คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

จองตั๋วเครื่องบินเกิน

Overbooking จองตั๋วเครื่องบินไว้ แต่ขึ้นเครื่องไม่ได้ซะงั้น!

ถึงแม้การเดินทางโดยเครื่องบินจะมีความสะดวก รวดเร็ว และราคาไม่แพงอย่างเมื่อก่อนแล้ว แต่ก็ยังมีสิ่งที่ทำให้นักเดินทางต้องพาลหงุดหงิดกันเป็นประจำ นั่นคือเรื่องของปัญหาจุกจิกในการเดินทางที่มีอยู่มากมาย

สำหรับบางปัญหาอาจไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร แค่ทำให้เสียเวลาหรือชวนหงุดหงิดนิดหน่อยก็พอให้อภัยกันได้ แต่กับบางปัญหานั้นช่างกวนประสาทกันเสียเหลือเกิน อย่างในกรณีของการจองตั๋วเครื่องบินไว้เบ็ดเสร็จ แต่พอเช็คอินสำเร็จกลับไม่ได้ขึ้นเครื่องซะงั้น!

ซึ่งปัญหานี้เกิดจาก มีผู้โดยสารเข้าเช็คอิน เกินกว่าจำนวนของที่นั่งในเที่ยวบิน หากดูเผินๆ คงเข้าใจว่าเป็นข้อผิดพลาดหรืออุบัติเหตุ แต่คุณอาจหัวร้อนขึ้นไปอีกหากรู้ว่า การเปิดจองตั๋วเครื่องบินเกินจำนวนที่นั่งไม่ใช่อุบัติเหตุ แต่เป็นนโยบายของสายการบิน!

ตกเครื่อง


นโยบายเปิดจองตั๋วเครื่องบินเกินของสายการบิน (Overbooking)

 

Overbooking มีจุดเริ่มต้นมาจากการสังเกตพฤติกรรมของผู้โดยสาร ที่ได้ทำการจองตั๋วเครื่องบินไว้เป็นที่เรียบร้อย แต่เมื่อถึงเวลากลับไม่มาขึ้นเครื่องโดยไม่มีการแจ้งยกเลิก หรือที่เราเรียกกันว่า “No Show” ทำให้มีที่นั่งว่างเกิดขึ้นในเที่ยวบินนั้น และมักจะเป็นแบบนี้กับทุกเที่ยวบินเสมอ ทำให้บริษัทสายการบินทั้งหลาย เห็นช่องทางทำเงินเพิ่มจากการเกิดที่นั่งว่างในเที่ยวบินแบบนี้

กรณีตัวอย่าง หากสายการบินมีการทำสถิติแล้วพบว่า ในแต่ละเที่ยวบินจะมีผู้โดยสารประมาณ 90% ที่มาเดินทางตามปกติ ส่วนอีก 10% ที่เหลือคือผู้โดยสารที่ไม่มาขึ้นเครื่องโดยไม่มีการแจ้งยกเลิก(No Show)

หมายความว่า หากในเที่ยวบินหนึ่งมีที่นั่งจำนวน 180 ที่นั่ง จะมีผู้ทำการเช็คอินเพียง 162 ที่นั่ง สายการบินจึงเปิดจองตั๋วเครื่องบินในแต่ละเที่ยวเป็น 110% ของจำนวนที่นั่งทั้งหมด เพื่อเป็นการเติมเต็มที่ว่างบนเครื่อง และยังเป็นการสร้างรายได้เพิ่มไปในตัวอีกด้วย

ทุกอย่างดูเหมือนจะได้รับการคำนวณที่ลงตัวเป็นอย่างดี แต่สถิติที่วัดจากพฤติกรรมของคนเรา ย่อมเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอนเสมอไป จะเกิดอะไรขึ้นหากผู้โดยสารที่จองตั๋วเครื่องบินไว้มาเช็คอินเกินจะนวนที่นั่งละ?

ประกันการเดินทาง


การรับมือของสายการบิน หากผู้โดยสารมาเช็คอินเกินจำนวนที่นั่ง?

การเกิดปัญหาผู้โดยสารเช็คอินเกินจำนวนที่นั่ง ถึงแม้จะมีโอกาสเกิดขึ้นเพียงน้อยนิด แต่ถ้าหากเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นเมื่อไหร่ เป็นอันต้องมีข่าวใหญ่โตขึ้นมาทุกที แน่นอนว่าสายการบินนั้นจะต้องถูกประณามและเสื่อมเสียชื่อเสียงเป็นอย่างมาก สายการบินส่วนใหญ่จึงมีแผนการรับมือในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ Overbooking ไว้แล้วเช่นกัน

  • ให้ผู้โดยสารย้ายไปยังที่ว่างในระดับชั้นอื่น

    หากในเที่ยวบินนั้น ยังมีที่ว่างในระดับชั้นอื่นเหลืออยู่ ผู้โดยสายจะได้ย้ายไปที่นั่งนั้นแทน และหากโชคดีแบบสุดๆ คุณอาจได้นั่งในชั้น Business class อีกด้วย

