คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันอัคคีภัย

เตรียมเฮ คปภ. ประกาศลดอัตราค่าเบี้ยประกันอัคคีภัย 10-15%

“ โจรปล้นสิบครั้งไม่เท่าไฟไหม้ครั้งเดียว”

เราขอนั่งยันนอนยันเลยว่าประโยคนี้เป็นความจริงร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะเมื่อไหร่ที่เกิดเหตุไฟไหม้ขึ้นมา ไฟมันจะแผดเผาทุกสิ่งทุกอย่างให้กลายเป็นจุล อีกทั้งมันยังลามไปถึงบ้านข้างๆ หากโชคร้ายหน่อยก็ลามไปถึงหน้าหมู่บ้านกันเลยทีเดียว น่ากลัวใช่ไหมล่ะค่ะ

เพราะเหตุนี้แหละจึงทำให้เกิด ประกันอัคคีภัยสำหรับที่อยู่อาศัย ขึ้นมา อย่างน้อยๆประกันภัยนี้ก็สามารถคุ้มครองชีวิตและทรัพย์สินของเราได้ จริงไหม?

[rabbitads slug=banner1]


ประกันอัคคีภัย

ประกันอัคคีภัยทำไปทำไม?

อัคคีภัย เหตุการณ์ที่ไม่พึงปรารถนาที่อาจเกิดขึ้นโดยที่คุณไม่รู้ตัว ซึ่งมักจะเกิดกับอาคารบ้านเรือน ที่อยู่อาศัยและร้านค้าที่เป็นแหล่งชุมชน ทำให้นำมาซึ่งความสูญเสียแก่ชีวิต ร่างกายและทรัพย์สินอันมีค่าของคุณ

การทำประกันอัคคีภัย จะทำให้คุณได้รับความคุ้มครองความสูญเสียหรือความเสียหายที่เกิดจากเพลิงไหม้ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งหนทางในการเพิ่มความอุ่นใจและทำให้เกิดความรู้สึกมั่นคงในชีวิตและทรัพย์สิน

ใครบ้างที่ทำประกันอัคคีภัยได้

 

ผู้ที่สามารถทำประกันอัคคีภัยได้ จะต้องเป็นเจ้าของทรัพย์สิน ผู้มีสิทธิ์ มีผลประโยชน์หรือมีส่วนได้ส่วนเสียอย่างแท้จริงในทรัพย์สินและสิ่งปลูกสร้างที่เอาประกันภัยเท่านั้น

ซึ่งสิ่งปลูกสร้างของกรมธรรม์อัคคีภัยสำหรับที่อยู่อาศัย หมายถึง บ้าน ทาวน์เฮ้าส์ บ้านแฝด โรงรถ กำแพง รั้ว ประตู ห้องชุดสำหรับอยู่อาศัยในแฟลต คอนโดมีเนียม เป็นต้น

 


ทรัพย์สินที่สามารถเคลมจากประกัน

หากไฟไหม้ขึ้นมา คงหมดตัวไม่เหลืออะไรแน่ๆ แต่ถ้าทำประกันอัคคีภัยไว้ล่ะ จะเคลมอะไรได้บ้างนะ?

 • คุณสามารถเคลมตัวอาคาร บ้านเรือนหรือสิ่งปลูกสร้างได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นจะไม่รวมรากฐานของตัวบ้านนะคะ

 • คุณสามารถเคลมเครื่องตกแต่งที่ติดตั้งภายในบ้านหลังนั้นได้

 • คุณสามารถเคลมทรัพย์สินที่อยู่ในตัวอาคารนั้นๆได้

[rabbitads slug=banner2]


ประกันอัคคีภัย

ประกันอัคคีภัยคุ้มครองอะไรบ้าง?

 

ในการทำประกันอัคคีภัยสำหรับที่อยู่อาศัยนั้น ผู้เอาประกันจะได้รับความคุ้มครองพื้นฐาน ดังต่อไปนี้

 • ความคุ้มครองจากกรณีไฟไหม้
 • ความคุ้มครองจากกรณีฟ้าผ่า ซึ่งจะรวมถึงความเสียหายต่อเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์ไฟฟ้าที่เกิดจากการลัดวงจรจากฟ้าผ่าด้วย
 • ความคุ้มครองจากกรณีระเบิด
 • ความคุ้มครองภัยจากยานพาหนะ หรือช้าง ม้า วัว ควาย ยกเว้นว่าความเสียหายนั้นจะเกิดจากยานพาหนะหรือช้าง ม้า วัว ควายของผู้เอาประกันภัยเอง อีกทั้งหากสมาชิกในครอบครัวซึ่งอยู่ด้วยกันกับผู้เอาประกันภัยหรือบุคคลใดที่กระทำการในลักษณะที่ถูกจ้างวานโดยผู้เอาประกันภัย กรณีนี้ก็จะไม่ได้รับความคุ้มครองเช่นเดียวกัน
 • ความคุ้มครองภัยจากอากาศยานหรือวัตถุที่ตกจากอากาศยาน เว้นแต่ว่าความเสียหายนั้นเกิดจากอากาศยานที่ผู้เอาประกันภัยได้อนุญาตให้ลงในพื้นที่ที่ตนมีสิทธิให้ลงได้
 • ความคุ้มครองภัยจากน้ำ อันเกิดขึ้นโดยอุบัติเหตุจากการปล่อย,การรั่วไหล,การล้นออกมาของน้ำ,ไอน้ำจากท่อน้ำ,ระบบทำความร้อน,เครื่องสูบน้ำ,ท่อดับเพลิงประจำบ้าน,ระบบทำความเย็น,ระบบปรับอากาศ,น้ำฝนที่ไหลผ่านเข้าไปภายในสิ่งปลูกสร้างจากการชำรุดของหลังคาบ้าน หน้าต่าง ประตูวงกบ ประตู หน้าต่าง ช่องลม ช่องรับแสงสว่าง ท่อน้ำหรือรางน้ำ เป็นต้น

 


 

https://www.youtube.com/watch?v=EtsbBaMgjn0

เบี้ยประกันอัคคีภัยลด 10-15 %

ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) กล่าวว่า

“ จากสถิติปี 2532-2559 เกิดเหตุอัคคีภัยจำนวนกว่า 52,000 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บ 4,532 คน และมีผู้เสียชีวิต 1,740 คน ก่อให้เกิดความเสียหายมูลค่ากว่า 31,000 ล้านบาท ประกอบกับปัจจุบันการเกิดอัคคีภัยมีแนวโน้มเพิ่มความถี่และความรุนแรงมากขึ้น ”

นี่คือสาเหตุที่ทำให้สำนักงาน คปภ. ต้องรีบหารือกับสมาคมประกันวินาศภัยไทยในการดำเนินการปรับปรุงอัตราเบี้ยประกันอัคคีภัย จนได้ข้อสรุปว่า จะมีการปรับปรุงอัตราเบี้ยประกันภัยดังกล่าว โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2560 เป็นต้นไป ซึ่งการปรับปรุงอัตราเบี้ยประกันอัคคีภัย แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ

 • การประกันอัคคีภัยสำหรับอุตสาหกรรม

  จะมีการปรับลดอัตราเบี้ยประกัน 10% ในทุกๆลักษณะภัยที่มีจำนวนเงินเอาประกันภัยต่ำกว่า 50 ล้านบาทและจำนวนเงินเอาประกันภัยตั้งแต่ 50 ล้านบาทขึ้นไป โดยไม่มีการกำหนดอัตราเบี้ยประกันภัยขั้นต่ำ แต่จะกำหนดเฉพาะอัตราเบี้ยประกันภัยขั้นสูงที่ 2.375% เท่านั้น

 • การประกันอัคคีภัยสำหรับที่อยู่อาศัย

  จำนวน 4 ภัย ได้แก่ ภัยน้ำท่วม ภัยลมพายุ ภัยแผ่นดินไหวและภัยลูกเห็บ จะมีการปรับลดอัตราเบี้ยประกัน 15% ในวงเงินจำกัดความรับผิดไม่เกิน 20,000 บาท ซึ่งอาจส่งผลให้อัตราค่าสินไหมทดแทนสูงขึ้นได้ในอนาคต

อย่างไรก็ตาม การที่ คปภ.และสมาคมประกันวินาศภัยไทย ได้กำหนดแนวทางการปรับปรุงอัตราเบี้ยประกันอัคคีภัย ก็ทำเพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงระบบประกันภัยได้อย่างทั่วถึงและยังทำให้ประชาชนได้รับสิทธิประโยชน์จากการทำประกันภัยได้อย่างครบถ้วนและเป็นธรรมอีกด้วย

 

tira.Cha
tira.Cha
Previous
Next

บทความแนะนำ​

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

โอนลอยคืออะไร ใช้ซื้อรถมือสองได้ไหม

สำหรับมือใหม่ที่กำลังอยากจะซื้อรถ อาจจะสงสัยว่า อะไรคือการโอนลอย ? แล้วใช้ในการซื้อขายรถยนต์มือสอง มือสาม ได้หรือเปล่า วันนี้ Autospinn มีข้อมูลดีๆ …

สัญญาณไฟ-รถสิบล้อ
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ความหมายของสัญญาณไฟรถบรรทุก ที่ผู้ใช้รถใช้ถนนควรรู้

ถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ต้องขับรถยนต์ไปยังต่างจังหวัดหรือในพื้นที่แถบชานเมืองบ่อย ๆ ก็จะเจอกับเพื่อนร่วมทางที่เป็นรถบรรทุกขนาดใหญ่จำนวนมากที่สัญจรไป-มาบนท้องถนน ซึ่่งการขับขี่ยานยนต์ในเวลากลาคืน พร้อมกับมีเพื่อนร่วมทางเป็นรถบรรทุกคันใหญ่เดินทางไปด้วยแบบนี้ สิ่งที่ผู้ขับขี่อย่างเราควรรู้ก็คือการใช้สัญญาณไฟของรถบรรทุก เพื่อให้เข้าใจตรงกัน และสามารถร่วมทางไปด้วยกันได้อย่างปลอดภัยนั่นเอง สัญญาณไฟรถบรรทุก กับความหมายที่คุณควรรู้ …

ใบขับขี่-บิ๊กไบค์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ใบขับขี่บิ๊กไบค์ 400cc ขึ้นไป เตรียมสอบเพิ่ม พร้อมอบรมใหม่ รอประกาศเร็ว ๆ นี้

กรมการขนส่งฯ ได้แถลงข้อมูลกับแหลงข่าวว่าทาง ครม. มีมติเห็นชอบการออก ใบขับขี่รถบิ๊กไบค์ แยกจากใบขับขี่รถจักรยานยนต์ โดยมีข้อกำหนดว่าผู้ขับขี่บิ๊กไบค์จะต้องผ่านการอบรมใหม่ และมีการทดสอบคนละแบบ โดยมีกำหนดการเตรียมประกาศใช้อย่างเป็นทางการเร็ว ๆ …