คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เทคนิคคอนโดปล่อยเช่า

ปล่อยคอนโดให้เช่า ต้องเตรียมพร้อมยังไง?

มีคอนโดว่างอยู่ ครั้นจะปล่อยห้องไว้เปล่า ๆ ก็คงทรุดโทรม หลายคนเลยมองหาช่องทางทำเงินให้ตัวเองด้วยการปล่อยคอนโดให้เช่า ว่าแต่จะต้องเตรียมพร้อมด้านใดบ้าง ตาม rabbit finance ไปไขข้อข้องใจกันเลย

คอนโดให้เช่า ทำยังไงปล่อยคอนโดให้เช่า ต้องเตรียมพร้อมอย่างไร?

เคลียร์ห้องให้พร้อม

ลองคิดภาพดูสิ ห้องโทรม ๆ ดูไม่สะอาด คงยากต่อการดึงดูดใจให้ใครต่อใครเช่าแน่ ๆ ดังนั้นสิ่งที่คุณควรเตรียมพร้อมไว้หากต้องการจะปล่อยคอนโดให้เช่า ควรเริ่มต้นด้วยการทำความสะอาดห้อง ถ้าใครอยากประหยัดงบหน่อยอาจจะทำเอง ส่วนใครที่ไม่มีเวลาก็ลองจ้างแม่บ้าน หรือบริษัททำความสะอาดมาจัดการก็ได้ 

นอกจากนี้ยังต้องจัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้เข้าที่เข้าทาง ดูเป็นสัดส่วน หากมีอะไรชำรุดก็จัดการซ่อมแซมให้เรียบร้อย รวมทั้งระบบไฟฟ้า น้ำประปา และการระบายอากาศภายในห้องด้วยนะคะ คนมาเช่าต่อจะได้แฮปปี้

สัญญาเช่า คอนโดให้เช่า

สัญญาค่าเช่าต้องครอบคลุม

เพราะสัญญาเช่ามีผลทางด้านกฎหมาย แน่นอนว่าสัญญาจำเป็นจะต้องครอบคลุม ตั้งแต่ระยะเวลาที่เช่า แต่ละเดือนต้องจ่ายค่าเช่าเท่าไหร่ มีมัดจำล่วงหน้าหรือไม่ ค่าน้ำค่าไฟใครจะเป็นคนรับผิดชอบ หรือถ้าห้องเสียหายจะโดนปรับอะไรบ้าง ซึ่งผู้ปล่อยเช่าต้องระบุลงในสัญญาให้ชัดเจน เป็นลายลักษณ์อักษร

หากใครที่ยังไม่ชัวร์ เราจะแนะนำให้คุณปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายจะดีที่สุด เพราะมีกรณีที่เอกสารสัญญาเช่าไม่รัดกุม ก็อาจจะตกเป็นเหยื่อของผู้เช่าหัวหมอเอาง่าย ๆ นะคะ

สัญญา คอนโดให้เช่า

เงินทองต้องชัดเจน

นอกจากเรื่องสัญญาเช่าแล้ว เรื่องเงินทองก็จำเป็นต้องชัดเจนเช่นกัน โดยปกติแล้วการปล่อยคอนโดให้เช่า เราจะมีค่าใช้จ่ายที่ให้ผู้มาเช่าได้ตัดสินใจไว้ ดังนี้

ค่าเช่าล่วงหน้า (หรือ เงินจอง) เป็นเงินก้อนแรกที่ผู้เช่าจะต้องจ่ายให้ผู้ปล่อยเช่า ผู้เช่าจะจ่ายค่าเช่าล่วงหน้าที่ไม่เกิน 1-2 เดือน เมื่อมีสัญญาเช่าอยู่อาศัยในระยะเวลาเช่า 1 ปี ถ้าหากใครมีระยะเวลาเช่าต่ำกว่า 1 ปี ก็สามารถตกลงกับผู้ให้เช่าเองได้ว่าจะจ่ายที่ราคาเท่าไหร่ โดยส่วนใหญ่ก็จะไม่เกิน 3 เดือน

ค่าประกันความเสียหาย เป็นเงินมัดจำสำหรับประกันความเสียหายที่สามารถเกิดขึ้นกับห้องเช่าขณะที่ผู้เช่าอาศัยอยู่ โดยส่วนใหญ่การเช่าคอนโดจะเก็บอยู่ที่ 2 เดือน เมื่อหมดสัญญาเช่าแล้วผู้ปล่อยเช่าจะต้องคืนเงินส่วนนี้ให้

ค่าใช้จ่ายระหว่างอยู่อาศัย นอกจากผู้เช่าจะจ่ายค่าเช่าคอนโดเป็นรายเดือนแล้ว ในบางครั้งกรณียังจำเป็นต้องจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอินเตอร์เน็ตเองด้วย เพราะไม่ได้คิดรวมกับค่าเช่า ซึ่งก็เป็นข้อดีสำหรับผู้เช่านะ เพราะคุณจะได้จ่ายตามการใช้งานจริง ไม่คิดเหมา

