คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันอุบัติเหตุราคาย่อมเยาว์

ต่างกันไหม? ประกันอุบัติเหตุแบบกลุ่ม กับ แบบส่วนบุคคล

บางครั้งเวลาเราจะทำประกัน มักจะมีคำว่า ประกันแบบกลุ่ม และประกันส่วนบุคคล ต่อท้ายเอาไว้ ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีความแตกต่างกันแน่ ๆ ทั้งในเรื่องรายละเอียด ความคุ้มครอง รวมทั้งผลประโยชน์ต่าง ๆ วันนี้ rabbit finance จะพาเพื่อน ๆ ไปไขข้องข้องใจว่าประกันอุบัติเหตุแบบกลุ่ม กับ ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล ต่างกันยังไง?

ซื้อประกันอุบัติเหตุราคาถูก

ต่างกันยังไง? ประกันอุบัติเหตุแบบกลุ่ม กับ แบบส่วนบุคคล

ประกันแบบกลุ่มคืออะไรกันนะ? 

ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จักกันก่อนว่าประกันภัยแบบกลุ่ม คือ การรับประกันภัยบุคคลหลายคนภายใต้กรมธรรม์ประกันภัยฉบับเดียว ซึ่งการประกันภัยแบบกลุ่มนั้นมีได้หลากหลายตามประเภท ทั้งประกันสุขภาพกลุ่ม ประกันชีวิตกลุ่ม หรือประกันอุบัติเหตุกลุ่ม

ส่วนใหญ่แล้ว การทำประกันแบบกลุ่มจะเป็นการให้สวัสดิการแก่ลูกจ้าง โดยบริษัทประกันภัยจะออกกรมธรรม์ประกันภัยเพียงฉบับเดียวให้กับนายจ้าง เรียกว่า “กรมธรรม์ประกันภัยหลัก” มีนายจ้างเป็นผู้ถือกรมธรรม์ประกันภัย และมีลูกจ้างเป็นผู้เอาประกันภัย ส่วนลูกจ้างจะได้รับเอกสารที่เรียกว่า “ใบรับรองการเอาประกันภัย หรือบัตรประกัน” ไว้เป็นหลักฐานในการเอาประกันภัยหรือใช้สิทธิรักษาพยาบาลแทน

ประกันอุบัติเหตุคุ้มครองอะไรบ้าง ?

สำหรับประกันอุบัติเหตุนั้น ไม่ว่าจะเป็นแบบกลุ่ม หรือแบบส่วนบุคคล จะมีให้เลือก 2 แบบ คือ

แบบ อบ. 1 จะมีความคุ้มครองให้เลือกซื้อ 4 ความคุ้มครอง ได้แก่

  • การเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ/สายตา การทุพพลภาพถาวรสิ้นเชิง
  • การทุพพลภาพชั่วคราวสิ้นเชิง
  • การทุพพลภาพชั่วคราวบางส่วน 
  • การรักษาพยาบาล

ส่วนแบบ อบ. 2 จะให้ความคุ้มครองเพิ่มจาก อบ. 1 คือ การสูญเสียนิ้ว การสูญเสียการรับฟังเสียง/การพูดออกเสียง และการทุพพลภาพถาวรบางส่วน ซึ่งเราจะเห็นได้ว่า แบบ อบ. 1 จะให้ความคุ้มครองน้อยกว่าแบบ อบ. 2

บางกรณี อาจมีเงินชดเชยสำหรับค่ารักษาพยาบาลอันเกิดจากอุบัติเหตุ หรือการบาดเจ็บที่ทำให้ต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลให้อีกด้วย

นอกจากนี้ ประกันอุบัติเหตุยังให้ความคุ้มครองไปถึงการถูกฆ่า หรือถูกทำร้ายร่างกายด้วย ไม่ว่าการถูกฆ่าหรือถูกทำร้ายร่างกายจะเป็นโดยเจตนาหรือไม่ก็ตาม แต่จะไม่คุ้มครองในกรณีที่ผู้ทำประกันฆ่าตัวตาย หรือทำผิดกฎหมาย

ซื้อประกันอุบัติเหตุราคาย่อมเยาว์

สรุปแล้วแตกต่างกันยังไงบ้าง ? 

