คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เที่ยวไทยไปกับเทศกาลและประเพณี

ปีนี้คุณได้วางแผนลาหยุดงานไปเที่ยวกันบ้างแล้วรึยัง? ถ้ายังรีบวางแผนกันเลยดีไหมคะ กับการท่องเที่ยวในประเทศไทย  ที่จริงๆแล้วไปเที่ยวกันในวันเสาร์อาทิตย์แบบไม่ต้องลางานกันก็ได้ แต่วันนี้เราจะพาทุกคนไปท่องเที่ยวกันแบบที่เรียกได้ว่า จะได้ใกล้ชิดกับประเพณีพื้นบ้านกันเลยทีเดียว

เพราะเราจะมาบอกตารางงานเทศกาลและประเพณีในครึ่งปีแรกของปี 2560 กันที่นอกจากจะได้ไปพักผ่อนต่าวจังหวัดแล้วคุณจะได้สัมผัสถึงเทศกาลประเพณีของคนท้องถิ่นอย่างใกล้ชิด ที่เป็นเอกลักษณ์ของการท่องเที่ยวไทยแท้ๆกันเลย


เดือนมกราคม

 

“101 ปี ศตวรรษใหม่แห่ง พลังศรัทธา ตรุษจีนปากน้ำโพ”

เทศกาลประจำปีของ จังหวัดนครสวรรค์ ที่ภายในงานจะมีการอัญเชิญเจ้าพ่อ-เจ้าแม่ ปากน้ำโพมาประดิษฐานในศาลเจ้าชั่วคราวบริเวณงาน มีขบวนแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ และขบวนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติและถวายความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และราชวงษ์จักรี

นอกจากนี้ยังได้มีการจัดตั้งหุ่นโคมไฟมังกรทองโคมไฟจีนหรือเต็งลั้งที่ใหญ่ที่สุดในโลกในบริเวณงาน และกิจกรรมต่างๆมากมายไม่ว่าจะเป็นลานบุญ ลานสวรรค์ และลานสะเดาะห์เคราะห์ เพื่อเสริมสร้างศรัทธาและกำลังใจให้ผู้คนที่มากราบไหว้ การแสดงที่มีรากเหง้าของวัฒนธรรมจีน เช่น การเชิดสิงโต การแห่มังกร และการเต้นเอ็งกอ กิจกรรมไท้เก๊ก ตรุษจีน การแสดงอุปรากรจีน หรืองิ้ว

ซึ่งจังหวัดนครสววรค์ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย เช่น บึงบอระเพ็ด อุทยานสวรรค์ เมืองโบราณจันเสน อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ น้ำตกวังน้ำวิ่ง วัดจอมคีรีนาคพรต เมืองโบราณดงแม่นางเมือง ถนนคนเดินตาคลี

ระยะเวลา : ตั้งแต่วันที่ 21 ม.ค. – 1 ก.พ. 2560

ติดต่อสอบถาม :  มูลนิธิส่งเสริมงานประเพณีแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ ,โทรศัพท์ 056–213-2560


เทศกาลตรุษจีนปากน้ำโพ credit. ไทยรัฐ

“เทศกาลตรุษจีนประจำปี 2560 ตรุษจีนวิถีไทย เก๋ไก๋ปีระกา”

 

มากันที่ใจกลางประเทศอย่างกรุงเทพกันบ้างกับงาน ตรุษจีนวิถีไทย เก๋ไก๋ปีระกา 2560 สัมผัสบรรยากาศตรุษจีนจากทั่วไทย สืบสานความสัมพันธ์ไทย-จีน ที่มีกิจกรรมมากมายไม่ว่าจะเป็น พิธีกล่าวสารอวยพรในเทศกาลตรุษจีนโดยผู้แทนรัฐบาลไทยและรัฐบาลจีน, การแสดงศิลปวัฒนธรรมจากคณะการแสดงจากมณฑลต่าง ๆ ของสาธารณรัฐประชาชนจีน, สักการะเทพเจ้านาจา เพื่อความเป็นสิริมงคล, ตรวจดวงชะตาปีไก่กับซินแสชื่อดัง พร้อมรับของที่ระลึกและสัมผัสบรรยากาศตรุษจีนย้อนยุค และชุมชนชาวไทยเชื้อสายจีนจากทั่วประเทศ ชม ช้อป เครื่องรางเสริมศิริมงคล ชิมอาหารแสนอร่อย และของที่ระลึกมากมาย

 

ระยะเวลา : ตั้งแต่วันที่ 25 – 29 ม.ค. 2560
ติดต่อสอบถาม : TAT Contact Center โทรศัพท์ 1672


เดือนกุมภาพันธ์

“งานนมัสการพระธาตุพนม ประจำปี 2560”

งานเทศกาลที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ที่จะมีขบวนแห่อันเชิญพระอุปคุตจากริมฝั่งแม่น้ำโขงมาประดิษฐาน ณ วัดพระธาตุพนม พิธีถวายข้าวพืชภาค สรงน้ำพระอุปคุตเพื่อความเป็นสิริมงคล พิธีห่มผ้าพระธาตุและเวียนเทียนรอบองค์พระธาตุ การออกร้านจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองและการแสดงมหรสพสมโภชตลอดงาน  9 วัน 9 คืน

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ หมู่บ้านมิตรภาพไทย-เวียดนาม วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อุทยานแห่งชาติภูลังกา ศูนย์ศิลปาชีพบ้านหาดแพง

ระยะเวลา : ตั้งแต่วันที่ 4 – 12 ก.พ. 2560

ติดต่อสอบถาม : วัดพระธาตุพนมฯ โทร.042-541051 / เทศบาลตำบลธาตุพนม โทร.042-541304


งานนมัสการพระธาตุพนม credit. travel2mukdahan.com

“งานแต่งงานและจดทะเบียนสมรสบนหลังช้าง”

 

เดือนแห่งความรัก จึงได้มีพิธีสมรสหมู่และจดทะเบียนสมรสบนหลังช้างสำหรับคู่บ่าว-สาว ที่อยากจะจดทะเบียนกันในวันนี้แบบไทยๆ มีกิจกรรมต่างๆ เช่น ชมขบวนแห่ขันหมากเจ้าบ่าว, ขบวนนางรำ, ขบวนกลองยาวและขบวนช้างเจ้าบ่าว พิธีแต่งงานแบบชาวกวยโบราณหรือพิธีซัตเตสำหรับคู่บ่าว-สาว บันทึกภาพประวัติศาสตร์การจดทะเบียนสมรสบนหลังช้างที่  ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

สถานที่ : ณ ศูนย์คชศึกษา บ้านตากลาง อำเภอท่าตูมจังหวัดสุรินทร์

ระยะเวลา : วันที่ 14 ก.พ. 2560
ติดต่อสอบถาม : กองการศึกษา องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ โทรศัพท์ 0-4451-4524


เดือนมีนาคม

“งานไหว้ครูมวยไทยโลกและมหกรรมศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวแบบไทย”

 

สำหรับใครที่รักในศิลปะการป้องกันตัวอย่างชกมวย งานนี้มีกิจกรรมให้ชมการแข่งขันชกมวยไทยระหว่างนักมวยไทย และนักมวยต่างชาติ การแข่งขันชิงเข็มขัดนายขนมต้ม การแข่งขันชกมวยไทยสมัครเล่น ที่วัดมหาธาตุ ชมการสาธิตหัตถศิลป์ไทย การสักยันต์ การเขียนยันต์ การตีดาบอรัญญิก การแสดงศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวแบบไทย การสาธิตอาหารไทย การออกค่ายมวยไทยที่มีมาตรฐานและชมการแข่งขันชกมวยศึกมหัศจรรย์มวยไทย มรดกโลก ณ วัดหลังคาขาว จากขวัญใจนักมวยชาวไทย

 

สถานที่ : ณ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา และสนามกีฬาจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ระยะเวลา : วันที่ 17 มี.ค. 2560
ติดต่อสอบถาม : สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โทรศัพท์ 0-3524-5417


งานไหว้ครูมวยไทยโลกและมหกรรมศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวแบบไทย  credit.suvarnabhumiairport.com

เดือนเมษายน

“ประเพณีสงกรานต์กรุงเก่า”

ในวันสงกรานต์หรือปีใหม่ไทยประเพณีตักบาตรหน้าวิหารพระมงคลบพิตร จำนวน 500 รูป การปล่อยนก ปล่อยปลา ขบวนแห่นางสงกรานต์จากหน่วยงานต่างๆ รดน้ำขอพรผู้ใหญ่ สรงน้ำพระ พร้อมเล่นน้ำสงกรานต์กับช้างในบริเวณอุทยานประวัติศาสตร์ซึ่งเป็นการเล่นน้ำคลายร้อนแบบไทยๆที่เราควรไปลองเล่นกันสักครั้ง

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา วัดพระศรีสรรเพชญ์ วัดไชยวัฒนาราม วัดใหญ่ชัยมงคล พระราชวังบางปะอิน ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร เพนียดคล้องช้าง

สถานที่ : ณ อุทยานประวัติศาสตร์ ช่วงเช้า หน้าวิหารพระมงคลบพิตร ช่วงบ่าย หน้าสำนักงานเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยาและบริเวณรอบเกาะเมือง หน้าพระราชวังจันทร์เกษม บริเวณใต้สะพานปรีดีธำรง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ระยะเวลา : วันที่ 13 – 15 เม.ย. 2560
ติดต่อสอบถาม : กองการศึกษา สำนักงานเทศบาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โทรศัพท์ 0-3525-2168“ประเพณีสงกรานต์แห่ปราสาทผึ้ง”

เป็นประเพณีที่มีกิจกรรมต่างๆ คือ ขบวนแห่ปราสาทผึ้ง การจัดทำดอกผึ้งเพื่อประดับปราสาทผึ้ง การประกวดเทพีสงกรานต์ พิธีทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ รดน้ำขอพรผู้ใหญ่ การออกร้านค้าจำหน่ายสินค้า รวมไปถึงการจัดนิทรรศการประวัติการแห่ปราสาทผึ้ง ที่บอกเรื่องราวจุดกำเนิดของประเพณีนั้นเอง

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ  อุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์ อุทยานแห่งชาติไทรโยค น้ำตกเอราวัณ เขื่อนศรีนครินทร์ สะพานข้ามแม่น้ำแคว

สถานที่ : ณ วัดหนองปรือ อ.หนองปรือ จ.กาญจนบุรี

ระยะเวลา : วันที่ 13 – 14 เม.ย. 2560
ติดต่อสอบถาม : เทศบาลตำบลหนองปรือ โทรศัพท์ 0-3451-1200 , 0-3451-2500


เดือนพฤษภาคม

“งานประเพณีบุญบั้งไฟยโสธร ประจำปี 2560”

ประเพณีที่มีเป็นประจำทุกปีของจังหวัดยโสธรที่ยิ่งใหญ่มาก มีทั้งขบวนเกวียนบั้งไฟบนถนนแจ้งสนิท หน้าที่ว่าการอำเภอเมืองยโสธร มีการประกวดเซิ้งบั้งไฟ ประกวดกองเชียร์  ประกวดธิดาบั้งไฟโก้ เรียกสีสันให้กับงาน ซึ่งประเพณีนี้ก็เป็นหนึ่งในประเพณีที่นักกท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวชมกันมากมาย

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆที่น่าสนใจ พระธาตุก่องข้าวน้อย ภูถ้ำพระ แหล่งโบราณสถานบ้านสงเปือย พิพิธภัณฑ์ของโบราณ

สถานที่ : ณ สวนสาธารณพญาแถน และ เขตเทศบาลเมืองยโสธร

ระยะเวลา : วันที่ยังไม่ระบุแน่นอน
ติดต่อสอบถาม : ททท. สำนักงานอุบลราชธานี โทรศัพท์ 0-4524-3770 , 0-4525-0714


ประเพณีบุญบั้งไฟ จังหวัดยโสธร credit.suvarnabhumiairport.com

“ประเพณีบวชนาคช้าง”

สำหรับใครที่อยาเห็นขบวนช้างมากมายหลายเชือกก็สามารถไปดูกันได้ที่นี่ เพราะประเพณีนี้เป็นประเพณีที่มีขบวนแห่นาคด้วยช้างนับร้อยเชือกอันยิ่งใหญ่ตระการตาจากวัดแจ้งสว่า พิธีเซ่นไหว้ขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านต่างๆให้ได้ชม

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น กลุ่มปราสาทตาเมือน วนอุทยานพนมสวาย น้ำตกโตงใหญ่ เขื่อนห้วยตาเกาว์ใหม่

สถานที่ : ณ ศูนย์คชศึกษา บ้านตากลาง อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์

ระยะเวลา : วันที่ 8 – 9 พ.ค. 2560
ติดต่อสอบถาม : กองการศึกษา องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ โทรศัพท์ 0-4451-4524


เดือนมิถุนายน

 

“งานประเพณีบุญหลวง และการละเล่นผีตาโขน”

ขบวนแห่ขบวนผีตาโขน การประกวดหน้ากากผีตาโขน – การประกวดผีตาโขนน้อย การแสดงของชุมชนต่างๆ ฟังเทศน์มหาชาติ 13 กัณฑ์ การออกร้านของส่วนราชการ เอกชน การแสดงสินค้าพื้นเมือง การจำหน่ายสินค้า

จังหวัดเลยยังมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย เช่น อุทยานแห่งชาติภูกระดึง อุทยานแห่งชาติภูเรือ วัดพระธาตุศรีสองรัก พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน เมืองเก่าเชียงคาน

สถานที่ : ณ วัดโพนชัยและหน้าที่ว่าการอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย

ระยะเวลา : วันที่ยังไม่ระบุแน่นอน
ติดต่อสอบถาม : ททท. สำนักงานเลย โทรศัพท์ 0-4281-2812“วิวาห์บาบ๋า ภูเก็ต”

