คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

pabuk พายุโซนร้อนปาบึก

ภาครัฐ-ภาคเอกชน ระดมกำลังรับมือ ‘ปาบึก’ ถล่มไทย

  • พายุโซนร้อนปาบึกจะมีผลกระทบต่อพื้นที่ภาคใต้ในช่วงวันที่ 3-5 มกราคม 2562 โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา และสตูล
  • รัฐบาล-หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สั่งอพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยไปยังศูนย์อพยพที่จัดตั้งขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกและเป็นที่พักพิงชั่วคราวแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบ
  • กรมเจ้าท่าสั่งห้ามชาวประมงออกเรือในช่วงวันที่ 2-5 มกราคม 2562 โดยเด็ดขาด เนื่องจากเกรงว่าจะได้รับอันตรายจากความรุนแรงของพายุโซนร้อนปาบึก
credit : กรมอุตุนิยมวิทยา

พายุโซนร้อน ปาบึก มาจากไหน?

สำนักพยากรณ์อากาศ กรมอุตุนิยมวิทยา เผยแพร่เส้นทางของ พายุโซนร้อนปาบึก พร้อมข้อมูลความเปลี่ยนแปลงจากตั้งแต่ต้นที่เป็นแค่หย่อมความกดอากาศต่ำที่บริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่างในวันที่ 31 ธันวาคม 2561 จากนั้น 6 ชั่วโมงต่อมาได้กลายเป็นดีเปรสชัน ความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางอยู่ที่ 30 นอต หรือ 55.56 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และอีก 18 ชั่วโมงต่อมาก็กลายเป็นพายุโซนร้อน ซึ่งตรงกับวันขึ้นปีใหม่ 1 ม.ค. 2562 และคาดว่าจะถึง 50 นอต หรือ 92.6 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในวันที่ 4 มกราคมนี้

เช้าวันนี้ (3 ม.ค. 2562) แบบจำลองสภาพอากาศ (วาฟ-รอม) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (สสนก.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยสถานการณ์ล่าสุดของพายุโซนร้อนปาบึก ว่าแนวเมฆส่วนหน้าของพายุเข้าสู่พื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ จ.สงขลา แล้ว จากเดิมที่คาดว่าพายุปาบึกจะขึ้นฝั่งที่ จ.ชุมพร การคาดการณ์จากทุกแบบจำลองที่มีอยู่ในระดับสากล พบว่า พายุโซนร้อนลูกนี้น่าจะเคลื่อนที่ขึ้นฝั่งที่บริเวณ แหลมตะลุมพุก อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช แล้วผ่านไปที่ จ.สุราษฎร์ธานี จากนั้นก็ออกฝั่งอันดามันที่ จ.ระนอง

ปาบึก
credit : ไทยรัฐ

ความรุนแรงของพายุโซนร้อนปาบึก

พายุโซนร้อนปาบึกจะมีผลกระทบต่อพื้นที่ภาคใต้ในช่วงวันที่ 3-5 มกราคม 2562 ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ทางภาครัฐจึงขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากไว้ด้วย โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส กระบี่ ตรัง และสตูล
สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันจะมีกำลังแรงขึ้น โดยอ่าวไทยมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ฝั่งทะเลอันดามันมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่ง และห้ามชาวประมงบริเวณอ่าวไทยงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 5 มกราคม 2562 โดยเด็ดขาด เพื่อความปลอดภัย
พายุปาบึก
credit : ไทยรัฐ

[rabbitads slug=full-screen]

หวั่นซ้ำรอย ‘แหลมตะลุมพุก’

ชาวบ้านที่อาศัยบริเวณชุมชนแหลมตะลุมพุก อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นพื้นที่ชุมชนชาวประมงได้รับผลกระทบช่วงมรสุมทุกปี และยังเป็นด่านแรกที่เผชิญทั้งลมทั้งคลื่น โดยพบว่าสภาพอากาศเมื่อวานนี้ มีทั้งลมทั้งคลื่นพัดกระหน่ำเข้ามาในชุมชนแหลมตะลุมพุกอย่างรุนแรง สร้างความหวาดหวั่นให้แก่ชาวบ้านเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ชาวบ้านยังพบซากวาฬขนาดใหญ่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดมาเกยหาดอยู่บริเวณหาดทรายอีกด้วย ซึ่งน่าจะเป็นวาฬบรูด้าที่ชาวบ้านไม่เคยเห็นมาก่อน

นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวว่าพายุโซนร้อนปาบึกถือว่ามีความรุนแรงเทียบเท่าระดับเดียวกับพายุโซนร้อน “แฮเรียต” ที่เคยเข้าถล่มแหลมตะลุมพุก จ.นครศรีธรรมราช เมื่อปี 2505 ครั้งนั้นยังไม่มีเทคโนโลยีการเตือนภัยดีเท่ากับปัจจุบัน ทำให้สร้างความเสียหายอย่างรุนแรง แต่ในปัจจุบันมีระบบเตรียมพร้อมของภาครัฐ และภาคเอกชนที่ดีแล้ว คิดว่าไม่น่าเสียหายเหมือนกับปี 2505 เบื้องต้นประสานกระทรวงมหาดไทยแจ้งเตือนหน่วยงานในพื้นที่ภาคใต้ 16 จังหวัดแล้ว

ทางด้าน นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผวจ.นครศรีธรรมราช เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำชับอำเภอที่มีพื้นที่ติดทะเลอ่าวไทยให้เฝ้าระวังคลื่นสูง 3-5 เมตร เรือประมงห้ามออกจากฝั่งตั้งแต่วันที่ 3-6 ม.ค. 2562 ส่วนอำเภอโซนภูเขาให้เฝ้าระวังฝนตกสะสมเสี่ยงที่จะเกิดดินโคลนถล่ม ให้รีบอพยพชาวบ้านไปอยู่ในที่ปลอดภัย รวมทั้งเตรียมพร้อมศูนย์อพยพชั่วคราวเพื่อรองรับผู้ประสบภัยล่าสุดชาวประมงพื้นบ้านพากันลากเรือประมงขึ้นมาบนฝั่งจำนวนมาก เช่นเดียวกับเจ้าของเรือประมงขนาดใหญ่ได้สั่งการให้ลูกเรือนำเรือเข้าฝั่งทั้งหมดเช่นกัน

ปาบึก
credit : ประชาชาติ

เตรียมรับมือ ปาบึก ถล่มไทยคืนนี้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. แถลงภายหลังการประชุม ครม. ถึงการรับมือพายุปาบึกว่า รัฐบาลเตรียมการตั้งแต่ 2 วันที่ผ่านมาแล้ว มีการแจ้งเตือนไปทุกกลุ่มอาชีพ โดยเฉพาะเรื่องประมง การท่องเที่ยว การสัญจรไปมาในพื้นที่อ่าวไทยและฝั่งอันดามันเตรียมการป้องกันตัวเองและขอร้องภาคเอกชนห้ามออกเรือโดยสารช่วงนี้ และขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด

นางเปรมฤทัย วินัยแพทย์ อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ  เผยว่า ได้ประสานงานกับผู้ผลิตปิโตรเลียมในอ่าวไทยเพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับผลกระทบพายุโซนร้อนปาบึก เบื้องต้นการผลิตก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทยยังคงปกติ ยืนยันว่าไม่กระทบต่อความมั่นคงด้านพลังงาน ทั้งนี้ในส่วนของผู้ผลิตปิโตรเลียมในอ่าวไทยตอนล่าง หรือตั้งแต่ จ.นครศรีธรรมราช ลงมา ได้ทยอยอพยพพนักงานกลับขึ้นฝั่งแล้ว

พายุปาบึก
credit : ประชาชาติ

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวว่า กรมอุตุนิยมวิทยาประเมินผลจากพายุจะทำให้คลื่นสูงประมาณ 5 เมตร จึงเตรียมความพร้อมสั่งกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น หน่วยงานรับมือเรื่องไฟฟ้า ในพื้นที่สามารถช่วยกันป้องกันเบื้องต้นเฝ้าระวังแผ่นป้ายตามเสาไฟเพื่อลดความเสี่ยง และหากมีฝนตกหนักต้องเตรียมความพร้อมด้านการระบายน้ำด้วย ยืนยันว่าระบบเตือนภัยไม่มีปัญหาเพราะไทยมีทั้งระบบและบุคลากรที่ดีมากในระดับอาเซียน

นายสมศักดิ์ ห่มม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค และสำนักงานเจ้าภูมิภาคสาขาในพื้นที่เกี่ยวข้อง จัดตั้งศูนย์ปลอดภัยทางน้ำขึ้นในแต่ละสำนักงานเจ้าท่าสาขา โดยให้สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 4 เป็นศูนย์บัญชาการในฝั่งอ่าวไทย และสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 5 เป็นศูนย์บัญชาการฝั่งอันดามัน เพื่อเตรียมความพร้อมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ และเรือตรวจการณ์ โดยให้ตรวจเข้มในทุกกรณี และให้รายงานสถานการณ์ให้ทราบอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งขอความร่วมมือไปยังผู้ประกอบการเรือ ให้ปฏิบัติตามประกาศฯ และคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัดเพื่อความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน

ย่างไรก็ดี ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยควรติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด และทำตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน


ขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.thairath.co.th/content/1460306

https://www.dailynews.co.th/economic/685704

https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_203733

EYELINER
EYELINER
เพราะตัวอักษรอธิบายความใด ๆ แทนสมองและหัวใจได้ดี
Previous
Next

บทความแนะนำ​

คอร์ส เรียนออนไลน์ ฟรี
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

4 คอร์ส เรียนออนไลน์ ฟรี ที่สุดของความใจดีจาก google

โควิด-19 ส่งผลกระทบให้ทุกอาชีพต้องระส่ำระส่าย บ้างก็ต้อง WFH บ้างก็โดนปลดออกจากงานกลางคัน ระยะเวลาผ่านไปครึ่งปี เหมือนทุกอย่างจะดีขึ้น แต่เปล่าเลย ล่าสุดมีข่าวว่า หญิงสาววัย …

หม้อน้ำรั่ว
ประกันรถยนต์

หม้อน้ำรถยนต์รั่วกลางทาง ต้องรับมืออย่างไร

ใครขับรถเก่าที่มีอายุตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป คงต้องประสบพบเจอกับปัญหาเครื่องยนต์ที่ร้อนจัด เนื่องจากหม้อน้ำรั่ว ทำให้รถสตาร์ทไม่ติด ซึ่งเราที่เป็นเจ้าของรถจะมีวิธีการสังเกตและวิธีการจัดการแก้ไขได้อย่างไร วันนี้ rabbit finance …

ผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

โรคอะไรบ้าง ที่ผู้สูงอายุในบ้านคุณต้องระวัง

คุณทราบหรือไม่ว่า จากสถิติได้วิเคราะห์ข้อมูลพบว่า เพศชายมีอายุเฉลี่ยสั้นกว่าเพศหญิง โดยเฉพาะผู้ชายวัยกลางคนไปจนถึงผู้สูงวัย ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ นั้นมาจากโรคต่าง ๆ ที่รุมเร้า รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน …