คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เดินทางข้ามประเทศ

อาหาร 5 ชนิดที่คุณไม่ควรกินระหว่างเดินทางข้ามประเทศ

หากนึกถึงยุคสมัยก่อน การเดินทาง ไม่ว่าจะในประเทศ หรือข้ามทวีป เป็นเรื่องที่ยากพอสมควร ทว่า ปัจจุบันที่มีเทคโนโลยีก้าวหน้าเช่นนี้ การเดินทางไม่ยากอีกแล้ว แถมใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งก็คือการนั่งเครื่องบิน

การนั่งเครื่องบินเพื่อเดินทาง ดูผิวเผินแล้วไม่น่าจะมีอะไรมากกว่าการนอน นั่ง อ่านหนังสือ หรือเล่นเกมมือถือฆ่าเวลา แต่ความจริง ยังมีเรื่องสำคัญที่ควรจะใส่ใจด้วย ยิ่งเดินทางข้ามประเทศ (นอกจากเรื่องพาสปอร์ต วีซ่าเข้าเมือง ตั๋วเครื่องบิน ประกันเดินทาง) เรื่องอาหารการกินก็ละเลยไม่ได้เลยทีเดียว

[rabbitads slug=banner1]


5 สิ่งที่คุณไม่ควรกินก่อนระหว่างเดินทางข้ามประเทศ 

ต้องบอกก่อนว่า ถ้าเดินทางภายในประเทศ ก็คงไม่เท่าไหร่ ไม่กี่ชั่วโมงก็ถึงที่หมายแล้ว แต่ถ้าเดินทางไปเที่ยวข้ามประเทศ เดินทางหลายชั่วโมง ไหนจะต้องแวะเปลี่ยนเครื่อง ฯลฯ เรื่องอาหารการกินก็สำคัญมากๆ เลยนะ

ถ้าท้องเสียหรืออาหารเป็นพิษระหว่างทาง เพราะเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย ก็คงจะหมดสนุกเอาซะง่ายๆ คนบางคนเซ็งตั้งแต่เริ่มก็เซ็งไปตลอดทริปเลย ถึงแม้จะแอบเถียงกันอยู่ในใจว่า “บนเครื่องบินมีห้องน้ำ” แต่ป้องกันตัวเองไว้ก่อนก็น่าจะดีกว่าปวดท้องบนเครื่องบิน 😀

 


 

  • ผักกาดหอมและสตรอเบอร์รี่

ผลไม้หรือผักสดทั้งหลายที่ได้รับการปรุง หรือมากับเปลือกหนาๆ ย่อมมีแบคทีเรียเข้าไปอยู่ค่อนข้างมาก แถมบ้างชนิดก็ล้างไม่ออก หรือสลัดที่มีผักเยอะๆ ก็ด้วย แนะนำว่า ให้ทานผลไม้จำพวก กล้วย สับปะรด ลิ้นจี่ และมะม่วงจะดีกว่าผลไม้พวกนี้มีเปลือกหุ้มเนื้อผลไม้อยู๋ข้างใน ทำให้เวลาคุณปอกเปลือกผลไม้ก็เหมือนทิ้งเชื้อโรคไปบางส่วนแล้ว

 

เดินทางข้ามประเทศ

  • ไอศกรีม

ใครจะไปคิด ว่าสุดยอดของหวานระดับมนุษยชาติอย่าง “ไอศกรีม” จะแอบมีอันตรายที่ซ่อนไว้กับเขาเช่นกัน โดยจุดกำเนิดแห่งความน่ากลัวก็มาจากธรรมชาติของเจ้าไอศกรีม ที่พอเจอความร้อนไปแปปเดียวก็ละลาย ยิ่งในประเทศไทยไม่ถึงนาทีก็แทบจะเป็นน้ำแล้ว

อย่างไรก็ตามไอศกรีมส่วนใหญ่พอละลาย ก็จะถูกนำมาแช่แข็งต่อ  เช่น ไอศกรีมที่คุณหยิบจากตู้เย็นมากินได้นิดเดียวแล้วนำกลับไปแช่ต่อ หรือไอศกรีมจากร้านค้าต่างๆ ที่ทุกครั้งที่มีการเปิดตู้ไอติม ก็ต้องมีละลายกันบ้างเป็นเรื่องธรรมดา

การละลายแล้วนำกลับไปแช่ต่อ เป็นแหล่งที่มาของแบคทีเรียชั้นเลิศเลยทีเดียว แถมเชื้อแบคทีเรียที่เกิดจากกระบวนการนี้ยังค่อนข้างร้ายกาจกว่าแบคทีเรียที่พบได้บนอาหารสดเสียอีก

เราจึงขอแนะนำให้คุณเลือกทานผลไม้แช่แข็งอย่าง ซอร์เบท แทนดีกว่า เพราะอาหารชนิดนี้มีความเป็นกรดค่อนข้างสูง แบคทีเรียจึงเติบโตและมีชีวิตรอดได้ยากกว่าไอศกรีมทั่วไป (ข้อมูลจาก trueid)

[rabbitads slug=banner2]

  • อาหารหลงเหลือ

อาหารแทบทุกสิ่งที่ทิ้งไว้เป็นระยะเวลานาน ไม่ว่าจะเคยปรุงจนสุกมาแล้วหรือไม่ก็ตาม ต่างก็มีโอกาสที่จะมีเชื้อโรคและแบคทีเรียต่าง ๆ เข้าไปแฝงตัวอยู่ได้ทั้งนั้น

เพราะคุณไม่มีทางรู้เลยว่าอาหารเหล่านั้นที่วางอยู่บนโต๊ะหรือถาดอาหารจะถูกปรุงมานานแค่ไหนแล้ว โดนแมลงวันตอมหรือยัง หรือถูกมือสกปรกจับรึเปล่า

ยิ่งถูกปรุงมานานแล้วก็ยิ่งมีโอกาสที่อาหารดังกล่าวจะมีเชื้อโรคมากขึ้น ดังนั้น ถ้าเลือกได้ คุณควรที่จะเลือกทานอาหารที่เพิ่งทำออกมาจากครัวสดใหม่

เดินทางข้ามประเทศ

  • ซอส

ปัญหาที่ทำให้ซอสเป็นอาหาร (หรือเครื่องปรุง) ที่ไม่ปลอดภัยกับการรับประทานระหว่างเดินทางข้ามประเทศ ก็เพราะซอสต่างเหล่านี้ (โดยเฉพาะซอสปรุงพิเศษ ขายเฉพาะที่) คุณไม่มีทางรู้ได้เลยว่าซอสเหล่านี้มีส่วนผสมอะไรบ้าง และถึงมี ก็ไม่สามารถมั่นใจได้ว่าวัสดุที่ใช้ทำซอสมีความสะอาด ปรุงมาอย่างถูกต้อง เหมาะสมจริงๆ ยิ่งซอสที่มีส่วนผสมของไข่ดิบหรือสมุนไพร ความเสี่ยงในการทำให้เกิดโรคต่างๆ ยิ่งมีสูงขึ้น

[rabbitads slug=full-screen]

  • อาหารจากภัตตาคาร

อาหารจากภัตตาคารแสนหรู ชื่อเสียงโด่งดัง ใครจะไปเชื่อล่ะว่าอาหารจากภัตตาคารเหล่านี้ก็สามารถเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณรู้สึกไม่สบาย นำมาสู่โรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ระหว่างการเดินทางข้ามประเทศได้เช่นกัน โดยปัญหาของอาหารจากภัตตาคาร ก็เป็นปัญหาเดียวกันกับปัญหาที่พบกับซอส

คุณไม่มีทางทราบได้เลยว่าภัตตาคารใช้วัตถุดิบสดไหม อุปกรณ์ที่ใช้ทำอาหารสะอาดมากน้อยแค่ไหน แล้วอาหารที่นำมาเสิร์ฟให้คุณเป็นอาหารสดจริงไหม หรือทำมาตั้งแต่เมื่อคืนใช่หรือเปล่า

แม้จะเป็นภัตตาคารหรูก็ไม่คุ้มเสี่ยง เราจึงขอแนะนำให้คุณไปซื้ออาหารตามตลาด หรือภัตตาคารที่ทำอาหารสดๆ ให้คุณได้เห็นต่อตา อย่างน้อยคุณก็ได้ทราบว่าอาหารที่คุณกำลังจะรับประทาน เพิ่งทำขึ้นมาสดๆ ใหม่ๆ และยังสามารถดูความสะอาดของร้าน ของการทำอาหารได้อีกด้วย


แม้การเดินทางข้ามประเทศ หรือข้ามทวีปในปัจจุบันจะดูไม่ลำบากอะไร แต่อย่าละเลยเรื่องเล็กๆ คือเรื่องการกินเด็ดขาด อาจจะทำให้การเที่ยวน่าเบื่อไปเลยก็ได้ ทริปในฝันทำกิจกรรมสนุกๆ คงกร่อยตั้งแต่ปวดท้องบนเครื่องบิน ดังนั้น สนุกปาก แล้วอย่าให้ลำบากท้องนะครับ ระวังกันให้ดีๆ ด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก: news

Rthorns
Rthorns
Previous
Next

บทความแนะนำ​

แอร์รถยนต์ไม่เย็น มีแต่ลม
ประกันรถยนต์

แอร์รถยนต์ไม่เย็น มีแต่ลม แก้ยังไงดี?

อากาศร้อนๆ แบบนี้ รถคู่ใจดันแอร์ไม่เย็น มีแต่ลม คงชวนให้หงุดหงิดใจไม่น้อย แล้วอะไรคือสาเหตุที่ทำให้แอร์ในรถไม่เย็นกันนะ ? แก้ไขได้รึเปล่า ?    …

รถมือสอง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หลังซื้อรถมือสอง มีอะไรต้องเปลี่ยนบ้าง ?

เมื่อเราซื้อรถยนต์มือสองแล้ว ถึงแม้จะตรวจเช็กเป็นอย่างดี แต่รถมือสอง ก็ยังเป็นรถที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว ดังนั้นการดูแลรักษาในช่วงแรกหลักจากที่ได้รถมาจึงต้องดูแลเยอะเป็นพิเศษกว่ารถป้ายแดง มาดูกันสิว่า  ต้องเปลี่ยนชิ้นส่วนอะไรนะ หลังซื้อรถมือสอง มีอะไรต้องเปลี่ยนบ้าง ?  …

รถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่องศึกรถ PPV ระหว่าง FORTUNER Vs. MU-X

ตลาดรถอเนกประสงค์ หรือ PPV กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง หลังจากที่เปิดตัว ทั้ง Toyota Fortuner 2020  และ …