ใครที่อยากดูประเพณีการแต่งงานแบบพื้นเมืองเก่าแก่ที่ไม่ค่อยได้เห็นกันสักเท่าไหร่นัก สามารถมาดูกันได้ที่นี่ ซึ่งเขาได้มีการจัดพิธีแต่งงานย้อนยุคสไตล์ บาบ๋า-ย่า หยา ซึ่งจัดขึ้นโดยสมาคมเพอรานากัน จังหวัดภูเก็ต เป็นการสืบทอดวัฒนธรรมท้องถิ่นจังหวัดภูเก็ตให้แก่บุคคลรุ่นหลังได้ดูและศึกษารักษาระเพณีสืบต่อไป

สถานที่ท่องเที่ยวในภูเก็ตที่น่าสนใจ หาดป่าตอง แหลมพรหมเทพ จุดชมวิวเขาขาด แหลมพันวา หาดกะรน หาดกะตะ หาดราไวย์ หาดไม้ขาว ประภาคารกาญจนาภิเษก สวนสัตว์ภูเก็ต

สถานที่ : ณ ถนนถลาง ย่านเมืองเก่า จังหวัดภูเก็ต

ระยะเวลา : วันที่ 17 – 18 มิ.ย. 2560
ติดต่อสอบถาม : ททท. สำนักงานภูเก็ต โทรศัพท์ 0-7621-1036 , 0-7621-2213

เป็นยังไงกันบ้างคะกับเทศกาลและประเพณีในครึ่งปีแรกที่เรานำมาฝากกัน หากใครที่มีแพลนจะไปไปเที่ยวแล้วไปพอดีกับช่วงที่มีเทศกาล แต่ก่อนที่จะไปอย่าลืมโทรเช็ค ประเพณีเหล่านี้ก็อย่าลืมแวะไปดูกันนะคะ

เราจะได้สัมผัสกับบรรยากาศที่แท้จริงจากชาวเมืองพื้นบ้านที่ยังคงรักษาประเพณีเหล่านี้ตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน และยังเป็นการสนับสนุนการท่องเที่ยวไทยให้ทั้งกับชาวต่างชาติให้เขาได้รู้ว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่น่าท่องเที่ยว นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามก็ยังมีประเพณีที่หลากหลาย หลากชนชาติให้ทุกคนได้สัมผัส


สนใจทำประกันการเดินทาง คลิ้กเลย

doubleP
doubleP
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

โรคอะไรบ้าง ที่ผู้สูงอายุในบ้านคุณต้องระวัง

คุณทราบหรือไม่ว่า จากสถิติได้วิเคราะห์ข้อมูลพบว่า เพศชายมีอายุเฉลี่ยสั้นกว่าเพศหญิง โดยเฉพาะผู้ชายวัยกลางคนไปจนถึงผู้สูงวัย ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ นั้นมาจากโรคต่าง ๆ ที่รุมเร้า รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน …

ซื้อล้อแม็กใหม่
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

4 สิ่งที่ควรรู้เรื่องก่อนซื้อล้อแม็กใหม่

สวัสดีครับไทร์บิดกลับมาอีกครั้งกับเรื่องของยางๆ ยางก็ต้องคู่กับแม็กซ์ใช่ไหมครับแต่เพื่อนๆรู้กันไหมครับว่าจริงๆแล้วเมื่อการที่เราจะใช้แม็กซ์ต้องดูที่อะไรบ้าง วันนี้ไทร์บิดมีคำแนะนำให้เพื่อน ๆ ครับ เรื่องที่ควรรู้ก่อนซื้อล้อแม็กใหม่ ความกว้างของหน้าล้อแม็ก แม็กซ์นั้นเวลาเพื่อนๆต้องการหาซื้อแม็กซ์สิ่งแรกที่เราต้องรู้ก่อนเลยก็อาจจะเป็นเพียงว่าล้อแม็กขนาดกี่นิ้ว เช่น  15” …

ซื้อยางรถยนต์ใหม่-ใช้ยางผิดประเภท
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ถ้าเราใช้ยางผิดประเภทจะมีผลเสียอย่างไร

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ชาวไทร์บิดทุกท่านวันนี้ไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ อยากมาเตือนเพื่อนๆกันครับว่าถ้าเราเลือกลายดอกยางที่ผิดประเภทนั้นจะส่งผลเสียกับการใช้งานการขับขี่ของรถเรา หรือว่าจะเป็นความเสียหายต่อยางยังไงบ้างวันนี้ไทร์บิดจะมาบอกให้ฟังครับ เลือกใช้งานยางรถยนต์ให้เหมาะกับการใช้งาน ยางรถยนต์สำหรับใช้งานบนท้องถนนทั่วไป เรามาเริ่มกันเลยครับ สำหรับการใช้งานบนท้องถนนทั่วๆไปซึ่งการใช้งานก็จะเป็นยางลายดอกประเภทนี่ก็จะมี ทั้งยางที่ให้ความนุ่มเงียบ …