คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

สีไทยโทน

7 ไอเดีย แต่งบ้านสวยด้วย ” สีไทยโทน “

 การแต่งบ้าน จัดว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยทำให้บ้านของเราน่าอยู่มากยิ่งขึ้น ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการแต่งบ้าน สไตล์โมเดิร์น (Modern Style) สไตล์วินเทจ (Vintage Style) สไตล์ลอฟท์ (Loft Style) สไตล์คอนเทมโพรารี่ (Contemporary style) หรือ สไตล์ลักชัวรี่ (Luxury Style) ล้วนแล้วจะช่วยให้บ้านคุณมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญมาก ในการตกแต่งตามสไตล์ต่างๆ นั่นก็คือ โทนสี ที่เลือกใช้ 

และในวันนี้เราจะมาแนะนำสีไทยโทน สีโทนไทยแท้ ที่จะทำให้บ้านของคุณสวยและแตกต่าง หากใครยังไม่รู้ว่า เจ้าสีไทยโทนที่ว่านี้หน้าตาเป็นอย่างไร เราไปทำความรู้จักกับสีสวยๆ แจ่มๆ ที่เราคัดมาฝากกันเลยดีกว่า 

สีไทยโทน
ขอบคุณรูปภาพจาก www.facebook.com/thaitonecolor/

ทำความรู้จักกับ สีไทยโทน

หากพูดถึงในเรื่องของการใช้สีสำหรับงานออกแบบ งานกราฟิก การเลือกใช้สี Pantone คงเป็นเรื่องปกติที่ใช้กัน แต่เวลานี้ ไทยเราได้มีสีใช้เองแล้วซึ่งมีชื่อเรียกว่า สีไทยโทน (Thaitone) แต่ละเฉดสี จะมีชื่อเรียกที่แปลกหู อีกทั้งยังมีเอกลักษณ์ของความเป็นไทยอย่างชัดเจน

สีไทยโทน เกิดขึ้นมาจากภูมิปัญญาช่างศิลป์ของไทยที่สรรหาสีจากธรรมชาติ นำมาสกัด คัดแยก และบรรจงผสมกัน เพื่อให้ได้สีที่มีเสน่ห์และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ในอดีตกลุ่มสีของไทยที่ปรากฎในงานจิตรกรรมมีแม่สี ถึง 5 สี รวมเรียกหมู่สีนี้ว่า “กลุ่มสีเบญจรงค์”

ประกอบไปด้วย สีดำ สีขาว สีแดง สีเหลือง และสีคราม ปัจจุบันสีไทยโทนมีมากถึง 168 เฉด และยังมีชื่อเรียกที่น่าสนใจไม่น้อย โดยชื่อสีไทยส่วนใหญ่นั้นมาจากธรรมชาติ เช่น สีลิ้นจี่ สีขาวกะบัง สีรงทอง สีเขียวใบแค สีคราม สีน้ำไหล สีควายเผือก เป็นต้น

ขอบคุณข้อมูลจาก baanlaesuan

สีไทยโทน

แต่งห้องสวย ด้วย 7 สีไทยโทน

สำหรับสีไทยโทนที่เรากำลังจะแนะนำต่อไปนี้ เป็นเพียงเสี้ยวเล็กๆของสีทั้งหมดเท่านั้น ลองมาดูซิว่าสีเหล่านี้จะสวยขนาดไหน ใครที่มีแพลนเตรียมจะ แต่งแต้มสีบ้าน หรือทาสีบ้านห้องใหม่ ห้ามพลาดเชียวล่ะ 

สีไทยโทน

1. สีควายเผือก

เริ่มกันที่สีควายเผือก หรือเรียกอีกชื่อว่า สีสำราล/สีสำลาน เป็นสีขาวออกชมพูอมเหลือง เกิดจากการผสมกันของสีแดงลิ้นจี่กับสีขาวผ่อง หากคุณใช้สีควายเผือกในการตกแต่งห้อง อาจจะใช้ร่วมกับสีโทนเทาขาว เพื่อเพิ่มความน่าสนใจ และความสวยงามให้กับบ้าน หรือห้องของคุณ


