คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

วีซ่าเชงเก้น

3 ข้อผิดพลาด… ที่อาจเจอตอนยื่นขอวีซ่าเชงเก้น

ใกล้จะสิ้นปีแล้ว เชื่อเหลือเกินค่ะว่า ต้องมีคนไทยวางแผนการเที่ยวอยู่แน่ๆ บางคนอาจจะไปเที่ยวใกล้ประเทศอย่าง เวียดนาม ฮ่องกง ญี่ปุ่น และ เกาหลี แต่บางคนก็ วางแผนการท่องเที่ยว ที่ท้าทายกว่านั้น นั่นก็คือการเดินทางไปเที่ยวที่ประเทศโซนยุโรปนั่นเอง

แน่นอนว่าหากคุณมีแพลนไปเที่ยวโซนยุโรปแล้วล่ะก็ คงรู้ดีว่าการเข้าไปเที่ยวโซนยุโรปคงไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องขอ “วีซ่าเชงเก้น” อันแสนยุ่งยากนั่นเอง

[rabbitads slug=banner1]


วีซ่าเชงเก้น คืออะไร ?

วีซ่าเชงเก้น

วีซ่าเชงเก้น (Schengen) คือ วีซ่าที่ใช้ในการเดินทางเข้า – ออก ประเทศในแถบยุโรปที่มีข้อตกลงร่วมกันว่า “ถ้าใครถือ วีซ่าเชงเก้น มาล่ะก็ ต้องอนุญาตให้เดินทางเข้า-ออกประเทศนั้นๆ” ถือเป็นวีซ่าที่เหมาะสำหรับนักเดินทางที่ต้องมีการเดินทางแบบต่อเนื่อง เพราะว่าไม่ต้องเสียเวลาไปเที่ยวเพื่อขอวีซ่าเข้าออกทีละประเทศ

เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยว ที่เดินทางไปเที่ยวยุโรปหลายประเทศต่อเนื่องกันในทริปเดียว โดยสามารถยื่นคำร้องขอวีซ่า แบบเดินทางเข้า-ออกครั้งเดียว (Single) หรือ เดินทางเข้า – ออกหลายครั้งก็ได้ (Multiple)

แต่ทั้งนี้ รวมเวลาที่พำนักทั้งหมดแล้ว ต้องไม่เกิน 90 วัน ภายในระยะเวลา 6 เดือน โดยเริ่มนับตั้งแต่วันแรกที่เดินทางเข้าประเทศในกลุ่มสัญญาเชงเก้น 

“อย่างไรก็ตาม การทำวีซ่าเชงเก้น ต้องยื่นคำร้องขอวีซ่าต่อสถานทูตของประเทศที่จะเดินทางเข้าไปเป็นประเทศแรกที่ผู้เดินทางเดินทางไปถึงยุโรป” ยกตัวอย่างเช่น เดินทางไป อิตาลี – สวิส – ฝรั่งเศส ประเทศที่จะออก วีซ่าเชงเก้น ให้คือ ประเทศอิตาลี เพราะเป็นประเทศแรกที่เดินทางไปถึง

 

[rabbitads slug=banner2]


3 ข้อผิดพลาด ที่อาจเจอตอนยื่นขอ วีซ่าเชงเก้น 

 

แม้ว่าการทำวีซ่าเชงเก้นจะช่วยทำให้คุณเดินทางไปเที่ยวยุโรปหลายประเทศต่อเนื่องกันในทุกทริปให้สะดวกสบายมากขึ้น  “การยื่นขอวีซ่าเชงเก้น” นั้น มีเอกสารที่ใช้ในการยื่นขอวีซ่ามากมายเสียเหลือเกินค่ะ

แน่นอนว่าหนื่งในเอกสารดังกล่าวอาจทำให้คุณสับสนจนเกิดข้อผิดพลาดที่ไม่ควรเกิดขึ้นได้ค่ะ 3 ข้อที่ว่าจะมีอะไรบ้างนั้น วันนี้ rabbit finance ลิสต์มาฝากคุณผู้อ่านเรียบร้อยแล้วค่ะ

