คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

สัปดาห์ทองเงียบ นักท่องเที่ยวจีนหาย หวั่นใจ “ไทยไม่ปลอดภัย”

  • จำนวนนักท่องเที่ยวจีนในประเทศไทย ลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีสาเหตุหลัก จากความไม่พอใจและไม่ไว้วางใจ จากกรณีเรือล่มที่ภูเก็ต ข่าวไข้เลือดออกระบาดในไทย และการทำร้ายนักท่องเที่ยวที่สนามบิน  ส่งผลให้รายได้จากการท่องเที่ยวหายไปกว่า 2.1 พันล้านบาท
  • รัฐบาลไทย รับทราบข้อกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ในตอนนี้ พร้อมเร่งหาแนวทางแก้ไข กู้เรือฟินิกซ์ให้เร็วที่สุด และเล็งออก Double Entry Visa เพื่อเรียกความมั่นใจของรัฐบาลจีนและนักท่องเที่ยวจีนกลับมา

นักท่องเที่ยวจีน 1

นักท่องเที่ยวจีนหาย-เที่ยวบินถูกยกเลิก เหตุไม่ไว้ใจความปลอดภัยในไทย

วันที่ 1-7 ตุลาคม พ.ศ. 2561 ถือเป็นช่วง “สัปดาห์ทอง หรือ Golden week” ซึ่งเป็น วันหยุดยาว เพื่อฉลองวันชาติของประเทศจีน และยังเป็นช่วงที่ธุรกิจการท่องเที่ยวในไทย จะได้กอบโกยรายได้จากนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่เดินทางมาพักผ่อนในไทยอีกด้วย

แต่เหตุการณ์ปีนี้ กลับไม่เป็นไปตามที่คาดไว้ เพราะจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่มาเที่ยวในไทยกลับลดลงอย่างน่าใจหาย โดย นายวิชิต ประกอบโกศล นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว คาดว่า ในช่วงสัปดาห์ทองปีนี้ ประเทศไทยน่าจะ สูญเสียรายได้ จากการท่องเที่ยวไปทั้งหมด 2.1 พันล้านบาท ซึ่งล้วนมาจากนักท่องเที่ยวจีนทั้งสิ้น

นักท่องเที่ยวจีน ถือเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มหลัก ที่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวในช่วงโลว์ซีซั่นของไทยได้เป็นอย่างดีและยังสร้างรายได้ให้กับธุรกิจในเมืองท่องเที่ยวหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็น โรงแรม ร้านอาหาร ผับบาร์ บริษัททัวร์ ร้านขายของฝาก และอื่นๆ ซึ่งจำนวนนักท่องเที่ยวที่หายไป ย่อมส่งผลให้การท่องเที่ยวและ ภาวะเศรษฐกิจไทยชะลอตัว ด้วยเช่นกัน

เที่ยวบินเช่าเหมาลำ กระบี่-ภูเก็ต ถูกยกเลิกกว่า 40 ไฟล์ท

ปกติ ในจังหวัดกระบี่และภูเก็ต จะมีนักท่องเที่ยวจีน ที่เช่าเครื่องบินแบบเหมาลำ (Chartet Fight) มาท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวเป็นประจำ แต่ในปีนี้กลับมี เที่ยวบินถูกยกเลิก กว่า 40 ลำ ซึ่งสูงที่สุดในรอบ 10 ปีเลยก็ว่าได้

นักท่องเที่ยวจีนหนีหาย กว่า 2 ล้านคน ส่งผลกระทบธุรกิจโรงแรม

นายอิทธิฤทธิ์ กิ่งเล็ก ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) คาดว่า จำนวนนักท่องเที่ยวจีนในปีนี้จะลดลงไม่ต่ำกว่า 2 ล้านคน ทั้งแบบกรุ๊ปทัวร์และนักท่องเที่ยวอิสระ

ในเดือน ส.ค. 61 สถิตินักท่องเที่ยวจีน ที่เดินทางมาไทยลดลงถึงร้อยละ 11.77 หรือราว 867,461 คน ซึ่งส่งผลให้รายได้เข้าประเทศ หายไปถึง 52,000 ล้านบาท นอกจากนั้น ยังมีรายงานว่า ยอดจองโรงแรมของไทย ในเดือน ส.ค. 61 มีอัตราเข้าพัก ประมาณ 70% ซึ่งน้อยกว่าปีที่ผ่านมาถึง 10% ด้วยเช่นกัน

ชาวจีนแห่เที่ยวในประเทศ-ญี่ปุ่น มากกว่ามาไทย

กระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของจีน รายงานเมื่อวันที่ 1 ต.ค. 61 ว่า ตัวเลขนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทาง ท่องเที่ยวภายในประเทศ ปีนี้ มีมากถึง 122 ล้านคน แค่ภายในวันแรกของช่วงหยุดยาววันชาติจีน ซึ่งเพิ่มสูงขึ้นจากปีที่ผ่านมาถึงร้อยละ 7.54

และในปีนี้คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจีน เดินทางไป เที่ยวต่างประเทศ ในช่วงสัปดาห์หยุดยาวมากถึง 7 ล้านคน แต่จุดหมายอันดับ 1 กลับเป็น ประเทศญี่ปุ่น ทั้งที่หลายปีที่ผ่านมาจะเป็นประเทศไทยตลอด แม้แต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา ก็ยังคงเป็นประเทศไทยอยู่ แต่ช่วงหยุดยาวปีนี้ ไทยอยู่เป็น อันดับที่ 2 ตามมาด้วย ฮ่องกง เกาหลีใต้ และสิงคโปร์ ตามลำดับ

ถึงแม้ตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติอื่นๆ ที่เข้ามาในประเทศไทย โดยรวมจะไม่ลดลง แต่การที่จำนวนนักท่องเที่ยวจีนลดลงอย่างต่อเนื่องแบบนี้ ถ้าทางรัฐบาลไทยไม่เร่งแก้ปัญหา ในอนาคตไทยอาจจะต้องรับมือกับการสูญเสียรายได้ครั้งใหญ่ก็เป็นได้

[rabbitads slug=full-screen]


นักท่องเที่ยวจีน 2

เจาะลึก 3 สาเหตุ ที่ทำให้ นักท่องเที่ยวจีน เบือนหน้าหนีเมืองไทย

ปริมาณนักท่องเที่ยวจีนในไทย เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือนพ.ค. 2560 ก่อนฮวบลงในเดือนส.ค. 61 โดยสาเหตุหลักมาจาก 3 เหตุการณ์น่าเศร้าที่เกี่ยวข้องกับนักท่องเที่ยวจีนในไทย คือ

5 ก.ค. 61 : เรือล่มที่ภูเก็ต นักท่องเที่ยวจีนเสียชีวิต 47 คน 

เรือโดยสาร ‘เรือฟินิกซ์’ ล่มอับปาง บริเวณนอกชายฝั่งทะเลภูเก็ต ใกล้กับเกาะเฮ เนื่องจากถูกคลื่นทะเลซัด เป็นเหตุให้มีนักท่องเที่ยวชาวจีนที่โดยสารไปกับเรือ เสียชีวิต 47 ราย มีทีมกู้ภัยเสียชีวิต 1 รายและจนถึงปัจจุบันยังไม่สามารถกู้ซากเรือได้สำเร็จ

ทางรัฐบาลไทย ได้ให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่และรวดเร็วที่สุดแล้ว แต่ในสายตาชาวจีน ยังคงมีความไม่ไว้วางใจอยู่ เนื่องจากถ้าเทียบกับเหตุการณ์ทีมหมูป่า ที่ผู้ประสบภัยเป็นคนไทย รัฐบาลไทยกลับทุ่มเทความช่วยเหลือมากกว่าเหตุการณ์เรือล่มในครั้งนี้

ประกอบกับคำพูดของ พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่เหมือนจะกล่าวว่า เรื่องนี้ “(จีน)เขาทำของเขาเอง” เนื่องจาก เรือฟินิกซ์ เป็นเรือไทยที่ใช้ ‘นอมินี’ (ใช้คนไทยบังหน้า มีนายทุนต่างชาติหนุนหลัง) และก่อนเกิดเหตุก็ได้มีการประกาศเตือนเรื่องของสภาพอากาศที่แปรปรวนแล้ว แต่ก็ยังมีการฝืนนำเรือออกอีก จนทำให้เกิดเหตุขึ้น ซึ่งถึงแม้จะมีส่วนที่จริง แต่คนจีนก็ยังมองว่า รัฐบาลไทยควรลงโทษเจ้าหน้าที่รัฐ ที่ปล่อยปละละเลยด้วยเช่นกัน ไม่ใช่มาโยนความผิดให้คนจีนแบบนี้

ส.ค. 61 : โซเชียลจีนตีข่าว “ไข้เลือดออก” ระบาดในไทย 

หลังจากเหตุการเรือล่มภูเก็ต สื่อของจีน มีการพาดหัวข่าวใหญ่โตออกมาว่า ประเทศไทยมี ไข้เลือดออกระบาด จนทำให้มีคนเสียชีวิตกว่า 69 ราย  และข่าวนี้เป็นกระแสไปทั้งโซเชียลมีเดียของจีน ทำให้เป็นการซ้ำเติมภาพลักษณ์การท่องเที่ยวในไทย อีกต่อนึง ส่งผลให้คนจีนยิ่งมีความกลัว และลังเลที่จะมาเที่ยวประเทศไทยมากขึ้นไปอีก

นักท่องเที่ยวจีน 3

28 ก.ย. 61 : คลิปฉาว รปภ.การท่าฯ ทำร้ายนักท่องเที่ยวจีน 

ปลายเดือน ก.ย. 61 โซเชียลมีเดียของจีน มีการเผยแพร่ คลิปวิดีโอ บุคคลคล้ายเจ้าหน้าที่สนามบินดอนเมือง มีปากเสียงกับนักท่องเที่ยวจีนกลางสนามบิน ก่อนจะเหวี่ยงแขนใส่อย่างรุนแรง แต่ไม่โดน ซึ่งคลิปดังกล่าวถูกแชร์เป็นจำนวนมาก จนชาวเน็ตจีนเกิดความไม่พอใจและเป็นกระแสวิพากย์วิจารณ์ ต่อความรุนแรงและความไม่ยุติธรรมของเจ้าหน้าที่ ที่มีต่อนักท่องเที่ยวประเทศจีน

ถึงแม้ภายหลังจะมีรายงานว่า เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวถูกคำสั่งให้ออกแล้ว เพราะ กระทำผิดวินัยขั้นร้ายแรง และสาเหตุของควาขัดแย้งนั้น เนื่องจาก นักท่องเที่ยวชาวจีนคนนี้ ถูกปฏิเสธการเข้าประเทศ เพราะ ไม่สามารถแสดงตั๋วเครื่องบินขากลับ สถานที่พักและเงินที่จะยังชีพในประเทศไทยได้ ไม่ใช่เรื่องการเรียกเก็บเงินค่าทำวีซ่าเพิ่มอย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่กระแสด้านลบ ก็ได้แพร่ออกไป จนกลายเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้นักท่องเที่ยวจีน ไม่อยากเข้ามาประเทศไทยไปแล้ว

ทั้ง 3 เหตุการณ์เกิดในเวลาไล่เลี่ยกัน และประเทศไทยเอง ก็ยังไม่มีแนวทางแก้ไขและบรรเทาปัญหาที่น่าพึงพอใจนักในสายตาของชาวจีน บวกกับกระแสโซเชียลต่างๆในประเทศจีนที่ค่อนข้างรุนแรงอีก ทำให้ชาวจีนเกิดความกังวลเรื่องความปลอดภัยในการมาเที่ยวประเทศไทย จึงเลือกที่จะท่องเที่ยวในประเทศและไปประเทศอื่นมากกว่าในช่วงครึ่งปีหลังนี้

จริงๆแล้ว อาจจะไม่ใช่แค่ 3 สาเหตุข้างต้นเท่านั้น ที่ทำให้นักท่องเที่ยวจีนเบือนหน้าหนีจากประเทศไทย แต่มันอาจจะมาจากปัจจัยอื่นๆด้วย เช่น สงครามการค้าจีน-สหรัฐ ที่ส่งผลให้เศรษฐกิจจีนชะลอตัว ค่าเงินหยวนอ่อนตัวลง จนคนไม่ค่อยอยากออกมาจับจ่ายสิ้นเปลือง จึงเลือกจะเที่ยวในประเทศมากกว่า


นักท่องเที่ยวจีน 4

รัฐบาลจีนห่วง หวังไทยเร่งแก้ปัญหา-เรียกความเชื่อมั่น ให้เร็วที่สุด

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 61 นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีการท่องเที่ยวและกีฬา ได้เดินทางไปประเทศจีน เพื่อหารือกับ นายลั่ว ซู่กัง รัฐมนตรีวัฒนธรรมและท่องเที่ยวของจีน เกี่ยวกับความรู้สึกไม่พอใจของนักท่องเที่ยวจีนที่มีต่อประเทศไทย เกี่ยวกับกรณีเรือล่มที่ภูเก็ต ข่าวการระบาดของไข้เลือดออก และข่าวการทำร้ายนักท่องเที่ยวจีนที่สนามบินดอนเมือง ที่อาจส่งผลให้ จำนวนนักท่องเที่ยวจีนในไทยน้อยลง

โดยนายลั่ว ชี้แจงว่า  จากจำนวนคนจีนที่ไปเที่ยวต่างประเทศปีละประมาณ 100 ล้านคน จะเลือกมาไทย 10 ล้านคน หรือราว 10% แต่ในจำนวนนั้นกลับมีนักท่องเที่ยวจีน เสียชีวิต ในไทยถึง 40% และในช่วง 7 เดือนแรกของปี 61 นี้ นักท่องเที่ยวจีนเสียชีวิตในไทยมากกว่าปี 2560 ทั้งปีเสียอีก

ตอนนี้รัฐบาลจีนจึงมีคำสั่งว่า หากมีนักท่องเที่ยวจีนเสียชีวิต 2 คนในต่างประเทศให้รายงานผู้ว่ามณฑล แต่ถ้า 10 คนให้รายงานรัฐบาลกลาง เพราฉะนั้น เรื่องที่เกิดในประเทศไทย ในช่วงที่ผ่านมา จึงได้ถูกรายงานถึงรัฐบาลทั้งหมด เนื่องจากมีอัตราการเสียชีวิตที่สูงกว่าในประเทศอื่นๆ และหวังให้รัฐบาลไทยมีมาตราการแก้ไขและบรรเทาปัญหาออกมา และเรียกความเชื่อมั่นจากนักท่องเที่ยวจีนกลับมาให้เร็วที่สุดเช่นกัน

โดย นายวีระศักดิ์กล่าวว่า ในตอนนี้ ไทยมีแนวทางการแก้ปัญหา 2 อย่าง คือ

  • เร่งกู้ซากเรือฟินิกซ์ให้เสร็จสิ้น ก่อนสินเดือน ต.ค. 61 เพื่อสร้างความั่นใจให้กับทางการจีน
  • อาจมีการเสนอมาตราการ Double Entry Visa คือ มาตรการฟรีวีซ่า หรือขอวีซ่า 1 ครั้ง และใช้เที่ยวในไทยได้ 2 ครั้ง ให้กับนักท่องเที่ยวจีน เพื่อที่ผู้ประกอบบการต่างๆจะได้นำไปกระตุ้นตลาดนักท่องเที่ยวจีนในอนาคต

ซึ่งการแก้ปัญหาในครั้งนี้ ประเด็นหลักไม่ได้อยู่ที่การลดแลกแจกแถม แต่อยู่ที่การสร้างความเชื่อใจ และการันตีความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยวจีนมากกว่า ซึ่งทั้งหมดเป็นปัญหาทางด้านจิตใจ ที่ต้องใช้เวลาแก้ไขกันไปเรื่อยๆ และคงจะมีการประชุมหารือกับหน่วยงานของรัฐต่อไป

เรื่องราวนี้จะจบลงอย่างไร แล้วไทยจะสร้างความเชื่อมั่นกลับมาให้นักท่องเที่ยวชาวจีนได้หรือใม่ rabbit finance จะไม่พลาดมาอัพเดตแน่นอน

V.yada
V.yada
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ที่ปัดน้ำฝน
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จะรู้ได้อย่างไร ว่าที่ปัดน้ำฝนหมดอายุแล้วหรือยัง?

การหมั่นเช็คสภาพรถยนต์อยู่เสมอนั่นถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก สำหรับคนที่มีรถยนต์ขับขี่บนท้องถนน เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุที่มักจะเกิดขึ้นได้ทุกเวลาที่เราไม่สามารถคาดคิดได้ ยิ่งช่วงหน้าฝน ๆ ตกหนัก ๆ ด้วยแล้วการดูแลอุปกรณ์รถยนต์ถือว่า เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษไม่ว่าจะเป็นเรื่องยางรถยนต์ เบรก …

ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จอดรถดับเครื่องเลย หรือติดเครื่องไว้ก่อน แบบไหนดีกว่ากัน

การหมั่นบำรุงรักษารถยนต์ให้มีสภาพที่ใหม่กิ๊กคงสภาพความสมบูรณ์พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลาถือว่าเป็นเรื่องที่ดีของคนที่รัก โดยเฉพาะเครื่องยนต์ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญไม่ใช่น้อยที่ต้องดูแลรักษยาอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งในกรณีเกี่ยวกับการดับเครื่องยนต์ ว่าเมื่อเราจอดรถแล้ว สามารถดับเครื่องยนต์ได้ทันที หรือต้องจอดติดเครื่องก่อน หลายคนอาจมีข้อสงสัยไม่ใช่น้อย วันนี้มีข้อมูลดี ๆ ว่า …

รับประกันยาง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ทำความเข้าใจการรับประกันทุกกรณี กับ การรับประกันการผลิต แตกต่างกันอย่างไร

สวัสดีครับเพื่อนๆครับ วันนี้ทางไทร์บิดจะมาอธิบายให้เพื่อนๆฟังกันครับ ว่าการรับประกันของยางในปัจจุบันจะมีสองรูปแบบครับก็คือ การรับประกันทุกกรณีบาดบวมแตกตำ กับ รับประกันการผลิตครับ ซึ่งสองส่วนนี้จะแตกต่างกันอย่างชัดเจนครับ โดยทางไทร์บิดจะมาอธิบายให้เข้าใจกันครับ การรับประกันยางรถยนต์ กับ …