คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ทำงานต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด แค่รู้เคล็ดลับ

เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็ใฝ่ฝันอยากไป ทำงานต่างประเทศ พอๆ กับอยากไปเรียนต่อต่างประเทศเลยทีเดียว เพราะ การใช้ชีวิตในต่างแดน ถือว่าเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ให้ได้เรียนรู้ และได้พัฒนาทักษะการใช้ชีวิตไปพร้อมๆ กัน

[rabbitads slug=banner1]


7 เคล็ดลับสำหรับคนที่อยากทำงานต่างประเทศ

บางคนบอกว่าการไปทำงานต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ต้องผ่านขั้นตอนยุ่งยากมากมาย แต่ rabbit finance ขอบอกตรงนี้เลยค่ะว่า ไม่ยากอย่างที่คิด! แค่เพียงคุณรู้เคล็ดลับเหล่านี้

ทำงานต่างประเทศ

1 . สิ่งที่ควรมีก่อนเริ่มหางาน

การทำงานต่างประเทศนั้นมีข้อจำกัดทางด้านภาษา หากคุณได้ภาษาอังกฤษ หรือภาษาที่ 3 ก็จะได้เปรียบในการสื่อสารกับคนต่างประเทศได้มากกว่า รวมถึงความรู้ ความสามารถในงานที่จะทำ หากคุณมีประสบการณ์มาก่อนก็จะหางานได้ง่ายขึ้น

การเดินทางไปต่างประเทศมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ควรสำรวจเงินทุนว่ามีเพียงพอต่อการใช้จ่ายในต่างประเทศหรือไม่ คุณต้องวางแผนการเงินให้ดี

ทั้งนี้ คุณต้องตอบคำถามตัวเองให้ได้ว่า ทำไมจึงอยากไปทำงานต่างประเทศ จะไปเมื่อไหร่ อยู่นานแค่ไหน ต้องการอะไรจากงานนี้ เพื่อให้แน่ใจว่าคุณอยากไปทำงานต่างประเทศจริงๆ

2 . ทำงานต่างประเทศ ระยะสั้น หรือ ระยะยาว

สำหรับนักศึกษาที่อยากหาประสบการณ์ด้วยการทำงานต่างประเทศในระยะเวลาสั้นๆ ก็มีโครงการเปิดรับสมัครนักศึกษาที่ต้องการทำงานที่ต่างประเทศมากมาย เช่น โครงการ Work & Travel หรือค้นหาในเว็บไซต์ JobsAbroad.com ก็ได้เช่นกัน

แต่ถ้าคุณเรียนจบแล้ว และต้องการทำงานต่างประเทศในระยะยาว แนะนำว่าให้ลองค้นหาข้อมูลการเปิดรับสมัครงานจากเว็บไซต์ Transitionsabroad.com และลองหาตำแหน่งที่รับพนักงานชาวต่างชาติ


[rabbitads slug=banner2]

ทำงานต่างประเทศ

3 . วิธีหางานตำแหน่งที่ต้องการ

การมองหาว่าบริษัทใดหรือตำแหน่งไหนที่เปิดรับพนักงานชาวต่างชาติ อาจเป็นเรื่องที่ค้นหายากสักหน่อย แต่ก็มีวิธีหางานที่ต้องการให้เจอได้ง่ายขึ้นด้วยวิธีดังนี้

  • Social Network

การใช้ Social Network หรือสังคมออนไลน์บนโลกอินเทอร์เน็ตนั้นเป็นการส่งต่อข้อมูลที่รวดเร็ว เพียงคุณเข้าไปฝากประวัติที่ Linkedin.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์เครือข่ายคนหางาน คุณจะพบเพื่อนใหม่ๆ สังคมใหม่ๆ ที่จะช่วยเหลือกันได้ในอนาคต

รวมถึงนายจ้างจากบริษัทต่างๆ ยังสามารถเข้ามาดูประวัติที่คุณฝากเอาไว้ในเว็บไซต์ได้ ไม่ต้องเหนื่อยเดินทางไปยื่นใบสมัครเองเลยล่ะค่ะ

  • Job Fairs

ลองไปเข้าร่วมงาน Job Fairs ที่มีหลายๆ บริษัทมาเปิดรับสมัครพนักงานหลายตำแหน่งดูสิคะ แล้วจะได้เจอกับงานต่างประเทศที่คุณถูกใจ ถ้าโชคดีอาจได้กรอกใบสมัครที่บูธในงานได้เลยฟรีๆ เป็นจุดเริ่มต้นง่ายๆ ที่คุณสามารถหาได้จาก Job Fairs

  • Job Search Engines

เครื่องมือค้นหางานที่คุณสามารถหางานเองได้ที่บ้าน เช่นเว็บไซต์ Monster.com ที่เป็นแหล่งหางานที่หลากหลาย ครอบคลุมงานจากทั่วโลก หรือเว็บไซต์ Interexchange.org เป็นเว็บไซต์ที่จะช่วยหาข้อมูลให้คนที่ต้องการทำงานต่างประเทศ


ทำงานต่างประเทศ

4 . เริ่มต้นด้วยการสอนภาษา

งานที่ชาวต่างชาติเข้าถึงได้มากที่สุดก็คืองานครูสอนภาษา โดยเฉพาะครูสอนภาษาอังกฤษ หากคุณไม่เชี่ยวชาญด้านภาษาอังกฤษมากนัก ก็ลองเป็นครูสอนภาษาไทยดูก็ได้

อาชีพนี้จะเป็นใบเบิกทาง ให้คุณได้รู้จักคนใหม่ๆ เพิ่มโปรไฟล์ดีๆ ลงไป และเมื่อเชี่ยวชาญจนหาลู่ทางได้แล้วก็สามารถขยับขยายไปทำอาชีพอื่นๆ ที่ต้องการได้

5 . ส่งใบสมัคร

เมื่อคุณเจอตำแหน่งงานที่คุณต้องการแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือส่งใบสมัครไปยังบริษัทนั้นๆ

โดยมีเคล็ดลับคือคุณต้องเรียนรู้วิธีการสมัครงานของแต่ละประเทศ เพราะวัฒนธรรมของแต่ละประเทศก็ไม่เหมือนกัน ลองค้นในอินเทอร์เน็ตว่า How to apply for a job _(ชื่อประเทศ)_. 

เมื่อเรียนรู้วิธีการสมัครงานเรียบร้อยแล้ว ต่อมาก็ออกแบบ resume ของคุณให้โดดเด่น น่าสนใจ ตรงตามที่บริษัทต้องการ

[rabbitads slug=banner3]


[rabbitads slug=full-screen]

ทำงานต่างประเทศ สัมภาษณ์งาน
CC : wegointer.com

6 . เตรียมตัวสัมภาษณ์งาน

หากคุณมีคุณสมบัติที่โดดเด่นมากพอ หลายบริษัทก็ยินดีออกค่าตั๋วเครื่องบินเพื่อมาสัมภาษณ์โดยตรง หรือสัมภาษณ์ผ่านเทคโนโลยีการสื่อสาร ผ่าน Skype หรือวิดีโอคอล

คุณจึงควรเตรียมตัวและเช็กวันหรือเวลาให้ดี เพราะต่างประเทศจะมีเวลาที่ช้าหรือเร็วกว่าเวลาที่ประเทศไทย

สิ่งที่ควรพูดคือ คุณต้องบอกคุณสมบัติที่โดดเด่นของคุณ มีอะไรที่คนในประเทศของเขาทำไม่ได้ จุดเด่นและจุดด้อยของคุณคืออะไร และตอบคำตอบที่ทำให้นายจ้างมั่นใจว่าการจ้างคุณมาทำงานนั้นคุ้มค่า และ เชื่อมั่นในความสามารถของตัวคุณเอง

7 . ขอ Visa และ Work Permits

เมื่อผ่านขั้นตอนการสัมภาษณ์ผ่านและได้รับเข้าทำงานเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการขอวีซ่า (Visa) และใบอนุญาตเข้าทำงาน (Work Permits) เพื่อให้เราเดินทางเข้าประเทศของเขาได้อย่างถูกกฎหมาย

โดยไปดำเนินการขอเอกสารดังกล่าวได้ที่สถานฑูตและที่สำคัญ เตรียมเอกสารสำคัญไปให้ครบถ้วน เพราะแต่ละประเทศจะค่อนข้างเข้มงวดกับชาวต่างชาติ

เพราะฉะนั้น เราต้องแสดงจุดประสงค์ให้ชัดเจนว่าต้องการไปทำงานจริงๆ ไม่ได้ไปกระทำสิ่งผิดกฎหมาย

การทำงานต่างประเทศ เป็นประสบการณ์ดีๆ ที่ท้าทายความสามารถ และเปิดโอกาสให้คุณได้เจออะไรใหม่ๆ พร้อมทั้งพัฒนาศักยภาพของตนเองไปพร้อมกัน หากอยากทำงานต่างประเทศจริงๆ เตรียมตัวให้พร้อม แล้วลุยเลยค่ะ

IN-Wsible
IN-Wsible
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันรถยนต์ราคาดีที่สุด
ประกันรถยนต์

9 สิ่งสำคัญที่ต้องมีติดรถยนต์ เผื่อยามฉุกเฉิน

สำหรับใครที่มีรถยนต์ คงจะปฎิเสธไม่ได้เลยว่าอุบัติเหุตจากสิ่งที่ไม่คาดฝันนั้นเกิดขึ้นได้เสมอระหว่างที่ขับขี่ ฉะนั้นแล้วสิ่งที่จะเป็นตัวช่วยทำให้อุ่นใจและเพิ่มความปลอดภัยมีอะไรบ้าง วันนี้ rabbit finance มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน 9 …

ยางรถยนต์-ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ขับทางไกลสบายๆ ไม่เหนื่อยง่าย ต้องใช้ยางแบบไหน?

สวัสดีครับ จอร์จ จากไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ วันนี้อยากมาแนะนำว่าทำไมเราถึงขับรถทางไกลแล้วเหนื่อย แล้วมีวิธีไหนที่จะทำให้เราลดอาการเหนื่อยล้าจากการขับรถได้บ้างครับ จริง ๆ แล้วการขับรถก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการออกกำลังกาย โดยใช้เครื่องสั่นบริเวณท้องที่ทำให้ช่วยลดน้ำหนักที่เราเห็นตามทีวีกันครับ เพราะยิ่งเครื่องสั่นจะช่วยทำให้เราใช้พลังงานเยอะขึ้น …

หางานทำ-ประกันชีวิต
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หางานทำยังไง ให้ได้ไวกว่าที่คิด

ทราบกันดีว่าพิษวิกฤตเศรษฐกิจไม่เพียงมาเยือนแค่ผู้ประกอบการเท่านั้น แต่ยังตกไปอยู่ที่คนทำงานด้วย เพราะเมื่อนายจ้างมีเงินในมือน้อยลง ต้องการแรงงานน้อยลง หรือจำต้องปิด คนทำงานจำนวนมหาศาลจำต้องกลายเป็นคนตกงาน รวมถึงการหางานยากขึ้นอย่างชัดเจน หลาย ๆ คนอาจจะเกิดอาการท้อใจไปตาม …