คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันอุบัติเหตุ จาก rabbit finance

เช็กลิสต์! อาชีพที่บริษัทประกันไม่ค่อยรับทำอุบัติเหตุ

ประกันอุบัติเหตุ เรียกได้ว่าเป็นประกันอีกรูปแบบหนึ่งที่ช่วยเหลือเราได้เกี่ยวกับค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในกรณีที่ต้องรักษาพยาบาลเกิดจากอุบัติเหตุ แต่คุณรู้หรือไม่ว่ามีบางอาชีพที่บริษัทประกันไม่รับทำ! อ้าว ทำไมเป็นอย่างงั้นล่ะ? แล้วมีอาชีพอะไรบ้าง อาชีพที่เราทำอยู่เข้าข่ายไหม? ตาม rabbit finance มาเช็กได้เลย!

ประกันอุบัติเหตุ จาก rabbit finance

เช็กหน่อย! อาชีพไหน? ที่บริษัทประกันไม่ค่อยรับทำอุบัติเหตุ

ทำไมบางอาชีพทำประกันอุบัติเหตุไม่ได้ ?

อย่างที่ทุกคนรู้กัน การทำประกันภัย ไม่ว่าจะเป็นประกันชีวิต ประกันสุขภาพ หรือแม้แต่ประกันอุบัติเหตุ ล้วนเป็นการยกความเสี่ยงภัยในชีวิตให้กับบริษัทประกันภัยช่วยดูแลเรื่องค่าใช้จ่าย ทำให้บริษัทประกันต้องมีเงื่อนไขต่าง ๆ ขึ้นมารองรับไม่ให้ทางบริษัทขาดทุน

สำหรับเงื่อนไขที่เราพบได้ทั่วไป คือการกำหนดอายุ เพศ ขอบเขตต่าง ๆ ของผู้ทำประกัน โดยหนึ่งในเงื่อนไขนั้นก็คือการกำหนดอาชีพที่จะทำประกันนั้น ๆ ได้ นอกจากนี้ คุณไม่ควรลืมเงื่อนไขสำคัญในการทำประกัน คือ การแจ้งข้อมูลส่วนบุคคลของคุณให้ถูกต้อง ครบถ้วน แม้ว่าบริษัทประกันจะไม่ถาม หรือคิดว่าทำประกันคนละประเภท เลยไม่จำเป็นต้องบอก เช่น ทำประกันอุบัติเหตุ แต่ไม่บอกข้อมูลด้านสุขภาพ เป็นต้น

ไม่เช่นนั้นแล้ว หากเกิดเหตุขึ้นมา บริษัทประกันภัยอาจไม่รับเคลมเมื่อทราบความจริงย้อนหลังได้ เพราะทางบริษัทประกันบางเจ้าจะถือว่าคุณบอกความจริงไม่ครบ ในบางเงื่อนไขอาจจะเคลมประกันได้ลำบาก หรือเคลมไม่ได้เลยนะ 

ประกันอุบัติเหตุ จาก rabbit finance

มีอาชีพอะไรบ้างนะ? ที่เป็นอาชีพเสี่ยง

สำหรับประกันอุบัติเหตุ จะแบ่งประเภทกลุ่มอาชีพต่าง ๆ ไปตามความเสี่ยง ดังนี้ 

อาชีพขั้นที่ 1 อาชีพที่ทำงานในสำนักงาน ความเสี่ยงต่ำ เช่น ผู้บริหาร พนักงานสำนักงาน เจ้าของกิจการ ครู-อาจารย์ นักเรียนนักศึกษา เป็นต้น

อาชีพขั้นที่ 2 อาชีพที่ต้องออกนอกสำนักงาน มีความเสี่ยง เช่น วิศวกร สถาปนิก หัวหน้าคนงาน พ่อครัว/แม่ครัว นักข่าว ทหาร/ตำรวจ เป็นต้น

อาชีพขั้นที่ 3 อาชีพต้องทำงานนอกสำนักงาน มีความเสี่ยงสูง เช่น นักบิน พนักงานบริการบนเครื่องบินโดยสาร ไกด์นำเที่ยว คนขับรถ พนักงานขับรถรับจ้างสาธารณะ พนักงานส่งของ เป็นต้น

อาชีพขั้นที่ 4 อาชีพที่มีความเสี่ยงสูงอยู่แล้ว เช่น คนงานในโรงงานน้ำมัน เจ้าหน้าที่แท่นขุดเจาะน้ำมัน เจ้าหน้าที่เหมืองแร่ ชาวประมง และผู้ที่ปฏิบัติงานในจังหวัดนราธิวาส ปัตตานี และยะลา เป็นต้น

โดยอาชีพข้างต้นเป็นการยกตัวอย่าง ทั้งนี้ผู้ทำประกันอาจจะต้องไปเช็กโดยละเอียดกับบริษัทประกันฯ อีกที เพราะบริษัทประกันแต่ละที่จะมีนโยบายไม่เหมือนกัน เลือกรับทำประกันอุบัติเหตุให้แต่ละอาชีพไม่เหมือนกัน

เช่น บริษัทประกัน Q ไม่รับทำประกัน PA กับอาชีพที่เป็นกลุ่มเสี่ยงในขั้นที่ 3 และ 4 และถึงแม้อาชีพทหาร ตำรวจ จะจัดอยู่ในอาชีพกลุ่มเสี่ยงชั้นที่ 2 แต่บริษัท Q เองก็อาจไม่รับทำเช่นกัน ในทางกลับกัน บริษัท Z ไม่รับทำประกัน PA ให้อาชีพเฉพาะกลุ่มเสี่ยงที่ 4 แต่มีเงื่อนไขไม่รับเคลมจ่าย หากคุณประสบอุบัติเหตุจากการเล่นกีฬาโลดโผนด้วยตัวเอง เป็นต้น

อาชีพเหล่านี้จะไม่มีโอกาสทำประกัน PA เลยเหรอ? 

ทุกอาชีพที่จัดอยู่หมวดอาชีพเสี่ยงนั้น ไม่ใช่ว่าทุกบริษัทจะไม่รับทำประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคลให้ 100% จริงอยู่ที่บริษัทประกันอาจจะกลัวขาดทุน ไม่คุ้มเสีย แต่ในบางกรณีก็มีข้อยกเว้นเช่นกัน

บางบริษัทประกันอาจจะรับทำ แต่ต้องยอมรับเงื่อนไขที่จ่ายเบี้ยประสูงขึ้น หรือบางแห่ง อาจจะเพิ่มเงื่อนไขว่า หากเกิดเหตุขณะปฏิบัติงานจะไม่คุ้มครอง หรือสามารถเคลมค่ารักษาพยาบาลได้น้อยกว่าปกติ เพราะบางอาชีพไม่ได้มีโอกาสเกิดเหตุร้ายตลอดเวลา บางคนอยากได้การดูแลครอบคลุมอุบัติเหตุเล็ก ๆ น้อย ๆ ในชีวิตประจำวันเท่านั้น

หรือในบางอาชีพที่เสี่ยงมาก ๆ บริษัทประกันบางแห่งจะแยกเป็นประกันอุบัติเหตุเฉพาะวิชาชีพไปเลย หรือมีประกันจากบริษัทนั้น ๆ โดยตรงแทน รวมไปถึงบางแห่งมีประกันอุบัติเหตุสำหรับผู้ที่ใช้ชีวิตเสี่ยง ชอบเล่นกีฬาเสี่ยงโดยเฉพาะก็มี

ข้อดีของการแยกประเภทประกันเยอะ ๆ คือ นอกจากจะรองรับอุบัติเหตุได้มากกว่าแล้ว ยังตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ได้มากกว่าอีกด้วย หรือบางคน อาจจะทำประกันอื่น ๆ ที่สุ่มเสี่ยงเพิ่มเติม เช่น ถ้าทำงานอาชีพคนขับรถ ก็สามารถเลือกทำประกันรถยนต์ชั้น 1 แทน เพื่อรับความคุ้มครองที่มากกว่าปกติ และครอบคลุมมากกว่า 


ไม่ว่าจะทำอาชีพอะไร อายุเท่าไหร่ เพศใด อุบัติเหตุเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ทำไว้ก่อนก็ไม่เสียหาย แถมช่วยซัพพอร์ตเรื่องค่ารักษาพยาบาลได้มากกว่าที่คุณคิดแน่นอน คลิกเลย ประกันอุบัติเหตุ จาก rabbit finance ให้คุณเลือกทำได้ตามไลฟ์สไตล์ ให้คุณใช้ชีวิตได้อย่างสบายใจมากขึ้น! 

ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

เช็กไฟรั่วรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ไฟรั่วรถยนต์ เช็กได้ไม่ยาก

เวลาเกิดปัญหาเรื่องระบบไฟในรถ รถสตาร์ทไม่ติด ส่วนใหญ่เราจะคิดว่าแบตเสื่อม แล้วแก้ไขปัญหาทั้งจั้มแบต เปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่แล้ว แต่ก็มีอาการเหมือนเดิม นั่นอาจหมายถึง รถคุณมีไฟรั่ว ไฟรั่วรถยนต์ เช็กได้ไม่ยาก …

รีวิว รถ นิสสัน
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ทดสอบประสิทธิภาพ ของ Nissan Kicks e-Power ถ้าขับทางไกล เวิร์คไหมนะ ?

หลายคนอาจจะยังลังเล อยากรู้รีวิวว่าดีจริงไหม ลงถนนจริงจะเป็นอย่างไร? วันนี้ ทีมงานออโต้สปินน์ ได้เข้าร่วมการทดสอบ Nissan Kicks e-Power ระยะทางไกลเป็นครั้งแรก …

ซื้อรถกระบะมือสอง ราคาถูก
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง รถกระบะมือสอง ราคาเริ่มแค่ 1.5 แสนบาท!

ในยุคที่เงินทองหายาก การจะซื้อของแต่ละอย่างต้องแลกมากับความเหน็ดเหนื่อย และซื้อแต่ละครั้ง ต้องคุ้มค่า อย่างการซื้อรถยนต์ก็เช่นกัน รถกระบะ เป็นหนึ่งในรถอเนกประสงค์ที่น่าสนใจมาก นอกจากจะใช้งานในชีวิตประจำวันได้แล้ว ยังใช้ประกอบอาชีพรับจ้างได้อีกด้วย ที่สำคัญ …