คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันอุบัติเหตุ

รถชน รถล้ม ประกันอุบัติเหตุจ่ายไหม?

อุบัติเหตุในช่วงหน้าฝนนั้นเกิดขึ้นได้ง่ายมาก ไม่ว่าจะเป็นเพราะสภาพแวดล้อม ตัวเราเอง หรือคนอื่น ก็มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้ทั้งนั้น แล้วกรณีที่รถชนหรือรถล้มแบบนี้ ประกันอุบัติเหตุจะคุ้มครองไหมนะ? จะจ่ายให้หรือเปล่า?  มาหาคำตอบกันดีกว่า! 

รถชน อุบัติเหตุ

ถ้าเกิดรถชน-รถล้ม ประกันอุบัติเหตุจ่ายไหมนะ?

ประกันภัยอุบัติเหตุจะชดเชยเงินให้ในกรณีไหนบ้าง?

โดยปกติแล้ว ประกันอุบัติเหตุ หรือ ประกัน PA เป็นประกันที่ถูกสร้างขึ้นมาให้คุ้มครองเกี่ยวกับอุบัติเหตุต่าง ๆ เมื่อซื้อกรมธรรม์แล้ว เราก็สามารถเบิกเคลมการจ่ายชดเชยต่าง ๆ ได้ในวงเงินที่ตกลงกันไว้ โดยการจ่ายค่าชดเชยให้นั้น ประกันอุบัติเหตุจะจ่ายเงินชดเชยให้กับการเจ็บป่วยจากอุบัติเหตุทั้ง 7 ประเภท ดังนี้

 • เสียชีวิต สูญเสียอวัยวะและสายตา (ADD)
 • ทุพพลภาพโดยสิ้นเชิง (PD)
 • ค่ารักษาพยาบาล (ME)
 • เงินชดเชยกรณีกระดูกแตกหัก (BB)
 • ค่าเลี้ยงดูสำหรับบุคคลในครอบครัวเป็นรายเดือน (FCG)
 • ค่าชดเชยรายได้ระหว่างการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล (HU)
 • ค่าเลี้ยงดูรายเดือนสำหรับการดำรงชีพ (MLB)

ประกันอุบัติเหตุ

นอกจากนี้ ยังครอบคลุมกรณีการเกิดอุบัติเหตุจากเหตุพิเศษ (นอกจากอุบัติเหตุทั่วไป) อีกด้วย อย่าง

 • กรณีถูกฆาตกรรมหรือลอบทำร้าย (MA)

 • กรณีอุบัติเหตุในวันหยุดนักขัตฤกษ์ (PH)

 • กรณีอุบัติเหตุอันเกิดจากภัยธรรมชาติ (ND)

ซึ่งก็แล้วแต่ PA แต่ละแพคเกจ หรือแต่ละบริษัทว่าให้ความคุ้มครองถึงขั้นไหน และมีโอกาสที่จะให้ความคุ้มครองไม่ครอบคลุมทุกข้อ ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับวงเงิน แผนประกันอุบัติเหตุที่เราเลือกทำด้วย

โดยทั่วไป จะแบ่งความคุ้มครองของกรมธรรม์ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล เป็น 2 ประเภท คือ อบ.1 และ อบ.2 ซึ่ง แบบ อบ. 2 ให้ความคุ้มครองหลัก ๆ เช่นเดียวกับ อบ. 1 แต่มีความคุ้มครองเพิ่มเติม คือ

 • ค่าสินไหมทดแทนในกรณีที่สูญเสียนิ้ว มือ เท้า และสายตา
 • ค่าชดเชยกรณีบาดเจ็บจนเกิดอาการหูหนวก เป็นใบ้ ทุพพลภาพถาวรบางส่วน หรือทุพพลภาพถาวรสิ้นเชิง

สำหรับประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลแบบ อบ.1 และ อบ.2 สามารถซื้อความคุ้มครองเพิ่มเติมเพื่อให้ครอบคลุมมากขึ้น เผื่อกรณีการเกิดอุบัติเหตุแบบพิเศษได้ 

เช่น ค่าชดเชยรายได้ระหว่างเข้ารักษาในโรงพยาบาล ค่าเลี้ยงดูบุคคลในครอบครัวเป็นรายเดือน หรือค่าชดเชยจากอุบัติเหตุในการถูกทำร้ายร่างกาย ฆาตกรรม การจลาจล การปฏิวัติ สงครามกลางเมือง และการก่อการร้าย เป็นต้น

ทำประกันอุบัติเหตุ

ไขคำถามคาใจ “รถชน รถล้ม” จ่ายไหม ? 

ประกันอุบัติเหตุจะนับว่าอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากรถยนต์ หรือรถจักรยานยนต์นั้นเป็นอุบัติเหตุจากเหตุพิเศษเช่นเดียวกัน โดยจะจ่ายชดเชยและคุ้มครอง เมื่อเงื่อนไขสอดคล้องกับกรณีเหล่านี้ 

 • กรณีเสียชีวิตจากการขับขี่หรือโดยสารรถจักรยานยนต์ (MC)

 • กรณีอุบัติเหตุขณะเดินทางโดยรถยนต์นั่งส่วนบุคคล (PP)

 • จ่ายเงินเมื่อเกิดเหตุในระหว่างเป็นผู้โดยสารของระบบขนส่งสาธารณะ หรือเกิดอุบัติเหตุภายในอาคาร หรือสถานที่สาธารณะไม่ว่าจะเป็นของราชการหรือเอกชน

 • ค่าสินไหมทดแทนในกรณีที่สูญเสียมือ เท้า และสายตา หรือทุพพลถาวรสิ้นเชิงจากอุบัติเหตุทั่วไป, การขับขี่หรือโดยสารรถจักรยานยนต์

 

ดังนั้น รถล้ม รถชน จากฝนตก หรือถนนลื่น ก็นับว่าเข้าข่าย และสามารถเบิกเคลมได้ แต่ทั้งนี้ก็ต้องเช็กด้วยว่าประกันอุบัติเหตุที่เราทำนั้นครอบคลุมหรือเปล่า หรือบางแผนประกันอาจมีเงื่อนไขว่าจะจ่ายเงินชดเชยให้น้อยกว่าทุนประกันกรณีเสียชีวิตปกติ หรืออุบัติเหตุประเภทอื่น ๆ มากกว่า เป็นต้น 

อุบัติเหตุรถชน รถล้ม

รวม ๆ แล้ว ประกันอุบัติเหตุนั้นยังนับว่าครอบคลุมในหลาย ๆ เหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันอยู่มาก หากใครที่อยากได้ความคุ้มครองเพิ่มเติม และคุณอาจจะไม่ได้มีรถยนต์ หรือรถจักรยานยนต์ส่วนตัว การทำประกันอุบัติเหตุเพื่อรองรับอุบัติเหตุทางท้องถนนเพิ่มเติมก็ไม่เสียหายอะไรนะ 

สำหรับใครที่สนใจอยากทำประกันอุบัติเหตุ คลิกเลย ประกันอุบัติเหตุจาก rabbit finance โบรกเกอร์ประภัยที่คุณเชื่อถือได้ พร้อมให้บริการคำปรึกษา และบริการหลังการขาย ที่สำคัญยังสามารถเปรียบเทียบเบี้ยประกันราคาเบา ๆ และสั่งซื้อออนไลน์ได้ทันใจ

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

โซเดียม
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

กินเค็ม หวาน มันเกินไป เสี่ยงเป็นโรคร้ายอะไรได้บ้าง

ต้องยอมรับว่า ด้วยภาวะที่ต้องแข่งขันกันอยู่ตลอดเวลา ทำให้หลายคนที่ต้องทำงานนั้นต้องเร่งรีบอยู่ตลอดเวลา ส่งผลให้เวลารับประทานอาหารไม่ได้สิ่งที่ดีมีประโยชน์หรือมีคุณภาพเข้าสู่ร่างกาย ไม่ว่าจะกินอาหารรสจัดเกินไป เค็มเกินไป หวานเกินไป หรือมันจนเกินไป ยิ่งถ้ากินเป็นระยะเวลาเนิ่นนานจะทำให้เกิดการสะสมจนนำไปสู่โรคร้ายแรงตามมาได้ ซึ่งมีโรคอะไรบ้างตามไปดูกันเลย  …

สงกรานต์นิวนอร์มอล
ประกันรถยนต์

สงกรานต์นิวนอร์มอล สาดน้ำไม่ได้ จะสนุกอย่างไรได้บ้าง

เริ่มนับถอยหลังเข้าสู่เทศกาลสงกรานต์กันแล้ว และในปีนี้ก็ยังไม่สามารถสาดน้ำเล่นกันได้ เพราะยังติดปัญหาโควิด-19 อยู่ ฉะนั้นแล้วเราเลยต้องเฉลิมฉลองวันปีใหม่ไทยกันในรูปแบบนิวนอร์มอล ซึ่งหลายคนคงจะสงสัยว่า แล้วที่ช่วงวันหยุดสงกรานต์แบบนี้เราจะทำอะไรกันได้บ้าง เพื่อให้สงกรานต์ปีนี้ไม่น่าเบื่อ แต่ยังมีกิจกรรมให้ได้คลายร้อนในช่วงหน้าร้อนแบบนี้กันบ้าง กิจกรรมสงกรานต์นิวนอร์มอลที่รัฐให้จัดได้ …

วุ้นในตาเสื่อม
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

วุ้นในตาเสื่อม วายร้ายที่ทำลายสายตาคุณแบบไม่รู้ตัว

ในการดำเนินชีวิตของคนเราทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การดำเนินกิจกรรมตามไลฟ์สไตล์ที่ชอบ ล้วนแต่ต้องใช้สายตาอย่างหนัก ในการมองดู สังเกตสิ่งรอบตัวต่าง ๆ  ดวงตาของแต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป บางคนสายตาสั้น บางคนสายตายาว …