คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันคอนโด

คนอยู่คอนโด ต้องทำประกันคอนโดอะไรบ้าง?

เก็บเงินมาตั้งนาน ในที่สุดก็มีคอนโดเป็นของตัวเองแล้ว ซึ่งนอกเหนือจากค่าตกแต่งภายใน ซื้อข้าวของเครื่องใช้ ต้องไม่ลืมเกราะคุ้มภัยให้คอนโดด้วยนะคะ ว่าแต่ต้องทำประกันอะไรบ้าง ตาม rabbit finance ไปดูกันเลย 

ประกันคอนโด ประกันบ้าน

อยู่คอนโด ต้องทำประกันอะไรบ้าง?

อ้าว ไหนนิติบุคคลบอกว่ามีประกันคอนโดฯ ไว้แล้ว ? 

จริงอยู่ที่ตามข้อกฎหมาย ทางนิติบุคคลจำเป็นต้องทำประกันเกี่ยวกับตัวคอนโดฯ เอาไว้ เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในกรณีที่เกิดเรื่อง หรือเกิดอุบัติเหตุขึ้น แต่สิ่งที่เราต้องทำความเข้าใจกันเพิ่มเติม คือ  คอนโดมิเนียมจะแบ่งกรรมสิทธิ์ออกเป็น 2 ส่วนคือ 

  • กรรมสิทธิ์ทรัพย์สินส่วนบุคคล หมายถึง ห้องพัก ตามที่มีระบุไว้ในโฉนดที่เราได้รับจากผู้ประกอบการเมื่อมีการโอนกรรมสิทธิ์เรียบร้อบแล้ว ซึ่งในโฉนดก็จะระบุห้องพัก ขนาดของห้องพัก ความกว้างความยาว พื้นที่ใช้สอยบริเวณระเบียง และที่จอดรถ รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์ที่ทางคอนโดสร้างให้พร้อมห้องพัก หรือที่เรียกว่า Built-in Furniture
  • กรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินส่วนกลาง หมายถึง โครงสร้างภายนอก รวมถึงพื้นที่ส่วนกลาง ไม่ว่าจะเป็น สระว่ายน้ำ พื้นที่ดาดฟ้า ฟิตเนสภายในคอนโด สวมหย่อม เป็นต้น ซึ่งพื้นที่ส่วนกลางนี้จะอยู่ในความดูแลของนิติบุคคลอาคารชุด และตัวนิติบุคคลจะมีหน้าที่คอยดูแลความเรียบร้อย และดูแลกฎระเบียบภายในอาคารเท่านั้น

ปกติแล้ว การทำประกันต่าง ๆ ของนิติบุคคล เช่น การทำประกันอัคคีภัย ความคุ้มครองจะเน้นไปที่ทรัพย์สินส่วนกลางเท่านั้น หรืออธิบายกันง่าย ๆ ว่า ต้องไฟไหม้ทั้งตึก ห้องของเราจึงจะได้รับค่าชดเชย หรือได้รับความคุ้มครอง แต่ถ้า ไฟไหม้ที่ว่าดันเกิดแค่ภายในห้องเรา แบบนี้ทางนิติบุคคลของคอนโดฯ จะไม่ต้องรับผิดชอบใด ๆ

ประกันคอนโด เพลิงไหม้

แบบนี้ทำประกันอะไรให้ห้องเราเพิ่มเติมดีนะ ?

เอาล่ะ มาเช็กกันดูดีกว่าว่า มีประกันอะไรบ้างนะ ที่เราอยากจะแนะนำให้คุณทำเพื่อคอนโดที่รักของคุณ 

  • ประกันอัคคีภัย

ในบรรดาอุบัติเหตุที่มักเกิดขึ้นได้บ่อยในคอนโดฯ ก็คือเรื่องเพลิงไหม้นี่แหละ แน่นอนว่าเราได้ยกตัวอย่างข้างต้นไปแล้วว่าถึงนิติบุคคลจะมีการทำประกันอัคคีภัยเอาไว้ก็ตาม แต่ความคุ้มครองจะเน้นไปที่ส่วนกลาง บางกรณีหากเกิดเหตุเพลิงไหม้ ก็จะไม่ได้ครอบคลุมถึงทรัพย์สินในห้อง ดังนั้นแล้วเพื่อความไม่ประมาท การทำประกันอัคคีภัยห้องชุดเพิ่ม จะช่วยคุ้มครองในส่วนนี้ได้

