซลล์ของเนื้อเยื่อกระพุ้งแก้มเกิดการเปลี่ยนแปลงอีกด้วย แม้ว่าในปัจจุบันคนไทยรุ่นใหม่จะไม่ค่อยมีใครเคี้ยวหมากพลูกันแล้ว แต่การรับรู้ข้อมูลไว้ก่อนก็เป็นเรื่องที่ดี

มะเร็งช่องปาก

4. ปัญหาสุขภาพช่องปาก

ฟัน มีส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งช่องปากได้ หากเกิดกรณีฟันแตก ฟันบิ่น ขอบฟันคม จนบาดเนื้อเยื่อในช่องปาก ทำให้เป็นแผลเรื้อรังอยู่นานจนกลายเป็นมะเร็ง โดยเฉพาะผู้ที่สุขภาพในช่องปากไม่ดี แปรงฟันไม่สะอาด มีหินปูน และคราบฟัน จะมีส่วนทำให้แผลกลายเป็นมะเร็งได้ง่ายขึ้น

5. แสงแดด

เป็นที่ทราบกันดีค่ะว่าแสงแดดสามารถทำให้เกิดมะเร็งได้ เนื่องจากแสงอัลตราไวโอเลต หรือ รังสี UV ที่มาจากดวงอาทิตย์ จะทำให้เกิดอันตรายต่อผิวหนัง แม้ว่าวันนั้นอากาศจะอบชื้น เมฆหนา แต่เชื่อหรือไม่คะว่า รังสี UV สามารถส่องถึงคุณได้ ดังนั้น การทาครีมกันแดด หรือลิปที่มีสารกันแดดจะช่วยได้พอสมควร

 

6. โรคติดเชื้อเรื้อรัง เช่น วัณโรค

การป่วยเป็นโรคติดเชื้อเรื้อรังอย่าง วัณโรค จะทำให้มีอาการไออยู่บ่อยครั้ง เมื่อมากๆ เข้าอาจทำให้เกิดการระคายเคือง เมื่อถูกระคายเคืองอยู่เป็นประจำ ทำให้เนื้อเยื่อเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม และอาจทำให้กลายเป็นเซลล์มะเร็งได้

7. การระคายเคืองเรื้อรังจากอุปกรณ์ทันตกรรม

การระคายเคืองเรื้อรังจากอุปกรณ์ทันตกรรม อาทิเช่น ฟันปลอม, เหล็กดัดฟัน, เนื้อฟันปลอมสำหรับอุดฟัน ทำให้เกิดแผลในปากเพราะอุปกรณ์เหล่านี้บ่อยๆ ทำให้เนื้อเยื่อในช่องปากเกิดการระคายเคือง จนท้ายที่สุดอาจลุกลามกลายเป็นเซลล์มะเร็งได้

 


มะเร็งช่องปาก

สัญญานเตือนภัยมะเร็งช่องปาก รู้เร็ว รักษาทัน

 

อาการที่จะกล่าวต่อไปนี้อาจเกิดขึ้นได้กับทุกคนในชีวิตประจำวันทั่วไป จนคุณหลงลืมที่จะใส่ใจกับมัน กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็ตอนที่มันลุกลามไปไกลแล้ว ดังนั้น คุณควรหมั่นสังเกตสุขภาพภายในช่องปากอยู่เสมอ หากมีอาการ 6 ข้อ ดังต่อไปนี้ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาโดยด่วน

  • เป็นแผลเรื้อรังในช่องปากนานเกิน 2 สัปดาห์
  • ลิ้นมีฝ้าสีขาวหรือสีแดงที่ถูไม่ออก
  • ขอบลิ้นหรือขอบริมฝีปากมีลักษณะแข็งเป็นไต
  • เจ็บคอเรื้อรังเสียงแหบกลืนลำบาก
  • มีอาการแสบลิ้น
  • พบก้อนเนื้อที่ปากหรือคอ

เชื่อว่าหลังจากที่อ่านบทความนี้จบแล้วคุณผู้อ่านคงเริ่มที่จะหันมาใส่ใจสุขภาพร่างกายกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการดูแลตัวเองด้วยโภชนาการอาหารที่ดี การรักษาความสะอาดของร่างกาย และ การหมั่นตรวจสุขภาพทุก 6 เดือน เพราะ นอกจากจะทำให้ คุณภาพชีวิตดีขึ้น แล้วยังช่วยให้ห่างไกลโรคภัยไข้เจ็บอีกด้วย

 


avatar
by I'm Duck
เป็ดที่เก่งไม่สุดสักทาง ปัจจุบันอยากเขียนบทความดีๆ อ่านแล้วเข้าใจง่าย ไม่ต้องใช้เวลาทำความเข้าใจเยอะ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon