คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เจ็บป่วยฉุกเฉินต่างแดน

ว่าด้วยเรื่องการเจ็บป่วยฉุกเฉินในต่างแดน

ช่วงไม่กี่เดือนสุดท้ายของปีแบบนี้ อีกไม่นานก็จะเป็นช่วงไฮ-ซีซั่น หรือช่วงวันหยุดยาวที่คนจะแห่กันไปท่องเที่ยวตามที่ต่างๆ มีทั้งนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่มาเที่ยวประเทศไทย และนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ

การไปท่องเที่ยวต่างประเทศของเราในแต่ละครั้งจำเป็นต้องเตรียมความพร้อมก่อนเดินทางทุกครั้ง เพราะต่างประเทศไม่ใช่สถานที่ที่เราคุ้นเคย

โดยเฉพาะการเตรียมความพร้อมด้านสุขภาพและร่างกายให้แข็งแรง เพราะในช่วงที่ผ่านมาได้มีรายงานข่าวเกี่ยวกับนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เจ็บป่วยในต่างแดนมากมาย บางรายถึงขั้นอาการหนัก

เพราะไม่ได้มีการเตรียมการไว้ก่อน แต่อาการดันเกิดขึ้นมาโดยไม่ทันตั้งตัว ซึ่งเหล่านี้ก็เป็นตัวอย่างเหตุการณ์ที่จะอาจเกิดขึ้นได้หากคุณไม่เตรียมความพร้อมสำหรับ การท่องเที่ยวต่างประเทศ

ประกันการเดินทาง

เจ็บป่วยในต่างแดน ส่งผลเสียอย่างไร?

การที่คนเรามีอาการเจ็บป่วยขึ้นมาก็ทำให้การใช้ชีวิตประจำวันยากขึ้นอยู่แล้ว แต่ถ้าหากเราดันไปเจ็บป่วยอยู่ที่ต่างประเทศ ไม่อยากจะคิดเลยว่าจะแย่ขนาดไหน ถ้าหากรับมือกับปัญหาเหล่านี้ไม่ได้

  • สถานที่

เมื่อเราอยู่ที่ต่างประเทศแล้วเกิดรู้สึกว่ามีอาการป่วยที่ต้องการการรักษา แต่เราไม่มีข้อมูลของสถานพยาบาลเลย เพราะเตรียมมาแค่ข้อมูลของที่ที่จะไปเที่ยวเท่านั้น พอค้นหาข้อมูลได้ก็ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงอีก ทางที่ดีอย่าลืมหาข้อมูลสถานพยาบาลหรือสอบถามกับผู้ให้บริการที่พักที่เราไปพักไว้เนิ่นๆ ก็ได้นะคะ

 

  • ภาษา

พอหาโรงพยาบาลเจอแล้ว สิ่งที่ต้องทำต่อก็คือ การคุยกับเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาล จะสื่อสารยังไงให้เข้าใจว่าไม่สบายตรงนี้ๆ กว่าจะได้พบหมอก็อาจเกิดอาการมากขึ้นได้ พอไปหาหมอแล้วสื่อสารไม่ได้ว่าเป็นอะไร หมอก็ไม่สามารถให้การรักษาได้อย่างเต็มที่นะคะ

ฉะนั้น ลองเตรียมคำศัพท์ที่เกี่ยวกับอาการเจ็บป่วยไว้บ้าง ก็จะช่วยได้ค่ะ อาจจะไม่ต้องเป็นประโยคยาวๆ ยากๆ อะไรขนาดนั้น แค่จำเป็นคำพูดสั้นๆ พอให้หมอเข้าใจก็ได้นะคะ

  • การติดต่อญาติ

ถ้าเกิดอาการป่วยที่ว่าเป็นอาการที่ค่อนข้างหนัก ต้องการญาติหรือคนที่เกี่ยวข้องมาดำเนินเรื่องจัดการผู้ป่วย แต่ไม่มีข้อมูลติดต่อญาติเลย ยิ่งถ้าหากผู้ป่วยไม่สามารถสื่อสารได้แล้ว ขั้นตอนการติดต่อญาตินั้นจะยากขึ้นไปอีก

ยิ่งถ้าเป็นกรณีที่ต้องผ่าตัดเพื่อรักษา การติดต่อญาติเพื่อมารับรู้นั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ

เจ็บป่วยฉุกเฉินต่างแดน

แล้วถ้าเกิดอาการเจ็บป่วยขึ้นมา ต้องทำอย่างไร ?

บางครั้งการเจ็บป่วยมันก็เป็นเหตุสุดวิสัยจริงๆ แม้ว่าจะพยายามเตรียมพร้อมร่างกายให้แข็งแรงไปอย่างดีแล้ว แต่ก็ดันป่วยขึ้นมาซะได้ ทีนี้เราจะต้องไปติดต่อใคร หรือต้องทำอะไรได้ที่ไหนบ้าง มาดูกันเลย

  • ติดต่อสถานฑูตไทยประจำประเทศนั้นๆ

เจ้าหน้าที่ในสถานฑูตจะช่วยประสานงานกับสถานพยาบาลให้คุณ คอยช่วยอำนวยความสะดวกในการสื่อสารกับหมอหรือเจ้าหน้าที่ต่างชาติท่านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

  • เตรียมหลักฐานประจำตัว

เมื่อเป็นผู้ป่วยในระบบโรงพยาบาลแล้ว ขั้นตอนต่อมาคือการจัดทำประวัติผู้ป่วยของโรงพยาบาล ซึ่งผู้ป่วย (หรือผู้ติดตามผู้ป่วย) ควรรีบแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อให้ดำเนินการโดยเร็ว ด้วยแสดงหลักฐานประจำตัว เช่น หนังสือเดินทาง บัตรประจำตัวประชาชน หรืออื่นๆ ถ้ามี

  • ติดต่อบริษัทประกันที่ซื้อกรมธรรม์ไว้

หากคุณทำประกันภัยการเดินทางเอาไว้ ให้ติดต่อประษัทประกันของคุณ เพื่อช่วยในการประสานเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลกับโรงพยาบาลที่คุณเข้ารับการรักษาตัว

สิ่งที่คุณต้องทำก็คือจัดเก็บหลักฐานการรักษาเอาไว้ให้ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นใบเสร็จรับเงิน, ใบรับรองแพทย์ที่ต้องระบุข้อมูลเกี่ยวกับอาการเจ็บป่วย วิธีการรักษา ตลอดจนผลวินิจฉัยในการรักษา และอื่นๆ ที่เกี่ยวกับการรักษา

เพราะข้อมูลเหล่านี้จะเป็นเอกสารสำคัญในการเบิกค่าใช้จ่ายกับบริษัทประกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของกรมธรรม์นั้นๆ ว่าจะจ่ายเงินให้เลยหรือให้เราสำรองจ่ายไปก่อน

ประกันการเดินทาง

แล้วเราสามารถเตรียมการป้องกันไว้ได้อย่างไรบ้าง ?

จริงอยู่ที่ว่าความเจ็บป่วยบางครั้งมันก็เป็นเรื่องที่ควบคุมได้ยาก แต่เราสามารถเตรียมการเพื่อป้องกันก่อนที่มันจะเกิดขึ้นได้นะคะ โดยเราสามารถเตรียมการเพื่อป้องกันได้ดังนี้ค่ะ

  • เตรียมร่างกายให้แข็งแรง

การไปต่างประเทศก็คือการพาตัวเองไปอยู่ในสภาพอากาศที่ไม่คุ้นเคย ดังนั้นการเตรียมพร้อมร่างกายให้แข็งแรง ออกกำลังกาย, ทานอาหารที่ประโยชน์, วิตามินเสริมบ้าง เพื่อให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานได้ดีค่ะ

  • หาข้อมูลเตรียมไว้

นอกจากข้อมูลเรื่องสถานที่ท่องเที่ยว, อาหารการกิน, ที่พักแล้ว อย่าลืมที่จะหาข้อมูลสถานพยาบาลที่ใกล้ที่สุด และวิธีการเดินทางไป รวมไปถึงการเดินทางไปสถานฑูตไทยในประเทศนั้นๆ ด้วย เพราะหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้นข้อมูลตรงนี้จะช่วยคุณได้

 

หากคุณมีอาการป่วยในระหว่างที่อยู่ในต่างประเทศ การซื้อยาก็อาจจะเป็นเรื่องที่ไม่ง่าย ดังนั้นการเตรียมยาไปเป็นวิธีที่จะช่วยให้คุณไม่ต้องเสียเวลาไปเดินหาร้านขายยาหากมีอาการป่วย โดยเฉพาะ คนที่มีโรคประจำตัวควรต้องพกไปอย่างยิ่ง

การเดินทางไปต่างประเทศซึ่งเป็นที่ที่เราไม่คุ้นเคยก็ถือว่าเราพาตัวเองไปอยู่ท่ามกลางความเสี่ยงแล้วค่ะ การทำประกันภัยสำหรับการเดินทางเอาไว้ก็เป็นทางเลือกที่จะทำให้คุณอุ่นใจว่าคุณจะได้รับความคุ้มครอง

ไม่ว่าจะป่วยน้อย หรือป่วยมาก ประกันก็จะช่วยลดภาระต่างๆ ของคุณลงได้ค่ะ

จะเห็นได้ว่าการเตรียมการอาจจะดูยุ่งยาก อยากจะไปเที่ยวอย่างสนุกสนาน ไม่อยากเตรียมอะไรพวกนี้เลย แต่การเตรียมการง่ายและเหนื่อยน้อยกว่าการต้องไปวิ่งหาสถานพยาบาลในต่างประเทศแน่นอนค่ะ สุดท้ายนี้ขอให้ทุกๆ ท่านเที่ยวอย่างมีสติและปลอดภัยนะคะ

ประกันการเดินทาง เพื่อคนรักการท่องเที่ยว คลิก

IN-Wsible
IN-Wsible
Previous
Next

บทความแนะนำ​

โรคไหลตาย
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ระวัง! สัญญาณร้าย ก่อนเป็นโรคไหลตาย

โรคไหลตาย อีกหนึ่งโรคร้าย ภัยเงียบ ที่วันดีคืนดี อาจจะเกิดขึ้นได้ทั้งกับคนรอบตัว หรือตัวเราเอง แล้วโรคนี่มีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ไหมนะ เราเสี่ยงเป็นโรคไหลตายพวกนี้รึเปล่า มีสัญญาณอะไรหรือไม่ มาดูกันเลยดีกว่า …

ประกันสุขภาพ
ประกันสุขภาพ

เอ็ทน่า ประกันสุขภาพอันดับ 1 จัดโปรโมชั่นประหยัดค่าเบี้ยสูงสุด 28%

สิ่งที่ไม่คาดฝันย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ โดยเฉพาะการเจ็บไข้ได้ป่วย และแน่นอนว่าเมื่อมีโรคภัยไข้เจ็บแล้วสิ่งที่จะตามมา นั่นคือค่ารักษาพยาบาลที่นับวันจะมีราคาที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งบางโรคอาจจะต้องเสียเงินรักษาเป็นหลักล้านเลยก็มี ฉะนั้นแล้วการทำประกันสุขภาพ จึงถือเป็นการเตรียมพร้อมที่ดีสำหรับค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นในแบบที่เราไม่ทันตั้งตัวได้   เลือกเอ็ทน่า ประกันสุขภาพอันดับ …

ใบขับขี่สากล
ประกันรถยนต์

ทำใบขับขี่สากล สำหรับการขับขี่ยานยนต์ในต่างประเทศ ต้องทำอย่างไรบ้าง?

สำหรับผู้ที่ขับขี่ยานยนต์นั้น การทำใบขับขี่ก็เป็นเรื่องปกติที่ทุกคนต้องสมัครและทำการสอบให้ผ่านเพื่อให้ได้รับใบอนุญาตในการขับขี่ยานยนต์บนท้องถนนได้อย่างถูกกฎหมาย ซึ่งการได้รับใบอนุญาตขับขี่ (ใบขับขี่) นั้นก็จำกัดแค่เพียงการใช้งานยานยนต์ในประเทศไทยเท่านั้น แล้วถ้าต้องการขับขี่ยานยนต์ในต่างประเทศบ้างล่ะ จะต้องทำอย่างไร? rabbit finance จะบอกคุณในบทความนี้ …