นอกจากนี้แล้ว โดยทั่วไปหากเรามีการซื้อคอนโดโดยทำการกู้เงินผ่านธนาคารหรือสถาบันการเงินต่าง ๆ ทางธนาคารจะมีการบังคับให้ทำในส่วนของประกันอัคคีภัยห้องชุดเพิ่มเติมอีกด้วย ซึ่งค่าเบี้ยประกันคอนโดฯ ก็ไม่ได้สูงอย่างที่คิด เพราะฉะนั้นทำไว้หน่อยก็อุ่นใจขึ้นนะ

ประกันคอนโด ที่ไหนดี

  • ประกันภัยพิบัติ

สำหรับประกันประเภทนี้จะเน้นไปที่จะคุ้มครองเกี่ยวกับการเกิดภัยพิบัติ เช่น น้ำท่วม ภัยจากพายุ ภัยจากแผ่นดินไหว เป็นต้น ถึงแม้ในไทยจะไม่ค่อยเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นบ่อยนัก แต่กันไว้ย่อมดีกว่าแก้แน่นอน 

ประกันภัยพิบัตินี้จะต้องขึ้นอยู่กับ ข้อกำหนดในความคุ้มครองต่าง ๆ ตามข้อตกลงของบริษัทที่ลูกค้าจะซื้อประกัน เช่น จำนวนเงินในความคุ้มครอง ระดับความรุนแรงของภัยธรรมชาติที่จะรับผิดชอบ รวมทั้งวงเงินที่จะชดเชยความเสียหาย เป็นต้น ดังนั้นก่อนตกลงซื้อประกันภัยควรศึกษาให้รอบคอบก่อนตัดสินใจด้วยล่ะ

[rabbitads slug=full-screen]

เลือก ประกันคอนโด

  • ประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อ

ชื้อประกันไม่ค่อยคุ้นเท่าไหร่ แต่เราบอกเลยว่าจำเป็นมาก ๆ โดยเฉพาะหากคุณยังต้องหาเงินมาผ่อนคอนโดฯ ประกันชนิดนี้จะคุ้มครองกรณีที่คุณเสียชีวิต หรือ ทุพพลภาพถาวรสิ้นเชิงจากการเจ็บป่วย และไม่สามารถหาเงินมาจ่ายค่างวดสินเชื่อบ้าน หรือคอนโดฯ ที่กู้มาได้ ทำให้ไม่เป็นภาระกับคนที่อยู่ข้างหลังเรานั่นเอง

ประกันประเภทนี้มีเงื่อนไขที่ค่อนข้างต่างกันในแต่ละสถาบันการเงิน ขึ้นอยู่กับวงเงินที่คุณกู้มาซื้อคอนโด และจำนวนปีที่มีการผ่อนชำระค่างวดไปบ้างแล้ว ยังไงก็ต้องลองศึกษารายละเอียดให้ดี และอย่าลืมเปรียบเทียบเบี้ยประกันให้คุ้มค่าที่สุดนะคะ

ประกันคอนโด เปรียบเทียบราคา

  • ประกันบ้านหรือที่อยู่อาศัย

สำหรับใครที่ไม่อยากทำประกันหลาย ๆ อย่างให้ยุ่งยาก วุ่นวาย การเลือกทำประกันบ้านหรือที่อยู่อาศัยเป็นอีกหนึ่งประกันที่ตอบโจทย์สำหรับคนอยู่คอนโด เพราะประกันบ้านหรือประกันที่อยู่อาศัยให้ความคุ้มครองที่หลากหลาย ไม่เพียงแค่เรื่องเพลิงไหม้ พายุ ฟ้าผ่า แผ่นดินไหว แต่บางกรรมธรรม์ยังครอบคลุมไปถึงเรื่องโจรขโมยงัดแงะอีกด้วย