  • ย้ายผู้โดยสารไปสายการบินอื่น

    หากสายการบินอื่น มีเที่ยวบินในเวลาใกล้เคียง มีจุดหมายปลายทางเดียวกัน และยังมีที่ว่าเหลืออยู่ ผู้โดยสารจะถูกย้ายไปเดินทางกับสายการบินนั้นแทน

  • รอเที่ยวบินต่อไป

    อาจเป็นการชดเชยที่ไม่น่าให้อภัยนัก เพราะเป็นการปล่อยให้ผู้โดยสารรอเที่ยวบินต่อไป ซึ่งบางครั้งอาจใช้เวลานานหลายชั่วโมง โดยมีบริการเพียงเล็กน้อยเป็นสิทธิพิเศษต่างๆ อย่างสินค้า คูปองอาหาร หรือโรงแรมที่พักชั่วคราวเพียงเท่านั้น

ประกันการเดินทาง

เมื่อเกิดเหตุการณ์ Overbooking นอกจากการชดเชยของสายการบินที่ต้องรับผิดชอบแล้ว หากคุณตัดสินใจ “ซื้อประกันการเดินทาง” เอาไว้ ก็จะได้รับความช่วยเหลือจากทางนี้ด้วยเช่นกัน


ปัญหา Overbooking ประกันการเดินทางช่วยอะไรบ้าง?

ถึงแม้ในเงื่อนไขของประกันการเดินทาง ไม่มีส่วนไหนที่บอกว่าให้การคุ้มครองในกรณีของปัญหา Overbooking โดยตรง แต่ก็ใช่ว่าเราจะไม่ได้รับการคุ้มครองจากประกันการเดินทางเลย

เพราะทุกครั้งที่เกิดปัญหา Overbooking จะส่งผลให้นักเดินทางต้องจำใจรอเที่ยวบินถัดไป หมายความว่าผู้ทำประกันได้เข้าข่าย “เที่ยวบินดีเลย์” เป็นที่เรียบร้อย และมีสิทธิ์ได้รับค่าชดเชย จากประกันการเดินทางในส่วนของความล่าช้าในการเดินทาง อย่างถูกต้องตามเงื่อนไขทุกประการ ส่วนการชดเชยจะมากหรือน้อย ก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณได้เลือกซื้อประกันการเดินทางตัวไหนไว้แล้วละ

เห็นไหมครับว่าประกันการเดินทาง ได้ออกแบบมาเพื่อคุ้มครองทุกความเสี่ยงในการเดินทางอย่างแท้จริง ไม่เว้นแม้แต่ปัญหาที่เกิดตั้งแต่ยังไม่ขึ้นเครื่อง อย่าง Overbooking ที่เราได้พูดถึงกันในวันนี้


ปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างการเดินทางยังมีอีกมากมาย และการซื้อประกันการเดินทางก็เรียกได้ว่าคุ้มครองแทบจะทุกกรณี ใครที่เป็นนักเดินทางตัวยงแต่ยังละเลยที่จะซื้อ ประกันการเดินทาง คงต้องลองเปลี่ยนความคิดดูใหม่แล้วละ

Satorn
Satorn

บทความแนะนำ​

Walden Thonglor 8
บริการอื่น ๆอสังหาริมทรัพย์

Walden Thonglor 8 ที่สุดของซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียม

ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป ทำให้คอนโดมิเนียมกลายเป็นที่อยู่อาศัยที่คนยุคใหม่ให้ความสนใจ ยิ่งเป็นซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียมใจกลางเมืองอย่าง “Walden Thonglor 8” คอนโดมิเนียมตกแต่งพร้อมอยู่ใจกลางทองหล่อที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก ด้วยทำเลที่ตั้งในย่าน CBD และโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่สวยหรูมีระดับ …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

ไขข้อข้องใจ รถยนต์มีกี่ประเภทกันแน่?

หลายคนน่าจะเคยได้ยินมาบ้างเรื่องการแบ่งประเภทรถยนต์ และอาจจะสงสัยว่าจริง ๆ แล้วมีรถยนต์กี่ประเภทกันแน่? วันนี้ rabbit finance อาสาพาเพื่อน ๆ ไปไขข้อข้องใจพร้อม …

ซื้อรถใหม่ 2020
บริการอื่น ๆรถยนต์

แนะนำ 8 รถยนต์ขายดี ที่เหล่าคนดังนั่งแท่นพรีเซนเตอร์

เชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากมีรถยนต์ส่วนตัวไว้ขับขี่ในช่วงนี้ ไหนจะโควิด-19 ไหนจะฝนฉ่ำ ๆ ซึ่งการเลือกรถยนต์สักคันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องพิจารณาตั้งแต่ขนาดรถที่ต้องการ ลักษณะการใช้งานของผู้ขับขี่ รูปทรง …