คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

แต่งตัว ขึ้นเครื่องบิน

Dos and Don’ts แต่งตัวขึ้นเครื่องแบบมือโปร

ฉันจะบินบินไป ฉันจะบินไปไกล ฉันไม่กลัวอะไร

ถ้าพูดถึงการนั่งเครื่องบิน หลายๆ คนก็คงมีเรื่องกังวลมากมายอยู่ในใจ ซึ่งหนึ่งในนั้นน่าจะเป็นเรื่อง การแต่งตัวไปนั่งเครื่องบิน ถ้าเดินทาง 2-3 ชั่วโมงก็ไม่น่าห่วงเท่าไหร่

แต่ถ้าบางทริปต้องนั่งเครื่องยาวๆ ข้ามวันข้ามคืน หรือต้องมีการต่อเครื่องที่ประเทศนั้นนี้อีก การสวมชุดที่เหมาะกับการนั่งเครื่องบินก็ถือเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจเพื่อให้การเดินทางมีความสะดวกสบายมากขึ้น

ถึงแม้หลายๆ คนอาจจะอย่างแต่งตัวจัดเต็มเสมือนจะไปแฟชั่นวีคขึ้นเครื่องบิน แต่มันก็มีทั้งสิ่งที่ใส่ได้และควรจะหลีกเลี่ยงในการแต่งตัวอยู่ด้วย ถ้าอยากรู้ว่าแต่งยังไงให้ดูโปรสุดๆ ตามมาดูกันค่ะ

[rabbitads slug=banner1]


8 Dos and Don’ts แต่งตัวขึ้นเครื่องแบบมือโปร

 แต่งตัว ขึ้นเครื่องบิน

 

  • เลือกชุดที่ใส่สบายไว้ก่อน

การใส่เสื้อผ้าที่รัดรูปจนเกินไป เมื่อขึ้นไปอยู่บนอากาศที่มีความกดอากาศสูง อาจจะทำให้เกิดปัญหาเรื่องระบบหายใจขึ้นมาระหว่างการนั่งเครื่องบินได้ และยังเสี่ยงต่อการเกิด โรคโดยสารเครื่องบินชั้นประหยัด (Economy Class Syndrome) หรือชื่อทางการ คือ โรคลิ่มเลือดอุดหลอดเลือดดำที่ขา (Deep Vein Thrombosis หรือ DTV) ที่มักจะเกิดกับผู้โดยสารที่ต้องนั่งในพื้นที่แคบๆ เป็นเวลานาน ทำให้เลือดในส่วนขาไหลเวียนไม่ดี ส่งผลให้เกิดเส้นเลือดดำอุดตันได้แบบที่นักร้องดัง เลดี้ กาก้า เคยเกือบตายบนอากาศมาแล้วนั้นเอง

Do: ใส่เสื้อผ้าที่สบายๆ เนื้อผ้านุ่มๆและยืดหยุ่นได้ จะช่วยให้หายใจง่าย ลุกนั่งสะดวก

Don’t: หลีกเลี่ยงการใส่กางเกงรัดรูป สกินนียีนส์ เสื้อผ้าที่ทำจากไนลอน และถุงเท้าที่แน่นจนเกินไป


 

แต่งตัว ขึ้นเครื่องบิน

 

  • เตรียมเสื้อผ้าหนาๆ ไปใส่บนเครื่อง

เนื่องจากอากาศบนเครื่องบินมักจะค่อนข้างเย็น และถึงแม้สายการบินจะมีผ้าห่มไว้บริการแต่มันก็อาจจะไม่เพียงพอที่จะให้ความอบอุ่นกับร่างกายของเรา

เพราะฉะนั้น การใส่เสื้อผ้าหนาๆ หรือการเตรียมกันเสื้อหนาวเผื่อไว้เมื่อนั่งเครื่องบินจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมากถ้าไม่อยากจะป่วยระหว่างทาง นอกจากนั้นเสื้อผ้าที่ใส่ก็ควรเป็นเสื้อผ้าที่เหมาะสมกับสภาพอากาศของประเทศที่เราจะเดินทางไปด้วย

Do: ใส่เสื้อผ้าหนาๆ เตรียมเสื้อกันหนาวไว้ แต่งตัวให้เหมาะกับสภาพอากาศ

Don’t: ใส่เสื้อผ้าบางเกินไป


 

แต่งตัว ขึ้นเครื่องบิน

 

  • อย่าสวมเสื้อผ้าที่ถอดยากๆ

อย่างที่รู้ๆ กันว่า บนเครื่องบินนั้นมีพื้นที่ไม่ค่อยมาก โดยเฉพาะห้องน้ำบนเครื่อง เพราะฉะนั้น การใส่เสื้อผ้าที่ถอดยาก ดีเทลเยอะๆ จะสร้างความลำบากให้กับคุณได้เมื่อถึงเวลาเร่งด่วน

Do: ใส่เสื้อผ้าและกางเกงที่ถอดง่าย และมีดีเทลไม่ยุ่งยากเกะกะ

Don’t: หลีกเลี่ยง Bodysuits หรือชุดกระโปรง เพราะนอกจากถอดยากแล้ว อาจจะเปียกได้ง่ายด้วย


 

แต่งตัว ขึ้นเครื่องบิน

 

  • ห้ามใส่เสื้อผ้าที่มำภาพหรือข้อความล่อแหลม

การใส่เสื้อผ้าที่มีความหมิ่นแหม่หรือล่อแหลม เช่น มีข้อความหรือภาพที่เกี่ยวกับการเมือง คำหยาบ หรือเซ็กซ์ นอกจากจะไม่เหมาะสมแล้วยังอาจทำให้คุณถูกห้ามขึ้นเครื่องเลยก็ได้ นอกจากนั้นยังรวมถึงเสื้อผ้าที่เปิดเผยเนื้อหนังจนเกินเหตุด้วย

Do: ใส่เสื้อผ้าเรียบๆ สุภาพ

Don’t: เสื้อสายเดี่ยว เกาะอก กางเกงขาสั้นกุด เสื้อผ้าที่มีลายหรือคำพูดล่อแหลมอยู่

[rabbitads slug=banner2]


 

แต่งตัว ขึ้นเครื่องบิน

 

  • หลีกเลี่ยงเสื้อผ้าและเครื่องประดับที่เป็นโลหะ

ก่อนที่จะขึ้นเครื่องบิน ทุกคนจะต้องผ่านการตรวจโลหะจากเจ้าหน้าที่สนามบินก่อน และถ้าหากคุณมีโลหะในตัวอย่าง กระดุมเหล็ก ต่างหู กำไล สร้อย แหวน เยอะๆ แล้วละก็ เสียเวลามานั่งถอดทีละชิ้นแน่นอน เพราะฉะนั้น หลีกเลี่ยงการใส่ของพวกนี้ขึ้นเครื่องแล้วเก็บไว้ใส่ตอนออกไปเที่ยวน่าจะสะดวกมากกว่า

Do: หากมีของต้องใส่จริงๆ อย่างแหวนแต่งงานหรือเข็มขัด ควรเลือกอันที่ถอดง่ายๆ หรือใส่เพียงไม่กี่ชิ้นได้

Don’t: เสื้อผ้าและเครื่องประดับทุกอย่างที่ทำจากโลหะให้มากที่สุด

[rabbitads slug=full-screen]


 

แต่งตัว ขึ้นเครื่องบิน

  • ใส่แว่นตาแทนคอนแทกเลนส์

อากาศบนเครื่องบินนั้นจะแห้งกว่าปกติ เพราะฉะนั้น การใส่คอนแทกเลนส์ขึ้นเครื่องบินจะทำให้ตาของคุณแห้งไวมากและระเคืองตาได้ง่าย ดังนั้น หากคุณต้องนั่งบนเครื่องบินเป็นเวลานานๆ การใส่แว่นจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะกว่า

Do: ใส่แว่นตา

Don’t: ใส่คอนแทกเลนส์หรือถ้าต้องใส่จริงๆควรเตรียมยาล้างคอนแทกเลนส์ไปเผื่อด้วย


 

แต่งตัว ขึ้นเครื่องบิน

  • เซย์โนกับรองเท้าส้นสูง

ถึงแม้มันจะทำให้คุณดูดีขึ้นขนาดไหน แต่การใส่รองเท้าส้นสูงเวลาขึ้นเครื่องบินนั้นสร้างความลำบากมากกว่าที่คุณคิด เพราะมันใส่ไม่สบายเอาซะเลยและยังทำให้ปวดเท้าได้ด้วย เดินเหินก็คงไม่ค่อยสะดวกสักเท่าไหร่

และเวลาผ่านเครื่องสแกนอาจจะต้องมาเสียเวลาถอดเพื่อตวรจโลหะอีกด้วย เพราะฉะนั้น ควรเลือกสวมใส่รองเท้าไม่มีส้นหรือรองเท้าผ้าใบสบายๆ จะดีกว่า ควรเลี่ยงการใส่รองเท้าแตะบนเครื่องบินด้วย เพราะ หากเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ขึ้นมาอาจจะเป็นการรบกวนผู้โดยสารคนอื่นได้

Do: รองเท้าผ้าใบ รองเท้าไม่มีส้นหรือบูทที่ไม่แน่นเกินไป

Don’t: รองเท้าส้นสูง รองเท้าแตะ เท้าเปล่า


 

แต่งตัว ขึ้นเครื่องบิน

 

  • อย่าฉีดน้ำหอมที่มีกลิ่นแรงเกินไป

เครื่องบินเป็นยานพาหนะที่อัดแน่นไปด้วยผู้คนมากมายในพื้นที่เล็กๆ การฉีดน้ำหอมที่กลิ่นฉุนเกินไปอาจจะไปรบกวนผู้โดยสารคนอื่นได้ โดยเฉพาะผู้โดยสารที่อาจเป็นโรคหอบหืดหรือภูมิแพ้ ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการฉีดน้ำหอมพวกนี้ หรือถ้าต้องการจะฉีดจริงๆการใส่เสื้อผ้าที่สะอาดและมีกลิ่นอ่อนๆ ก็จะช่วยได้ นอกจากนั้นห้ามลืมการทาผลิตภัณฑ์ใต้วงแขนก่อนขึ้นเครื่องด้วยเด็ดขาด

Do: ใส่เสื้อผ้าสะอาดๆ ทาผลิตภัณฑ์ใต้วงแขน

Don’t: ฉีดน้ำหอมที่มีกลิ่นแรงเกินไป

อย่าลืมนะคะว่าเราไม่ได้อยู่บนเครื่องบินแค่คนเดียว เพราะฉะนั้น เราควรจะใส่ใจผู้โดยสารท่านอื่นๆ ที่ร่วมเดินทางไปกับเราด้วย นอกจากนั้นราก็ควรแต่งตัวให้เหมาะกับสถานที่และวัฒนธรรมของประเทศที่เราจะไปเยือนด้วยนะค เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง ขอให้สนุกกับการเดินทางค่ะ

V.yada
V.yada
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ที่ปัดน้ำฝน
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จะรู้ได้อย่างไร ว่าที่ปัดน้ำฝนหมดอายุแล้วหรือยัง?

การหมั่นเช็คสภาพรถยนต์อยู่เสมอนั่นถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก สำหรับคนที่มีรถยนต์ขับขี่บนท้องถนน เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุที่มักจะเกิดขึ้นได้ทุกเวลาที่เราไม่สามารถคาดคิดได้ ยิ่งช่วงหน้าฝน ๆ ตกหนัก ๆ ด้วยแล้วการดูแลอุปกรณ์รถยนต์ถือว่า เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษไม่ว่าจะเป็นเรื่องยางรถยนต์ เบรก …

ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จอดรถดับเครื่องเลย หรือติดเครื่องไว้ก่อน แบบไหนดีกว่ากัน

การหมั่นบำรุงรักษารถยนต์ให้มีสภาพที่ใหม่กิ๊กคงสภาพความสมบูรณ์พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลาถือว่าเป็นเรื่องที่ดีของคนที่รัก โดยเฉพาะเครื่องยนต์ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญไม่ใช่น้อยที่ต้องดูแลรักษยาอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งในกรณีเกี่ยวกับการดับเครื่องยนต์ ว่าเมื่อเราจอดรถแล้ว สามารถดับเครื่องยนต์ได้ทันที หรือต้องจอดติดเครื่องก่อน หลายคนอาจมีข้อสงสัยไม่ใช่น้อย วันนี้มีข้อมูลดี ๆ ว่า …

รับประกันยาง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ทำความเข้าใจการรับประกันทุกกรณี กับ การรับประกันการผลิต แตกต่างกันอย่างไร

สวัสดีครับเพื่อนๆครับ วันนี้ทางไทร์บิดจะมาอธิบายให้เพื่อนๆฟังกันครับ ว่าการรับประกันของยางในปัจจุบันจะมีสองรูปแบบครับก็คือ การรับประกันทุกกรณีบาดบวมแตกตำ กับ รับประกันการผลิตครับ ซึ่งสองส่วนนี้จะแตกต่างกันอย่างชัดเจนครับ โดยทางไทร์บิดจะมาอธิบายให้เข้าใจกันครับ การรับประกันยางรถยนต์ กับ …