ประกันคอนโด

สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

แน่นอนว่าผู้เช่าส่วนใหญ่มักมองหาคอนโดที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ไม่ว่าจะเป็นฟิตเนส สระว่ายน้ำ พื้นที่ทำกิจกรรมส่วนกลาง ลานจอดรถ ร้านค้า หรือแม้แต่ร้านซักรีด เพราะคงไม่มีใครอยากเช่าคอนโดที่มีแต่ห้องเปล่า ๆ อยากได้อะไรก็ต้องขับรถออกไปตระเวนหาด้วยตัวเอง คุณต้องไม่ลืมว่าคนยุคนี้มีไลฟ์สไตล์ที่ค่อนข้างชัดเจน ทำงานเป็นเวลา พักผ่อนเป็นเวลา และไม่ชอบความยุ่งยาก

ห้องเสียหายได้ ถ้าไม่ระวังผู้เช่า

แน่นอนว่า ต่อให้คุณร่างกฎสัญญาเช่าดีแค่ไหน แต่เราต้องยอมรับว่าเมื่อมีคนมาอยู่อาศัยในห้องทุกอย่างย่อมมีการเสื่อมสภาพ ถ้าโชคดีหน่อยก็คงไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่ถ้าโชคร้าย เจอผู้เช่าที่จู่ ๆ ก็ทำห้องคุณเสียหายขึ้นมาละคงแย่แน่! และแน่นอนว่าแค่เงินมัดจำอาจจะช่วยแบ่งเบาภาระการซ่อมแซมห้องได้แค่บางส่วนเท่านั้น ยกเว้นแต่ว่าคุณทำประกันบ้านเอาไว้! 

ประกันบ้านไม่เพียงแต่ทำได้แค่กับบ้านเท่านั้น แต่ยังทำได้กับห้องคอนโดฯที่เราซื้ออีกด้วย โดยประกันบ้านเหล่านี้จะช่วยคุณแบ่งเบาภาระค่าเสียหายต่าง ๆ เช่น เมื่อเกิดไฟไหม้ เกิดการโจรกรรม ชดเชยและคุ้มครองทรัพย์สินต่าง ๆ

ดังนั้น หากคิดจะปล่อย คอนโดให้เช่า ก็อย่าลืมทำ ประกันบ้าน จาก rabbit finance กันเหนี่ยวไว้ล่ะ 

คอนโดให้เช่า เริ่มยังไง

การจะปล่อยคอนโดให้เช่านั้นไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คุณคิด แต่สิ่งที่คุณคำนึงถึงคือห้องที่ต้องการจะปล่อยต่างหาก เพราะนอกจากห้องสะอาดน่าเช่าแล้ว ทำเลต่าง ๆ และทาร์เก็ตลูกค้าสำคัญมาก ๆ ในการปล่อยเช่า

หากคอนโดฯ ของคุณอยู่ในทำเลที่น่าสนใจ เช่น ติด รถไฟฟ้า มีเส้นทางสาธารณะเข้าถึงง่าย อยู่ใกล้สถานีที่ทำงานของคนส่วนมาก หรือมหาวิทยาลัย ก็จะทำให้คอนโดของคุณปล่อยเช่าได้ง่าย มีแนวโน้มได้กำไรมากขึ้นอีกด้วย

และสำหรับใครที่มีคอนโดฯ รองลงมาก็อาจจะปรับลงราคาให้เหมาะสมกับการกลุ่มลูกค้าที่ต้องการจะปล่อยเช่าก็ได้ 

เรากระซิบบอกได้เลยว่า ยุคสมัยแบบนี้ หลายคนอาจจะยังไม่กล้าเสี่ยงสร้างหนี้สินเพิ่ม ทำให้การปล่อยคอนโดให้เช่าก็เป็นอีกหนทางหนึ่งสำหรับคนที่ยังไม่พร้อมซื้อคอนโดเป็นของตัวเอง และเป็นอีกหนึ่งหนทางที่ทำเงินได้ไม่น้อยเลยล่ะ

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

คอร์ส เรียนออนไลน์ ฟรี
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

4 คอร์ส เรียนออนไลน์ ฟรี ที่สุดของความใจดีจาก google

โควิด-19 ส่งผลกระทบให้ทุกอาชีพต้องระส่ำระส่าย บ้างก็ต้อง WFH บ้างก็โดนปลดออกจากงานกลางคัน ระยะเวลาผ่านไปครึ่งปี เหมือนทุกอย่างจะดีขึ้น แต่เปล่าเลย ล่าสุดมีข่าวว่า หญิงสาววัย …

หม้อน้ำรั่ว
ประกันรถยนต์

หม้อน้ำรถยนต์รั่วกลางทาง ต้องรับมืออย่างไร

ใครขับรถเก่าที่มีอายุตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป คงต้องประสบพบเจอกับปัญหาเครื่องยนต์ที่ร้อนจัด เนื่องจากหม้อน้ำรั่ว ทำให้รถสตาร์ทไม่ติด ซึ่งเราที่เป็นเจ้าของรถจะมีวิธีการสังเกตและวิธีการจัดการแก้ไขได้อย่างไร วันนี้ rabbit finance …

ผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

โรคอะไรบ้าง ที่ผู้สูงอายุในบ้านคุณต้องระวัง

คุณทราบหรือไม่ว่า จากสถิติได้วิเคราะห์ข้อมูลพบว่า เพศชายมีอายุเฉลี่ยสั้นกว่าเพศหญิง โดยเฉพาะผู้ชายวัยกลางคนไปจนถึงผู้สูงวัย ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ นั้นมาจากโรคต่าง ๆ ที่รุมเร้า รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน …