คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ความเสี่ยงอุบัติเหตุ-คนเมือง-กรุงเทพ-ประกันอุบัติเหตุ

ความเสี่ยงอุบัติเหตุ ที่คนเมือง 2019 ต้องเผชิญ

“โลกนี้อยู่ยากขึ้นทุกวัน” ดูเหมือนว่าประโยคนี้จะไม่ใช่แค่คำตัดพ้อสภาพความเป็นอยู่ของคนเมืองยุค 2019 แต่เป็นเรื่องจริงที่เหล่าคนเมืองต้องเจอ ไม่ว่าจะสภาพเศรษฐกิจ ระบบขนส่งมวลชน มลพิษทางอากาศ และอีกสารพัดสิ่งที่แค่ฟังผ่าน ๆ ก็เหนื่อยแล้ว

อีกสิ่งหนึ่งที่คนเมืองต้องเจอไม่แพ้กับที่กล่าวไป ก็คือ ความเสี่ยงอุบัติเหตุที่มีหลากหลายรูปแบบ วันนี้ rabbit finance จึงอยากมาเตือนให้คุณระวังสิ่งเหล่านี้สักนิด เพราะในบางครั้ง อุบัติเหตุก็อยู่ใกล้ตัวคุณมากกว่าที่คิด

ความเสี่ยงอุบัติเหตุ-คนเมือง-กรุงเทพ

คนเมือง 2019 กับ ความเสี่ยงอุบัติเหตุที่ต้องระวัง

  • รถเฉี่ยว/รถชน

อุบัติเหตุทางรถยนต์ เป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นค่อนข้างบ่อย อาจเพราะสภาพการจราจรที่ติดขัด บวกกับการใช้ชีวิตแบบเร่งรีบของเหล่าคนเมือง ใครก็อยากจะไปถึงจุดหมายให้เร็วที่สุด จนเผลอขับขี่ยานยนต์กันอย่างประมาท ส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนได้ง่าย

ทั้งคนที่ใช้รถใช้ถนน คนที่ใช้บริการขนส่งมวลชนอย่างรถเมล์, วินมอเตอร์ไซค์ หรือแม้แต่คนที่เดินอยู่บนทางเท้า ต่างก็มีความเสี่ยงที่จะได้รับบาดเจ็บจากรถเฉี่ยวชนได้ ไม่เราชนเขา ก็เขาชนเรา

เมื่ออยู่บนท้องถนน ไม่ว่าจะเป็นผู้ขับหรือไม่ได้ขับ แนะนำว่าให้มีสติในการเดินทาง ไม่เอาแต่ก้มหน้าเล่นโทรศัพท์ และสังเกตสภาพแวดล้อมรอบ ๆ ตัวอยู่ตลอด จะได้ไหวตัวทัน

  • ลื่นล้ม/หกล้ม

ทางเดินเท้า หรือ ฟุตบาท เป็นพื้นที่สาธารณะที่คนเมืองส่วนใหญ่ต้องใช้งานเป็นประจำ แต่สภาพทางเดินเท้าในเมืองหลวงในปัจจุบันก็ไม่ได้เอื้ออำนวยต่อการเดินอย่างปลอดภัยเท่าใดนัก

จะใช้ทางเดินเท้าแต่ละที สิ่งที่ต้องเจอก็คือร้านค้าต่าง ๆ ที่มาใช้พื้นที่ขายของตามทางเท้า ทิ้งร่องรอยและคราบสกปรกเอาไว้บนพื้น, ต้นไม้หรือเสาไฟที่กีดขวาง ทำให้พื้นที่แคบลง ถ้าแย่หน่อยก็อยู่ตรงกลางระหว่างทางเดินเลย เดินยากกว่าเดิมไปอีก โดยเฉพาะวันฝนตกที่จะทำให้พื้นทางเดินเท้ากลายเป็นพื้นที่เสี่ยงดวงของคนเมืองกันเลยทีเดียว

สภาพทางเดินเท้าที่ขรุขระ มีคราบสกปรก อาจทำให้เราสะดุดล้ม หรือลื่นล้มจนได้รับบาดเจ็บได้ หากแจ้งหน่วยงานที่รับผิดชอบไปแล้วแต่อยู่ระหว่างรอการแก้ไข ในช่วงนี้ก็ให้ระมัดระวังตัวเองไปก่อน แต่ถ้ายังไม่มีความเคลื่อนไหวใด ๆ ก็ร้องเรียนวนไปค่ะ

  • วัตถุตกจากที่สูง

ระหว่างเดินทางไปทำงาน จะเห็นว่าตามอาคารสำนักงานต่างิๆ มักจะมีป้ายแขวน หรือการจัดวางวัตถุไว้ในที่สูง รวมทั้งสิ่งก่อสร้างต่างๆ ที่อยู่เหนือศีรษะ และเราจำเป็นต้องเดินผ่านอยู่เป็นประจำ เช่น สะพานลอย, สถานีรถไฟฟ้า หรือทางเดินสกายวอล์ค

เมื่อต้นเดือนกรกฎาคม 2019 ที่ผ่านมา มีรายงานข่าวว่ามีแผ่นปูนหนา ตกลงมาจากสถานีรถไฟฟ้าสถานีหนึ่ง ลงที่กลางถนน โชคดีที่ในขณะนั้นถนนว่าง หากแผ่นปูนนั้นตกใส่รถยนต์หรือผู้คนที่สัญจรผ่านไปมาอาจทำให้บาดเจ็บขั้นรุนแรง หรือเสียชีวิตได้เลย

ทั้งนี้ ยังหมายรวมไปถึงการเดินชนวัตถุที่ไม่ได้อยู่ในระดับสายตา ซึ่งอุบัติเหตุประเภทนี้ก็เกิดขึ้นบ่อยเช่นกัน เพราะฉะนั้นต้องหมั่นสังเกตจุดที่อาจเกิดอันตรายได้ง่าย จะได้ไม่พาตัวเองเข้าไปใกล้ แต่บางครั้งเราป้องกันดีแค่ไหน บทจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ก็ห้ามไม่ทันจริง ๆ

[rabbitads slug=full-screen]

ความเสี่ยงอุบัติเหตุ-คนเมือง-กรุงเทพ

  • ไฟดูด/ไฟฟ้าช็อต

ถ้าเดินทางในเมืองหลวงบ่อย ๆ จะเห็นได้ว่าบางพื้นที่ ยังคงมีเสาไฟฟ้าที่เต็มไปด้วยสายไฟพันระโยงระยางอยู่เต็มไปหมด เดินผ่านทีก็รู้สึกหวั่น ๆ วันดีคืนดีสายไฟเกิดลัดวงจรหรือโดนหนูกัดจนเกิดไฟฟ้ารั่ว ก็คงก่อให้เกิดอันตรายกับผู้คนที่อยู่รอบ ๆ ได้ไม่น้อยเลยล่ะ

ยิ่งไปกว่านั้น ถ้าเกิดมีไฟฟ้ารั่วในวันที่ฝนตก น้ำท่วม แล้วคนเมืองอย่างเราที่ต้องเดินลุยน้ำด้วยความจำเป็น เราไม่มีทางรู้เลยว่าแอ่งน้ำตรงไหนที่จะมีไฟฟ้ารั่ว การเดินลุยน้ำในเมืองหลวงจึงเสี่ยงไฟดูด/ไฟช็อต รวมไปถึงโรคผิวหนังต่าง ๆ ที่มาจากการเดินลุยน้ำสกปรกด้วย

  • ตกท่อระบายน้ำ

เมืองหลวงของเรามีการบูรณะ ซ่อมแซมอยู่ตลอดเวลา อย่างเช่นการขุดลอกท่อระบายน้ำตามพื้นที่ต่าง ๆ ซึ่งมักจะเปิดฝาท่อระบายน้ำทิ้งเอาไว้จนกว่าจะซ่อมแซมเสร็จ กลายเป็นหลุมเป็นบ่อให้เหล่าคนเมืองต้องเดินหลบกันไปมา บางแห่งก็มีฝาท่อชำรุด เมื่อเหยียบแล้วพังเสียหายจนคนตกลงไปก็มี และไม่ใช่ทุกท่อที่จะมีการตั้งป้ายเตือนหรือทำจุดสังเกตให้คนเดินหลบ

ซึ่งการตกท่อระบายน้ำนั้นเป็นอุบัติเหตุที่แย่สุด ๆ ไปเลย เพราะต้องเจอทั้งน้ำสกปรก เศษขยะ และเกิดบาดแผลจากขอบฝาท่อ เสี่ยงต่อการติดเชื้อ โรคบาดทะยัก และโรคผิวหนังอื่น ๆ  และกลิ่นท่อระบายน้ำยังเหม็นสุด ๆ หากตกลงไปช่วงเวลากลางคืนนี่คงหาคนช่วยได้ยากเลย

ในเมื่อตามถนนหนทางที่เหล่าคนเมืองต้องเดินผ่านนั้นมีหลุมบ่อกระจายอยู่เต็มไปหมด ทั้งหลุมจากทางเท้าที่ขรุขระ และหลุมจากท่อระบายน้ำ ซึ่งบางแห่งก็ไม่มีป้ายเตือน เพราะฉะนั้น เราต้องเซฟตัวเองด้วยการเดินอย่างระมัดระวัง อย่าเอาแต่ก้มหน้าเล่นโทรศัพท์หรือทำอย่างอื่นจนไม่ได้สังเกตพื้นทางเดิน หากเป็นเวลากลางคืนยิ่งต้องระมัดระวังให้มากขึ้น

ความเสี่ยงอุบัติเหตุ-คนเมือง-กรุงเทพ-ประกันอุบัติเหตุ

ให้ ประกันอุบัติเหตุ เพิ่มความอุ่นใจแม้ต้องเผชิญภัยใจกลางเมือง 

นอกจากการใช้เวลาหลายชั่วโมงในการต่อสู้กับระบบขนส่งมวลชนในเมืองหลวงแล้ว เหล่าคนเมืองหลวงยังต้องใช้ชีวิตท่ามกลางความเสี่ยงอุบัติเหตุมากมายในแต่ละวัน ถึงแม้ชีวิตจะดำเนินอย่างเร่งรีบหรือมีเรื่องวุ่นวายให้ต้องคิด แต่เราสามารถเลือกสิ่งที่ดีให้กับตัวเองได้ ด้วยการมองหาความคุ้มครองจากประกันอุบัติเหตุ ซึ่งจะช่วยบรรเทาปัญหาทางการเงินเมื่อคุณได้รับบาดเจ็บหรือประสบอุบัติเหตุจนต้องเข้ารับการรักษา หรือแม้แต่อุบัติเหตุเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ให้ประกันฯ ช่วยเหลือเรื่องค่าใช้จ่ายส่วนนี้ได้

หากไม่มีเวลาติดต่อที่บริษัทโดยตรง ก็หายห่วงได้เลย เพราะเทคโนโลยีสมัยนี้พัฒนาเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่อย่างเรา โดยคุณสามารถซื้อประกันอุบัติเหตุออนไลน์ได้ง่ายๆ หรือจะเลือกดูแผนความคุ้มครอง ค่าเบี้ยประกันภัยด้วยตัวเอง ลองพิจารณาดูก่อนได้ สบายใจ ไม่ถูกบังคับซื้อด้วย

การใช้ชีวิตในเมืองหลวงให้ปลอดภัยนั้นไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยาก เพียงแค่เพิ่มความระมัดระวัง ไม่พาตนเองไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยง และมีสติ ไม่ใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบจนเกินไป จะได้เป็นคนเมือง 2019 ที่มีความสุข

IN-Wsible
IN-Wsible

บทความแนะนำ​

เบี้ยประกันรถยนต์
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

6 ข้อควรระวัง ขับรถช่วงฝนตกหนักให้ปลอดภัย

ความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนช่วงหน้าฝนนั้นย่อมมีมากกว่าช่วงเวลาปกติ เพราะนอกจากถนนจะเปียกลื่นแล้ว ทัศนวิสัยในการมองเห็นถนนหนทางก็ไม่ค่อยเต็มร้อยเช่นกัน วันนี้ rabbit finance ขอแนะวิธีขับรถอย่างปลอดภัยในช่วงฤดูฝนมาฝากกัน เพื่อลดอุบัติเหตุและปลอดภัยทุกเส้นทาง  ขับรถช่วงหน้าฝนต้องระวังอะไรบ้าง?  1.ไม่ขับรถด้วยความเร็วจนเกินไป  …

ซื้อรถมินิ MINI
บริการอื่น ๆรถยนต์

ไม่ต้องไปมอเตอร์โชว์ ก็ซื้อ MINI โปรฯ แรง ๆ ได้

สำหรับใครที่กำลังวางแผนจะซื้อรถ MINI หรือลังเลว่าจะซื้อช่วงไหนดี? ซึ่งถ้าอยากเป็นเจ้าของรถ MINI ในราคาที่ดีที่สุด พร้อมดีลที่คุ้มที่สุด rabbit finance ก็ขอแนะนำให้คุณซื้อตอนนี้! …

สินเชื่อส่วนบุคคล สมัครง่าย
สินเชื่อสินเชื่อส่วนบุคคล

คนรุ่นใหม่ชอบ – ไม่ชอบอะไร SMEs ต้องรู้! ถ้าไม่อยากแป๊ก

หลังจากที่หน่วยงานภาครัฐคลายล็อกดาวน์สถานการณ์โควิด-19 มากขึ้น ทำให้หลายกิจการเริ่มมาเปิดให้บริการกันตามปกติ โดยเฉพาะธุรกิจ SMEs หลาย ๆ ประเภท ที่ต้องมีการปรับตัวมากขึ้น เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อย่างโดนใจไม่ว่าจะเป็นออฟไลน์หรือออนไลน์ที่สามารถเชื่อมต่อกับลูกค้าได้อย่างง่ายดาย …