ปกติแล้ว การประกันภัยอุบัติเหตุแบ่งออกเป็น 3 กรมธรรม์ ได้แก่ 

กรมธรรม์ประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคล เป็นการประกันภัยเฉพาะบุคคลคนเดียวเท่านั้น 

ส่วนกรมธรรม์ประกันภัยอุบัติเหตุกลุ่ม ใช้สำหรับกลุ่มบุคคลที่มีการรวมตัวกันไว้ก่อนแล้ว เช่น กลุ่มพนักงานของบริษัทเอกชน กลุ่มข้าราชการของกรมการประกันภัย เป็นต้น

และ กรมธรรม์ประกันภัยแบบนักเรียน นิสิต นักศึกษา นั้นจะเป็นการทำประกันภัยกลุ่มโดยที่สถาบันการศึกษาเป็นผู้จัดทำให้แก่นักเรียน นิสิต-นักศึกษาในสังกัด

ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดคือความคุ้มครอง โดยการทำประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลแม้จะมีราคาที่แพงกว่า แต่เลือกความคุ้มครองได้หลากหลายเพิ่มมากขึ้น และไม่จำเป็นต้องทำงานบริษัทอย่างเดียว เราสามารถเลือกทำได้เองตามงบประมาณในกระเป๋า

ประกันอุบัติเหตุแบบกลุ่ม แม้ราคาเบี้ยจะถูกกว่า แต่ความคุ้มครองก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของนายจ้างว่าจะทำหรือไม่ เพราะบางนายจ้างก็เลือกทำแค่ประกันสังคม ไม่ทำประกันกลุ่มอื่น ๆ เพิ่มเติมแต่อย่างใด

ส่วนประกันอุบัติเหตุแบบกลุ่มนักเรียน นิสิต นักศึกษานั้นเบี้ยประกันภัยจะต่ำกว่ากลุ่มบุคคลทั่วไปแต่ทั้งนี้เบี้ยประกันภัย จะแตกต่างกันตามระดับการศึกษาด้วย โดยการศึกษาระดับอนุบาลและประถม เบี้ยประกันภัยจะต่ำสุด สูงขึ้นมาคือระดับมัธยม ต่อมาคือระดับอุดมศึกษา และสายอาชีพจะมีเบี้ยประกันภัยสูงสุดสำหรับในการประกันภัยกลุ่มนักเรียนอีกด้วย

ประกันอุบัติเหตุทำที่ไหนดี

จะเห็นได้ว่า ความแตกต่างของประกันอุบัติเหตุแบบกลุ่มและแบบบุคคล คือ ผู้ถือกรมธรรม์นั่นเอง แน่นอนว่าต่อให้เรามีประกันแบบกลุ่มแล้ว แต่ก็ยังสามารถซื้อประกันอื่น ๆ เพิ่มเติมเพื่อความคุ้มครองที่ครอบคลุมที่สุดก็ได้

ดังนั้นแล้วการเลือกทำประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลเพิ่มเติมก็นับว่าน่าสนใจ และสามารถช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เมื่อเกิดไม่คาดฝันขึ้นได้

หรือใครที่ไม่มีประกันอุบัติเหตุแบบกลุ่ม อาจจะลองสมัครประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลเอง โดยไม่ต้องง้อที่ทำงานก็สามารถทำได้ ซึ่ง rabbit finance โบรกเกอร์ประกันภัยที่มีบริการเปรียบเทียบประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล ให้เลือกได้เหมาะสมกับงบในกระเป๋าแบบง่าย ๆ คลิกเลย!

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่

บทความแนะนำ​

Walden Thonglor 8
บริการอื่น ๆอสังหาริมทรัพย์

Walden Thonglor 8 ที่สุดของซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียม

ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป ทำให้คอนโดมิเนียมกลายเป็นที่อยู่อาศัยที่คนยุคใหม่ให้ความสนใจ ยิ่งเป็นซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียมใจกลางเมืองอย่าง “Walden Thonglor 8” คอนโดมิเนียมตกแต่งพร้อมอยู่ใจกลางทองหล่อที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก ด้วยทำเลที่ตั้งในย่าน CBD และโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่สวยหรูมีระดับ …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

ไขข้อข้องใจ รถยนต์มีกี่ประเภทกันแน่?

หลายคนน่าจะเคยได้ยินมาบ้างเรื่องการแบ่งประเภทรถยนต์ และอาจจะสงสัยว่าจริง ๆ แล้วมีรถยนต์กี่ประเภทกันแน่? วันนี้ rabbit finance อาสาพาเพื่อน ๆ ไปไขข้อข้องใจพร้อม …

ซื้อรถใหม่ 2020
บริการอื่น ๆรถยนต์

แนะนำ 8 รถยนต์ขายดี ที่เหล่าคนดังนั่งแท่นพรีเซนเตอร์

เชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากมีรถยนต์ส่วนตัวไว้ขับขี่ในช่วงนี้ ไหนจะโควิด-19 ไหนจะฝนฉ่ำ ๆ ซึ่งการเลือกรถยนต์สักคันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องพิจารณาตั้งแต่ขนาดรถที่ต้องการ ลักษณะการใช้งานของผู้ขับขี่ รูปทรง …