 

  •  ไม่ระบุชื่อของทุกคนลง Hotel Booking ให้ชัดเจนครบถ้วน

ข้อนี้ต้องบอกก่อนเลยว่าเป็นเรื่องที่นักท่องเที่ยวมือใหม่หลายๆ ท่าน ไม่ค่อยทราบกัน ส่วนนักท่องเที่ยวที่เคยทำวีซ่าเชงเก้นมาก่อน แต่เมื่อเวลาผ่านมานานหลายปีแล้ว ก็อาจจะผิดพลาดได้เหมือนกัน เพราะเดี๋ยวนี้สถานฑูตเขาเข้มงวดขึ้น

ดังนั้น ใครที่ต้องยื่นขอวีซ่าเชงเก้น rabbit finance ขอบอกเลยค่ะว่า

“คุณจำเป็นต้องใส่ข้อมูลในเอกสาร Hotel Booking ให้ชัดเจน ครบถ้วน”

ไม่อย่างนั้นพอยื่นเอกสารก็ต้องเจอแจ็กพอตแน่ๆ เพราะเจ้าหน้าที่ที่ทำเรื่องให้ต้องแจ้งคุณแน่ๆ เลยค่ะว่า “ต้องไปแก้ไขเอกสารมานะคะ” ดังนั้น คุณควรที่จะระบุชื่อนามสกุลให้ครบทุกคน สมมติคุณจอง 1 ห้อง ใครนอนห้องไหน ก็ใส่ชื่อไปให้ครบตามภาพที่อยู่ข้างล่างนี้เลยค่ะ

 

วีซ่าเชงเก้น

 

หมายเหตุ : ถ้าในหน้าจอไม่มีที่กรอก อนุโลมให้หาที่กรอกที่อื่นก็ได้ ตรง Remarks อะไรแบบนี้ก็ได้ค่ะ

 

[rabbitads slug=full-screen]


  • “รูปถ่าย” ถ่ายไว้เกิน 6 เดือน

เชื่อว่าเรื่องนี้เป็นสิ่งที่ใครหลายๆ คน ต่างรู้ดีอยู่แล้วว่ารูปถ่ายที่ใช้ในการติดต่อธุระต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อธุระกับราชการก็ดี หรือติดต่อกับบริษัทต่างๆ เพื่อสมัครงาน รูปถ่ายไม่ควรถ่ายเอาไว้นานเกิน 6 เดือน

ยิ่งถ้าก่อนหน้านี้คุณเคยยื่นขอวีซ่าเชงเก้นไปเป็นระยะเวลาเกินกว่า 6 เดือน และดันใช้รูปเดิมยื่นอีกครั้ง ขอบอกเลยค่ะว่า

“คุณต้องยื่นขอวีซ่าใหม่แน่นอน เจ้าหน้าที่ที่เข้มงวดไม่มีทางปล่อยผ่านไปแน่ เพราะในพาสปอร์ตของคุณจะมีรูปเก่าโชว์หราอยู่ในพาสปอร์ต”

แอบกระซิบว่า วันนี้นำวิธีการถ่ายรูปของวีซ่าเชงเก้นแบบถูกวิธีมาฝากกันด้วยค่ะ

 

วีซ่าเชงเก้น
ขอบคุณภาพจาก https://www.politi.dk

 

  • ขาด Sponsoring Letter

จดหมายสปอนเซอร์ (Sponsoring Letter) คือ จดหมายสำหรับผู้ที่ต้องการยื่นขอวีซ่าต่อสถานทูต เพื่อชี้แจงจุดประสงค์เรื่องค่าใช้จ่ายในการเดินทาง กรณีที่ผู้ยื่นขอวีซ่าไม่ได้เป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายเอง

ให้ผู้ที่เป็นสปอนเซอร์เขียนจดหมายถึงสถานทูตเพื่อขอรับรองค่าใช้จ่ายทั้งหมดหรือบางส่วนในการเดินทางของผู้ยื่นวีซ่า ซึ่งจดหมายสปอนเซอร์ส่วนใหญ่ก็จะเขียนตามแบบฟอร์มข้างล่างนี้เลยค่ะ

ตัวอย่าง Sponsoring Letter

วีซ่าเชงเก้น


 

และนี่คือข้อผิดพลาด 3 ข้อ ต้นๆ ที่เราคาดว่ามีคนทำผิดกัน แต่นอกเหนือจาก ข้อผิดพลาด 3 ข้อที่เอ่ยถึงไปก่อนหน้านี้แล้ว ก็ยังมีข้อผิดพลาดอื่นๆ อีกที่คนมักจะพลาดอยู่บ่อยๆ ยกตัวอย่างเช่น เอกสารไม่ครบ กรอก Application ไม่ถูก รูปถ่ายผิดระเบียบ เอกสารไม่แปลมา เป็นต้น

คิดจะเดินทางไปเที่ยวโซนยุโรปทั้งที ก็ต้องใส่ใจกับรายละเอียดต่างๆ เยอะหน่อย นอกเหนือจากเรื่องเอกสารที่ใช้ยื่นขอวีซ่าเชงเก้นแล้ว แน่นอนค่ะว่า “คุณก็ต้อง ทำประกันเดินทาง ที่มีทุนประกันอย่างน้อย 1.5 ล้านบาทเป็นขั้นต่ำด้วย”

เนื่องจากเป็นข้อบังคับในการขอวีซ่า เพื่อแสดงความมั่นใจได้ว่าหากเกิดเหตุเจ็บป่วยฉุกเฉินในต่างแดน คุณจะมีความสามารถในการจ่ายค่ารักษาได้นั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก

go2getherwithhana.wordpress.com

 

I'm Duck
I'm Duck
Previous
Next

บทความแนะนำ​

เช็กไฟรั่วรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ไฟรั่วรถยนต์ เช็กได้ไม่ยาก

เวลาเกิดปัญหาเรื่องระบบไฟในรถ รถสตาร์ทไม่ติด ส่วนใหญ่เราจะคิดว่าแบตเสื่อม แล้วแก้ไขปัญหาทั้งจั้มแบต เปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่แล้ว แต่ก็มีอาการเหมือนเดิม นั่นอาจหมายถึง รถคุณมีไฟรั่ว ไฟรั่วรถยนต์ เช็กได้ไม่ยาก …

รีวิว รถ นิสสัน
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ทดสอบประสิทธิภาพ ของ Nissan Kicks e-Power ถ้าขับทางไกล เวิร์คไหมนะ ?

หลายคนอาจจะยังลังเล อยากรู้รีวิวว่าดีจริงไหม ลงถนนจริงจะเป็นอย่างไร? วันนี้ ทีมงานออโต้สปินน์ ได้เข้าร่วมการทดสอบ Nissan Kicks e-Power ระยะทางไกลเป็นครั้งแรก …

ซื้อรถกระบะมือสอง ราคาถูก
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง รถกระบะมือสอง ราคาเริ่มแค่ 1.5 แสนบาท!

ในยุคที่เงินทองหายาก การจะซื้อของแต่ละอย่างต้องแลกมากับความเหน็ดเหนื่อย และซื้อแต่ละครั้ง ต้องคุ้มค่า อย่างการซื้อรถยนต์ก็เช่นกัน รถกระบะ เป็นหนึ่งในรถอเนกประสงค์ที่น่าสนใจมาก นอกจากจะใช้งานในชีวิตประจำวันได้แล้ว ยังใช้ประกอบอาชีพรับจ้างได้อีกด้วย ที่สำคัญ …