คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

6 มรดกโลกแห่งใหม่จาก UNESCO ที่ไม่ควรพลาด!

เป็นที่ทราบกันดีค่ะว่าทุกๆ ปีจะมีสถานที่หลายแห่งยื่นเรื่องต่อ UNESCO เพื่อขอขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกแห่งใหม่ โดยในปีนี้องค์การ UNESCO ได้ประกาศขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกเพิ่มขึ้น 21 แห่ง แบ่งเป็นสถานที่ทางธรรมชาติ 3 แห่ง และสถานที่ทางวัฒนธรรม 18 แห่ง งานนี้ rabbit finance ก็ไม่รีรอขอคัดสรร 6 แหล่งมรดกโลก ที่น่าสนใจมาให้คุณผู้อ่านได้ชมกันค่ะ

[rabbitads slug=banner1]


6 มรดกโลก แห่งใหม่ที่ควรไปสักครั้งในชีวิต

Unesco

1. อุทยานแห่งชาติลอสอาแลร์เซส (Los Alerces National Par)

ตั้งอยู่บริเวณเทือกเขาแอนดีสในรัฐชูบุต (Chubut Province) ประเทศอาร์เจนตินา สถานที่แห่งนี้เป็นหนึ่งในสถานที่ทางธรรมชาติที่เพิ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลก จากองค์การ UNESCO โดยชื่อของอุทยานแห่งนี้มีที่มาจากต้น “อาแลร์เซ” ซึ่งขึ้นอยู่ทั่วไปในบริเวณนี้

นอกจากภูมิประเทศอันงดงามแล้ว อุทยานแห่งนี้ยังเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ต่างๆ ที่ใกล้สูญพันธุ์อย่าง นากอุยยิน กวางเวมุล และกวางปูดู้ อีกด้วย ซึ่งสัตว์เหล่านี้พบได้ในแถบปาตาโกเนีย

Unesco

2. เขตปราสาทหินสมโบร์ไพรกุก แหล่งโบราณคดีอิศานปุระ (Sambor Prei Kuk)

อิศานปุระ คือ ราชธานีของอาณาจักรเจนละ อันเรืองอำนาจในอดีต ปัจจุบันสถานที่แห่งนี้ยังคงมีปราสาทหินตั้งตระหง่านเรียงรายให้ได้ชมที่แหล่งโบราณคดีสมโบร์ไพรกุก จังหวัดกำปงธม ประเทศกัมพูชา โดยสถาปัตยกรรมและศิลปกรรมที่สร้างสรรค์ขึ้นที่นี่ ได้วางรากฐานให้กับงานสถาปัตยกรรมและศิลปะเขมรอันมีเอกลักษณ์ของยุคนครวัดได้อย่างชัดเจน

จุดเด่นของมรดกโลกแห่งนี้ คือ ปราสาทหินทรงแปดเหลี่ยมอันมีเอกลักษณ์ รวมถึงระเบียง ทับหลัง และหน้าบันซึ่งประดับตกแต่งอย่างงดงาม

Unesco

3. กู่ล่าง-อวี่ สถานที่ตั้งรกรากของชาวต่างชาติอันเก่าแก่ (Gulangyu)

เกาะเล็กๆ ตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำจิ่วหลง นอกชายฝั่งเมืองเซียะเหมิน ประเทศจีน จุดเริ่มต้นของที่นี่เกิดขึ้นในช่วงปี พ.ศ. 2385 ท่าเรือของเซียะเหมินได้เปิดให้มีการค้าขายกับต่างประเทศ ทำให้ชาวต่างชาติเริ่มเข้ามาที่กู่ล่าง-อวี่ จนในปี พ.ศ. 2446 ที่นี่ก็ได้กลายเป็นสถานที่ตั้งรกรากของชาวต่างชาติ

ปัจจุบันกู่ล่าง-อวี่กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากกว่า 10 ล้านคนต่อปีเลยทีเดียว เกาะแห่งนี้ไม่อนุญาตให้ขับขี่รถยนต์หรือแม้แต่จักรยาน คุณสามารถเดินทางไปกู่ล่าง-อวี่ได้ด้วยการโดยสารเรือข้ามฟากจากย่านใจกลางเมืองเซียะเหมินเท่านั้น

[rabbitads slug=banner2]


[rabbitads slug=full-screen]

Unesco

4. ตาปูตาปัวเตอา (Taputapuāte)

เขตปกครองแห่งหนึ่งบนเกาะราอีอาเตอาของเฟรนช์โปลินีเซีย ที่แห่งนี้ถือเป็นจุดศูนย์กลางของสามเหลี่ยมโปลินีเซีย หากคุณมาที่นี่ไม่ควรพลาดที่จะไปเขตโอโปอาโดยเด็ดขาด เพราะที่นั่นคุณจะได้พบกับ “มาไร” สถานที่ศักดิ์สิทธิ์และศูนย์กลางของชุมชน ซึ่งชาวมาโอฮีใช้จัดงานเฉลิมฉลองต่างๆ จัดกิจกรรมทางการเมือง และพิธีศพ

สถานที่แห่งนี้ประกอบด้วยลานหินกว้าง หากมองลงไปจะเห็นทะเล แท่งหินขนาดใหญ่ตั้งตระหง่าน และทิกิ (Tiki) หรือเสารูปคนมากมาย โดยที่นี่ถือเป็นมาไรที่ใหญ่และสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