แต่เพราะเน้นความคุ้มครองหลากหลายในประกันเดียว ทำให้เราต้องอ่านข้อตกลงต่าง ๆ ให้ดี เพราะเมื่อเกิดเรื่อง ขอเคลมประกัน บางทีก็ได้เบี้ยทดแทนน้อยจากที่หวังไว้ หรือโชคร้ายหน่อย ประกันจะไม่คุ้มครอง ให้ค่าตอบแทนเลยก็มีเช่นกัน

ประกันคอนโด ราคาดี

นอกจากห้องคอนโดฯ ที่เราต้องดูแล อย่าลืมดูแลเจ้าของห้องอย่างตัวคุณเองบ้าง! แน่นอนว่าอุบัติเหตุนั้นเกิดขึ้นได้ทุกที่ ทุกเวลา เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าขณะที่คุณอยู่ในคอนโดฯ จะไม่จู่ ๆ ลื่นล้ม แขนกระแทก หรือทำอาหารมื้อพิเศษในครัวอยู่ดี ๆ ก็โดนน้ำร้อนลวกเป็นแผล!  ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลช่วยคุณได้แน่นอน

อ้าว ทำประกันคอนโดฯ อยู่ดี ๆ ทำไมต้องทำประกันรถยนต์ด้วยล่ะ เราบอกเลยว่าคุณควรทำเป็นอย่างยิ่งเลยล่ะ เพราะหลายคนที่มีคอนโดฯ และมีรถยนต์ส่วนตัวด้วย หลายครั้งที่ทางนิติบุคคลจะเขียนข้อกำหนดว่าจะไม่รับผิดชอบในกรณีที่รถยนต์สูญหาย หรือเสียหาย ดังนั้น การมีประกันรถยนต์ไว้คอยช่วยเหลือคุณเวลาที่เกิดปัญหารถหายในลานจอดรถคอนโดฯ หรือฝนตกหนัก น้ำท่วมจนรถยนต์เสียหาย ประกันรถยนต์จะดูแลค่าใช้จ่ายส่วนนี้


เชื่อเถอะว่า หากมีประกันติดห้องเอาไว้ นอกจากจะช่วยลดภาระต่าง ๆ เมื่อเกิดเรื่องแล้ว ยังช่วยเพิ่มความปลอดภัย เพิ่มความอุ่นใจ และความสบายใจให้กับที่อยู่อาศัยของเราได้อีกด้วย สนใจทำประกันบ้านและที่อยู่อาศัย คลิก https://rabbitfinance.com/home-insurance

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

คอร์ส เรียนออนไลน์ ฟรี
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

4 คอร์ส เรียนออนไลน์ ฟรี ที่สุดของความใจดีจาก google

โควิด-19 ส่งผลกระทบให้ทุกอาชีพต้องระส่ำระส่าย บ้างก็ต้อง WFH บ้างก็โดนปลดออกจากงานกลางคัน ระยะเวลาผ่านไปครึ่งปี เหมือนทุกอย่างจะดีขึ้น แต่เปล่าเลย ล่าสุดมีข่าวว่า หญิงสาววัย …

หม้อน้ำรั่ว
ประกันรถยนต์

หม้อน้ำรถยนต์รั่วกลางทาง ต้องรับมืออย่างไร

ใครขับรถเก่าที่มีอายุตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป คงต้องประสบพบเจอกับปัญหาเครื่องยนต์ที่ร้อนจัด เนื่องจากหม้อน้ำรั่ว ทำให้รถสตาร์ทไม่ติด ซึ่งเราที่เป็นเจ้าของรถจะมีวิธีการสังเกตและวิธีการจัดการแก้ไขได้อย่างไร วันนี้ rabbit finance …

ผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

โรคอะไรบ้าง ที่ผู้สูงอายุในบ้านคุณต้องระวัง

คุณทราบหรือไม่ว่า จากสถิติได้วิเคราะห์ข้อมูลพบว่า เพศชายมีอายุเฉลี่ยสั้นกว่าเพศหญิง โดยเฉพาะผู้ชายวัยกลางคนไปจนถึงผู้สูงวัย ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ นั้นมาจากโรคต่าง ๆ ที่รุมเร้า รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน …