คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันอุบัติเหตุ

อุบัติเหตุแบบไหน? ที่เบิกประกันอุบัติเหตุไม่ได้

ฤดูฝนเป็นช่วงเวลาที่ว่ากันว่าเกิดอุบัติเหตุง่ายที่สุด ทั้งอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากความประมาทของตัวเราเอง หรืออุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเพราะผู้อื่นประมาท ดังนั้นการทำประกันอุบัติเหตุไว้ก่อนจึงไม่ใช่เรื่องเสียหาย

แต่ก่อนจะเลือกทำประกันอุบัติเหตุ  รู้กันรึเปล่าว่ามีบางเคสที่ประกันไม่คุ้มครอง และเราไม่สามารถเบิกจ่ายได้เหมือนกัน เช็กกันเลยดีกว่าว่ามีอุบัติเหตุแบบไหนบ้าง?

ทำประกันอุบัติเหตุ

อุบัติเหตุแบบไหน? ที่เบิกประกันอุบัติเหตุไม่ได้

อ้าว ไหนว่าสามารถเบิกเคลมได้หมด

จริงอยู่ที่ปกติ ประกันอุบัติเหตุนั้น จะเปิดโอกาสให้ผู้เอาประกันสามารถเบิกเคลมได้เต็ม ๆ และน้อยครั้งที่ทางบริษัทประกันจะยกเว้นการคุ้มครอง แต่ก็มีอุบัติเหตุบางอย่างเหมือนกันที่บริษัทประกันจะต้องขอยกเว้น! 

เงื่อนไขการบาดเจ็บที่ยกเว้นการคุ้มครอง เช่น

 • ผู้ทำกรมธรรม์ลื่นล้มในห้องน้ำเหตุจากเหตุหน้ามืด เป็นลม หรือเส้นเลือดในสมองแตกแล้วเกิดอุบัติเหตุล้มลง ประกันอุบัติเหตุไม่คุ้มครองค่ารักษาพยาบาล
 • ประกันอุบัติเหตุยกเว้นการคุ้มครองผู้เอาประกันขณะมึนเมา มีแอลกอฮอล์ในเลือด 150 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ขึ้นไป หรืออยู่ในระหว่างเสพสารเสพติดให้โทษทุกกรณี
 • ไม่คุ้มครองอุบัติเหตุที่เกิดจากการพยายามฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเองของผู้เอากรมธรรม์
 • ไม่คุ้มครองการแท้งลูก
 • การปวดหลังที่เกิดจากหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท กระดูกสันหลังเลื่อน เสื่อม อักเสบ หรือโรคปวดหลังจากเหตุกระดูกสันหลังเสื่อม (Spondylolysis) ไม่สามารถเบิกประกันอุบัติเหตุได้
 • ในกรณีผู้เอาประกันก่อเหตุทะเลาะวิวาทจนได้รับบาดเจ็บตรงนี้ก็ไม่รับเคลม
 • ถ้าผู้เอาประกันก่ออาชญากรรม หนีการจับกุม และเกิดอุบัติเหตุได้รับบาดเจ็บ ประกันก็ไม่คุ้มครองขณะที่ผู้เอาประกันภัยปฎิบัติหน้าที่ทหาร ตำรวจ อาสาสมัคร หรือเข้าปฏิบัติการในขณะสงครามหรือปราบปราม

จะเห็นได้ว่า เงื่อนไขหลัก ๆ ของการจ่ายสินไหมทดแทน หรือการขอเบิกเคลมได้นั้น ต้องเป็นการเกิดอุบัติเหตุที่ไม่ผิดกฎหมาย และไม่ได้มาจากโรคประจำตัวของผู้ทำประกันนั่นเอง

ส่วนการทำร้ายร่างกายตัวเอง หรือการฆ่าตัวตาย ทางบริษัทประกันจะมองว่าไม่เข้าข่ายอุบัติเหตุเช่นเดียวกัน ในขณะที่ ถ้าคุณถูกผู้อื่นทำร้าย เกิดอุบัติเหตุจากผู้อื่น ก็ยังสามารถเบิกเคลมได้ตามปกติ

ประกันอุบัติเหตุออนไลน์

ไม่เข้าข่ายละเว้น แต่อยากเบิกเคลม ทำยังไงบ้างนะ? 

สำหรับมือใหม่ที่หัดเบิกประกัน หรือมีความจำเป็นที่ต้องสำรองจ่ายค่ารักษาพยาบาลล่วงหน้าจากอุบัติเหตุ  หลังจากเกิดเรื่อง ให้คุณจะต้องเตรียม 4 เอกสารสำคัญ สำหรับเตรียมเคลมค่ารักษาพยาบาล ดังนี้

 • แบบฟอร์มคำร้องค่าสินไหมทดแทน
 • เอกสารสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน, สำเนาบัตรข้าราชการ หรือสำเนาบัตรนักศึกษาของผู้เอากรมธรรม์ประกันอุุบัติเหตุ
 • ใบรับรองแพทย์ระบุอาการสำคัญ ผลวินิจฉัย และการรักษาใช้ต้นฉบับยื่นเท่านั้น
 • ใบเสร็จรับเงินแสดงค่าใช้จ่าย โดยต้องเป็นเอกสารฉบับจริง

หลังจากนั้น ผู้เอาประกันสามารถยื่นเอกสารด้วยตัวเองที่สำนักงานบริษัทฯประกัน หรือส่งไปรษณีย์แจ้งเคลมก็ได้หมดตามสะดวก และหลังจากยื่นเอกสารครบจบแล้ว คุณจะได้รับเงินชดเชยตามที่เลือกไว้ เช่น ออกเป็นเช็คเงินสด หรือโอนเข้าบัญชีตามช่องทางที่เราเลือกไว้ได้เลย

เบิกประกันอุบัติเหตุ

มีทั้งประกันสุขภาพ และประกันอุบัติเหตุ จะเคลมยังไงดี? 

บางคนอาจจะมีทั้งประกันสุขภาพ และประกันอุบัติเหตุ แบบนี้เราจะเลือกเคลมกับประกันแบบไหนดีนะ ? สำหรับใครที่ยังตัดสินใจไม่ได้ ทริคการเลือกแบบง่าย ๆ คือ 

กรณีเกิดอุบัติเหตุรุนแรง ต้องนอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาล 

กรณีแบบนี้ เราจะแนะนำให้เคลมประกันสุขภาพแบบผู้ป่วยในก่อน แล้วค่อยเคลมประกันอุบัติเหตุ เพราะหากต้องรักษาตัวต่อเนื่องจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นหลังออกจากโรงพยาบาล เราจะสามารถเคลมค่ารักษาต่อเนื่องจากประกันอุบัติเหตุได้จนกว่าจะหายเป็นปกติ  และมีโอกาสเคลมค่ารักษาได้ครอบคลุมค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นมากกว่า

กรณีเกิดอุบัติเหตุเล็กน้อย ไม่จำเป็นต้องนอนโรงพยาบาล

กรณีแบบนี้ เราอยากให้คุณลองเทียบวงเงินคุ้มครองจากประกันอุบัติเหตุที่ทำไปว่า ครอบคลุมค่ารักษาที่เกิดขึ้นหรือไม่ ถ้าครอบคลุม ก็สามารถเคลมค่ารักษาจากประกันอุบัติเหตุเพียงตัวเดียวได้

แต่ถ้าวงเงินค่ารักษาจากประกันอุบัติเหตุมีไม่เพียงพอ แล้วประกันสุขภาพแบบผู้ป่วยในมีความคุ้มครองการรักษาพยาบาลฉุกเฉิน ซึ่งเราเข้ารับการรักษาภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากเกิดอุบัติเหตุ แนะนำเคลมค่ารักษาจากประกันสุขภาพก่อน ค่อยเคลมประกันอุบัติเหตุจะดีกว่า 

ซื้อประกันPA

ในกรณีที่ไม่ต้องนอนพักรักษาตัว และค่ารักษาไม่ได้เยอะแยะมากมาย ประกันอุบัติเหตุเอาอยู่แน่นอน หรือจะใช้ร่วมกับประกันสุขภาพ เพิ่มขอบเขตการคุ้มครองก็เป็นทางเลือกที่ดีเลยล่ะ!

สำหรับใครที่อยากทำประกันอุบัติเหตุเพิ่มเติม เอาไว้ช่วยแบ่งเบาค่ารักษาพยาบาล ต้องนี่เลย rabbit finance พร้อมกับ ประกันอุบัติเหตุ ที่ครอบคลุม คุ้มครองได้มากขึ้น ให้คุณมั่นใจได้ ไม่ว่าจะฤดูไหน ๆ คลิกเลย! 

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่

บทความแนะนำ​

Walden Thonglor 8
บริการอื่น ๆอสังหาริมทรัพย์

Walden Thonglor 8 ที่สุดของซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียม

ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป ทำให้คอนโดมิเนียมกลายเป็นที่อยู่อาศัยที่คนยุคใหม่ให้ความสนใจ ยิ่งเป็นซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียมใจกลางเมืองอย่าง “Walden Thonglor 8” คอนโดมิเนียมตกแต่งพร้อมอยู่ใจกลางทองหล่อที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก ด้วยทำเลที่ตั้งในย่าน CBD และโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่สวยหรูมีระดับ …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

ไขข้อข้องใจ รถยนต์มีกี่ประเภทกันแน่?

หลายคนน่าจะเคยได้ยินมาบ้างเรื่องการแบ่งประเภทรถยนต์ และอาจจะสงสัยว่าจริง ๆ แล้วมีรถยนต์กี่ประเภทกันแน่? วันนี้ rabbit finance อาสาพาเพื่อน ๆ ไปไขข้อข้องใจพร้อม …

ซื้อรถใหม่ 2020
บริการอื่น ๆรถยนต์

แนะนำ 8 รถยนต์ขายดี ที่เหล่าคนดังนั่งแท่นพรีเซนเตอร์

เชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากมีรถยนต์ส่วนตัวไว้ขับขี่ในช่วงนี้ ไหนจะโควิด-19 ไหนจะฝนฉ่ำ ๆ ซึ่งการเลือกรถยนต์สักคันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องพิจารณาตั้งแต่ขนาดรถที่ต้องการ ลักษณะการใช้งานของผู้ขับขี่ รูปทรง …