Unesco

5. มหาวิหารและอารามอัสสัมชัญแห่งเกาะสวียาชสก์ (Sviyazhsk)

เป็นชื่อเกาะและเมืองในสาธารณรัฐตาตาร์สถาน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของประเทศรัสเซีย ที่นี่ก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ. 2094 โดย พระเจ้าซาร์อีวานผู้เหี้ยมโหด เพื่อใช้เป็นเมืองหน้าด่านในการพิชิตจักรวรรดิข่านคาซาน

เดิมที่นี่ไม่ได้เป็นเกาะแต่อย่างใด แต่หลังจากที่มีการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำกุยบูเชฟขึ้น พื้นที่โดยรอบของเมืองแห่งนี้ก็ถูกน้ำท่วม อย่างไรก็ตามถนนเชื่อมระหว่างสวียาชสก์กับแผ่นดินใหญ่นั้นยังคงมีอยู่

ที่เกาะแห่งนี้คุณจะได้พบกับอารามอัสสัมชัญ และมหาวิหารอัสสัมชัญ ที่ถูกสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 16 ภายในมีภาพเขียนสีเฟรสโกดั้งเดิมที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดี นับเป็นหนึ่งในภาพจิตรกรรมฝาผนังของนิกายอีสเทิร์นออร์โธด็อกซ์ที่หาชมได้ยากอย่างยิ่ง

Unesco

6. ภูมิทัศน์วัฒนธรรมโคมานี (Khomani Cultural Landscape)

ตั้งอยู่ในทะเลทรายคาลาฮารี ประเทศแอฟริกาใต้ บริเวณที่ติดกับชายแดนประเทศนามิเบีย และบอตสวานา ชนเผ่าเร่ร่อนโคมานีซานถือเป็นกลุ่มแรกที่เข้ามาอยู่อาศัยในดินแดนแอฟริกาใต้ ที่สำคัญชนเผ่านี้ยังรู้วิธีในการปรับตัวให้เข้ากับทะเลทรายอันแห้งแล้ง รวมถึงสภาพภูมิประเทศอื่นๆ ในบริเวณที่อาศัยอยู่อีกด้วย

หากคุณต้องการสัมผัสภูมิทัศน์วัฒนธรรมโคมานีแล้วละก็ ห้ามพลาดอุทยานแห่งชาติคาลาฮารีเจมส์บอกโดยเด็ดขาด เพราะที่นี่เขาเด็ดจริง!

และนี่คือ 6 มรดกโลกแห่งใหม่จาก UNESCO ที่ rabbit finance คัดมาแล้วว่าคุณผู้อ่านควรที่จะไปสักครั้งในชีวิต ใครคิดไม่ออกว่าจะเริ่มไปที่ไหนดี ก็เริ่มจากสถานที่ใกล้ตัวอย่างประเทศกัมพูชาก่อนก็ได้ค่ะ ได้ที่หมายในการออกเดินทางแล้ว ก็อย่าลืมเตรียมตัวเองให้พร้อมกับการเดินทางด้วยนะคะ

I'm Duck
I'm Duck
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ปะยาง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

การปะยางที่ถูกต้องทำให้ยางกลับมาใช้งานได้ 100%

สวัสดีครับ วันนี้คิมไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ มีเพื่อนๆหลายคนถามคิมว่าถ้าเราปะยางแล้ว ยางรถของเราจะใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ 100% เหมือนเดิมไหม คิมต้องบอกว่าถ้าเราปะยางอย่างถูกวิธีการใช้งานจะกลับมา 100% แน่นอนครับ แต่ว่าก็มีหลายๆกรณีโดยคิมจะจำแนกไว้ตามนี้เลยครับ …

รถป้ายแดง-รถมือสอง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ซื้อรถใหม่ป้ายแดง หรือรถมือสอง อย่าลืม! ทดลองขับเป็นสิ่งสำคัญ!

สวัสดีครับชาว rabbit finance พบกันอีกครั้งกับ MR.CARRO แห่ง CARRO Thailand กันเช่นเคย พร้อมสาระน่ารู้เรื่องรถยนต์ที่นำมาฝากกันครับ …

ห้ามจอดรถ
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เช็คที่นี่ มีตรงไหน ห้ามจอดรถ บนถนนและซอยในกทม.

ต้องยอมรับว่าถนนหนทางในกรุงเทพฯ ทุกวันนี้มีรถยนต์บนท้องถนนเพิ่มมากขึ้นทุกปี ส่งผลให้เกิดการจราจรที่ติดขัดอยู่แล้วยิ่งทวีเพิ่มมากขึ้นอีกเช่นกัน  ยิ่งในช่วงเร่งด่วนด้วยแล้วไม่ต้องพูดถึง เพราะติดแหงกกันอยู่บนท้องถนนเป็นเวลานานนั่นเอง อีกทั้งกรณีรถยนต์ที่จอดตามริมฟุตบาทก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการจราจรที่ติดขัดอีกเช่นกัน ส่งผลให้เกิดการเรียกร้องให้มีการแก้ไขกับกรณีดังกล่าว เพราะถือว่าทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนนั้นเกิดความเดือดร้อนนั่นเอง  ล่าสุดได้มีประกาศห้ามหยุดหรือจอดรถ บนถนนและซอย …