คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ไฟฟ้าลัดวงจร

วิธีปกป้องบ้านให้พ้นภัย ไฟฟ้าลัดวงจร

ไฟฟ้าลัดวงจร เป็นสาเหตุหลักๆ ของ การเกิดไฟไหม้บ้าน ซึ่งเป็นสิ่งใกล้ตัวมากๆ เพราะไม่มีบ้านไหนที่ไม่ใช้ไฟฟ้า แต่เราจะจัดการกับระบบไฟฟ้าของบ้านเราได้อย่างไรบ้างเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรที่อาจเป็นอันตรายกับ คนในบ้าน เรามาเรียนรู้ วิธีป้องกันไฟไหม้ ปพร้อมๆ กันค่ะ

[rabbitads slug=banner1]


ไฟฟ้าลัดวงจร
CC : doityourself

ลักษณะของ ไฟฟ้าลัดวงจร

ไฟฟ้าลัดวงจรสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งระบบไฟฟ้าแรงสูง และระบบไฟฟ้าแรงดันต่ำ ซึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดความเสียหายจะมาจาก 2 สาเหตุดังนี้

  • กระแสไฟฟ้าไหลระหว่างสายไฟ

สาเหตุของกระแสไฟฟ้าที่เกิดการไหลระหว่างสายไฟ มักจะมาจากฉนวนสายไฟฟ้าชำรุด หรือไปเสียดสีกันโดยบังเอิญ จนทำให้เกิดความร้อนสูงและ ไฟไหม้บ้าน ในที่สุด

  • กระแสไฟฟ้าไหลลงดิน

กรณีนี้เรียกอีกอย่างว่า กระแสไฟฟ้าลัดวงจรลงดิน อาจมาจากการที่สายไฟฟ้าขาดและหลุดจากจุดที่เคยเชื่อมต่อ ไปสัมผัสกับพื้นดินหรือโลหะที่ต่อฝังอยู่บนพื้นดิน จะทำให้กระแสไฟฟ้าไหลลงดิน

[rabbitads slug=banner2]


ไฟฟ้าลัดวงจร
CC : thaihometown

ปกป้องบ้านให้พ้นภัยไฟฟ้าลัดวงจร

ไม่มีใครอยากให้ระบบไฟฟ้าที่บ้านของตัวเองต้องเกิดปัญหาไฟฟ้าลัดวงจร ที่เป็นอันตรายต่อคนในบ้าน หรือร้ายที่สุดคือไฟไหม้บ้าน เราต้อง เริ่มต้นจากการป้องกัน โดยทำตามคำแนะนำดังต่อไปนี้ได้เลยค่ะ

ไฟฟ้าลัดวงจร
CC : shanpowercable
  • การเลือกสายไฟฟ้า

เมื่อเลือกซื้อสายไฟฟ้า ควรเลือกยี่ห้อที่มี เครื่องหมาย มอก. (มาตรฐานการผลิตอุตสาหกรรม) ติดไว้บนสายไฟฟ้าทุกเส้น บางคนเลือกซื้อของที่มีราคาถูกกว่าเพราะคิดว่าเหมือนๆ กัน แต่เลือกแบบที่มีมาตรฐานและมีคุณภาพจะดีกว่าค่ะ แม้ราคาจะสูงกว่าแต่ก็มั่นใจในความปลอดภัยมากกว่าเช่นกันนะคะ

ไฟฟ้าลัดวงจร
CC : mekelektro
  • ฟิวส์

ฟิวส์เป็นตัวป้องกันชนิดหนึ่งที่จะช่วยป้องกันกระแสไฟไหลผ่านไม่ให้เกินกำหนด มีเกิดกระแสไฟที่มีค่าสูงเกินกว่าที่ฟิวส์จะทนได้ จะทำให้ฟิวส์ขาดและวงจรไฟฟ้าไม่ไหลอีกต่อไป เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการลัดวงจร

ฟิวส์จะเป็นอุปกรณ์ที่มีคุณสมบัติหลอมละลายตัวเอง จึงควรตรวจสอบสภาพของฟิวส์อยู่เสมอ เมื่อฟิวส์ขาด ควรหาฟิวส์ตัวใหม่มาเปลี่ยน ไม่ควรนำลวดทองแดงหรือสายไฟมาใช้แทนเด็ดขาด

[rabbitads slug=full-screen]


[rabbitads slug=banner3]

ไฟฟ้าลัดวงจร

  • บัลลาสต์

บัลลาสต์ ทำหน้าที่ปรับคุมกระแสไฟฟ้า และเพิ่มแรงดันไฟฟ้าให้สูงขึ้นขณะเริ่มต้นใช้งานไฟฟ้า เปรียบเหมือนหม้อแปลงขนาดย่อมๆ ถ้าใช้งานเป็นเวลานานมักจะร้อนจัดและส่งเสียงออกมา หากติดตั้งบัลลาสต์ใหม่ให้ลองเปิดไฟทิ้งไว้สักครู่และลองสัมผัสที่ตัวบัลลาสต์ ถ้าร้อนผิดปกติหรือส่งเสียงดังผิดปกติ อาจทำให้ระเบิดได้ ไม่ควรใช้งานต่อ

CC : sanook
  • ปลั๊กเต้ารับ-เต้าเสียบ

สิ่งที่จะพูดถึงในข้อนี้ก็คือ ปลั๊กไฟในบ้านนั่นเองค่ะ เราควรหมั่นสังเกตปลั๊กไฟภายในบ้านรวมถึงปลั๊กที่เป็นเต้าเสียบในตัวเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ว่ามีสภาพดีอยู่หรือไม่ หากมีปลั๊กที่เสียบแล้วหลวม หรือเต้ารับเกิดการแตกหัก ควรเปลี่ยนใหม่ทันที

เมื่อจะ ใช้งานปลั๊กเต้าเสียบ ควรจับที่ตัวปลั๊กเพื่อดึงออก ไม่ควรดึงบริเวณที่เป็นสายไฟ เพราะอาจทำให้สายไฟฟ้าด้านในขาดได้

ไฟฟ้าลัดวงจร
CC : thailandtopvote
  • เครื่องใช้ไฟฟ้า

เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านจำพวกเตารีดไฟฟ้า กระทะไฟฟ้า เตาอบไฟฟ้า เมื่อจะใช้งานและจัดเก็บต้องกระทำอย่างระมัดระวัง พยายามอย่าวางไว้ใกล้กับวัสดุที่ติดไฟง่าย และถอดปลั๊กทุกครั้งเมื่อไม่ได้ใช้งาน

สาเหตุของ การเกิดไฟฟ้าลัดวงจร 

ส่วนหนึ่งไม่ได้มาจาก เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน โดยตรง แต่มาจากการใช้งานผิดวิธี หรือใช้งานอย่างมักง่าย ไม่ดูแลรักษา ดังนั้น ก่อนใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าควรศึกษาวิธีใช้ในคู่มือให้ดีเสียก่อน

เรื่องของระบบไฟฟ้าเป็นเรื่องที่อาจดูซับซ้อนและไม่ง่ายที่จะทำความเข้าใจ แต่เราควรรู้เบื้องต้นไว้บ้าง เพื่อจะได้ป้องกันปัญหาไฟฟ้าลัดวงจรที่อาจเกิดขึ้นกับ บ้านของเรา ได้ หากรู้สึกว่าระบบไฟฟ้าที่บ้านมีปัญหาและไม่เชี่ยวชาญในการแก้ไขก็สามารถเรียกช่างไฟมาช่วยเหลือได้ค่ะ

IN-Wsible
IN-Wsible
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ยางรถยนต์-ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ขับทางไกลสบายๆ ไม่เหนื่อยง่าย ต้องใช้ยางแบบไหน?

สวัสดีครับ จอร์จ จากไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ วันนี้อยากมาแนะนำว่าทำไมเราถึงขับรถทางไกลแล้วเหนื่อย แล้วมีวิธีไหนที่จะทำให้เราลดอาการเหนื่อยล้าจากการขับรถได้บ้างครับ จริง ๆ แล้วการขับรถก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการออกกำลังกาย โดยใช้เครื่องสั่นบริเวณท้องที่ทำให้ช่วยลดน้ำหนักที่เราเห็นตามทีวีกันครับ เพราะยิ่งเครื่องสั่นจะช่วยทำให้เราใช้พลังงานเยอะขึ้น …

หางานทำ-ประกันชีวิต
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หางานทำยังไง ให้ได้ไวกว่าที่คิด

ทราบกันดีว่าพิษวิกฤตเศรษฐกิจไม่เพียงมาเยือนแค่ผู้ประกอบการเท่านั้น แต่ยังตกไปอยู่ที่คนทำงานด้วย เพราะเมื่อนายจ้างมีเงินในมือน้อยลง ต้องการแรงงานน้อยลง หรือจำต้องปิด คนทำงานจำนวนมหาศาลจำต้องกลายเป็นคนตกงาน รวมถึงการหางานยากขึ้นอย่างชัดเจน หลาย ๆ คนอาจจะเกิดอาการท้อใจไปตาม …

กู้ซื้อบ้าน
สินเชื่อบ้าน

อัปเดต คอนโดใหม่ ติดรถไฟฟ้า ย่านพระราม 9

แม้ว่าในเมืองหลวงช่วงนี้จะเห็นคอนโดมิเนียมเกิดขึ้นราวเป็นดอกเห็ด แต่คอนโดในทำเลที่มีศักยภาพและถือว่าเป็นดาวรุ่งพุ่งแรง คงหนีไม่พ้นย่านพระราม 9 ที่ขอยกให้เป็น New CBD ที่การเดินทางสะดวกรวดเร็ว เชื่อมต่อถนนสายหลัก-สายรองได้หลากหลายเส้นทาง และในย่านนี้มีคอนโดน่าอยู่เยอะแยะมากมาย …