คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

นักท่องเที่ยว

ไทยพร้อมรับ นักท่องเที่ยวจีน-อินเดีย แห่เที่ยวคึกคักตลอดไตรมาส

  • เทศกาลตรุษจีน 2561 คาดจะทำให้ตัวเลขรวมในไตรมาสแรก มีจำนวนนักท่องเที่ยวจีนราว 3 ล้านคน ใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา พร้อมสร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 1.5 แสนล้านบาท
  • สถิตินักท่องเที่ยวอินเดียตั้งแต่เดือนมกราคม-พฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมา มีจำนวน 1.4 ล้านคน ขยายตัวเพิ่มขึ้นราว 12% สร้างรายได้ 6.8 หมื่นล้านบาท คาดว่ามีความเป็นได้สูงที่ตลาดอินเดียจะเติบโตได้ถึง 5 ล้านคน ภายในอีก 5 ปีข้างหน้านี้
นักท่องเที่ยว
credit : ประชาชาติ

เตรียมต้อนรับนักท่องเที่ยวช่วงตรุษจีน

เมื่อวันที่ 8 มกราคมที่ผ่านมา ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)  มีมติอนุมัติให้ใช้มาตรการฟรีค่าธรรมเนียมตรวจลงตราวีซ่า ณ ด่านตรวจคนเข้าเมือง หรือ visa on arrival ขยายเวลาใช้ไปจนถึง 30 เมษายน 2562 นี้ เพื่อให้ครอบคลุมเทศกาลตรุษจีนและสงกรานต์ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่คาดว่าจะหลั่งไหลเข้ามาเที่ยวในประเทศไทย

นายวิชิต ประกอบโกศล นายกสมาคมไทยธุรกิจท่องเที่ยว หรือ ATTA กล่าวว่า การขยายมาตรการดังกล่าวนี้ออกไปจะช่วยให้จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้ง 20 ประเทศ 1 เขตเศรษฐกิจที่ได้รับอานิสงส์ในด้านบวก หรือเติบโตขึ้นประมาณ 10% โดยเฉพาะอย่างยิ่งตลาดจีนซึ่งเป็นตลาดใหญ่ จะได้รับอานิสงส์จากมาตรการนี้อย่างชัดเจน

นอกจากนี้ยังประเมินว่าในช่วงเทศกาลตรุษจีน (วันที่ 5-12 กุมภาพันธ์ 2562) จะมีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาเที่ยวประเทศไทยกว่า 2.5 แสนคน สร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 1.5 หมื่นล้านบาท และส่งผลให้ตัวเลขรวมในไตรมาส 1/2562 นี้มีจำนวนนักท่องเที่ยวจีนรวมที่ราว 3 ล้านคน ใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา พร้อมทั้งสร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 1.5 แสนล้านบาท

พร้อมทั้งยังมองว่า หากปัจจัยเรื่องสงครามการค้าระหว่างสหรัฐ-จีน และสภาวะเศรษฐกิจโลกผันผวนไม่บานปลาย หรือมีปัจจัยลบอื่น ๆ มาแทรกแซง เชื่อว่าผลจากการขยายมาตรการฟรี VOA จะช่วยหนุนอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวให้ปี 2562 นี้มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเยือนไทยถึงเป้าที่ 40 ล้านคน และสร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 2.2 ล้านล้านบาทแน่นอน

นางศุภวรรณ ถนอมเกียรติภูมิ นายกสมาคมโรงแรมไทย ระบุว่า หลังจากที่มาตรการฟรี VOA เริ่มใช้อย่างเป็นทางการมาตั้งแต่ 15 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ส่งผลให้จำนวนนักท่องเที่ยวภาพรวมเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักท่องเที่ยวจากจีนและอินเดียที่เข้ามาผ่านการทำ visa on arrival เติบโตขึ้นประมาณ 85% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และเชื่อว่าหลังจากรัฐบาลมีการขยายมาตรการออกไปจนถึงสิ้นเดือนเมษายน น่าจะช่วยหนุนให้ช่วงตรุษจีนคึกคักมากยิ่งขึ้น

นางฐิติพร มณีเนตร ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และ นายจรัญ ชื่นในธรรม ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานเฉิงตู ร่วมกันให้ข้อมูลว่า การขยายมาตรการฟรี VOA ออกไปจนครอบคลุมช่วงตรุษจีนและสงกรานต์นั้น ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนในปี 2561 ที่สามารถกลับคืนมาจบปีที่ตัวเลข 10.5 ล้านคน และเติบโต 7% โดยปัจจุบันสายการบินต่างๆ และเครื่องบินเช่าเหมาลำเริ่มกลับมาเป็นปกติแล้ว ขึ้นอยู่กับความพร้อมของหน่วยงานไทยในการรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มสูงขึ้น

[rabbitads slug=full-screen]

นักท่องเที่ยว
credit : ประชาชาติ

นักท่องเที่ยวอินเดียเลือกเที่ยวไทย คาดขึ้นแท่นเบอร์ 2 รองจากจีน

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า แนวโน้มตลาดท่องเที่ยวโดยรวมพบว่า อินเดียเป็นตลาดใหม่ที่น่าสนใจและมีแนวโน้มเติบโตสูงมาก เนื่องจากอินเดียมีประชากรมากกว่า 1,300 ล้านคน ในจำนวนนี้เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ มากถึง 44% มีการเติบโตของจีดีพีในช่วงปี 2559-2560 เฉลี่ยอยู่ที่ 7.1% และมีอัตราการเติบโตของตลาดท่องเที่ยวต่างประเทศ (outbound) เฉลี่ยที่ปีละ 10-11%

คาดว่าในปี 2020 นี้ จะมีคนอินเดียเดินทางท่องเที่ยวไปทั่วโลกประมาณ 50 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากปี 2560 ที่ผ่านมา ที่มีจำนวน 23 ล้านคน และอินเดียจะเป็นตลาดที่มีการใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยวสูงสุดเป็นอันดับ 2 รองจากกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนได้ภายในปี 2030

นายฉัททันต์ กุญชร ณ อยุธยา รองผู้ว่าการตลาดเอเชียและแปซิฟิกใต้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า สถิตินักท่องเที่ยวอินเดียตั้งแต่เดือนมกราคม-พฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมา มีจำนวน 1.4 ล้านคน ขยายตัวเพิ่มขึ้นราว 12% สร้างรายได้ 6.8 หมื่นล้านบาท ขยายตัวถึง 31% และคาดว่าตลอดทั้งปีนี้น่าจะมีจำนวนที่ 1.5-1.6 ล้านคน คาดว่ามีความเป็นได้สูงที่ตลาดอินเดียจะเติบโตได้ถึง 5 ล้านคน ภายในอีก 5 ปีข้างหน้านี้

นับว่าเป็นข่าวดีสำหรับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทย ที่มีการขยายตัว และกลับมาคึกคักอีกครั้ง เพราะนอกจากจะเป็นการกระจายรายได้ให้คนไทยหลากหลายอาชีพ ยังเป็นการโปรโมทประเทศไทยให้คนทั่วโลกรู้จักอีกด้วย

 


ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.prachachat.net/tourism/news-277438 และ https://www.prachachat.net/tourism/news-276899

EYELINER
EYELINER
เพราะตัวอักษรอธิบายความใด ๆ แทนสมองและหัวใจได้ดี

บทความแนะนำ​

คอนโดที่ใช่
อสังหาริมทรัพย์

แต่งคอนโดยังไง? ให้มินิมอลเหมือนหลุดมาจากซีรี่ส์

ดูหนัง-ดูซีรี่ส์สนุก ๆ หลายคนก็คงอยากจะแต่งห้องเหมือนเหล่าพระเอกนางเอก เพราะดีไซน์ชิค ๆ บรรยากาศห้องก็สวยเก๋ไม่ซ้ำใคร โดยเฉพาะธีมห้องแบบมินิมอลใส ๆ แลดูสบาย ซึ่งได้รับความนิยมสุด …

ประกันเพื่อผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

แฮปปี้มาก! วางแผนไว ก็ได้ใช้ชีวิตเกษียณแบบเฟี้ยว ๆ

เป็นที่ทราบกันดีว่า ประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย หลาย ๆ ประเทศเริ่มให้ความสำคัญกับนโยบายและสวัสดิการสำหรับผู้สูงอายุมากขึ้น และถ้าอยากเป็นวัยเกษียณยุค 2020 ที่แฮปปี้ทั้งกายใจ ก็ตาม rabbit …

เลือกซื้อรถ
รถยนต์

เตรียมเปิดตัว! 5 รถยนต์ใหม่ แห่งปี 2021

เผลอแป๊บเดียวผ่านครึ่งปีแรกไปอย่างรวดเร็ว และก้าวเข้าสู่ครึ่งปีหลัง 2020 กันแล้ว ช่วงที่ผ่านมาตลาดรถยนต์บ้านเรายังคงมีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ เปิดตัวกันออกมาอย่างต่อเนื่อง และจะยังคงมีรุ่นใหม่ที่รอเปิดตัวในปีหน้า (2021) จะมีรถยนต์รุ่นใดจากค่ายไหนที่น่าสนใจกันบ้าง …