สีไทยโทน

2. สีเมฆสนทยา

แค่ฟังชื่อสีอาจจะฟังดูแปลกหูไปบ้าง แต่เมื่อแปลมาแล้ว ก็ได้ใจความประมาณว่า สีเมฆพลบค่ำ นั่นแหละค่ะ เมฆสนทยา เป็นสีโทนส้มที่ให้ความสดใส คล้ายแสงสุดท้ายยามพระอาทิตย์ตก หากนำสีเมฆสนทยามาตกแต่งห้อง ควรนำมาแมทช์กับสีเทาขาว หรือสีดำ เพื่อจะได้อารมณ์ที่แตกต่าง ไม่แสบจ้าหรือดูร้อนจนเกินไป แต่แน่นอนว่ายังคงความสดชื่น และอบอุ่นอยู่


[rabbitads slug=full-screen]


สีไทยโทน

3. สีเขียวน้ำไหล

สีเขียวน้ำไหล เป็นสีเขียวอมฟ้า ซึ่งเป็นสีที่ใกล้เคียงกับสีน้ำไหลมาก หากใครชอบโทนสีนี้ หากนำมาตกแต่งบ้าน ลองนำมาจับคู่กับสีขาวหรือสีเทาอ่อน บวกกับเฟอร์นิเจอร์สีน้ำตาลแดง จะช่วยยกระดับทำให้บ้านคุณสบายตา น่าอยู่มากขึ้นเชียวล่ะค่ะ


สีไทยโทน

4. สีดินแดง

ต่อกันที่สีดินแดง เป็นสีแดงคล้ำสีนี้เกิดจากดินแดง หรือสนิมแร่เหล็ก หากคุณต้องแต่งบ้านด้วยโทนสีนี้ ขอแนะนำให้ใช้ร่วมกับสีเทาเข้ม เฟอร์นิเจอร์สีดำ หรือสีขาวรวมอยู่ด้วย เพราะจะช่วยเสริมให้บ้านของคุณดูสวยเด่น และมีเสน่ห์มาก


สีไทยโทน

5. สีรงทอง

สีรงทอง ถือว่าเป็นแม่สีของสีไทยโทน ซึ่งมีลักษณะเป็นสีเหลืองสดใส แน่นอนว่าเดี๋ยวนี้เทรนด์สีเหลืองกำลังมาแรง การจับสีรงทองมาตกแต่งบ้านหรือห้องต่างๆ ในบ้าน จะช่วยให้บ้านดูสว่างขึ้น อบอุ่น และน่าอยู่ คุณสามารถใช้สีรงทองคู่กับสีขาว สีเทา หรือ หากมีอุปกรณ์ตกแต่งห้องเป็นสีครีมเข้ามาเสริมทัพ ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียตกแต่งห้องจากสีรงทองที่สวยเก๋ที่เดียวเชียว


สีไทยโทน

6. สีม่วงดอกผักตบ

มาที่สีม่วงดอกผักตบ ใครที่เคยเห็นดอกผักตบชวาคงร้อง อ๋อ! ว่าเจ้าสีนี้มันเป็นอย่างไร สีม่วงอ่อน อมน้ำเงินนิดๆ ของดอกผักตบ หากนำมาแมทช์กับ ห้องโทนเทาขาว เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งเป็นไม้โชว์ ก็ทำให้บ้านของคุณมีสไตล์ แถมอบอุ่นอย่าบอกใครเชียว


สีไทยโทน

7. สีขาวกระบัง

สีขาว นับเป็นโทนแต่งบ้านแบบเรียบหรูที่ใครๆ ก็ชอบ และหากคุณเป็นอีกคนที่ชอบสีขาวกระบัง หรือสีขาวหม่นอมเทา ซึ่งเป็นสีที่เข้าได้กับทุกเฉด ไม่ว่าจะแมทช์กับสีอะไร ก็ออกมาสวย เท่ มีสไตล์ทั้งนั้น รับรองว่าสวยถูกใจเจ้าของบ้านไม่แพ้สีไทยโทนอื่นๆ เลย

การเพิ่มเติมสีสันให้บ้าน เปรียบเสมือนกับคุณได้เติมสีสันให้กับชีวิตอีกทางหนึ่ง เพราะ  บ้าน เป็นสถานที่ที่อยู่อาศัย ที่คุณใช้เวลาอยู่ทั้งชีวิต และนอกจากการตกแต่งแล้ว การดูแลบ้านไม่ให้เกิดปัญหาต่างๆ เช่น ฝ้าผุพัง ผนังร้าว น้ำรั่ว พื้นทรุดก็เป็นเรื่องที่สำคัญที่คุณต้องใส่ใจ 

และเพื่อป้องกันความเสี่ยงให้กับบ้านที่คุณรัก การ ซื้อประกันบ้าน ติดไว้ ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย เพราะช่วยลดทั้งความเสี่ยง และเพิ่มความคุ้มครองกับปัญหาของบ้านในอนาคตด้วย rabbit finance ขอแนะนำ รักบ้านอย่าลืมดูแลบ้านให้ดีๆ ด้วยนะคะ 

ขอบคุณข้อมูลจาก designpaperroom / bkkcitismart

ขอบคุณรูปภาพจาก pinterest

NP. Meaw :)
NP. Meaw :)
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ปะยาง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

การปะยางที่ถูกต้องทำให้ยางกลับมาใช้งานได้ 100%

สวัสดีครับ วันนี้คิมไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ มีเพื่อนๆหลายคนถามคิมว่าถ้าเราปะยางแล้ว ยางรถของเราจะใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ 100% เหมือนเดิมไหม คิมต้องบอกว่าถ้าเราปะยางอย่างถูกวิธีการใช้งานจะกลับมา 100% แน่นอนครับ แต่ว่าก็มีหลายๆกรณีโดยคิมจะจำแนกไว้ตามนี้เลยครับ …

รถป้ายแดง-รถมือสอง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ซื้อรถใหม่ป้ายแดง หรือรถมือสอง อย่าลืม! ทดลองขับเป็นสิ่งสำคัญ!

สวัสดีครับชาว rabbit finance พบกันอีกครั้งกับ MR.CARRO แห่ง CARRO Thailand กันเช่นเคย พร้อมสาระน่ารู้เรื่องรถยนต์ที่นำมาฝากกันครับ …

ห้ามจอดรถ
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เช็คที่นี่ มีตรงไหน ห้ามจอดรถ บนถนนและซอยในกทม.

ต้องยอมรับว่าถนนหนทางในกรุงเทพฯ ทุกวันนี้มีรถยนต์บนท้องถนนเพิ่มมากขึ้นทุกปี ส่งผลให้เกิดการจราจรที่ติดขัดอยู่แล้วยิ่งทวีเพิ่มมากขึ้นอีกเช่นกัน  ยิ่งในช่วงเร่งด่วนด้วยแล้วไม่ต้องพูดถึง เพราะติดแหงกกันอยู่บนท้องถนนเป็นเวลานานนั่นเอง อีกทั้งกรณีรถยนต์ที่จอดตามริมฟุตบาทก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการจราจรที่ติดขัดอีกเช่นกัน ส่งผลให้เกิดการเรียกร้องให้มีการแก้ไขกับกรณีดังกล่าว เพราะถือว่าทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนนั้นเกิดความเดือดร้อนนั่นเอง  ล่าสุดได้มีประกาศห้ามหยุดหรือจอดรถ บนถนนและซอย …