คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ตรุษจีน

ปักหมุด! 8 ศาลเจ้า-วัดจีน ไหว้ขอพรรับ ตรุษจีน 2563

อยากไหว้พระ อยากพาครอบครัวไปขอพร สำหรับตรุษจีนปีนี้ จะไปที่ไหนดีนะ? ที่ไหนแก้ชง วัดไหนขอพรเฉพาะทางได้บ้าง วันนี้ rabbit finance จะมาแนะนำ 8 สถานที่ ไหว้พระ-ขอพร ที่น่าสนใจ ว่าแล้วก็เตรียมชุดแดงให้พร้อม แล้วตามมาเช็กอินกันเลย! 

ไหว้พระ ตรุษจีน

8 ศาลเจ้าและวัดจีน ไหว้ขอพรรับ ตรุษจีน

1.วัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่) 

ที่ตั้ง : ถนนเจริญกรุง เขตป้อมปราบ แขวงป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ

ที่นี่เป็นหนึ่งในวัดสำคัญของชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนย่านเยาวราชเลยก็ว่าได้ สำหรับ ‘วัดมังกรกมลาวาส’ หรืออีกชื่อ ‘วัดเล่งเน่ยยี่’ เป็นวัดเก่าแก่และมีประวัติที่ยาวนาน นอกจากจะเป็นแลนด์มาร์คให้นักท่องเที่ยวมากราบไหว้ ขอพร เสริมดวงเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองแล้ว วัดนี้ยังขึ้นชื่อในเรื่องสถานที่แก้ปีชงยอดฮิตที่ประชาชนนิยมมากันในช่วงต้นปีไปจนถึงเทศกาลตรุษจีน

ปีนี้ใครชงก็แวะเวียนไปแก้ชงรับตรุษจีนนี้ได้นะคะ ซึ่งตอนนี้เดินทางสะดวกสบาย ด้วยรถไฟฟ้า MRT สถานีวัดมังกร

2.ศาลเจ้าแม่กวนอิม (มูลนิธิเทียนฟ้า) 

ที่ตั้ง : ถนนเยาราช แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ

เรายังอยู่กันที่ย่านเยาวราช กับ ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์อย่าง ‘ศาลเจ้าแม่กวนอิม’ ที่เป็นทั้งมูลนิธิแห่งแรกของประเทศไทย และยังเป็นที่ประดิษฐานองค์เจ้าแม่กวนอิม พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร ปางประทานพร ตัวองค์แกะสลักจากไม้เนื้อหอม สีทองอร่าม รูปแบบศิลปะราชวงศ์ถัง โดยสันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยของราชวงศ์ซ่งหรือเมื่อประมาณ 800-900 ปีที่ผ่านมา 

การขอพรที่ศาลเจ้าแม่กวนอิมนั้น เหมาะสำหรับสายสุขภาพ เพราะที่นี่ผู้คนนิยมมากราบไหว้ขอพรเรื่องสุขภาพ ให้มีพลานามัยที่แข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ

วัดจีน ตรุษจีน

3.วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ (วัดเล่งเน่ยยี่ 2)

ที่ตั้ง : ตำบลโสนลอย อำเภอบางบัวทอง นนทบุรี

เรียกว่าเป็นหนึ่งในวัดจีนชื่อดังในย่านบางบัวทอง ที่สำคัญยังเป็นวัดจีนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยอีกด้วย ซึ่งจุดเด่นของที่นี่คือการออกแบบอาคารต่าง ๆ ได้อย่างวิจิตรงดงาม คล้ายสถาปัตยกรรมจากพระราชวังในยุคราชวงศ์หมิง-ชิง แถมที่นี่เป็นวัดนิกายมหายานในความอุปถัมภ์ของคณะสงฆ์จีนแห่งประเทศไทยอีกด้วย

วัดเล่งเน่ยยี่2 ยังเป็นที่ประดิษฐานของ “องค์พระโพธิ์สัตว์กวนอิม ปางพันตาพันมือ” ให้คุณได้สัการะบูชา ที่สำคัญยังสามารถแก้ปีชงได้อีกด้วย

4.ศาลเจ้าพ่อเสือ (ศาลเจ้าตั่วเล่าเอี้ย)

ที่ตั้ง : ถนนตะนาว เขตพระนคร กรุงเทพฯ

ใครที่อยากจะขอพรเกี่ยวกับเงินทอง โชคลาภ และการทำธุรกิจต่าง ๆ ต้องไม่พลาดมาทำบุญที่ศาลเจ้าพ่อเสือ ถือเป็นการเสริมบุญวาสนา และบารมี นอกจากที่นี่จะเป็นศาลเจ้าชาวจีนชื่อดังในย่านเสาชิงช้า ภายในก็เป็นที่ประดิษฐานของเฮี่ยงเทียนเซี่ยงตี่ และเทพเจ้าจีนอีกหลายองค์ ที่ผู้คนนิยมมากราบไหว้ในช่วงต้นปี

เดิมทีศาลเจ้าพ่อเสือตั้งอยู่ริมถนนบำรุงเมือง ต่อมารัชกาลที่ 5 โปรดให้ขยายถนนบำรุงเมือง จึง โปรดให้ย้ายศาลมาไว้ที่ทางสามแพร่งถนนตะนาว จนถึงปัจจุบัน

[rabbitads slug=full-screen]

ตรุษจีน 2563

5.วัดทิพยวารีวิหาร (วัดกัมโล่วยี่)

ที่มา : ซอยทิพยวารี ถนนตรีเพชร เขตพระนคร (บ้านหม้อ) กรุงเทพฯ

เป็นอีกวัดยอดนิยมที่ผู้เกิดปีชงเดินทางมาทำพิธีแก้ชง และขอพรเพื่อเป็นสิริมงคลกันอย่างเนืองแน่น เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและคนในครอบครัว สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ผู้คนนิยมไปกราบไหว้ ได้แก่ หมออูโต๋ว, เทพปรองดองหรือเทพแห่งความรัก, เทพขุนพลเอี่ยยิ่ม ที่มีดวงตายื่นออกมา, องค์ซำกวง หรือเทพ 3 ตา, พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร, หลวงจีนคณาณัติจีนพรต (เย็นบุญ) อดีตเจ้าอาวาสวัดทิพยวารีวิหาร และเทพมังกรเขียว หรือ แชเล่งเอี๊ย 

ศาลเจ้าที่วัดแห่งนี้เป็นศาลเจ้าเทพมังกรเขียว ที่คนจีนแต้จิ๋วนับถือกันมากที่สุดแห่งหนึ่ง เพราะความศักดิ์สิทธิ์ของท่านมักอวยพรให้ผู้ศรัทธาได้ผลสมความปรารถนา

6.ศาลเจ้ากวนอู

ที่ตั้ง : ตรอกโรงโดม ถนนเยาวราช ซอยอิสรานุภาพ (เยาวราช 11) กรุงเทพฯ (ตลาดเก่าเยาวราช) 

ศาลเจ้าแห่งนี้มีประวัติมายาวนานมาก เป็นศาลเจ้ากวนอูเก่าแก่ที่ชาวจีนยุคกรุงศรีอยุธยาตอนปลายสร้างขึ้น ทำให้ภายในศาลเจ้ามีการอัญเชิญรูปปั้นของทั้ง 2 เทพเจ้า อย่างศาลเทพเจ้ากวนอู เทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ ที่คนมักจะไปขอพรในเรื่องหน้าที่การงาน และ เทพเจ้าม้า เพื่อขอพรในเรื่องลูก ๆ หลาน ๆ ให้ลูกว่านอนสอนง่ายและอยู่ในโอวาท

สำหรับวัยเรียน วัยทำงาน จะนิยมเดินทางไปสักการะขอพรเพื่อให้สอบเรียนต่อได้ หรือได้เลื่อนขั้น เพิ่มเงินเดือน และส่วนมากก็จะสมหวังดั่งตั้งใจ

ขอพร ตรุษจีน

7.ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ 

ที่ตั้ง : ซอยเจริญกรุง 16 หรือตรอกอิสรานุภาพ ซึ่งสามารถเชื่อมต่อกับซอยเยาวราช 6 ในฝั่งถนนเยาวราช

ศาลเจ้าแห่งนี้สร้างโดยชาวจีนแต้จิ๋วตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนกลาง ภายในวัดก่อสร้างด้วยศิลปะแบบจีนแต้จิ๋ว นอกจากนั้นยังตกแต่งสถานที่ด้วยวัตถุโบราณล้ำค่าหาดูได้ยาก อาทิ ระฆังโบราณที่สร้างตั้งแต่สมัยราชวงศ์หมิง และกระถางธูปที่ได้รับพระราชทานจากรัชกาลที่ 5 

ผู้คนนิยมเดินทางมาขอพรจากเทพเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ ฮูหยิน และทหารเอก หอเฮียฮ้วง ซึ่งเป็นปรมาจารย์เรื่องตี้ลี่ฮวงจุ้ย และการทำนายทายทักเหมาะสำหรับนักเดินทางและผู้ที่ต้องการที่พักอาศัย

8.ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย (วัดสามจีน) 

ที่ตั้ง : ถนนพระราม4 สัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ 

ศาลเจ้าไต้เสี่ยฮุกโจ้ว หรือศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย หรือวัดสามจีน ถือว่าเป็นวัดที่มีความเก่าแก่แห่งหนึ่งในไทย เพราะศาลเจ้าแห่งนี้ได้ก่อตั้งขึ้นในรัชสมัยของรัชกาลที่ 2 ภายในศาลเจ้ามีองค์เจ้าพ่อเห้งเจีย ปางสำเร็จเป็นอรหันต์ที่แกะสลักขึ้นจากไม้มงคลโบราณ ลงลักปิดทองมีอายุยาวนานหลายร้อยปี เป็นองค์แรกของประเทศไทยที่อยู่คู่วัดสามจีนยาวนานร่วม 200 กว่าปี

เชื่อกันว่า คนนิยมมากราบไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล ขอให้อุปสรรคผ่านพ้นไป ผู้ที่มากราบไหว้จะมีความร่มเย็นเป็นสุขและมีชีวิตที่ดีขึ้น 


และนี่คือ 8 วัดจีนและศาลเจ้าในกรุงเทพฯ ที่น่าแวะเวียนไปขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต แถมบางแห่งยังอยู่ใกล้ตลาด แหล่งชุมชน และแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง เรียกว่าหลังจากขอพร จะแวะเที่ยวที่ใกล้ ๆ หน่อยก็ไม่เสียหาย! 

สำหรับใครที่อยากจะเที่ยวอย่างอุ่นใจ ปลอดภัยทุกการเดินทาง ต้องนี่เลย ประกันการเดินทาง จาก rabbit finance ที่ให้คุณได้เปรียบเทียบประกันการเดินทางที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ และให้ทุกการเดินทางของคุณราบรื่นสุด ๆ

rabbit finance ขอให้ทุกคนเฮง ๆ รับตรุษจีน และมีโชค มีลาภ ตลอดปี 2563 นะคะ

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

บัตรเครดิตซิตี้
บัตรเครดิต

อยู่ดี ๆ ก็สงสัย! แต้มบัตรเครดิตเอาไปแลกอะไรได้บ้าง?

เรียกว่า บัตรเครดิตสะสมแต้ม หรือ บัตรเครดิตสะสมคะแนน เป็นไอเทมเด็ดสำหรับคนใช้เงินเป็นเลยก็ว่าได้ เพราะแต้มที่สะสมจากการรูดจ่ายไปนั้นสามารถนำมาแลกเป็นส่วนลด สิทธิประโยชน์ และของสมนาคุณเก๋ ๆ ได้อีกมากมาย วันนี้ …

ประกันออมทรัพย์
ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

ถ้าเกิด “วิกฤตต้มยำกุ้ง” อีกครั้ง จะทำยังไง?

แม้วิกฤตต้มยำกุ้งจะผ่านมานานถึง 23 ปีแล้ว แต่หลายคนยังมีภาพจำชัดเจน และบางคนก็กังวลว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นอีกครั้ง โดยเฉพาะกับช่วงเวลาเศรษฐกิจเช่นนี้ แบบนี้เราจะต้องเตรียมตัวเผื่อไว้ไหมนะ? มาดูกันดีกว่า  ถ้าเกิด “วิกฤตต้มยำกุ้ง” …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันรถยนต์

เลือกรถยนต์ให้โดนใจ กับ 5 ไลฟ์สไตล์ที่เป็นคุณ

ในแต่ละปีเราจะเห็นได้ว่ารถยนต์แต่ละยี่ห้อต่างออกรุ่นใหม่ ๆ ที่สวยงามและทันสมัย ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างที่โดดเด่น เทคโนโลยีล้ำ ๆ หรือแม้แต่การออกแบบพื้นที่ใช้สอยให้สอดรับกับไลฟ์สไตล์ของผู้คนที่กำลังเปลี่ยนไป แต่นอกเหนือจากความสวยงามโดนใจผู้ขับขี่แล้ว ยังมีปัจจัยหลายอย่างที่ต้องนำมาประกอบการพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อรถใหม่ ไลฟ์สไตล์แบบนี้เหมาะกับรถยนต์แบบไหน? …